new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
BẢO HIỂM XE MÁY
Mua ngay
Bảo hiểm xe máy bắt buộc trên Gody
Đăng ký mua và quản lý giấy chứng nhận điện tử trên Gody
 • Mua siêu tốc, có chứng nhận tức thì
 • Đảm bảo hiệu lực tương đương bản cứng
 • Tích hợp thông tin và hướng dẫn quy trình bồi thường
 • Tự động nhắc gia hạn khi hết hạn
moto
Tại sao chọn mua Bảo hiểm xe máy tại Gody
moto-1640
Mua nhanh siêu tốc - Nhận ngay tức thì
Mua nhanh mọi lúc mọi nơi 24/7 cho cả mình và người thân, nhận liền giấy chứng nhận điện tử ngay trên Gody
moto-1639
Chứng nhận điện từ bảo đảm hiệu lực
Giấy chứng nhận điện tử có hiệu lực tương đương bản cứng (thẻ giấy truyền thống), có thể dùng để xuất trình bất cứ khi nào
moto-639
Quản lý dễ dàng - Nhắc gia hạn
Giấy chứng nhận điện tử được lưu trữ trên Gody, không sợ bỏ quên, hư hỏng. Gody cũng gửi thông báo nhắc tái tục/ mua mới khi bảo hiểm sắp hết hạn
moto-1638
Uy tín hàng đầu - Cam kết bồi thường
Được cung cấp bởi các nhà bảo hiểm hàng đầu: Bảo Việt, PVI, PTI. Bồi thường toàn bộ chi phí với trường hợp giấy chứng nhận điện tử không được chấp nhận vì bất kỳ lý do gì.
moto-1641
FAQs

Có thể thấy xe máy lẫn xe máy điện đều là các phương tiện vô cùng phổ biến mà người dân Việt Nam thường sử dụng, từ người lớn đến trẻ em. Tuy nhiên vẫn có một số người chưa thật sự hiểu rõ về những yêu cầu, bắt buộc khi sử dụng phương tiện này khi lưu thông trên đường phố. Cụ thể là về việc mua bảo hiểm xe máy. Vậy thì bảo hiểm xe máy là gì, có mấy loại, giá bán, lợi ích,... như thế nào. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xe máy nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là tên thường dùng để gọi loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, xe máy. Trong Khoản 2 của Điều 58 thuộc Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ chủ xe gắn máy bắt buộc cần đem theo bảo hiểm khi điều khiển phương tiện trên đường. Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ bắt buộc cần có khi công dân Việt Nam tham gia giao thông bằng xe cơ giới. Loại bảo hiểm xe máy này nhằm bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện. Người tham gia sẽ được chi trả các quyền lợi khi xảy ra tai nạn dẫn tới những thiệt hại về sức khỏe. Theo đó, các đối tượng được chi trả quyền lợi bao gồm: 

 • Xe gắn máy
 • Xe cơ giới
 • Người ngồi trên xe, người bị tai nạn/người bị thiệt hại về thân thể cho lỗi của chủ xe.

Đối chiếu với khoản 1 của Điều 10 trong Nghị định 67/2023/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy được thể hiện thông qua giấy chứng nhận bảo hiểm, là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe được cấp 01 giấy chứng nhận bảo hiểm (có thể là tờ giấy rời hoặc dưới dạng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử online. Nếu có bị mất thì phải làm văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm - nơi cấp giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy của bạn cấp lại.

Có mấy loại bảo hiểm xe máy?

Trước giờ nhiều người vẫn cứ nghĩ chỉ có 1 loại bảo hiểm xe máy. Nhưng thật sự là có đến 2 loại bảo hiểm xe máy mà công dân Việt Nam có thể mua để sử dụng. Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì có 2 loại bảo hiểm xe máy là:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có đem theo khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi xảy ra tai nạn, bảo hiểm TNDS này sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải là bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản gặp phải do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù các thiệt hại đó.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đây là loại bảo hiểm xe máy không bắt buộc phải mua. Người tham gia giao thông có thể mua thêm để mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm cả chủ xe và người đi cùng) khi có lỡ gặp tai nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp. Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm của từng công ty bảo hiểm, mà đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm với mức bồi thường sẽ được quy định riêng trong hợp đồng.

Có bắt buộc mua bảo hiểm xe máy hay không?

Sau khi đã đọc thông tin về 2 loại bảo hiểm xe máy trên thì có lẽ bạn cũng đã biết rằng có bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy hay không. Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/trường hợp. Vì thế bạn nên lưu ý thời gian hết hạn của bảo hiểm xe máy để mua lại kịp thời.

Giá bán bảo hiểm xe máy

Giá bán của loại bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ dao động từ 60.000 VNĐ - 300.000 VNĐ/năm tùy vào loại phương tiện xe máy gì. Cụ thể là:

 • Xe máy điện: 60.500 VNĐ/năm (đã bao gồm phí VAT)
 • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50cc): 60.500 VNĐ/năm (đã bao gồm phí VAT)
 • Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 VNĐ/năm (đã bao gồm phí VAT)
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 VNĐ/năm (đã bao gồm phí VAT)

Bên cạnh đó, giá bán loại bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và các công ty bảo hiểm về đối tượng được bảo vệ. Bạn có thể tham khảo mức phí được tính như sau:

 • Với đối tượng bảo vệ là người, phí bảo hiểm xe máy tự nguyện được tính theo công thức: %phí bảo hiểm X Mức trách nhiệm bảo hiểm X Số chỗ ngồi
 • Với đối tượng bảo vệ là tài sản (là xe máy), phí bảo hiểm xe máy tự nguyện được tính theo công thức: %phí bảo hiểm X Mức trách nhiệm bảo hiểm X Tấn trọng tải

Lợi ích của bảo hiểm xe máy

Trong điều 2 và điều 3 thuộc Nghị định 03/3021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021, quy định về bảo hiểm xe máy nhằm giúp bảo vệ quyền lợi về tài chính cho chủ xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) khi tham gia giao thông và hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Những lợi ích của bảo hiểm xe máy sẽ giải quyết được một số vấn đề như:

 • Hỗ trợ thanh toán trong các trường hợp xe bị hư hỏng, thiệt hại do tình huống ngoài tầm kiểm soát như cháy nổ, va chạm. Nếu xe của bạn bị hư hại trên 75% hoặc không thể sửa chữa được, công ty bảo hiểm có trách nhiệm hỗ trợ bồi thường toàn bộ giá trị thực tế của xe.
 • Đền bù cho bên bị nạn thiệt hại về thân thể và tài sản do lỗi của chủ xe cơ giới gây ra.
 • Tránh việc cảnh sát giao thông xử phạt vì không mua bảo hiểm xe máy.
 • Bồi thường về tài chính đối với thiệt hại về thân thể khi tham gia giao thông cho những người ngồi trên xe máy (bao gồm cả chủ phương tiện và người ngồi sau xe).
 • Hạn chế được tình trạng người gây tai nạn bỏ trốn do sợ phải thanh toán tiền bồi thường.

Thủ tục mua bảo hiểm xe máy online

Theo quy định mới của Chính phủ, kể từ ngày 01/03/2021, giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy (hay còn gọi là bản chứng nhận bảo hiểm xe máy online) chính thức được áp dụng song song với hình thức thẻ bảo hiểm giấy truyền thống. Điều đó có nghĩa là chủ xe cơ giới có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay thế cho thẻ giấy. Nhờ đó, bạn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy hoàn toàn trực tuyến một cách nhanh chóng, tiện lợi mà không cần phải đi lại nhiều lần.

Việc mua bảo hiểm trực tuyến vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần điền vào một biểu mẫu trực tuyến, cung cấp thông tin cần thiết và thanh toán trực tuyến là xong. Sau đó, chứng chỉ bảo hiểm xe máy online sẽ được gửi đến bạn qua email hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh. Tùy theo bạn mua online ở đâu mà giao diện sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản các bước khi mua bảo hiểm xe máy online sẽ là:

 • Mở các ứng dụng mua bảo hiểm xe máy online hoặc ứng dụng của các công ty bán bảo hiểm.
 • Lựa chọn danh mục bảo hiểm và bảo hiểm xe máy
 • Lựa chọn Dung tích xe, loại bảo hiểm xe máy muốn mua, số người tham gia
 • Nhập thông tin về Tên chủ xe, địa chỉ đăng ký xe, nhãn hiệu xe, biển kiểm soát (biển số), ngày đăng ký bảo hiểm xe.
 • Sau đó kiểm tra lại các thông tin, nhấn chọn vào Tôi cam kết và đồng ý rằng ... và Xác Nhận (hoặc nút Mua Ngay)
 • Chọn phương thức thanh toán online và nhấn Thanh toán. 
 • Hoàn thành việc mua bảo hiểm xe máy online

Cách sử dụng bảo hiểm xe máy online

Để sử dụng bảo hiểm xe máy online cũng khá đơn giản. Khi được người thi hành công vụ yêu cầu xuất trình, bạn chỉ cần đưa giấy chứng nhận điện tử trên điện thoại là được thay vì đưa giấy bảo hiểm xe máy như lúc trước. Hoặc nếu muốn cũng có thể in giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy online đó đi công chứng, tuy nhiên điều này thật sự là không cần thiết.

Một số ưu điểm của bảo hiểm xe máy online như là:

 • Không cần phải di chuyển đến chỗ bán bảo hiểm để mua mà chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính. Sau đó chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử sẽ được gửi về email của bạn.
 • Hình thức thanh toán trực tuyến linh hoạt như chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng (ATM, VISA,...), thanh toán bằng ví điện tử,...
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy online sẽ tồn tại vĩnh viễn, cất giữ dễ dàng hơn và không bị rách, thấm nước, nhòe,... như tờ giấy bảo hiểm xe máy truyền thống lúc trước.

 

Nhìn chung thì chúng ta có thể thấy bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ bắt buộc cần phải có khi người dân tham gia giao thông bằng xe cơ giới. Nhất là trong trường hợp lỡ như tham gia giao thông có gặp rủi ro xảy ra thì bảo hiểm xe máy cũng giúp giảm thiểu phần nào về tài chính. Mong rằng bài chia sẻ các thông tin về bảo hiểm xe máy sẽ hữu ích để bạn tham khảo.

Xem thêm