An Giang
mask
Đã đi
Sắp đi
62,917 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

An Giang

An Giang được xem là vùng đất linh thiêng với sự nổi tiếng của miếu bà chúa Xứ. Sự nổi tiếng của miếu bà đôi khi “lấn át” suy nghĩ của du khách về những cảnh đẹp khác, ở An Giang còn có nhiều địa điểm rất khác đáng đến. Và ngày nay, đến du lịch vùng đất An Giang người ta không chỉ nhắc đến những chuyến hành hương về chùa Châu Đốc mà còn là những chuyến du ngoạn khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng khác. Những rừng tràm xanh biếc hay vườn quốc gia U  minh thật sự rất đáng để bạn đặt chân đến khám phá.

Hình ảnh du lịch An Giang
AN GIANG THƯƠNG NHỚ
Về An Giang vùng đất bảy núi.
An giang
Xem tất cả ảnh

An Giang là điểm du lịch hấp dẫn tại miền Tây Nam Bộ với nhiều du khách với cảnh quan rừng ngập mặn hấp dẫn, nổi tiếng về miếu bà chúa Xứ. Du lịch An Giang du khách còn được chiêm ngưỡng đời sống dân dã của bà con miền sông nước, không khí miền quê thanh bình. Không khí lễ hội đặc sắc khi đi du lịch An Giang cũng chính là điểm hấp dẫn rất nhiều du khách khắp bốn phương.

Giới thiệu về An Giang

An Giang là một tỉnh miền Tây Nam Bộ, có diện tích tự nhiên là, có đường biên giới dài 96km giáp với Campuchia. Cách TPHCM khoản 187km, cách Cần Thơ khoản 109 km. An Giang còn được mệnh danh là “vùng thất sơn bảy núi”, với 7 ngọn núi cao nằm trong tỉnh An Giang. Trong đó có khu vực núi Sam là ngọn núi thờ bà chúa Xứ linh thiêng, nổi tiếng gần xa. 

Trong hơn thập kỷ gìn giữ đất nước, An Giang trải qua nhiều giai đoạn từ đó mà hình thành nên một An Giang đầy nét hấp dẫn như hiện tại. Xưa kia An Giang thuộc ảnh hưởng của vùng đất Chân Lạp. Sau được quốc vương Chân Lạp dâng cho chúa Nguyễn nhưng trong cả 2 thời kỳ này, vùng đất An Giang còn nhiều hoang hoá, ít dân cư sinh sống. Đến thời vua Gia Long mới được dân cư đến khai hoá, định cư lập xã, làng,... buôn bán sầm uất và trở thành một trong 6 tỉnh đầu tiên của đất Nam Kỳ lục tỉnh vào thời Nguyễn độc lập. 

Thời tiết, khí hậu tại An Giang rất phù hợp cho du khách du lịch có thể tham quan An Giang tất cả các thời điểm trong năm. Với không khí và thời tiết của miền Nam mát mẻ, có 2 mùa rõ rệt  vào mùa mưa ở An Giang kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 do đó đi vào thời điểm này du khách đừng quên mang theo áo mưa. 

Thông tin cần biết về An Giang

  • Dân số: 1.913.210 người (2022)
  • Diện tích: 3537 km2
  • Biển số xe: 67
  • Mã vùng điện thoại: 0296
  • Mã QH: 883
  • Mã bưu chính/ Zip: 90000

Du lịch An Giang có gì hay? có gì đẹp?

Tỉnh An Giang có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như rừng ngập mặn nổi tiếng, cánh đồng lúa bạt ngàn cùng với các hàng thốt nốt cao vút, những vườn cây ăn trái trĩu quả. Là điểm thu hút khách khi đến với An Giang với không khí miền quê giản dị, những con đường rợp bóng cây xanh giữa cù lao.. là nơi du lịch hấp dẫn cho du khách với các văn hóa, con người, ẩm thực hay lễ hội hấp dẫn… 

Văn hóa, con người

Là nơi sinh sống của 29 dân tộc anh em sinh sống, văn hóa tại An Giang hòa hợp từ nhiều khía cạnh văn hóa khác nhau, hài hòa đặc sắc nhất của văn hóa dân tộc Chăm, Khmer và Việt với nhiều phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống hấp dẫn trong du lịch.

An Giang là điểm đến lý tưởng của du khách với 5 di sản phi vật thể quốc gia là: Nghi lễ vòng đời của người Chăm Islam, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, hội đua bò Bảy Núi, lễ hội Kỳ Yên tại đình thần Thoại Ngọc Hầu ( ở huyện Thoại Sơn), tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá buông của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer. 

Con người An Giang vẫn mang nhiều nét đặc trưng dân dã của người miền Nam Bộ, hòa đồng, hiếu khách, đôn hậu. Du khách khi đến với An Giang sẽ dễ dàng nhìn thấy được sự vui tươi, trong sáng của những con người An Giang. Họ sẵn sàng giúp đỡ, tận tình đưa du khách đến nơi mà khách muốn.

Thời tiết, khí hậu

An Giang có vị trí nằm gần xích đạo nên khí hậu có nhiều nét tương đồng với khí hậu xích đạo. Khí hậu An Giang có 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Du lịch An Giang vào mùa khô ráo thoáng mát từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là một lựa chọn khá hợp lý.

Nhiệt độ tại nơi đây khá ổn định, chỉ giao động khoảng từ 26 đến 28 độ, vào các mùa khác nhau mà An Giang đều mang đến nét đẹp riêng biệt. Tuy nhiên, du khách có thể trải nghiệm lễ hội vía bà Chúa Xứ rất lớn tại đây (vào 23/4 - 27/4) hay lễ hội đua bò hấp dẫn vào cuối tháng 8 hàng năm.

Ẩm thực

Là điểm đến được rất nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch miền Tây Nam Bộ, với nguồn thực phẩm được nuôi trồng tại địa phương với nguồn thức ăn sạch tại chỗ hay các loại rau miền quê dân dã. Khi du lịch An Giang, du khách không chỉ tham quan, viếng thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn có thể thưởng thức các món ăn ngon độc đáo.

Các món ăn mang đậm phong cách của miền đất dân dã An Giang phải kể đến như: Bún cá Món bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang, canh chua mùa nước nổi, bánh tằm bì Tân Châu, xôi phồng Chợ Mới, lẩu mắm Châu Đốc, bò bảy món Núi Sam, cơm tấm Long Xuyên, bánh xèo rau rừng,...

Lễ hội

Với sự đặc sắc và đa dạng của nhiều dân tộc tại An Giang. Có rất nhiều lễ hội đầy màu sắc được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm tại An Giang, du khách khi đến đâu vào các dịp lễ hội có thể hòa mình vào không khí nhộn nhịp của các hội vui nhộn, các nghi lễ tâm linh của vùng Nam bộ trang nghiêm để có thể có cái nhìn đa chiều hơn về văn hóa tôn giáo trên đất nước mình.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ: được tổ chức vào ngày 23/4 - 27/4 âm lịch hàng năm. Là một trong những lễ hội lớn tại An Giang. Lễ hội được nhân dân đông đảo hưởng ứng mạnh mẽ và thời gian kéo dài khá lâu với đặc điểm nổi bật của lễ là lễ tắm bà chúa. Lễ hội miếu Bà còn được gọi với cái tên “Mùa lễ hội” ý chỉ sự sung túc, nhộn nhịp của khắp địa bàn khu vực núi Sam. 

Lễ Đôlta và hội đua bò: là lễ hội đặc sắc của người Khmer, tổ chức vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch hàng năm. Là lễ hội đặc sắc tại An Giang, mang đậm nét văn hóa đặc sắc nổi bật trong văn hóa nổi bật tại Tây Nam Bộ. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích cầu phước cho các linh hồn và thân nhân quá cố, để người quá cố được sung sướng tại thế giới bên kia.

Lễ hội đình Châu Phú: được tổ chức vào ngày 9 đến ngày 11 tháng 5 âm lịch hàng năm. Tổ chức lễ hội với ý nghĩa tưởng nhớ vị Nguyễn Hữu Cảnh có công khai phá miền Nam, cùng với sự mong ước cuộc sống ấm no, cầu phúc cho thần linh ban mưa thuận gió hòa, quốc thái dân bình dân an. Cùng với đó, trong lễ hội còn diễn ra chương trình hát bội đêm rất đặc sắc. 

Hội miếu Bằng Lăng: Miếu thờ bà Thượng Đồng Cố Hỷ ( thờ bà nhằm thể hiện sự tôn vinh và ngưỡng mộ thần linh phù hợp với các văn hóa tâm linh người miền Nam bộ). Còn theo truyền thuyết, sau ngôi miếu còn có 3 cây bằng lăng xum xuê, rộng lớn nên có cái tên miếu Bằng Lăng. Lễ hội miếu Bằng Lăng thường tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong chương trình hội có các nghi lễ cúng Bà, hát bội và hát tuồng, vui chơi… thu hút rất nhiều du khách tham gia.  

An Giang còn biết tới với các lễ hội nổi tiếng được nhiều khách du lịch yêu thích như: Hội đình Long Phú (7/1 ÂL), Hội đền Bảo Sanh (15/1 ÂL),...

Các điểm du lịch nổi tiếng

Khi đến du lịch tại An Giang dân dã, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên nên thơ, tươi mới, mát rượi của rừng tràm Trà Sư, đắm chìm vào nét thơ của các đỉnh núi xanh bạt ngàn. Du khách còn có thể thả hồn vào các câu chuyện tâm linh, viếng thăm vùng Thất Sơn tâm linh đầy huyền bí. 

Rừng tràm Trà Sư: điểm đến không thể thiếu khi đi du lịch An Giang. Là khu rừng tràm nổi tiếng bật nhất tại Việt Nam, với nhiều khung cảnh thiên nhiên rộng lớn hấp dẫn. Du lịch rừng tràm vào mùa nước nổi luôn được khách du lịch lựa chọn, chèo xuồng len lỏi vào cánh rừng xanh ngát, rộng lớn. Đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh cùng cây cầy bằng tre vạn bước nằm giữa rừng xanh hay thưởng thức các món ăn dân dã, lạ miệng tại rừng tràm là một điều rất thú vị. 

Chợ nổi Long Xuyên: là một trong những hình thức hấp dẫn trong chuyến chuyến du lịch sông nước miền Tây. Chợ nổi vẫn giữ nét hoạt động giản dị từ xưa đến nay. Tham gia chuyến tham quan chợ nổi Long Xuyên, du khách sẽ có dịp hòa mình vào nét sinh hoạt dân dã của người dân địa phương, thưởng thức các món ăn lạ miệng, hấp dẫn ngay trên dòng sông Hậu thơ mộng.

Búng Bình Thiên: được xe là hồ nước lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Du khách đến du hí tại Búng Bình Thiên vào mùa nước nổi sẽ thấy như cả khung trời sông nước miền Tây Nam Bộ hết sức sống động và nên thơ. Du khách có thể thuê một chiếc thuyền dạo vòng quanh hồ nước chiêm ngưỡng khung cảnh bình yên của không khí trong lành, xao xuyến cùng với thiên nhiên và các loài chim bay, cá bơi dưới nước và thưởng thức các món ăn hấp dẫn tại đây.

Núi Cấm: chính là ngọn núi cao nhất trong bảy ngọn núi tại An Giang. Du lịch núi Cấm với không khí được ví như Đà Lạt miền Tây, cùng các điểm tâm linh như chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh. Chụp ảnh tại nơi cao nhất tại An Giang, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trong khu vực núi Cấm hay thưởng thức các món ăn đặc sản An Giang tại đây. 

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang: Là một trong những làng nghề của người Chăm vẫn còn giữ nét truyền thống tại An Giang. Một nền văn hóa cổ xưa vẫn còn lưu truyền, gìn giữ qua nhiều thế hệ tại làng nghề này. Với nhiều sản phẩm đẹp mắt từ túi xách, ví tiền, khăn choàng, xà rông..  du khách sẽ chiêm ngưỡng những bàn tay khéo léo dệt nên các tấm khăn, có cơ hội tham gia các thao tác để tạo nên một sản phẩm hấp dẫn trên.

Trên đây là một số điểm đến nổi bật tại An Giang, du khách có thể tham quan các điểm đến hấp dẫn khác tại An Giang như: Khu di chỉ Óc Eo, Khu du lịch Núi Sập, Núi Vĩnh Tế, Khu di chỉ Óc Eo, Khu du lịch Núi Sập, Khu di chỉ Tức Dụp, nhà mồ Ba Chúc,  Thánh Đường Masjid Al-Ehsan,...

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Tỉnh An Giang có diện tích 3.536,7 km², bằng 1,03% diện tích cả nước và đứng thứ 4 so với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí địa lý: Phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp. Phía bắc và tây bắc giáp hai tỉnh Kandal và Takéo của Campuchia với đường biên giới dài gần 104 km Phía tây nam giáp tỉnh Kiên Giang. Phía nam giáp thành phố Cần Thơ. Điểm cực Bắc của tỉnh nằm ở vĩ độ 10°57'B (xã Khánh An, huyện An Phú), cực Nam ở vĩ độ 10°12'B (xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn), cực Tây ở 104°46'Đ (xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn), cực Đông trên kinh độ 105°35'Đ (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới). Khoảng cách lớn nhất theo hướng bắc - nam là 86 km và đông - tây là 87,2 km.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

An Giang có vị trí địa lý nằm gần xích đạo nên khí hậu nơi đây có những nét tương đương với khí hậu xích đạo. Mùa mưa ở An Giang kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 nên nếu đi vào thời điểm này bạn đừng quên mang theo áo mưa. Nhiệt độ ở đây khá ổn định, dao động trong khoảng 26-28ºC. Tuy mùa nào An Giang cũng sở hữu vẻ đẹp riêng, tuy nhiên, nếu đến đây vào tháng 4 hoặc tháng 8 âm lịch, bạn sẽ được hòa mình vào hai lễ hội lớn nhất nơi đây chính là lễ hội bà chúa Xứ núi Sam (23/4 – 27/4) và lễ hội đua bò (cuối tháng 8).

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Rừng tràm Trà Sư Chợ nổi Long Xuyên Búng Bình Thiên Núi Vĩnh Tế Vùng Thất Sơn (vùng Bảy Núi) Khu di chỉ Óc Eo Khu du lịch Núi Sập Khu di chỉ Tức Dụp Làng dệt thổ cẩm Châu Giang Núi Cấm

4. VĂN HÓA

Là một trong số ít tỉnh ở ĐBSCL có cả 4 dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer cùng sinh sống, đã tạo cho An Giang sự đa dạng về màu sắc văn hóa. Mỗi dân tộc mang trong mình một bản sắc đặc trưng riêng, hòa chung dòng chảy thời gian, tạo nên sự cộng hưởng trên mọi mặt của đời sống.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

2. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

2. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bún cá Món bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Canh chua mùa nước nổi. Bánh tằm bì Tân Châu. Lẩu mắm Châu Đốc. Bò bảy món Núi Sam. Cơm tấm Long Xuyên. Xôi phồng Chợ Mới. Bánh xèo rau rừng.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Các lễ hội chính ở An Giang. Hội đình Long Phú Thời gian: 7/1 âm lịch. Hội đền Bảo Sanh. Thời gian: 15/1 âm lịch. Hội đền Nguyễn Trung Trực. Thời gian: 18 - 19/ 10 âm lịch. Hội miếu Bằng Lang. Thời gian: 15 - 16/3 âm lịch. Lễ Đôlta và hội đua bò Lễ hội đình Châu Phú Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 01/07/2024