Lai Châu
mask
Đã đi
Sắp đi
33,610 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, phía bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, phía tây và phía tây nam giáp tỉnh Điện Biên, phía đông giáp tỉnh Lào Cai, phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái, và phía nam giáp tỉnh Sơn La. Đây là tỉnh có diện tích lớn thứ 10/63 Tỉnh thành Việt Nam.

Lai Châu nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, giáp ranh với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La và Yên Bái, là nơi sinh sống của hơn 20 dân tộc anh em. Tuy rằng trước kia, Lai Châu không phải là miền đất hứa của du lịch. Tuy nhiên, nhờ có cái nhìn sâu sắc, bắt kịp nhịp sống toàn cầu, du lịch Lai Châu đã từng bước bứt phá và có những bước tiến mới. Thời gian trôi qua, Lai Châu đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Giới thiệu tỉnh Lai Châu

Lai Châu - một vùng đất hùng vĩ và quyến rũ tại miền Tây Bắc Việt Nam. Du khách đến đây không chỉ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mà còn được chìm đắm trong lòng người dân thân thiện và mến khách. Những cánh đồng lúa chín vàng trải dài bất tận, tạo nên một bức tranh thơ mộng mà không ai có thể cưỡng lại. Đó là lý do vì sao mỗi năm hàng ngàn du khách chọn đây là điểm đến.

Nguồn gốc tên gọi Lai Châu

Lai Châu là tên gọi có nguồn gốc từ từ Châu Lay. Vào đầu thế kỷ thứ 10, những người Thái thống trị vùng đất này đã gọi nó là Mường Lay. Năm 1435, Nguyễn Trãi ghi địa danh nơi đây là Châu Lai dựa theo phiên âm của chữ Lay của người Thái.

Giới thiệu Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh biên giới phía Tây Bắc Việt Nam, giáp Trung Quốc ở phía Bắc với đường biên giới dài 265km, giáp tỉnh Điện Biên ở phía Tây và Tây Nam, giáp tỉnh Lào Cai ở phía Đông và giáp tỉnh Điện Biên ở phía Đông Nam. Tỉnh Yên Bái và giáp với tỉnh Sơn La ở phía nam. Cách Hà Nội 450km và Đà Nẵng 1.170km.

Địa hình gồm các dãy núi có xu hướng Tây Bắc - Đông Nam với nhiều đỉnh núi cao như đỉnh Pu Sa Leng cao 3.096m. Là khu vực có nhiều dãy núi và cao nguyên, phía đông là dãy núi Hoàng Liên Sơn và phía tây là dãy núi Sông Mã có độ cao 1.800m, giữa hai dãy núi đồ sộ này có một khoảng cách tương đối vùng trũng rộng lớn và lưu vực sông Đà với nhiều cao nguyên đá vôi bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi có hướng Tây Bắc - Đông Nam, xen kẽ là các thung lũng có địa hình tương đối bằng phẳng như: Mường So, Tam Đường, Bình Lư, Than Uyên...

Với địa hình cao và khá dốc vì vậy phần lớn hệ thống sông suối ở Lai Châu đều khá nhỏ, dốc, nhiều thác, ghềnh và đặc điểm nổi bật là tiềm năng thủy điện vì dòng chảy lớn. Lai Châu là còn cầu nối giữa hai điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên Phủ và Sa Pa trong dự án phát triển hành lang quốc tế.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu gồm 1 thành phố là thành phố Lai Châu và 7 huyện là huyện Mường Tè, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tân Uyên và Than Uyên. Tổng diện tích tự nhiên là 9.068,78 km². Dân số là 470.510 người (2023) với 20 dân tộc cùng chung sống, trong đó người Thái chiếm 35,19%; người H'Mông 21,87%; người 12,69%; người Dao 11,84%, còn lại là các dân tộc khác.

Thông tin cần biết về Lai Châu

  • Dân số: 470.510 người (2023)
  • Diện tích: 9.068,78 km²
  • Độ cao: 1.000
  • Biển số xe: 23
  • Mã vùng điện thoại: 0213
  • Mã QH: 105
  • Mã bưu chính/ Zip: 30000

Du lịch Lai Châu có gì hay?

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Lai Châu, bước dạo qua những rừng cây ngút ngàn và những con suối trong xanh. Hòa mình vào văn hóa dân tộc đặc sắc của vùng Tây Bắc, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người Thái, Mông, Dao hay H'Mông thông qua các lễ hội và nét văn hóa truyền thống độc đáo. 

Lịch sử Lai Châu

Trước đây, Lai Châu là một tỉnh của Điện Biên, nằm dưới sự cai quản của các thủ lĩnh tộc người Thái đã quy phục triều đình Việt Nam. Đây là khu vực có con người sinh sống từ xa xưa. Các di chỉ khảo cổ hang Thẩm Múa,Thẩm Khương, huyện Tuần Giáo và Nậm Phỉ, Nậm Tun, huyện Phong Thổ đã tìm thấy công cụ thuộc các thời kỳ đồ đá cũ, đồ đá cũ, đồ đá giữa và đồ đá mới. 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những công cụ bằng đồng thuộc văn hóa Đông Sơn thời Hùng Vương ở Lai Châu như trống đồng Tuần Giáo, trống đồng Mường Thanh, trống đồng Chiềng Nưa (Mường Lay), trống đồng Chiềng Nưa (Mường Lay), trống đồng Na Ngum (Điện Biên)...

Ngày 10-10-1895 Lai Châu trực thuộc tỉnh Vạn Bú, năm 1904 tỉnh Vạn Bú đổi tên là tỉnh Sơn La. rằng Lai Châu là một phần của tỉnh Sơn La. Ngày 29 tháng 4 năm 1955, giải thể tỉnh Lai Châu thành 6 châu thuộc tỉnh Lai Châu cũ trực thuộc Khu tự trị Thái Mèo gồm: Mường Tè, Mường Lay, Sính Hồ, Điện Biên, Quỳnh Nhai, Tuần Giáo.

Cho đến ngày, 27-10-1962, đổi tên Khu tự trị Thái Mèo thành Khu tự trị Tây Bắc, đồng thời tái lập tỉnh Lai Châu gồm 7 huyện: Mường Tè, Mường Lay, Sìn Hồ, Điện Biên, Quỳnh Nhai, Tuần Giáo, Tủa Chùa (cấp Khu tự trị giải thể vào cuối năm 1975).

Văn hóa con người Lai Châu

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có tới 20 dân tộc cùng chung sống. Chính vì vậy, văn hóa các dân tộc đã tạo nên một “kho tàng văn hóa” đồ sộ và rộng lớn ở đây.

Nơi đây còn lưu giữ những giá trị truyền thống đầy bản sắc, bao gồm các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như: Hát then, múa xòe, múa nón, múa khăn, múa xổng và cả múa xúng xính, múa khèn, múa sàn của người Mông; Dân ca đối đáp của người Dao, Si La...

Các làn điệu, điệu múa cổ truyền được bảo tồn, phát huy và sử dụng trong nhiều mặt của đời sống nhân dân các dân tộc: từ nghi lễ tín ngưỡng dân gian đến lễ, tết, hội, sinh. Sinh hoạt cộng đồng...

Dễ thấy các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến đều có kho tàng dân ca, dân vũ độc đáo. Tiếng hát, tiếng trống của người Cống rộn ràng, vui tươi, rộn ràng khi họ múa mừng quê hương mới, cầu mùa màng bội thu. Người La Hủ rất thích tiếng khèn, tiếng khèn và tiếng khèn.

Hơn nữa, trang phục người Tây Bắc rất độc đáo, mỗi dân tộc ở đây đều có trang phục truyền thống riêng, từ hoa văn, hình dáng, màu sắc, chất liệu… Mỗi đường thêu, họa tiết, hoa văn đều thể hiện những góc nhìn khác nhau về cuộc sống và thể hiện những nét văn hóa khác nhau của mỗi dân tộc.Đối với các cô gái Mông, chiếc váy được trải dài với vô số nếp gấp để tạo bồng bềnh độ khi di chuyển, nhưng đầy tinh tế và kín đáo.Các cô gái Hà Nhì thì có trang phục sặc sỡ hơn như đỏ, vàng, xanh, trắng, đen... với hoa văn bằng sáp ong hoặc vải màu. Trang phục của người Dao thì đặc trưng với áo, yếm, khăn và thắt lưng.

Khí hậu

Lai Châu có khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, ngày nóng đêm lạnh, ít chịu ảnh hưởng của bão. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21°C – 23°C, tổng lượng mưa khoảng 2.500 mm/năm. Độ ẩm trung bình trên 80%. Khí hậu ở Lai Châu chia làm 2 mùa rõ rệt:

Mùa khô: kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau, thời tiết lạnh, ít mưa, độ ẩm thấp. Tháng 3 – 4 là thời điểm ngắm biển mây đẹp nhất và cũng là thời điểm hoa ban nở trắng xóa.

Mùa mưa: từ tháng 4 đến tháng 10, thời tiết lúc này nhiệt độ và độ ẩm cao. Đặc biệt, từ tháng 6 đến tháng 8, Lai Châu có thể xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng cao. Từ tháng 9 đến tháng 10, lúa Mù Cang Chải trải dài khắp bản làng miền núi, phủ một lớp áo vàng óng và hương thơm sữa nồng nàn của ruộng lúa bậc thang. 

Ẩm thực

Ở Lai Châu có 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có một nét riêng. Điều quan trọng nhất trong mỗi món ăn Tây Bắc là việc sử dụng các loại gia vị đặc trưng mắc khén, hạt dổi, thảo quả, sả, ớt, gừng, húng, quế, hồi... Các món ăn của người Thái như: Cá nướng, Thịt trâu gác bếp, Thịt nướng, Thịt hun khói...thường với hạt mắc khén và hạt dổi để ướp. Có thể nói các nguyên liệu rừng núi là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng cho những món ăn mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc, không nhầm lẫn với bất cứ vùng miền nào.

Nói đến ẩm thực Tây Bắc mà không nói đến rượu Cần là một thiếu sót, uống rượu đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu ở vùng Tây Bắc. Trong số các loại rượu đặc sản của Việt Nam, một nửa trong số đó là rượu Tây Bắc. Vào những dịp quan trọng như lễ tết hay những ngày kỷ niệm lớn, người dân nơi đây thường nấu rượu để làm ra những giọt rượu thơm ngon nhất dâng lên tổ tiên, trời đất.

Lễ hội

Lai Châu – Vùng đất của 20 dân tộc anh em, là nơi có nhiều phong tục độc đáo được thể hiện rõ nét trong mỗi lễ hội.

Lễ hội Hoa Ban: diễn ra vào ngày 13 tháng 2 âm lịch hàng năm, là thời điểm hoa Ban nở trắng rừng. Đây là câu chuyện kể về một chàng trai và một cô gái yêu nhau nhưng không thể ở bên nhau. Sau đó, cô gái chết biến thành hoa cấm.

Lễ hội Kin Lẩu Khẩu: diễn ra vào rằm tháng 9 hàng năm, lúc lúa còn non. Lễ hội mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Lễ hội Nàng Han: diễn ra vào 15 tháng 2 hàng năm để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với Nàng Han, một nữ anh hùng có công chống giặc ngoại xâm. Lễ hội là dịp để cầu mong cuộc sống ấm no, an lành và mùa màng bội thu.

Lễ hội Hạn Khuống: diễn ra vào tháng 11 hàng năm, sau vụ thu hoạch. Đây là một trong những nghi thức văn hóa truyền thống của người Thái, nơi người phụ nữ gặp gỡ bạn đời trước khi về nhà chồng.

Lễ hội cơm mới Si La: diễn ra vào tháng 8 âm lịch hằng năm, đầu vụ thu hoạch, để tạ ơn tổ tiên đã truyền lại kinh nghiệm sản xuất và luôn phù hộ, che chở cho họ.

Lễ hội Xên Bản: diễn ra vào ngày tháng 2 âm lịch hằng năm để tôn vinh các vị thần đã khai sáng xứ Mường với ý nghĩa cầu mong ấm no, hạnh phúc...

Các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Lai Châu

Lai Châu có tỷ lệ dân tộc thiểu số cao, trong đó người Thái chiếm đa số, tiếp đến là người Mông và người Kinh chiếm số lượng ít. Vì vậy, bản sắc văn hóa nơi đây rất đa dạng, tạo nên một nét văn hóa Tây Bắc khiến du khách đến Lai Châu lưu luyến. Ngoài ra, nhờ vị trí và khí hậu đặc biệt, Lai Châu đã trở thành điểm tụ tập nhiều địa điểm nổi tiếng và sự quan tâm của du khách.

Đèo Ô Quy Hồ 

Địa chỉ : xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Giá vé: Với giá vé vào cửa 80.000đ/ Vé

Đèo Ô Quy Hồ là tuyến đường quan trọng nối hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Hiện nay, đây là con đèo lớn và đẹp nhất Sapa và cũng là con đèo dài nhất ở Tây Bắc. Nơi đây nổi tiếng với những cảnh đẹp nổi bật của Lai Châu, một bức tranh thiên nhiên hoàn chỉnh hiện ra trước mắt bạn. Khi du khách đến đây có thể ngắm nhìn những ngọn núi và thung lũng vô cùng hùng vĩ và thơ mộng. Đây là điểm săn mây nổi tiếng bởi đây cũng là điểm cao nhất trong 4 đỉnh chính của cung đường Tây Bắc.

Núi Phu Si Lung

Địa chỉ: Xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Giá vé: miễn phí

Được mệnh danh là “Nóc nhà biên cương”, đỉnh Pu Si Lung là một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của tỉnh Lai Châu. Với độ cao 3.083 m, đỉnh Phu Si Lung thu hút những du khách ưa mạo hiểm. Càng lên cao thì áp suất không khí thấp nên không khí càng loãng và lạnh hơn nhưng ở đó là vẻ đẹp bao la của trời xanh, sự hùng vĩ của núi rừng, tất cả hòa quyện thành một bức tranh thiên nhiên độc đáo mà chỉ nơi đây mới có.

Ngoài ra, Pu Si Lung còn có những thửa ruộng bậc thang trải dài theo sườn đồi. Những ngôi làng rợp bóng cây, tô điểm bởi hoa đỗ quyên, hoa lan, v.v... đung đưa theo từng làn gió.

Bản Pú Đao

Địa chỉ: xã Pú Đao, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu

Giá vé: miễn phí

Pú Đao toát lên nét mộc mạc, nguyên bản của bản làng Tây Bắc. Năm 2006, Gecko Travel đã bình chọn nơi đây là một trong 5 điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Đường vào Bản thú vị từ ngọn đồi, băng qua những cánh đồng ven suối. Hai bên đường mòn là bạt ngàn cánh đồng nghệ đen nở trắng hồng xen kẽ những bông hoa dại hình thù kỳ lạ. Những đàn bò, trâu, ngựa hàng trăm con gặm cỏ trên thảm cỏ xanh khiến nhiều người ngỡ ngàng như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh của cao nguyên.

Động Pu Sam Cáp

Địa chỉ: xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu

Giá vé: 30.000đ/ Vé

Với độ cao khoảng 1300m đến 1700m đối với mặt nước biển. Quần thể động Pu Sam Cáp thuộc hệ thống dãy Pu Sam Cáp. Trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, Là một dãy núi đá vôi, được hình thành trong kỷ kiến ​​tạo, theo địa hình Cacxtơ, sườn thoải về phía nam và bị chia cắt mạnh về phía bắc. Đây là một tác phẩm tuyệt đẹp của thiên nhiên với hơn 10 hang động lớn nhỏ. Trong đó có 3 hang động lớn, cũng là 3 hang động tiêu biểu của quần thể này đã và đang được đưa vào khai thác: Động Thiên Môn, Động Thiên Đường và Động Thủy Tinh. Quần thể hang động này nằm trên một sườn núi đá vôi bên rìa cung đường núi khổng lồ lên Sìn Hồ, với cảnh quan núi đá vôi tạo thành một hệ thống hang núi với nhiều nhũ đá kỳ ảo.

Cầu Kính Rồng Mây

Địa chỉ: xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Giá vé: 500.000đ/ Vé

Cầu Rồng Mây Kính nằm ở độ cao 2.200 m so với mực nước biển và dài 60 m. Để đến cầu kính Rồng Mây, du khách có thể đi thang máy cao 300m, với khoảng 80m thang máy chạy trong lòng núi. Sau khi đi thang máy, du khách được chiêm ngưỡng hệ thống cầu kính nối vào vách núi. Vào những ngày nhiều mây. Tuy nhiên, trải nghiệm cầu kính vào những ngày nắng đẹp vẫn là tuyệt vời nhất. Du khách có thể quan sát mây trời, quan sát núi rừng… và chụp những bức ảnh đẹp. Du khách còn có thể chiêm ngưỡng đèo Ô Quy Hồ, một trong “Tứ đại đèo” của Việt Nam.

Đồi chè Tân Uyên

Địa chỉ: thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu

Giá vé: miễn phí

Đúng như tên gọi, đồi chè Tân Uyên kiêu hãnh với những cánh đồng chè tươi bạt ngàn trải dài hơn 2.000 ha và có tuổi đời gần 50 năm. Đồi chè Tân Uyên từ lâu đã trở thành một cánh đồng chế biến gỗ đầy cây dại. Do chất đất, khí hậu cao nên một số nông dân mang giống chè vào đây phá bỏ ruộng. Sau một vài năm, chè được thu mua để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong nước và phát triển thành thương hiệu chè nổi tiếng trong nước, tiêu biểu như: chè San Tuyết, chè Ô Long, chè Thanh Tâm... Du khách có thể tận hưởng không khí trong lành và khung cảnh thiên nhiên thanh bình bên tách trà mà quên đi mọi ưu phiền muộn phiền.

Cánh đồng Mường Than

Địa chỉ: thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Giá vé: miễn phí

Với diện tích sản xuất nông nghiệp khoảng 2.000 ha, Mường Than là một trong những cánh đồng lớn và đẹp nhất vùng Tây Bắc ở Than Uyên. Du khách đi du lịch vào tháng 7, 8, 9 hàng năm có thể khám phá những cánh đồng Mường Thanh rộng lớn vào mùa lúa chín, những bông lúa đung đưa trong gió và khung cảnh thôn quê đẹp mê hồn dưới nắng vàng. Du khách có thể tận hưởng cái nắng ấm áp và làn gió mát mang hương lúa thoang thoảng trong không gian mê hồn của làng quê. Những cơn gió thoảng đưa hương lúa, hương sen thoang thoảng tạo nên một hình ảnh làng quê thơ mộng, trong lành, khác xa với khói bụi, ồn ào, ngột ngạt của thành thị.

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Lai Châu là một tỉnh biên giới, phía bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, phía tây và phía tây nam giáp tỉnh Điện Biên, phía đông giáp tỉnh Lào Cai, phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái, và phía nam giáp tỉnh Sơn La. Đây là tỉnh có diện tích lớn thứ 10/63 tỉnh thành Việt Nam.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nếu muốn đến Lai Châu tham quan, bạn hãy đến đây vào khoảng tháng 9, 10 hàng năm vì đây là thời điểm Lai Châu có khí hậu ôn hòa thích hợp cho việc du lịch nhất. Một kinh nghiệm phượt Lai Châu an toàn là bạn không nên tới đây vào mùa mưa bởi khí hậu mùa mưa vô cùng khắc nghiệt, đường đi trơn trượt và có thể có bão, mưa đá xuất hiện.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Đèo Ô Quy Hồ Cao nguyên Sìn Hồ Đồi chè Tân Uyên Bạch Mộng Lượng Tử Đỉnh Pu Si Lung Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Đỉnh Pu Ta Leng Cánh đồng Mường Than

4. VĂN HÓA

Lai Châu là tỉnh có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa đa dạng của 20 dân tộc anh em sinh sống. Các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc để phát triển bền vững.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

2. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

2. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Thịt treo gác bếp. Măng nộm Hoa Ban. Lợn cắp nách. Cá Bống vùi tro (cá bống vùi gio) Lam nhọ Canh tiết lá đắng.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Hoa Ban, mùa lễ hội Lai Châu đặc sắc. Mùa lễ hội nàng Han Lai Châu. Lễ hội Xên Mường, mùa lễ hội Lai Châu đặc trưng. Lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Lai Châu hấp dẫn. Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu của người Thái Trắng.

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung

Hình ảnh du lịch Lai Châu

Du lịch Sin Suối Hồ Lai Châu
Đã cập nhật vào ngày 21/05/2024