new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
BẢO HIỂM OTO
Mua ngay
Mua bảo hiểm ô tô trên Gody
 • Mua siêu tốc, có chứng nhận tức thì
 • Đảm bảo quyền lợi kèm nhiều ưu đãi.
 • Hiệu lực tức thì, quản lý dễ dàng.
 • Được cung cấp bởi các nhà bảo hiểm hàng đầu.
moto
Các loại bảo hiểm ô tô trên Gody
moto-1640
Bảo hiểm Ô tô bắt buộc
 • Đa dạng đối tác uy tín hàng đầu thị trường.
 • Mua nhanh chóng.
 • Nhận Giấy chứng nhận ngay tức thì.
 • Quản lý và tra cứu hợp đồng dễ dàng.
moto-639
Bảo hiểm Ô tô tự nguyện
 • Duyệt và cấp hợp đồng tức thì.
 • Hoàn tiền cạnh tranh nhất thị trường.
 • Chất lượng dịch vụ và bồi thường đảm bảo bởi Công ty Bảo hiểm uy tín nhất thị trường.
moto-1638
FAQs
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Sed at dolor consectetur praesent proin. Vulputate pretium egestas quis etiam id. Tellus, nascetur neque, quisque commodo amet, rhoncus quis orci. At nisl enim interdum sed mauris massa eget risus, quam.

Khi sử dụng xe ô tô để lưu thông trên đường thì ngoài việc phải đem theo bằng lái xe ô tô, giấy tờ xe thì có một loại giấy tờ không thể thiếu chính là bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên một số người vẫn còn phân vân chưa hiểu rõ về các loại bảo hiểm ô tô mình cần mua, có bắt buộc mua hay không. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu các thông tin liên quan về bảo hiểm ô tô thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô là một loại bảo hiểm dành cho xe ô tô khi gặp tai nạn hay va chạm nào đó gây hư hại cho xe ô tô. Nếu không may gặp các sự việc như vậy thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ xem xét và hỗ trợ một khoản bồi thường giúp chủ xe ô tô tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sửa chữa hay tân trang lại chiếc xe của mình. Ngoài ra, để có thể sử dụng xe ô tô di chuyển lưu thông trên đường phố thì chủ xe ô tô phải tham gia bảo hiểm trách sự dân sự bắt buộc đối với xe ô tô nhằm đảm bảo trách nhiệm pháp lý đối với các hành vi khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Bảo hiểm ô tô có thể kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển có liên quan đến chiếc xe ô tô đó. 

Có mấy loại bảo hiểm ô tô? Giá bán bảo hiểm ô tô

Hiện nay tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của khách hàng nên bên cạnh loại bảo hiểm ô tô bắt buộc mà chủ xe ô tô nào cũng phải mua thì còn có nhiều loại bảo hiểm ô tô khác nữa. Bạn có thể tham khảo một số loại bảo hiểm ô tô phổ biến dưới đây cũng như giá bán, đối tượng áp dụng, mức bồi thường,....

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc) cho xe ô tô

Theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/3/2021, một trong các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc chủ xe phải mua đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây chính là loại bảo hiểm ô tô mà tất cả những ai khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam đều phải có. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc nhằm giúp bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân (bên thứ ba - người bị va chạm) vì những thiệt hại gây ra bởi chủ xe ô tô.

Phạm vi bồi thường thiệt hại:

 • Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả:

 • Đối với thiệt hại về người: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Mức giá của bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc) cho xe ô tô: 

 • Tùy vào số chỗ ngồi, loại xe và mục đích sử dụng mà giá bán cũng khác nhau, dao động tầm 500.000 VNĐ - 3.500.000 VNĐ. Ví dụ xe ô tô không kinh doanh dưới 6 chỗ là 437.000 VNĐ, xe ô tô không kinh doanh từ 6 - 11 chỗ là 794.000 VNĐ, xe ô tô kinh doanh dưới 6 chỗ là 756.000 VNĐ,…

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (tự nguyện) cho ô tô

Loại bảo hiểm này cũng tương tự với bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô bắt buộc nhưng sẽ có hạn mức trách nhiệm cao hơn. Chủ xe có thể mua hoặc không mua đều được chứ không nhất thiết phải mua.

Phạm vi bồi thường thiệt hại:

 • Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả: 

 • Sẽ phụ thuộc vào từng gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn đã mua và thường dao động từ 30.000.000 VNĐ - 400.000.000 VNĐ/vụ.

Mức giá của bảo hiểm trách nhiệm dân sự (tự nguyện) cho xe ô tô

 • Sẽ tùy thuộc vào gói sản phẩm bảo hiểm của từng công ty và thường dao động từ 200.000 VNĐ - 20.000.000 VNĐ/năm.

Bảo hiểm tai nạn cho lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe ô tô

Là một trong các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện rất được khách hàng quan tâm hiện nay. Bởi vì loại bảo hiểm này khá hữu ích giúp bảo vệ quyền lợi của lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông khi đang di chuyển trên đường

Phạm vi bồi thường thiệt hại:

 • Chi phí điều trị y tế: bồi thường các chi phí điều trị y tế của lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe trong trường hợp họ bị thương tích hoặc bị tử vong do tai nạn giao thông.
 • Tiền mất khi điều trị: nếu lái xe, phụ xe hoặc người ngồi trên xe bị thương tích hoặc tử vong do tai nạn giao thông, bảo hiểm sẽ bồi thường cho khoản tiền mất điều trị, bao gồm cả tiền thu nhập mà họ mất đi trong quá trình phục hồi sức khỏe.
 • Chi phí chữa trị và phục hồi sức khỏe: bồi thường các chi phí phục hồi sức khỏe của lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe sau khi họ trải qua điều trị y tế.

 Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả:

 • Mức trách nhiệm mà bảo hiểm chi trả sẽ tùy thuộc vào chính sách của công ty bảo hiểm và quyền lợi của gói bảo hiểm khách hàng đã đăng ký mua, được quy định chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm. Bạn nhớ xem rõ các mức chi trả, khoản bồi thường trong khi mua gói bảo hiểm này.

Mức giá của bảo hiểm tai nạn cho lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe ô tô

 • Giá của bảo hiểm này được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm cho một người. Thông thường thì tỷ lệ phí này sẽ  dao động từ 0,1 - 0,5%, tức là tiền bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe sẽ từ 20.000.000 VNĐ - 45.000.000 VNĐ/người.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô (hay còn gọi là: bảo hiểm thân vỏ xe ô tô) chính là một trong các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện, có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của xe ô tô. Khi tai nạn giao thông xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí để khắc phục các thiệt hại của xe ô tô bạn như là: trầy xước, móp méo, cháy nổ, mất cắp,...

Phạm vi bồi thường thiệt hại

 • Sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận, linh kiện của chiếc xe ô tô bị hư hỏng hoặc bị mất do gặp tai nạn hoặc các sự kiện khác.
 • Giá trị của chiếc xe trong trường hợp xe bị mất cắp hoặc bị hư hỏng đến mức không thể sửa chữa.
 • Chi phí để thuê xe ô tô sử dụng trong quá trình sửa chữa hoặc chờ đợi chiếc xe mới được mua thay thế.
 • Chi phí kéo xe đến nơi sửa chữa hoặc đến nơi an toàn nếu xe bị hư hỏng giữa đường.

 Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả:

 • Công ty bảo hiểm sẽ chịu chi phí sửa chữa, thay mới bộ phận hay bồi thường toàn bộ những tổn thất mà chiếc xe ô tô gặp phải.

Mức giá của bảo hiểm vật chất xe ô tô

 • Vì là bảo hiểm ô tô không bắt buộc nên mức giá của gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ tuỳ vào các công ty bảo hiểm. Bạn có thể dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính để chọn lựa gói bảo hiểm vật chất ô tô có mức giá phù hợp.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều gói bảo hiểm ô tô không bắt buộc khác mà khách hàng có thể cân nhắc có nên mua hay không. Ví dụ như là: bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa, bảo hiểm ngập nước, bảo hiểm mất cắp các bộ phận xe ô tô, bảo hiểm dành cho xe ô tô mới tập lái,...

Bảo hiểm ô tô có bắt buộc phải mua hay không?

Đây cũng là một vấn đề mà các chủ sở hữu xe ô tô luôn thắc mắc. Trong các loại bảo hiểm ô tô đã kể trên thì bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức (gồm cả cá nhân người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của nhà nước. Còn những loại bảo hiểm xe ô tô khác là tùy mỗi người, có thể mua hoặc không.

Khi tham gia giao thông, bạn phải luôn có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô và xuất trình khi được yêu cầu. Chủ xe ô tô sẽ bị phạt với mức phí từ 400.000 VNĐ - 600.000 VNĐ/trường hợp nếu không xuất trình được giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô.

Thủ tục mua bảo hiểm ô tô online như thế nào?

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng mua bảo hiểm ô tô bằng nhiều cách khác nhau như văn phòng của công ty bảo hiểm, các bưu cục, các điểm kinh doanh xe và đặc biệt là mua trực tuyến tại website của công ty bảo hiểm, các trang thương mại điện tử, ví điện tử… Hình thức mua bảo hiểm ô tô online ngày càng phổ biến bởi đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. Để mua bảo hiểm ô tô online, chủ sở hữu xe có thể đăng nhập vào một số ứng dụng trên điện thoại hoặc truy cập website chính thức của các công ty bảo hiểm uy tín để mua. Ví dụ như Momo, Viettelpay, My Viettel, Lazada, Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm PJICO, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm MIC, Bảo hiểm PTI,…

Cách mua bảo hiểm ô tô online của mỗi app hay mỗi công ty bảo hiểm sẽ không giống nhau nhưng cơ bản thì cũng gồm các bước như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào website công ty bảo hiểm ô tô hoặc các trang website, các ứng dụng có bán bảo hiểm ô tô online
 • Bước 2: Tiến hành nhập thông tin cá nhân và thông tin của xe ô tô mình muốn mua bảo hiểm, như là: họ tên chủ sở hữu xe, số điện thoại, email, loại xe, số chỗ ngồi. Sau đó nhấn “Tiếp tục”
 • Bước 3: Chọn loại bảo hiểm ô tô cần mua, số tiền bảo hiểm (người/vụ tai nạn) và điền các thông ghi trên đăng ký xe là: tên chủ xe, địa chỉ, biển kiểm soát, số khung, số máy,..
 • Bước 4: Tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin chính xác. Sau đó chọn hình thức thanh toán. Sẽ có nhiều hình thức thanh toán để khách hàng lựa chọn, ví dụ thanh toán trực tuyến qua thẻ nội địa ngân hàng, thẻ thanh toán quốc tế (VISA, Mastercard) hoặc thanh toán online qua ví điện tử,…

Sau khi mua bảo hiểm ô tô online thành công, bên công ty bảo hiểm sẽ gửi email/tin nhắn thông báo đến địa chỉ email/số điện thoại người dùng đã đăng ký.

Cách sử dụng bản bảo hiểm ô tô online

Theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ và Thông tư 04/2021/TT-BTC ngày 15 tháng 01 năm 2021 của Bộ Tài chính thì Giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm ô tô đã có hiệu lực. Vì thế người mua Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc Ô tô sẽ được cấp giấy chứng nhận điện tử online bên cạnh hình thức thẻ giấy truyền thống. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm là giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm ô tô có hiệu lực tương đương thẻ giấy và hoàn toàn có thể dùng để xuất trình cho cảnh sát giao thông khi có yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Bạn có thể lưu bản bảo hiểm ô tô online này trên điện thoại di động của mình và lấy ra đưa khi cần.

Sau khi mua bảo hiểm ô tô online, khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau đây để kiểm tra, đó là: biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (đây là mã số do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp) hoặc số đơn bảo hiểm (do doanh nghiệp phát hành).

Quy trình bồi thường của công ty bảo hiểm

Khi đã tham gia mua bảo hiểm ô tô, nếu như trong quá trình bạn điều khiển phương tiện gây tai nạn hoặc bị gây tai nạn thì hãy xử lý theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Liên hệ ngay cho công ty bảo hiểm

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, chủ xe ô tô cần liên hệ ngay cho công ty bảo hiểm nơi bạn đã mua bảo hiểm ô tô bằng cách gọi điện số Hotline ghi trên phiếu bảo hiểm ô tô của bạn để thông báo về sự cố hoặc gọi thẳng cho nhân viên kinh doanh, là người đã giúp bạn đăng ký và mua bảo hiểm cho chiếc xe ô tô đó. Sau khi gọi điện, người chủ xe cần thông báo các thông tin bao gồm: Họ và tên, Biển số xe, Ngày giờ, địa điểm và tình trạng của tai nạn. Lưu ý là bạn nhớ phải thực hiện ngay bước này khi gặp tai nạn cũng như không được di dời hoặc làm xáo trộn hiện trường xảy ra vụ việc tai nạn đó trước khi nhân viên giám định của bảo hiểm đến kiểm tra.

Bước 2: Nhân viên bảo hiểm giám định tổn thất

Sau khi nhận được thông báo sự cố của khách hàng, nhân viên giám định của công ty bảo hiểm sẽ đến ngay hiện trường để tiến hành quá trình giám định tổn thất của vụ tai nạn. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nhân viên giám định bảo hiểm có thể không cần đến hiện trường như là:

 • Trường hợp xảy ra bất khả kháng
 • Vụ việc tai nạn đã được Cảnh sát giao thông giải quyết
 • Tổn thất không lớn có thể giám định dễ dàng thông qua hình ảnh.

Bước 3: Tiến hành giám định thiệt hại và mức bồi thường

Sau khi việc giám định tổn thất tại hiện trường đã xong, chiếc xe ô tô đó sẽ được cứu hộ đưa về xưởng tiến hành giám định thiệt hại của xe và tiến hành bồi thường cho người chủ xe. Khi đã giám định mức thiệt hại của xe, giám định viên công ty bảo hiểm có toàn quyền trong việc quyết định chi tiết bị hư hỏng đó là nên sửa chữa hay thay mới. Cuối cùng khi phương án bồi thường được xác định, kết quả sẽ ghi lại trên biên bản giám định có chữ ký của giám định viên thực hiện và đại diện của công ty bảo hiểm.

Bước 4: Xử lý bồi thường bảo hiểm ô tô

Sau khi biên bản giám định được ký, xe ô tô của khách hàng được đem đi sửa chữa, thay mới và tân trang lại. Thời gian khoảng 2 ngày - 3 ngày, nếu không vấn đề gì xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại xưởng và người chủ xe ô tô chỉ cần ký biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và sau đó nhận xe ô tô về.

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

 • Bạn có thể chọn mua bảo hiểm dựa theo giá trị của chiếc xe. Ví dụ như đối với xe ô tô mới thì nên mua loại bảo hiểm 2 chiều, còn với những chiếc ô tô cũ (thường đã chạy trên 3 năm) thì chỉ cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hoặc có thể cân nhắc thêm các bảo hiểm khác dựa trên giá trị xe đó hiện tại.
 • Dựa theo mục đích bạn sử dụng xe ô tô như là kinh doanh hay chỉ đi chơi gia đình để chọn mua bảo hiểm ô tô. Ví dụ xe ô tô kinh doanh, hay chở khách đi lại nhiều thì hãy chọn mua loại bảo hiểm ô tô 2 chiều. Còn như xe ô tô gia đình thì có thể mua thêm loại bảo hiểm vỏ xe ô tô hoặc bạn sống ở nơi đông đúc thì nhớ mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, sống nơi hay ngập nước thì mua bảo hiểm thủy kích xe ô tô,…
 • Nhớ tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến những địa chỉ sửa chữa mà đơn vị bảo hiểm ô tô cung cấp.
 • Nên ưu tiên mua bảo hiểm ô tô của những đơn vị/công ty có liên kết với đại lý ô tô hoặc garage ô tô uy tín.
 • Hãy tìm hiểu chi tiết và rõ ràng về những quy định có trong bảo hiểm ô tô mà bạn mua, đặc biệt là các trường hợp không được công ty bảo hiểm bồi thường.

 

Nên nhớ rằng việc mua bảo hiểm ô tô không chỉ là cách giúp bạn an tâm hơn khi di chuyển trên đường phố mà bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô còn là loại bảo hiểm ô tô mà các chủ xe ô tô luôn bắt buộc phải có. Trên đây là những thông tin liên quan về bảo hiểm ô tô, những loại bảo hiểm ô tô nào nên mua, cách sử dụng và quy trình bồi thường ra sao. Mong rằng chúng sẽ hữu ích để các bạn tham khảo.

Xem thêm