Nghệ An
mask
Đã đi
Sắp đi
37,009 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Nghệ An

Nằm tại trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An là một điểm đến hấp dẫn với lịch sử hình thành lâu đời, sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú với các dạng địa hình núi cao cho đến biển cả xanh thẳm. Vẻ đẹp của vùng đất có diện tích lớn nhất Việt Nam, với những phong cảnh “ non xanh nước biếc như tranh họa đồ” đã làm xiêu lòng bất cứ ai khi đặt chân đến. 

Giới thiệu về Nghệ An

Để hiểu hơn về bức tranh thiên nhiên được tôn tạo từ đất trời, từ bàn tay con người nơi xứ “địa linh nhân kiệt” một cách đặc biệt với tên gọi Nghệ An. Trước hết, ta có thể tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi đặc biệt này và cả đất trời trù phú cùng con người nơi đây. 

Tỉnh Nghệ An có diện tích lớn nhất Việt Nam với diện tích tự nhiên là 16.494 km2. Với nhiều dạng địa hình từ từ sông, hồ, núi, các cánh đồng, hải đảo. Nghệ An có  tổng diện tích rừng   lên đến 745.557 ha, với nhiều loại gỗ quý như samu, lim, sấu… là một trong những tỉnh thành phát triển du lịch vô cùng tốt tại khu vực Bắc Trung Bộ. 

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An đang có khoảng 47 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó phần lớn là người Kinh. Đây cũng là tỉnh thành có dân tộc thiểu số là người Thái, Thổ, Khơ mú… sinh sống rất đông. Các nếp sống, văn hóa địa phương nơi đây trở nên phong phú và nhiều màu sắc, các tập tục truyền thống vô cùng hấp dẫn và mang nhiều nét đặc trưng của các dân tộc miền cao. 

Mảnh đất trù phú Nghệ An còn được thiên nhiên ưu ái cho nhiều kiệt tác thiên nhiên kỳ vĩ, non nước hữu tình với các hệ thống sông, hồ, các khu rừng, các bãi cát, bãi biển trải dài; các loại động thực vật phong phú, hệ sinh thái biển đặc sắc; đặc biệt với các dạng hệ sinh thái rừng, núi với diện tích lâm nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tất cả như hòa hợp, tác động tôn tạo cùng nhau tạo nên những danh lam thắng cảnh nổi bật, các dạng tài nguyên du lịch dầy tính hấp dẫn, độc đáo được nhiều du khách yêu thích lựa chọn. 

Nguồn gốc tên gọi Nghệ An

“Nghệ An” mang ý nghĩa “cai trị cho yên ổn” đã xuất hiện từ thời Hùng Vương dựng nước. Qua nhiều thời kỳ thay đổi, xây dựng của nhà Lý thì tên gọi của Nghệ An bắt đầu chính thức có mặt khi vua Lý Thái Tông đổi Hoan Châu là Nghệ An.

Vùng Nghệ An xưa kia vào thời Lý gồm 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau nhiều lần thay đổi từ Châu sang Phủ - Thừa tuyên - Xứ - Trấn…dù vậy tên Nghệ An vẫn không đổi. 

Năm 1831 (thời vua Minh Mạng), trấn Nghệ An lại tách thành hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh. 

Sau này, đến năm 1976 hai tỉnh này lại hợp thành Nghệ - Tĩnh. Năm 1991, hai tỉnh tách thành tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh cho đến bây giờ. 

Thông tin cần biết về Nghệ An 

 • Diện tích: 16.494 km2
 • Dân số: 3.547.000 (2022)
 • Biển số xe: 37
 • Mã vùng điện thoại: 0238
 • Mã QH: 412
 • Mã bưu chính/ Zip: 43000

Du lịch Nghệ An có gì hay? Có gì đẹp?

Đi du lịch Nghệ An, du khách sẽ có cái nhìn bao quát, rõ nét hơn về văn hóa, con người, lịch sử, ẩm thực đặc sắc tại nơi đây… Nơi đây, một vẻ đẹp mang nhiều nét hoang sơ, kỳ bí từ thiên nhiên cùng nét chân chất, mang dấu ấn đặc trưng với nét đẹp hiền hòa, mạnh mẽ từ con người.

Động -  thực vật quý hiếm

Nghệ An là nơi có diện tích rừng lớn nhất Việt Nam, với tổng diện tích lên đến 745.557 ha với nhiều loài động thực vật vô cùng quý hiếm. Với tổng diện tích che phủ lên đến hơn 50%, nơi đây là nơi sinh sống của rất nhiều loại gỗ quý hiếm hư gụ, lim, samu, sấu cùng nhiều loại tre và lâm sản quý hiếm được đưa vào danh sách quý. Về động vật, Nghệ An có hơn 942 loài động vật có xương sống, với 169 loài thú,192 loài lưỡng cư, bò sát và 376 loài chim… Các loài đặc trưng tại Nghệ An phải kể đến như Chào Vao, thỏ vằn, trĩ sao, cầy vằn, khướu mỏ dài, sao la, vượn má vàng..

Lịch sử Nghệ An

Đi suốt chiều dài lịch sử, Nghệ An luôn là điểm có vị trí chiến lược quan trọng, đóng góp nhiều công sức ro lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc. Vùng đất này đã và đang vẫn trường tồn và phát triển mạnh mẽ theo thời gian. Là mảnh đất “địa linh nhân hòa”, những dấu tích văn hóa đi qua hàng ngàn năm hòa cùng với thiên nhiên đặc sắc, Nghệ An đã đem đến những dấu ấn riêng biệt, đặc biệt không pha lẫn với nhiều cảnh tượng khác của toàn đất nước chữ S thiêng liêng.

Trong suốt quá trình giữ nước, Nghệ An còn là tỉnh thành có vị trí quan trọng, góp công sức to lớn cho công cuộc giữ gìn và phát triển đất nước. Miền đất xứ Nghệ luôn giữ vững được nét văn hóa, nét phổ biến đặc trưng của một tinh thần hiếu học, phong tục tập quán lâu đời, tinh thần dân tộc bền vững. 

Văn hóa, con người Nghệ An

Là vùng đất vang danh với tinh thần hiếu học nổi trội, mảnh đất Nghệ An gìn giữ mãi nét đặc sắc vốn có của mình với tinh thần hiếu học vang danh được nhắc đến trong các cuốn sách nổi tiếng như “Mộc bản sách Đại Nam nhất thống chí quyển 14”, “Mộc bản sách Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ, quyển 41”...

Bên cạnh đó, xứ Nghệ còn thể hiện rõ bật hơn về nơi sinh bậc hiền tài. Bởi nơi đây, có những người con tại mảnh đất này đều đem trí - dũng để phò tá vua tiêu biểu phải kể đến như: Mai Hắc Đế, Quang Trung Nguyễn Huệ, Nguyễn Cảnh Mô, Tiến sĩ xuất thân Văn Đức Giai, Khai quốc công thần Nguyễn Đình Đắc, Phan Bội Châu… Đặc biệt, mảnh đất xứ Nghệ còn tự hào khi đã sinh ra người con ưu tú Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, là anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, là người đã giúp non sông đất nước trở nên tươi đẹp.. 

Thời tiết, khí hậu Nghệ An

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, Nghệ An chịu sự tác động trực tiếp của gió mùa Tây Nam chia thành hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Nền nhiệt trong năm ở Nghệ An sẽ giao động từ 24 đến khoảng 26 độ.Mùa khô tại Nghệ An bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 vào mùa này, Nghệ An ít mưa, trời thoáng đãng. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm liền kề, trong mùa này, nền nhiệt Nghệ An nóng ẩm, mưa ít. 

Du khách có thể đến với Nghệ An vào tháng 4 và tháng 5, Nghệ An vào thời điểm này rất đẹp, thoáng đãng và không quá nắng nóng. Đi vào thời điểm này, du khách có thể đi tắm biển, tham quan. Hoặc cũng có thể đến với Nghệ An vào tháng 9 đến tháng 11, thời tiết Nghệ An nhìn chung dịu mát và không quá nóng.

Bên cạnh đó, du khách có thể đi du lịch Nghệ An vào mùa hoa hướng dương, chụp những tấm ảnh tuyệt đẹp vào mùa hoa nở là tầm tháng 3 - tháng 4, hoặc tháng 11 đến tháng 12.

Lễ hội tại Nghệ An

Là mảnh đất với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Mảnh đất Nghệ An có đến hàng chục lễ hội truyền thống hấp dẫn nhiều du khách kéo dài từ miền ngược về miền xuôi. Lễ hội diễn ra là những dịp tốt để người dân gửi gắm ước nguyện của cá nhân, bản thân và gia đình, cùng nhau tham gia các buổi giải trí vui chơi. Đây cũng là dịp du khách đến dây để khám phá những nét đẹp văn hóa ấn tượng của một mảnh đất giàu truyền thống dân tộc Việt. 

Lễ hội Đền Cửa: tổ chức hàng năm tại Đền Cửa, Khánh Đền, Nghi Khánh, Nghi Lộc, Nghệ An. Là một trong những lễ giỗ Mẫu lớn của người dân tại đây, tổ chức hàng năm vào ngày 3/3 (ÂL). Lễ diễn ra với nhiều nghi thức như khai quang, yết cáo và cuối cùng là lễ đại tế. Trong lễ hội còn diễn ra các phần hội hấp dẫn với các trò chơi dân gian, thi cờ tướng, kéo co hay văn nghệ…

Lễ hội Làng Vạc: tổ chức ở thị xã Thái Hòa trong 3 ngày là ngày 9 đến ngày 11 tháng 3 (ÂL). Với nhiều nét đẹp truyền thống như: rước Vạc chín quai, tế thần. Cùng hòa vào nhịp hội rộn rã với các trò chơi dân gian, thi văn nghệ, ẩm thực…

Lễ hội Đền Cờn: màu lễ hội tổ chức vào ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng (ÂL) hàng năm. Là một trong những lễ hội cổ xưa nhất tại Nghệ An tổ chức tại đền Cờn, Hoàng Mai, Nghệ An. Là một lễ hội nông nghiệp, tổ chức nhằm cầu ngư, cầu mong cho sóng yên biển lặng, đánh bắt nhiều cá tôm, hải sản, an yêu, tài lộc của những người con miền biển. 

Lễ hội Hang Bua: Là một trong những lễ hội hấp dẫn của đồng bào dân tộc Thái, tại Châu Tiến - Quỳ Châu - Nghệ An. Lễ hội diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22 tháng Giêng (ÂL). với hai phần là phần lễ tâm linh và phần hội. Đến tham dự lễ hội du khách có dịp nhìn ngắm cảnh vật thơ mộng, hào vào các phong tục tập quán xưa cũ của đồng bào dân tộc Thái với nét văn hóa, truyền thống đặc sắc, đa dạng.

Ngoài ra, du khách còn có thể đến tham dự các lễ hội đặc sắc khác của Nghệ An như: lễ hội vua Mai (13 đến 15 tháng Giêng ÂL), Lễ hội đền Cả (14 đến 16 tháng Giêng ÂL), Lễ hội Nguyễn Xí (ngày 28 tháng Giếng kéo dài đến ngày 1 tháng 2 ÂL hàng năm)...

Ẩm thực Nghệ An

Nghệ An nổi tiếng với các món ăn mang đậm phong vị miền Trung với những món ăn dân dã, chỉ là những món ăn bình dị thường ngày nhưng lại mang đến hương vị vô cùng độc đáo, thơm ngon chỉ riêng vùng đất này mang đến. Bên cạnh những món ăn dung dị vốn có, Nghệ An còn có các ăn hấp dẫn từ các loại thủy hải sản đa dạng với cách chế biến, cách thưởng thức độc đáo, lạ miệng. 

Các món ngon Nghệ An du khách không thể bỏ lỡ như: Thịt chuột Yên Thành, canh ngao, cá thu, bánh mướt, bánh bèo, bánh đa xúc hến, cháo lươn, các loại hải sản tươi sống, cháo nghêu, bánh đa Đô Lương, con nhút, chè Dung, tương và giò bê, bánh ngào, ngô nướng sốt cà, mía hấp gừng,...

Các điểm du lịch nổi bật tại Nghệ An

Nghệ An là một trong những đại phương có tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đặc sắc, là nơi có hệ thực động vật vô cùng hiếm. Bên cạnh đó nơi đây còn nổi tiếng với nhiều điểm đến hấp dẫn, các bãi biển tự nhiên trong xanh.

Du khách có thể tham khảo địa chỉ, thời gian hoạt động, vé tham quan của các địa điểm du lịch nổi tiếng Nghệ An sau:

Cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Đàn

Vị trí: nông trường 19/5, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé tham khảo: vào cổng miễn phí  

 • Thuê thang chụp ảnh: 30.000đ/1 tiếng
 • Thuê thợ chụp ảnh: 120.000đ - 300.000đ/người.

Đảo chè huyện Thanh Chương

Vị trí: xã An Ngọc, xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé tham khảo: vào cổng miễn phí  

 • Giá vé đi thuyền: 100.000đ - 150.000đ/ngày/ 4-5 người

Rừng quốc gia Pù Mát

Vị trí: xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. 

Thời gian hoạt động: 8h00 - 22h00

Giá vé tham khảo:  

 • Người lớn: 90.000đ/người/ lượt (bao gồm tham quan thác Khe Kèn 30.000đ, các khu văn  phòng 10.000đ, tại các điểm rừng nguyên sinh là 50.000đ)
 • Trẻ em: 65.000đ/người/ lượt (bao gồm tham quan thác Khe Kèn 10.000đ, các khu văn  phòng 5.000đ, tại các điểm rừng nguyên sinh là 50.000đ)

Đền Chung Sơn

Vị trí: Hồng Sơn, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé tham khảo: vào cổng miễn phí 

Đền thờ ông Hoàng Mười

Vị trí: Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé tham khảo: vào cổng miễn phí  

Quần thể thác ở Quế Phong

Vị trí: Hạnh Dịch, Quế Phong, Nghệ An.

Thời gian hoạt động: 7h- 18h hằng ngày

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Làng Sen

Vị trí: Kim Liên, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé tham khảo: 100.000đ/ đoàn 

Làng Hoàng Trù

Vị trí: Kim Liên, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé tham khảo: 100.000đ/ đoàn 

Biển Cửa Lò

Vị trí: xã Cửa Lò, Nghệ An. 

Thời gian hoạt động: Cả ngày

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Biển Quỳnh

Vị trí: Quỳnh Lưu, Nghệ An. 

Thời gian hoạt động: Cả ngày

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Nghệ An còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách với: Núi Quyết, Điểm Du lịch Cộng Đồng Miền Tây xứ Nghệ, Khu du lịch Sinh thái Phà Lài,..

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Cánh đồng hoa hướng dương, Nghĩa Đàn Đảo Chè huyện Thanh Chương Rừng quốc gia Pù Mát Biển Cửa Lò Kim Liên – Nam Đàn Biển Quỳnh Quần thể thác ở Quế Phong Đảo Lan Châu Đảo Hòn Ngư

2. VĂN HÓA

Văn hóa vùng miền của Nghệ An là những nét văn hóa, phong tục, truyền thống độc đáo, đặc trưng chỉ riêng có tại Nghệ An. Nhờ những văn hóa vùng miền riêng biệt này mà vùng đất này mới khẳng định được giá trị và thu hút khách du lịch bốn phương

3. ĐỊA LÝ

Tỉnh Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ, có vị trí địa lý: Phía bắc giáp tỉnh Thanh Hóa Phía nam giáp tỉnh Hà Tĩnh Phía đông giáp Biển Đông Phía tây bắc giáp tỉnh Hủa Phăn, Lào Phía tây giáp tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, Phía tây nam giáp tỉnh Borikhamxay, Lào.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nghệ An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu sự tác động trực tiếp của gió mùa Tây – Nam khô và nóng vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 8) và chịu không khí lạnh, ẩm ướt từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Máy bay

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách, tàu hỏa

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi, xe máy

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Mobi, vina, viettel

2. INTERNET

Wifi phủ sóng ở các khu vực công cộng Mạng 3G, 4G

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

1 món ăn bình dân dao động từ 20.000 - 50.000vnđ

2. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

3. THẺ TÍN DỤNG

Các TTTM lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Cháo lươn Bánh đa xúc hến Bánh mướt Bánh bèo Mọc cua bể Cháo canh Mực nháy nướng Cửa Lò

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Hội đền Cờn Hội đền Quả Sơn Hội Hậu Luật Hội Hang Bua Hội Quỳnh Hội Thanh Đàm (rước hến) Hội Trằm Lễ hội đền Cuông Lễ hội đền Nguyễn Sư Hồi

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Những thuốc cần thiết khi đi du lịch: Thuốc chống say tàu, xe Các loại thuốc về tiêu hóa Các loại thuốc giảm đau, hạ nhiệ Thuốc điều trị dị ứng, mẩn đỏ, ngứa Thuốc xoa bóp Thuốc trị bệnh cá nhân

Xem Thêm Nội Dung

Hình ảnh du lịch Nghệ An

VỀ VƯƠNG QUỐC NỒI ĐẤT Cửa Lò - Địa điểm ngắm bình minh cực chất tại Nghệ An Nhà thờ màu hồng mộng mơ tại Nghệ An MÙA LEN TRÂU Bông Cỏ Lau - Xã Đoài, Nghệ An ĐÊM TRÊN BIỂN MẶN EM CÓ VỀ XỨ NGHỆ VỚI ANH KHÔNG? BÌNH YÊN ĐẢO CHÈ XỨ NGHỆ
Đã cập nhật vào ngày 22/05/2024