Đền Cuông (Cuong Temple)

147 reviews Viết review

Địa chỉ: QL1A, Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An, Việt Nam.

Đền Cuông thờ An Dương Vương huyền thoại, tọa lạc trên núi Mộ Dạ xanh mượt rừng thông, phía sau có biển Diễn Châu rì rào sóng vỗ, phía Bắc là cửa Tư Hiền gắn với sự kiện bi hùng của đất nước và là nơi có ngôi mộ công chúa Mỵ Châu, phía Tây là núi Mụa có dáng voi chầu về Đền. Nơi đây vừa là một thắng cảnh, vừa là nơi tín ngưỡng linh thiêng của người dân Nghệ An lẫn du khách gần xa.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: QL1A, Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Giờ có thể thay đổi trong các ngày diễn ra lễ hội

  • Giá vé: miễn phí

Dù chưa có tài liệu lịch sử nào ghi lại chính xác thời điểm khởi dựng Đền Cuông (Diễn Châu, Nghệ An), tuy nhiên dưới thời nhà Nguyễn, Đền đã được trùng tu nhiều lần, đặc biệt vào năm Giáp Tý 1864, vua Tự Đức đã ban sắc chỉ xây dựng lại Đền với quy mô như ngày nay.
Đền có kiến trúc đẹp và vững chắc, xung quanh trồng nhiều cây xanh đan xen. Các công trình đều có cột to, tường dày nhưng không thô vì các chi tiết, hoa văn được đắp, chạm tinh tế. Đền được xây dựng theo kiểu chữ Tam, gồm Tam quan, ba tòa Thượng, Trung và Hạ điện.
- Tam quan là công trình kiến trúc đồ sộ, toát vẻ cổ kính rêu phong, gồm 3 cổng ra vào. Hai cổng bên có hai tầng, đều được thiết kế theo kiểu vòm cuốn. Riêng cổng giữa có ba tầng được bao phủ chằng chịt rễ cây si, khiến cho cảnh trí Đền Cuông càng thêm u tịch.
- Tòa Thượng điện (nơi đặt ban thờ vua An Dương Vương) và tòa Hạ điện đều có kiến trúc kiểu chồng diêm 4 mái, đầu đao cong vút. Còn tòa Trung điện là nơi đặt ban thờ Cao Lỗ, tướng giúp vua Thục chế tác nỏ thần, được kiến trúc theo kiểu chồng diêm 8 mái.
Trong Đền có nhiều di vật quý như trống, chiêng, tượng thờ, đồ tế khí... và còn lưu giữ nhiều tư liệu bằng chữ Hán trên các bức hoành phi, cột, trụ biểu, nhắc nhở con cháu đời sau luôn ghi tạc ân đức vua An Dương Vương.

Lễ hội đền Cuông Nghệ An 2020 cũng như hàng năm được tổ chức vào ngày 11/3 (Tức là vào ngày 14/2 âm lịch). Hoạt động lễ hội được diễn ra trong vòng 4 ngày, thu hút sự tham gia của nhiều du khách và người dân địa phương.

  • Phần lễ bao gồm hoạt động khai quang, lễ trung thiên, lễ yết – đại – tạ. Bên cạnh đó còn có thêm phần lễ túc trực. Những người có nhiệm vụ trong ban hành lễ phải mặc đúng trang phục theo quy định.
  • Hoạt động rước kiệu: Người dân tiến hành rước kiệu từ nhà thờ họ Cao, đình Xuân Ái đến đền Cuông Nghệ An.
  • Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như: đu quay, ném còn, đi cầu kiều, cờ thẻ, hát dân ca ví dặm…

Cách đi

Từ trung tâm thành phố Vinh, du khách chỉ cần di chuyển theo đường Thăng Long, ra đến Quốc lộ 1A sau đó đi tiếp 16km là đến đền Cuông.
Địa chỉ: QL1A, Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An, Việt Nam

4.4
dựa trên 147 đánh giá
5
65.99%
97
4
8.16%
12
3
4.76%
7
2
0.68%
1
1
2.04%
3

Hình ảnh

Thành Hồ Xuân 2019-01-27 13:32:11

lễ hội truyền thống
Không nên mang theo trẻ nhỏ vào ngày lễ vì rất đông người, hương khói nhiều và phải leo núi. Khách tham quan vui lòng không thả tiền vào giếng gây mất vệ sinh, vui lòng không vứt rác bừa bãi.
Khách tham quan vui lòng tránh những trò đen đỏ khi lên đỉnh núi.

Trả lời
Tạ Ngoc Thu 2018-12-27 14:59:02

Đền Cuông
Địa điểm tâm Linh tại Nghệ An

Trả lời