Di tích lịch sử văn hóa Kim Liên

1018 reviews Viết review

Nếu như Hà Nội là nơi linh thiêng, nơi đặt di hài của Chủ Tịch Hồ Chí Minh thì đến với làng Sen - quê nội. Làng Sen nay đã trở thành Di tích lịch sử - văn hóa Kim Liên và còn được thủ tướng chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là một trong những 4 di tích quan trọng bậc nhất của cả nước về vị Chủ tịch kính yêu của dân tộc và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An

Từ thành phố Vinh đi theo đường 49 đến cây số 13, rẽ vào con đường đất đỏ rợp bóng bạch đàn và phi lao là đến làng Sen. Hồ sen tỏa bóng, cánh sen hồng trong nắng, mùi sen lẫn vào trong gió quất quýt lối vào. Toàn bộ khu di tích gồm 4 cụm chính:

lang sen

Cụm di tích quê nội (làng Sen), gồm nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc do nhân dân làng Sen xây dựng, để mừng cụ đỗ phó bảng. Du khách được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như bộ phản gỗ, chiếc giường, rương đựng lương thực,... Nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm - nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc và gia đình ở nhiều năm; tham quan nhà thờ họ Nguyễn Sinh kết cấu chủ yếu bằng gỗ và nhà cụ cử nhân Vương Thúc Qúy. Tìm hiểu Lò rèn cố Điền - nơi Bác thường đến chơi khi còn nhỏ, giếng Cốc, núi Chung - nơi chăn trâu, thả diều; hay ghé thăm đền làng Sen - nơi
Bác làm việc với Đảng Uỷ và sân vận động làng Sen.

di tich que noi nha cu pho bang nguyen sinh sac

Chuyển sang cụm di tích khu quê ngoại (làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa), tham quan nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - ngôi nhà ba gian, mái lợp lá, xung quanh che phên; ngôi nhà tranh của cụ Hoàng Xuân Đường - nơi vun đắp tình cảm của ông ngoại, bà ngoại và gia đình dành cho Bác; hay lang thang quanh nhà thờ chi họ Hoàng Xuân chủ yếu bằng gỗ, mái lợp ngói.

que ngoai nha cu hoang xuan duong

Trên địa bàn xã Nam Giang, du khách còn được viếng thăm khu mộ bà Hoàng Thị Loan - mẫu thân Bác được ốp đá hoa cương, bên trên che mái dốc, tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Đông Trạch, thuộc dãy núi Đại Huệ. Và mộ cụ Hà Thị Thy - bà nội Bác được ốp đá Granit nâu sẫm.

mo ba hoang thi loan

Nằm trong khu di tích Kim Liên quê Bác Hồ, còn có khu trưng bày và nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi đây bổ sung thêm cho khu di tích lịch sử Kim Liên hoàn thiện mô hình Di tích - bảo tàng - tưởng niệm. Toàn bộ phòng trưng bày tiểu sử của Bác gắn liền với tình cảm của đồng bào, đồng chí trong nước và bạn bè quốc tế.

nha trung bay thoi nien thieu

Chiếc võng, chiếc giường gỗ của Bác hay nằm thời niên thiếu ở quê ngoại vẫn như còn hơi ấm người năm xưa.

chiec vong bac nam thoi nien thieu

Đặc biệt, năm 2015 vừa rồi Nam Đàn triển khai trình diễn dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh tại khu di tích Kim Liên vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần nên du khách khi đến thăm sẽ được dịp xem và tham gia vào các chương trình văn nghệ. Đồng thời tham gia lễ hội "Liên hoan tiếng hát làng Sen" do quê Bác khai mở để gặp gỡ, giao lưu với nhau.

Ảnh: Internet

Tài liệu: tổng hợp

4.66
dựa trên 1018 đánh giá
5
60.31%
614
4
8.74%
89
3
4.32%
44
2
0.49%
5
1
1.57%
16

Hình ảnh

Ngoc Chau 2022-11-21 08:45:27

Mình thấy sơ sài quá, nhưng cũng đúng thôi, khi mà đất nước còn nghèo khó, trong thời chiến tranh nên di tích chỉ có thế thôi. Gia đình bác thì chả có gì ngoài xác nhà. Nó cũng là 1 ký ức cho thế hệ trẻ nhìn đó để cố gắng dù nghèo khó

Trả lời
Nguyễn Miên Anh 2022-08-20 10:57:08

Đạp xe xuyên việt 2017

Trả lời
Thuy Do 2021-09-12 21:50:59

Mang tính lịch sử là chủ yếu, đi tham quan toàn bộ mất cỡ 3h

Trả lời
imphunglinhchi 2021-08-26 21:03:51

Khu di tích Kim Liên, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trả lời
Ben Phạm 2020-06-14 15:26:58

Yên bình, trong lành, đẹp đẽ
Một vùng quê yên bình

Trả lời
Tạ Ngoc Thu 2018-12-27 14:58:36

Quê Bác
Một địa điểm rất ý nghĩa để chúng ta có thể hiểu hơn về cuốc sống cơ cực lúc nhỏ của Bác. Tới đây các bạn có thể thưởng thức đặc sản Giò me (Giò Bê) Nghệ An. Nhút Thanh Chương - Tương Nam Đàn các bạn đã thử thưởng thức những món này chưa? đừng bỏ qua cơ hội này nhé

Trả lời