Khu di tích Truông Bồn

176 reviews
Viết review

Thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, ngày nay vẫn còn một địa danh huyền thoại nhớ nữa mà khi nhắc lại sẽ làm du khách phải bàng hoàng và đứng khóc lặng lẽ. Đó là Truông Bồn - nơi những người con trai, con gái, mới lứa tuổi mười tám, đôi mươi đã ngã xuống, máu của họ hòa tan vào đất trời.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Xã Mỹ Sơn, Huyện Đô Lương, Tỉnh Nghệ An

Hơn 40 năm về trước, nơi đây là những quả đồi bị cày nát bởi bom đạn. Trong kháng chiến chống Mỹ, là đầu mối giao thông quan trọng để vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Vì thế có cả chục quả bom và hàng nghìn tên lửa đã dội xuống con đường huyết mạch, dù chỉ trong một thời gian ngắn đã khiến hơn 1.200 chiến sĩ hy sinh.

khu di tich truong bon

Đáng chú ý hơn, vào rạng sáng một ngày năm 1968, máy bay Mỹ ném hơn 200 quả bom xuống đại đội 317, tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom thì 13/14 chiến sĩ đại đội 317 đã hy sinh. Người duy nhất có thể sống sót là nữ Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông. Nổi đau đó không chỉ theo người hy sinh mang đi bên dưới nấm mồ kia mà còn để lại cho những người còn sống về sau.

nhung chien si cua dai doi 317

Dưới mái che khang trang trên diện tích chỉ vài chục mét vuông, niềm tiếc thương cho những số phận hẩm hiu ra đi khi tuổi còn quá trẻ, thời điểm còn căng tràn nhựa sống. Đau thương hơn khi hầu hết trong số họ đã hoàn thành nhiệm vụ và chuẩn bị xuất ngũ, có bao nhiêu dự định đã lập sẵn, có người thì định đi học, có người đã định cả ngày cưới, nhưng bất ngờ ước mơ của họ bị dập tắt trước trận bom ác liệt của Mỹ ngày 31/10/1968 khiến thi thể của họ không còn được trọn vẹn mà phải chia đều các phần cho nhau.

noi tuong tho 13 nguoi hi sinh

Hiện nay khu di tích lịch sử Truông Bồn được xây dựng trên diện tích gần 22 hecta. Được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể chiến sĩ Thanh niên xung phong vào năm 2008. Ngày bình thường đón khoảng 1.000 lượt khách nhưng đặc biệt
vào tháng tri ân, lượng khách tăng đột biến.

di tich truong bon

bia tuong niem

Trước cái nóng hầm hập từ trên cao hắt xuống, hay từ mặt đường bê tông phả lên, cũng không làm ngắt quảng câu chuyện mà du khách được nghe. Trong chỉ chục mét vuông, có những người còn xa lạ với huyền thoại này, cũng có người mới biết đến qua sử sách cũng phải rơi nước mắt cho nỗi bất hạnh của tiểu đội Thanh niên xung phong này.

Ảnh: Internet

Tài liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 29/03/2020
4.57
dựa trên 176 đánh giá
5
78.98%
139
4
8.52%
15
3
7.39%
13
2
1.14%
2
1
3.98%
7
Hình ảnh
avatar