Vĩnh Phúc
mask
Đã đi
Sắp đi
170,414 Gody-er đã đến

Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên tươi đẹp, với nét đẹp kỳ vĩ của mây trời, nét ấn tượng hoang vu của núi rừng, cái lạnh của sương sớm ban mai. Bên cạnh đó, địa danh Tam Đảo - Thị trấn du lịch hàng đầu thế giới (Được vinh danh năm 2022) cũng là một trong những trấn du lịch nằm trong lòng Vĩnh Phúc. Đi và trải nghiệm Vĩnh Phúc du khách sẽ bị choáng ngợp, bất ngờ từ những khoảnh khắc tuyệt từ những con sông và vườn, hồ và núi rừng, những không gian đầy thơ mộng, tìm hiểu nét đẹp đặc sắc, các lễ hội của người dân, ẩm thực độc đáo tại các địa điểm du lịch nổi bật nên thơ ở tại mảnh đất này.

Hình ảnh du lịch Vĩnh Phúc
Tam Đảo có bao giờ là cũ?
Tam Đảo_ một Sapa thu nhỏ ngay sát sườn Hà Nội
Tam Đảo với cơn gió đầu mùa
Xem tất cả ảnh

Giới thiệu về Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc là tỉnh thành thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc, trong vùng đỉnh của đồng bằng châu thổ sông Hồng, gần ngay trung tâm của miền Bắc Việt Nam. Bởi lẽ đó, Vĩnh Phúc được ưu ái với ba vùng sinh thái của thiên nhiên phong phú khi có đồng bằng ở phía Nam, phía Bắc là trung du và núi cao tại huyện Tam Đảo. Vĩnh Phúc hiện nay có diện tích tự nhiên là 1.317 km2, giáp Thái Nguyên và tỉnh Tuyên Quang ở phía Bắc; Phú Thọ ở phía Tây; và được thủ đô Hà Nội bao bọc ở phía Nam và phía Đông. 

Là tỉnh thành có vị trí giao thông thuận lợi, Vĩnh Phúc là nơi có hệ thống giao thông quan trọng từ đường bộ, đường sắt, đường thuỷ chạy qua. Trong đó, địa danh du lịch Vĩnh Phúc có quốc lộ 2 (nối liền từ Hà Nội đến Hà Giang), cao tốc Nội Bài - Lào Cai; tuyến đường sắt nối liền Hà Nội - Lào Cai; các tuyến đường thủy trên sông Lô, sông Hồng. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc còn nằm ngay cạnh sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), vô cùng thuận lợi cho việc di chuyển, phát triển kinh tế không chỉ trong vùng Bắc Bộ mà còn rộng ra cả toàn quốc. Còn có thể nói rằng, tỉnh Vĩnh Phúc là điểm đến, là tỉnh thành có vị trí chiến lược quan trọng về cả trong du lịch, kinh tế và chính trị, quân sự. 

Là tỉnh thành có bề dày truyền thống lâu đời yêu nước và làm cách mạng, nhiều khu di tích, nhiều điểm du lịch và trong đời sống con người Vĩnh Phúc đã in sâu với những chiến công vang dội được nhiều người biết đến, tiêu biểu phải kể đến là chiến thắng Xuân Trạch, Núi Đinh, chiến thắng Khoan Bộ,...; tỉnh Vĩnh Phúc còn là tỉnh thành đầu tiên khởi nguồn cho công cuộc đổi mới tư duy quản lý về nông nghiệp - nông thôn vào những năm 1960 - 1970, đó là những phương thức "khoán hộ" táo bạo, là những bước đột phá, tạo tiền đề cơ sở cho việc đổi mới của đất nước trong việc quản lý kinh tế nông nghiệp, nông thôn và những người nông dân của Đảng ta.

Nguồn gốc tên gọi Vĩnh Phúc

Giai đoạn 1945 - 1954, tỉnh Vĩnh Phúc có tên gọi là Vĩnh Phúc Yên ( thời điểm Pháp tạm chiếm đóng). Ngày 12/02/1950, tỉnh Vĩnh Phúc thành lập trên sự kết hợp của tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên (hiện nay tỉnh đã gồm tỉnh Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên trước đó).

Thông tin cần biết về Vĩnh Phúc 

 • Diện tích: 1.317  km2
 • Dân số: 1.197.600 (2022)
 • Biển số xe: 88
 • Mã vùng điện thoại: 0211
 • Mã QH: 243
 • Mã bưu chính/ Zip: 280000

Du lịch Vĩnh Phúc có gì hay? Có gì đẹp?

Có thể nói rằng tỉnh Vĩnh Phúc là địa danh nổi bật trong bản đồ du lịch của những ai yêu thích đi du lịch. Bên cạnh thị trấn du lịch Tam Đảo nổi tiếng thế giới, Vĩnh Phúc còn là nơi đặt chân của nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên, du lịch nhân văn cùng nhiều di tích lịch sử văn hoá giàu truyền thống dân tộc.

Lịch sử Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc được biết đến là cái nôi của người Việt cổ với di chỉ khảo cổ Đồng Đậu. Hàng ngàn hiện vật đã được tìm thấy và đang được lưu giữ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc như: các vật dụng bằng gốm,vũ khí, đồ dùng sinh hoạt…của một làng cổ đại vào thời Hùng Vương. Bên cạnh đó, các minh chứng cũng cho thấy một nền văn hóa dân tộc Việt với nền văn minh có nguồn gốc bản địa lâu đời có nguồn gốc tại Vĩnh Phúc. 

Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc: Lý Bôn, Đống Đa, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: 8h00 - 16h30 (nghỉ thứ 7, chủ nhật)

Giá vé tham khảo: miễn phí 

Văn hóa, con người Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc đi theo chiều sâu vào nguồn gốc, giá trị văn hoá Việt Nam thì nơi đây mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc, các di tích sử Việt từ những năm đầu dựng nước, các di sản văn hoá độc đáo ngày càng được gìn giữ, bảo tồn và phát huy tại mảnh đất này. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 65 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia, trong đó có 3 di tích xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh Tây Thiên - Tam Đảo (năm 2015), di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Bình Sơn (năm 2015) và di tích kiến trúc nghệ thuật đình Thổ Tang (năm 1964).

Là tỉnh thành đất ít, người ít. Nhưng không bởi thế mà nét văn hoá dân gian nơi miền đất này bị phai mờ. Văn hoá nghệ thuật Vĩnh Phúc còn vô cùng đặc sắc với nhiều loại hình văn nghệ độc đáo từ các bài bài ca, tiếng hát, các nhạc cụ dân tộc độc đáo. Trong đó có đến 3 loại hình di sản văn hoá phi vật thể là hát ca trù, sản Kéo song Hương Canh, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt (Kinh) được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận. Và 5 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bao gồm Lễ hội đền Ngự Dội (ở huyện Vĩnh Tường), hát Soọng cô của người Sán Dìu (ở các huyện có nhiều đồng bào Sán Dìu sinh sống như huyện Lập Thạch, trấn du lịch Tam Đảo, huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên), hát trống quân Đức Bác (huyện Sông Lô), tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên (trấn Tam Đảo) và Lễ hội tại xã Đại Đồng. 

Thời tiết, khí hậu Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời tiết nóng ẩm. Chịu ảnh hưởng của khí hậu của miền Bắc, nhiệt độ trung bình năm của Vĩnh Phúc giao động từ 23 - 25 độ. Tỉnh Vĩnh Phúc trong năm có 4 mùa, trong đó 2 mùa hiện rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

 • Mùa mưa Vĩnh Phúc bắt đầu xuất hiện tầm tháng 5 - tháng 10.
 • Mùa khô tập trung vào độ tháng 11 -  tháng 4 năm sau.

Do chịu ảnh hưởng nhiều của các yếu tố địa hình nên thời tiết tại các khu vực đồi núi và đồng bằng có sự chênh lệch rất lớn. Tại thị trấn Tam Đảo, nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 18,4 độ C, có không khí lạnh và có sương mù. Khách du lịch có thể lựa chọn đi du lịch Vĩnh Phúc vào mùa hè và mùa thu là hai khoảng thời gian đẹp để tận hưởng không khí yên bình, mát mẻ.

Bên cạnh đó, mùa hoa dã quỳ tháng 11 - tháng 12 cũng là thời điểm mà nhiều du khách lựa chọn để đi du lịch Vĩnh Phúc. 

Ẩm thực Vĩnh Phúc

Đến Vĩnh Phúc, khách du lịch không chỉ tận hưởng những phút giây thả lỏng, nghỉ ngơi; chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ mà còn thưởng thức các món ăn đặc sản chỉ riêng mảnh đất giàu tinh hoa vùng mang đến. Là các sản vật địa phương như lợn mán, gà đồi, cá thính Lập Thạch, tép Dầu Đầm Vạc, su su Tam Đảo…được chế biến công phu, với hương vị thơm ngon, giàu chất bổ dưỡng.

Các đặc sản ẩm thực địa phương ngon ở Vĩnh Phúc phải kể đến như: nộm vó cần Hương Canh, gà thả đồi, xôi Trung Mỹ, rắn Vĩnh Sơn,chè kho Tứ Yên,cá tép dầu đầm Vạc, tương gạo Láng, bánh ngõa Lũng Ngoại, na dai Bồ Lý, cá thính Văn Quán, cháo se bánh hòn Hương Canh, bánh tro Tây Đình, bún bánh cuốn Hòa Loan, dứa Tam Dương, bánh hòn Hội Hợp, đậu rùa Tuân Chính, bánh chưng Diệm Xuân,...

Các lễ hội ở Vĩnh Phúc

Là mảnh đất giàu văn hóa, truyền thống dân tộc. Các lễ hội tại Vĩnh Phúc luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những du khách muốn tham gia các hoạt động văn hoá tâm linh, các hoạt động mang nhiều màu sắc dân tộc, sự vui tươi của các dịp lễ hội rộn ràng diễn ra tại Vĩnh Phúc. Đến tham gia lễ hội, du khách có dịp hoà mình vào không khí trang nghiêm của các hoạt động cúng lễ, dâng hương, các hoạt động cầu an, chúc phúc. Bên cạnh đó còn có các hoạt động vui chơi, giải trí sau lễ luôn là phần được nhiều người mong đợi với các cuộc thi tài, các món ăn độc đáo và cả nghệ thuật biểu diễn của các bài ca, tiếng hát, tiếng nhạc cụ, các bài biểu diễn đặc sắc. 

Các lễ hội độc đáo tại Vĩnh Phúc phải kể đến như: Lễ hội đình Tích Sơn (03/tháng Giêng ÂL), hội vật làng Hà (07/tháng Giêng ÂL) ,lễ hội kéo Song (03-05/tết Nguyên đán), lễ hội Sơn Đồng (04-06/tháng Giêng ÂL), lễ hội Tây Thiên (15/02 ÂL), lễ hội đền Ngự Dội (14-15/tháng Giêng),...

Các điểm du lịch Vĩnh Phúc

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều khu du lịch, khu nghỉ dưỡng và nhiều cảnh quan thiên nhiên, cánh rừng nguyên sinh, các đầm, hồ đẹp đến nao lòng, cũng như các di tích văn hoá - lịch sử kỳ thú. Nơi đây có khu danh thắng Tây Thiên (một trong ba thiền viện lớn bậc nhất Việt Nam bên cạnh Yên Tử và Đà Lạt), trấn du lịch Tam Đảo, tháp Bình Sơn… Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều ngôi chùa, các di tích văn hoá, di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt. Là điểm đếm có địa thế để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan và du lịch tâm linh hấp dẫn. 

Một vài điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch Vĩnh Phúc sẽ cung cấp cho du khách thời gian hoạt động, giá cả, địa chỉ tham khảo ở dưới đây: 

Tam Đảo: Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Quảng trường thị trấn: mở cửa cả ngày

Giá vé tham khảo: miễn phí

Thác Bạc: mở cửa cả ngày

Giá vé tham khảo: miễn phí 

(thuê dép 20.000đ/đôi)

Khu chụp ảnh Cầu Mây: mở cửa hàng ngày 

Giá vé tham khảo: 30.000đ/người

Gửi xe: 20.000đ/ô tô, 10.000đ/xe máy

Làng hoa Mê Linh

Địa chỉ: Mê Linh, Vĩnh Phúc

Thời gian mở cửa: cả ngày 

Giá vé tham khảo: miễn phí tham quan

Hồ Đại Lải

Địa chỉ: Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: cả ngày 

Giá vé tham khảo: miễn phí vào cổng 

 • Đi tàu qua Đảo Ngọc: 80.000đ/người/lượt (đảo thu phí tham quan 80.000đ/người) 
 • Vé tham quan resort Flamingo Đại Lải (bao gồm tất cả dịch vụ)
 • Người lớn (trẻ đủ 12 tuổi): 550.000đ/người 
 • Trẻ em (6 - 11 tuổi): 420.000đ/người.
 • Trẻ em (2 - 5 tuổi): 240.000đ/người
 • Trẻ em (dưới 2 tuổi): miễn phí.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: 3h00 - 22h00

Giá vé tham khảo: tham quan miễn phí

 • Giá vé cáp treo khứ hồi:
 • Người lớn: 240.000đ/người/vé
 • Trẻ em (1m đến 1m3): 160.000đ/người/vé
 • Trẻ em (dưới 1m): Miễn phí 
 • Giá vé cáp treo 1 chiều (chỉ đi lên/chỉ đi xuống): 
 • Người lớn: 150.000đ/người/vé
 • Trẻ em (1m đến 1m3): 100.000đ/người/vé
 • Trẻ em (dưới 1m): Miễn phí 

Tháp Bình Sơn

Địa chỉ: Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: 6h00 - 22h00

Giá vé tham khảo: miễn phí 

Đền thờ tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn

Địa chỉ: Đa Cai, Sơn Đông, Lập Thạch, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: ban ngày 

Giá vé tham khảo: miễn phí 

Làng gốm Hương Canh

Địa chỉ: Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Thời gian mở cửa: 6h00 - 21h00

Giá vé tham khảo: miễn phí 

Vườn cò Hải Lựu

Địa chỉ: Dừa Lễ, Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: 7h00 - 22h00

Giá vé tham khảo: 50.000đ - 100.000đ/người/vé. 

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu

Địa chỉ: Yên Lạc, Vĩnh Phúc 

Thời gian mở cửa: 8h00 - 17h00

Giá vé tham khảo: 50.000đ - 100.000đ/người/vé.

Khu du lịch Đầm Vạc

Địa chỉ: xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, xã Quốc Lưu và thị trấn Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời gian mở cửa: cả ngày

Giá vé tham khảo: miễn phí tham quan

Khu du lịch Hồ Đại Lải

Địa chỉ: xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Thời gian mở cửa: cả ngày

Giá vé tham khảo:

Vé tham quan:

 • Người lớn: 100.000đ/người
 • Trẻ em: 80.000đ/người 

Vé đi tàu qua đảo:

 • Người lớn: 100.000đ/người/2 chiều
 • Trẻ em: 50.000đ/người /2 chiều

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, một năm có 4 mùa trong đó có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Bạn có thể du lịch Vĩnh Phúc bất kì thời điểm nào trong năm đều được

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Tam Đảo Quán gió Tam Đảo Hồ Đại Lải Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên Khu du lịch Đầm Vạc Vĩnh Phúc Tháp Bình Sơn Làng gốm Hương Canh

3. VĂN HÓA

Vĩnh Phúc là cái nôi của người Việt cổ, với di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu nổi tiếng. Thời kỳ 12 sứ quân, nơi đây là địa bàn chiếm đóng của sứ quân Nguyễn Khoan. Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập vào ngày 12 tháng 2 năm 1950, do sự kết hợp của hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên cũ. Khi hợp nhất tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 1.715 km², dân số 470.000 người, gồm 9 huyện: Bình Xuyên, Đa Phúc, Đông Anh, Kim Anh, Lập Thạch, Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Yên Lãng.

4. ĐỊA LÝ

Tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong khu vực châu thổ sông Hồng thuộc trung du và miền núi phía bắc. Vĩnh Phúc nằm ở vùng đỉnh của châu thổ sông Hồng, khoảng giữa của miền Bắc Việt Nam, khu vực trung du vì vậy có ba vùng sinh thái: đồng bằng ở phía nam tỉnh, trung du ở phía bắc tỉnh và vùng núi ở huyện Tam Đảo. Tỉnh có vị trí địa lý: Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên (với ranh giới là dãy núi Tam Đảo) và tỉnh Tuyên Quang. Phía tây giáp tỉnh Phú Thọ với ranh giới tự nhiên là sông Lô. Phía nam giáp thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ thuộc Hà Nội với ranh giới tự nhiên là sông Hồng Phía đông giáp hai huyện Sóc Sơn và Mê Linh thuộc Hà Nội.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe Bus Xe Khách Xe lửa Di chuyển từ Hà Nội

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Xe bus

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có Sân bay Quốc tế

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Chỉ những nhà hàng lớn tại Vĩnh Phúc chấp nhận thẻ tín dụng Tốt nhất bạn nên mang theo tiền mặt

2. MỨC TIÊU THỤ

Nước suối: 6.000-10.000VND Thức ăn nóng: 20.000-40.000VND Dĩa cá suối: 100.000VND Chi phí di chuyển: từ 35.000VND

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể đổi tiền tại các điểm ngân hàng tại khu trung tâm

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Nem chua Vĩnh Yên Bánh trùng mật mía Lợn rừng Rượu sâu chít Bò tái kiến đốt Gà đồi

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Hội đình Tích Sơn (3/1 âm lịch) Hội Bạch Lưu (28/12 âm lịch) Hội Thượng Lạp (10/1 âm lịch) Hội xuân làng Thổ Tang (4 - 23/1 âm lịch (Hội xuân) và 18/12 âm lịch (Lễ khao thọ - 55 tuổi)) Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (17/1 âm lịch)

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Liên hệ bệnh viện gần nhất, hãy mang theo những loại thuốc cơ bản như Đau đầu, sổ mũi, sốt, ...và các loại thuốc đặc trị cá nhân.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 30/06/2024