Bảo Lộc
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến

Bảo Lộc

Bảo Lộc là một thành phố nhỏ nằm ở trung tâm tỉnh Lâm Đồng, với những cảnh quan tuyệt đẹp và những nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương. Du lịch Bảo Lộc là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tránh xa sự ồn ào và nhộn nhịp của thành phố và tận hưởng những khoảnh khắc yên bình giữa thiên nhiên.

Giới thiệu Bảo Lộc

Bảo Lộc là một thành phố nhỏ nằm ở trung tâm tỉnh Lâm Đồng, với những cảnh quan tuyệt đẹp và những nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương. Du lịch Bảo Lộc là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tránh xa sự ồn ào và nhộn nhịp của thành phố và tận hưởng những khoảnh khắc yên bình giữa thiên nhiên.

Nguồn gốc tên Bảo Lộc

Hiện tại có khá nhiều giả thuyết giải thích cái tên B’lao này. Nhiều người nói rằng B”lao là vùng mây mù cao thấp, là vùng gió lộng, là vùng đất của ba con thác... đây có lẽ đều là những cách giải thích dựa trên tính đặc trưng của vùng đất, có người cho rằng cái tên này bắt nguồn từ người K'ho ở buôn Nau Sri, phương ngữ họ đều có gốc từ: lao, nau, t’lau hay t’lao, nghĩa là cái bầu nước.

Cuối cùng là giả thuyết nhiều người đồng tình nhất đó chính là cái tên này được bắt nguồn từ người mạ vì trước thời điểm người Pháp bước chân lên vùng nam Tây Nguyên thì vùng đồi núi ở lưu vực sông Là Ngà và sông Đồng Nai có dân tộc Mạ cư trú. Họ sinh sống ven sườn núi Spung về phía nam suối Đạ Mri thuộc vùng đèo Bảo Lộc và họ tự xưng tên là dân tộc Mạ Blao để nhằm phân biệt với dân tộc Mạ sinh sống ven sông chính Đồng Nai trước đây. Chính vì vậy, B”lao là đã từng là tên gọi của người Mạ Và tính đến hiện nay người Mạ ở đây đang có tỷ lệ khá cao với 43.000 người sống sau người Việt. 

Đối với họ chữ B’lao có nghĩa là những bàu nước hay đầm nước. Trong vùng của người Kinh và người Mạ hiện nay cũng đã có nhiều buôn gắn bó với bàu nước như tại xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm) có buôn B ’ Nao là buôn trên cái bầu nước, buôn Lao Lùng là buôn trên đầm hình chiếc bát, tại xã Lộc Nga thuộc thành phố Bảo Lộc. Cái tên Bảo Lộc xuất hiện thay thế cho tên B'Lao này trước thời điểm 19/8/1958 do ông Ngô Đình Nhu dịch giúp dễ dàng đọc và trong lần viếng thăm của Trường Quốc gia Nông Lâm Mục B'Lao. 

Giới thiệu về Bảo Lộc

Bảo Lộc hay B'Lao là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, cách Hồ Chí Minh chỉ 193km, cách Đà Lạt 110km. Hiện nay, thành phố Bảo Lộc không phải là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng mà tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Thành phố Bảo Lộc nằm trên cao nguyên Di Linh và có độ cao trung bình 900m so với mực nước biển. Thành phố Bảo Lộc tọa lạc trên quốc lộ 20, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 110km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190 km và cách thủ đô Hà Nội 1.417 km.

Bảo Lộc đã được công bố là đô thị loại III thuộc tỉnh vào tháng 3/2019 và 8/4/2020. Diện tích tự nhiên của Bảo Lộc là 232,56 km2, với khoảng 161.235 dân bao gồm người Kinh, Mạ, Dao, H ' ho, Xtiêng, Nùng, Tày và Mông. Ngoài ra, Bảo Lộc cũng đang được nhà nước xây dựng nhằm thành " thủ phủ du lịch và kinh tế mới " của Lâm Đồng giữa lúc hạ tầng đang xuống cấp của Đà Lạt. Được định hướng thành đô thị loại cấp từ năm 2025 và đô thị loại I cấp quốc gia từ năm 2040.

Bảo Lộc có 3 địa hình chủ yếu thung lũng, đồi dốc và núi cao, địa hình đồi dốc bao gồm nhiều khối đất đá bazan bị chia cắt mạnh hình thành nên các ngọn đồi và các dải đồi dốc. Đặc biệt hơn, địa hình nơi đây được bao bọc bởi những đồi chè xanh mướt, đồi thông bát ngát và những vườn dâu rộng lớn.

Du lịch tại thành phố Bảo Lộc không phát triển nhiều như người anh em Đà Lạt, nhưng Bảo Lộc vẫn có khí hậu mát mẻ quanh năm và có rất nhiều cảnh đẹp như: Thác ĐamB'ri, Thác Bảy Tầng, Hồ Nam Phương, Suối Đá Bàn... và nhiều địa điểm nổi tiếng khác.

Hơn thế nữa, việc kinh doanh các sản phẩm đặc trưng của địa phương phát triển rất mạnh như trà, cà phê, sẵn sàng cung cấp cho du khách nhiều loại trà ô long, trà hương và trà đen, từ lâu đã tạo nên thương hiệu trà b'lao nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, thành phố còn tổ chức định kỳ 2 năm một lần Lễ hội văn hóa Trà Lâm Đồng, là ngày hội nghề truyền thống của người dân Lâm Đồng và là điểm hẹn của du khách gần xa đến với B'Lao - Bảo Lộc để hiểu hơn về mảnh đất, con người Bảo Lộc đã gắn bó gần 100 năm với nghề chè ở xứ đất bazan thân thương.

Du lịch Bảo Lộc có gì hay?

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên thơ mộng, Bảo Lộc được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cảnh đẹp  như thiên đường. Những địa điểm du lịch Bảo Lộc luôn mang đến một sức hấp dẫn đặc biệt. Bảo Lộc là một thành phố ngàn hoa và là thành phố sống ảo với nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình. Một chuyến du lịch Bảo Lộc sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ.

Lịch sử Bảo Lộc

Năm 1958, Bảo Lộc được bầu làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng cũ, một vùng rộng lớn của tỉnh Đồng Nai Thượng cũ, bao gồm các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lâm vừa được tách ra và thành lập. Vùng Bảo Lộc trước đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của người Mạ.

Cho đến năm 1920 Tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập gồm 3 quận: BLao, Djiring và Dran-Fyan. Ngày 19-5-1958, chính quyền Ngô Đình Diệm đổi tên tỉnh từ Đồng Nai Thượng thành Lâm Đồng, sau đó tách Dran ra khỏi tỉnh Lâm Đồng và sáp nhập với tỉnh Tuyên Đức.

Sau khi đất nước thống nhất, huyện Bảo Lộc được chia thành các huyện Bảo Lộc, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên. Ngày 11 tháng 7 năm 1994, chính phủ quyết định chia huyện Bảo Lộc thành hai đơn vị hành chính là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Tháng 3 năm 2009, Bảo Lộc được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh và ngày 8 tháng 4 năm 2010, chính phủ ra nghị quyết thành lập thành phố Bảo Lộc.

Văn hóa, con người Bảo Lộc

Đối với văn hóa vật chất ở Bảo Lộc, nổi bật là yếu tố “Nhà dài”. Những “Nhà dài” không chỉ là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình mà còn là nơi lưu giữ, trưng bày những chiếc cồng, ché cổ có giá trị được người dân nơi đây gìn giữ, nâng niu là các tài sản có giá trị.

Các nghề thủ công như dệt vải, kim hoàn, rèn sắt… đặc biệt là dệt thổ cẩm rất đa dạng, độc đáo và gây ấn tượng với du khách bởi sự phối hợp màu sắc và đường nét hoa văn. Rượu cần cũng là thức uống gắn bó lâu đời với người dân Bảo Lộc. Ngoài là một thức uống thông thường, nó còn là một nét văn hóa ứng xử độc đáo, nhất là trong các dịp lễ hội. Vì vậy, rượu cần cũng là một nghệ thuật ẩm thực và trở thành một nét văn hóa độc đáo trong truyền thống, văn hóa của các dân tộc bản địa.

Ngoài ra, nét nổi bật trong văn hóa tinh thần của các dân tộc Bảo Lộc là văn hóa dân gian cũng rất được coi trọng, đa dạng về thể loại và nội dung. Đây không chỉ là những câu chuyện phản ánh thế giới quan, nhân sinh quan của con người mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử của xã hội. Ngoài ra, âm nhạc dân gian cũng là một trong những yếu tố góp phần phát triển các giá trị văn hóa nơi đây

Khí hậu

Bảo Lộc có khí hậu thuận khá thuận lợi vì ở vùng cao, mát mẻ quanh năm. Khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng thay đổi theo độ cao và địa hình. Nhiệt độ trung bình năm 18 - 25°C, biên độ nhiệt sự chênh lệch giữa ngày và đêm lớn. Lượng mưa trung bình năm từ 1.750 – 3.150 mm.

Mùa mưa ở Bảo Lộc thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, mùa mưa nơi đây kéo dài gần như quanh năm và sương mù giăng giăng khiến du khách đến đây có cảm giác như đang đi du lịch London - thành phố sương mù đặc trưng nhất Châu Âu.

Mùa khô ở Bảo Lộc kéo dài 4 tháng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên lượng mưa vào thời điểm này trong năm rất thấp, chỉ chiếm khoảng 15% lượng mưa trung bình năm. Mặt khác, Bảo Lộc có địa hình dốc, khả năng giữ nước thấp. Một số vùng bị khô hạn, thiếu nước vào đầu mùa mưa.

Ẩm thực Bảo Lộc

Ẩm thực là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét văn hóa bản địa đặc sắc của các dân tộc K’Ho, Mạ, Nùng, M’Nông. Trong mỗi món ăn, thức uống đều được các nghệ nhân K'Ho, Mạ, Nùng, M'Nông chế biến và trang trí. Điều này được thể hiện qua những món ăn độc đáo, đậm đà hương vị núi rừng.

Người dân Bảo Lộc luôn coi rượu cần là thức uống để đoàn kết giáo dân, nối giáo xứ này với giáo xứ khác và kết nối con người với những sức mạnh siêu nhiên.Đặc biệt, trong không khí lễ hội, thức ăn và thức uống rất được người dân xứ B'lao coi trọng. Nó không chỉ thỏa mãn nhu cầu no, thỏa mãn thị hiếu ẩm thực mà còn thỏa mãn nhu cầu tình cảm cộng đồng dân tộc, mối quan hệ giữa con người với con người, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. 

Ẩm thực Bảo Lộc là một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng của họ. Nó mang nhiều yếu tố lưu truyền độc đáo, kết nối người sống với người chết, kết nối con người với thần linh và thể hiện sự tham gia, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Lễ Hội

Nhắc đến lễ hội thì không thể không đến lễ hội truyền thống và đặc sắc nhất ở Bảo Lộc là Festival Hoa và Lễ hội Trà. Ngoài ra còn có một số lễ hội của các dân tộc thiểu số như lễ cúng thần Suối, Lễ cúng cơm

Lễ cúng thần Suối: một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Mạ ở thành phố Bảo Lộc. Lễ cúng thần Suối được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch để tạ ơn thần nước đã mang đến những điều tốt lành trong năm qua và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ cúng cơm: lễ hội truyền thống của người Mạ, Cơ Ho ở huyện B'Lao, TP Bảo Lộc. Lễ này gần như trùng với Tết Nguyên đán của người Việt. Họ thực hiện các nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa, ngăn chặn thú rừng phá nương, phá nương. Cúng lúa mới, cơm mới cũng nhằm răn dạy con cháu biết quý trọng cây lúa, hạt gạo.

Lễ hội Văn hóa Trà: tổ chức hai năm một lần vào tháng 12 tại Quảng trường 28/3,TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Lễ hội này thường được lồng ghép vào Festival Hoa Đà Lạt. Lễ hội này không chỉ tôn vinh những người làm trà. Mà còn quảng bá sản phẩm chè địa phương, hợp tác, trao đổi, phát triển nghề chè. Ngoài ra còn giúp hình thành thói quen uống trà ở người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Các điểm du lịch ở Bảo Lộc và lân cận

Khu du lịch Thác Dambri

Khu du lịch Thác Dambri tọa lạc tại Thôn 14 Lý Thái Tổ, Đambri, Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200 km theo quốc lộ 20. Giá vé người lớn chỉ 250.000đ/ vé, trẻ em 150.000đ/vé, mở cửa từ 6h00 đến 17h00. 

Bên cạnh thiên nhiên, núi rừng, khu du lịch thác Damb'ri còn mang đến nhiều hoạt động thú vị sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ tuyệt vời và đáng nhớ như; Xe trượt ống với đường trượt ấn tượng qua khu rừng mưa nhiệt đới, tàu lượn siêu tốc, lắc bắt giới, trượt nước,trượt patin, đạp xe đôi, đạp vịt… Đặc biệt, tại đây còn có khu vui chơi dân gian, team building... Hơn nữa, tại Thác Đamb’ri có nhiều hình thức lưu trú cho du khách lựa chọn như mô hình nhà trên cây cách mặt đất 3m, hệ thống nhà nghỉ biệt lập Bungalow tiêu chuẩn 2 sao hoặc du khách có thể camping ngay tại khu lều trại cao cấp bậc nhất ở giữa rừng cây.

Khu du lịch Madagui

Khu du lịch Madagui nằm trên Quốc lộ 20, thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Hồ Chí Minh 152km về phía Bắc và cách thành phố Bảo Lộc 41km về phía Nam. Khu du lịch Madagui mở cửa hầu như suốt cả tuần và giờ mở cửa suốt cả ngày, với giá vé vào cửa vào ngày thường là 30.000đ và vào ngày lễ là 50.000đ.

Khu rừng Madagui được bảo tồn và duy trì như một khu rừng nguyên sinh, với sự phong phú của các loài thực vật và động vật. Nơi đây mang lại một không gian hoàn toàn khác biệt, đầy tiếng chim hót ríu rít. Đây là nơi lý tưởng để thư giãn và tìm lại sự bình yên giữa thiên nhiên trong lành, tránh xa sự ồn ào và náo nhiệt của cuộc sống thành phố.

Ngoài ra điểm đến này còn có rất nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn như Trò trượt Zipline tại Madagui, Trò bóng lăn Zorbing, Leo núi Madagui câu cá giải trí, đạp xe,, bắn súng sơn và nhiều trò chơi khác. Hơn thế nữa du khách có thể trải nghiệm qua đêm bằng hình thức lưu trú camping và đốt lửa trại ngay tại Madagui. Tất cả đều sẽ mang lại cho du khách những giây phút giải trí tuyệt vời cùng niềm vui thử thách giới hạn bản thân. 

Núi Lu Bu

Núi Lu Bu cách trung tâm thành phố Bảo Lộc gần 60km và cách Hồ Chí Minh 180,4 km. Nơi này là một điểm đến miễn phí nhưng lại vô cùng hấp dẫn, đặt biệt là đối với những người thích trekking hay yêu thiên nhiên. 

Núi Lu Bu là một trong những ngọn núi thiêng ở gần Đông Nam Bộ, có khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Rất thích hợp để leo núi tuy nhiên hãy cẩn thận vì đường khá dốc và khá nguy hiểm, tốt nhất là đồng hành cùng hướng dẫn viên có kinh nghiệm và luôn kiểm tra dự báo thời tiết để tránh đường leo núi và bị cản trở tầm nhìn. Ngoài ra, du khách đừng quên mang theo quần áo ấm vì càng lên cao thì nhiệt độ càng thấp, các thiết bị phòng khẩn cấp, dụng cụ leo núi, cắm trại nếu cần.

Tuyệt Tình Cốc

Tuyệt Tình Cốc Bảo Lộc tọa lạc tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Thành phố Bảo Lộc cách xa trung tâm thành phố Bảo Lộc khoảng 18km về phía Tây Nam và cách Hồ Chí Minh 195km về phía Đông Bắc. Vì đây là điểm du lịch tự phát tại huyện Bảo Lâm. Nên du khách đến đây tham quan, chụp hình mà chẳng phải suy nghĩ về thời gian mở cửa hay vé vào của Tuyệt Tình Cốc.

Tuyệt Tình Cốc Bảo Lộc là hồ nước trong xanh như ngọc bích, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Và được dân phượt yêu thích và thường gọi nơi này là Lục Kính Hồ hay Hồ Tiên, bởi xung quanh nơi đây có những tảng đá tự nhiên khổng lồ nhiều hình thù bao quanh cùng với những tán cây xanh mướt rất nên thơ càng làm nổi bật vẻ đẹp của nơi đây. Vì vậy, ở đây luôn mang không khí mát mẻ mang đến cho du khách cảm giác tuyệt vời.

Đồi chè Tâm Châu Bảo Lộc

Đồi chè Tâm Châu Bảo Lộc tọa lạc tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Vị trí của nó cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 120km về phía tây nam và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200km phía Đông Bắc. Đồi chè Tâm Châu mở cửa cho du khách tham quan, chụp hình hoàn toàn miễn phí. 

Với thương hiệu trà B’Lao nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồi chè Tâm Châu được biết đến như là “thành phố trà” bởi vì nơi đây sở hữu diện tích trồng chè lớn nhất tại Lâm Đồng, cũng như các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ và đây cũng chính là cái nôi của bốn nông trường sản xuất chè Ô Long cao cấp được đánh giá rất cao là Tứ Quý, Thanh Tâm, Thúy Ngọc và Kim Xuyên. Mỗi thương hiệu chè đều có bí quyết riêng trong việc chăm sóc và chế biến chè. 

Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Chùa Linh Quy Pháp Ấn tọa lạc tại số 45 của xã Lộc Thành, Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cách trung tâm thành phố Bảo Lộc khoảng 15 km và cách Hồ Chí Minh khoảng 215 km về phía Bắc. Đây là một địa điểm du lịch miễn phí và mở cửa hằng ngày cho du khách tham quan.

Trong quá khứ, một vị sư thầy đã tình cờ đến vùng đất xinh đẹp này và bị ấn tượng bởi cảnh sắc thanh tịnh, hữu tình và những cảm giác tuyệt vời mà nơi đây mang lại. Ông quyết định xây dựng ngôi chùa để sử dụng làm nơi tu lập cho mình. Chùa Linh Quy Pháp Ấn có một kiến trúc độc đáo, lấy cảm hứng từ phong cách thiền của Nhật Bản.

Chánh điện là không gian chính của chùa, được thiết kế theo phong cách cổ xưa. Không sử dụng son sắt, vàng và không có bất kỳ nét chạm trổ nào. Thay vào đó, không gian này chỉ có những đồ vật đơn giản như lọ hoa thờ, mõ, chiêng đồng và mành thưa. Sự đơn giản và trang nhã của chánh điện thể hiện sự tinh tế và sự tôn trọng với truyền thống và lịch sử của ngôi chùa. Quán Chiếu Đường và thư viện Am Pháp Ấn được bố trí cùng với chánh điện, tạo nên không gian yên bình và thanh tịnh, là nơi lý tưởng để tìm kiếm sự tĩnh tâm và an lạc.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 10/05/2023