Thái Bình
mask
Đã đi
Sắp đi
73,259 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Thái Bình

 Thái Bình lại là tỉnh thành miền biển ở đồng bằng sông Hồng với vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của xứ biển đang dần được những du khách ghi nhận, yêu thích tìm tìm đến du lịch và khám phá. Thái Bình có nguồn tài nguyên phong phú từ biển cả vẫn còn nét sơ khai, hoang sơ bên cạnh các di tích lịch sử văn hóa, cổ vật lâu đời, các làng nghề truyền thống đan xen nhiều hoạt động văn hoá thú vị... Du lịch Thái Bình hiện nay đang dần thu hút nhiều du khách, là một trong những điểm đến thú vị ở miền Bắc, Việt Nam.  

Giới thiệu về Thái Bình

Thái Bình là tỉnh thành ven biển ở đồng bằng sông Hồng, thuộc thuộc miền Bắc Việt Nam. Có Trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh là thành phố Thái Bình cách thủ đô Hà Nội 110 km (2 giờ di chuyển bằng xe ô tô), thành phố Hải Phòng 70km (hơn 1h30p đi xe ô tô). Thái Bình với diện tích là 1.534,4 km2, giáp với tỉnh Hưng Yên ở phía tây bắc, giáp Hải Dương ở phía bắc, Hải Phòng ở phía đông bắc, Hà Nam ở phía tây và tỉnh Nam Định ở phía tây và tây nam, tỉnh được vịnh Bắc Bộ (trong khu vực biển Đông) bao bọc ở phía Đông. Và theo quy hoạch phát triển kinh tế, tỉnh Thái Bình trực thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ.

Thái Bình là một trong những bộ phận của tam giang châu thổ Bắc Bộ, có bờ trầm tích thuộc bờ rời Đệ Tứ có nguồn gốc của sự hỗn hợp sông - biển. Bởi vậy, xét tổng thể Thái Bình có khả năng chứa nước rất lớn, mực nước ngầm nông, dễ dàng khai thác phục vụ cho nhân dân và nhiều mục tiêu liên quan đến du lịch và nhiều nhóm ngành khác. Thái Bình cũng từ đó mà phát triển thành tỉnh thành sản xuất lúa gạo hàng đầu miền Bắc Việt Nam với danh hiệu “quê hương năm tấn” với những giống lúa có chất lượng cao, đặc sản thơm ngon.

Tỉnh còn có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng (3 khu vực còn lại thuộc Ninh Bình và tỉnh Nam Định). Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng vào năm 2004 đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nơi đây mang nhiều giá trị nổi bật về đa dạng sinh học với giá trị nổi bật toàn cầu, ảnh hưởng cực lớn đến sự duy trì sự sống, các phát hiện về sự sống… của nhân loại.

Nguồn gốc tên gọi Thái Bình

Thái Bình mang ý nghĩa là “Yên ổn hoàn toàn” (theo nghĩa Hán Việt). Bắt đầu có nguồn gốc từ những năm 1005 (thời Lê), lúc vua Lê Long Đĩnh lên ngôi vua đã thay đổi nhiều địa danh khắp Đại Việt, bên cạnh đó đã đổi châu Ðằng thành phủ Thái Bình. Từ đó đại danh Thái Bình bắt đầu có tên được ghi nhận lên bản đồ hành chính từ thời ấy.

Thông tin cần biết về Thái Bình

  • Diện tích: 1.534,4 km2
  • Dân số: 1.878,5 nghìn người (2022)
  • Biển số xe: 17
  • Mã vùng điện thoại: 0227
  • Mã QH: 336
  • Mã bưu chính/ Zip: 060000

Du lịch Thái Bình có gì hay? có gì đẹp? 

Đi du lịch Thái Bình, về với cội nguồn dân tộc, về với mảnh đất hiền hòa nhân ái, là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình, tránh xa nhộn nhịp phố thị, về nơi thanh bình nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, Thái Bình còn đưa đến cho du khách một nền tảng văn hóa hào kiệt của ông cha ta qua các nét văn hóa, con người tại vùng; thưởng thức các món ăn dân dã, phù hợp cho sức khỏe; tham gia vào các lễ hội độc đáo; tham quan các điểm đến tuyệt đẹp tại mảnh đất này,...

Văn hóa, con người Thái Bình

Với đặc trưng sinh sống bằng nghề nông với việc trồng lúa nước là chủ đạo từ bao đời của cư dân sinh sống tại đồng bằng sông Hồng nói chung, và tỉnh Thái Bình nói riêng. Tỉnh Thái Bình là điển hình của một nền văn hóa lúa nước, nơi đây đã từ lâu vẫn còn lưu giữ nhiều loại hình sinh hoạt nông nghiệp đến từ sớm. Các văn hóa ấy vẫn ngày càng phát triển, được cư dân địa phương bảo tồn với các nghi thức lễ hội nông nghiệp như lễ rước nước, hội chùa Keo, lễ hội rước Mẫu,... với nhiều buổi lễ truyền thống và các hội diễn ra phong phú đặc sắc hơn nhiều địa phương khác trong vùng.

Bên cạnh đó, nhiều cổ vật được tìm thấy tại Thái Bình cũng minh chứng cho sự hình thành thành của con người có từ rất sớm tại mảnh đất Thái Bình lên đến 2700-3000 năm. Các vết tích tại Hưng Hà, Thái Thụy, Ðông Hưng, Kiến Xương,...cho thấy những lớp cư dân đầu tiên đến tụ cư ở Thái Bình đi theo những gò đất, biển và những nơi dễ phát triển như ven các các con sông, các làng ven biển. Các vết tích lưu giữ được tìm thấy từ các di chỉ, di khảo, di vật được tìm thấy như gò, đường, các mũi tên, lưỡi rìu, phế tích mộ cổ,.. cho thấy sự phát triển của các thời đại đồ đá, đồ đồng đa từ lâu xuất hiện tại nơi đây. Hiện nay, các phát hiện đã và đang được bảo tồn và lưu giữ ở Thái Bình tại di chỉ nghề đúc đồng An Lộng (xã Quỳnh Xá), khu phế tích nhà Trần (xã Tiến Đức, Hưng Hà),…

Là mảnh đất sinh sống lâu đời của những cư dân sinh sống bằng nông nghiệp lúa nước. Với văn hoá bản địa mến khách từ bao đời của người Việt. Người dân Thái Bình yên vui, hạnh phúc với cuộc sống bình dị của họ, đưa nét văn hóa tươi vui để chào đón những ai đi đến du lịch Thái Bình.

Thời tiết, khí hậu Thái Bình

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa mùa đông lạnh của khí hậu miền Bắc, Việt Nam. Thái Bình chia làm 2 mùa chính, là mùa đông lạnh có gió rét kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 và mùa hè nóng, khô từ tháng 5 đến tháng 10. Với nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 23,5 độ C, thái Bình là điểm du lịch hấp dẫn chào đón du khách quanh năm.

Đi du lịch Thái Bình phù hợp nhất là từ tháng 12 đến tháng 2. Vào những tháng này nhiệt độ Thái Bình chỉ khoảng 22 độ, là thời điểm những cánh đồng hoa cải vàng nở rộ vàng óng bắt đầu vào mùa. Đến tham quan những cánh đồng hoa xinh đẹp, chụp những bức ảnh lung linh giữa biển hoa rực rỡ vào độ tầm cuối tháng 12 và đầu tháng 1 sẽ là trải nghiệm vô cùng hấp dẫn cho du khách.

Còn nếu du khách muốn đi nghỉ biển, tắm biển thì nên đi du lịch Thái Bình vào những tháng hè. Nhiệt độ vào hè của Thái Bình khá cao, nhưng thời điểm này du lịch biển Thái Bình phát triển mạnh nhất. Du khách có thể đến, nghỉ ngơi, vui chơi, tắm biển, dạo biển, tận hưởng chuyến du lịch của mình. 

Lễ hội ở Thái Bình

Tuy chỉ với diện tích tự nhiên nhỏ, Thái Bình lại có hơn 2.200 di tích lịch sử, nhiều khu tưởng niệm và một số làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có hơn 200 các lễ hội truyền thống dân gian, lễ hội dân tộc nổi tiếng tại các đình, các đền được tổ chức vào hàng năm. 

Dưới đây là một vài lễ hội đặc sắc tại Thái Bình:

Lễ hội chùa Keo: (Di sản văn hóa phi vật thể năm 2017)

Tổ chức tại: chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Thời gian: 

  • Hội xuân: mùng 4 Tết ÂL hàng năm
  • Hội thu: 13 - 15/09 ÂL hàng năm 

Lễ hội đền Trần: (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2014)

Tổ chức tại: đền Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Thời gian: 13 - 18 ÂL tháng Giêng ÂL hàng năm

Lễ hội Đình, đền, bến tượng A Sào: (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2015)

Tổ chức tại: Khu di tích lịch sử, văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào xã An Thái, Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Thời gian: 10 tháng 2 ÂL hàng năm

Lễ hội Đền Tiên La: (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016)

Tổ chức tại: Đền Tiên La, Đoan Hùng, Hưng Hà, Thái Bình

Thời gian: 17 tháng 3 ÂL hàng năm (trùng ngày mất Bát Nạn tướng quân vào ngày 17/03/Quý Mão)

Lễ hội đền Đồng Bằng: (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 1986)

Tổ chức tại: đền Đồng Bằng, An Lễ, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Thời gian: 20 tháng 8 ÂL hàng năm

Lễ hội làng Quang Lang 

Tổ chức tại: làng Quang Lang, xã Thụy Vân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Thời gian: 14 tháng 4 ÂL hàng năm

Hội Sáo Đền

Tổ chức tại: Làng An Lão, xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Thời gian: 20 - 27 tháng 3 ÂL hàng năm

Ẩm thực Thái Bình

Là mảnh đất có địa hình đồng bằng thấp, là nơi sản sinh ra nhiều giống lúa nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Nơi đây đã nhiều năm là địa danh đứng thứ 2 của vùng đồng bằng Bắc Bộ về diện tích gieo cấy lúa và năng suất rất cao. Bởi thế, về Thái Bình phải một lần ghé ăn thử thứ đặc sản thơm ngon truyền thống mà khó có nơi nào có được. Về đến huyện Quỳnh Phụ, thưởng thức cơm Tám Xuân, cơm Hom với hương vị ngon đặc biệt với hạt gạo dài, bóng, khi nấu lên thơm, dẻo ăn cực kỳ bắt miệng.

Thái Bình còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon lành, phù hợp với đông đảo du khách trong và ngoài nước phải kể đến như: gỏi nhệch, sứa muối, ổi bo, bánh cáy, bánh giò bến hiệp, cánh cá Quỳnh Côi, bún bung hoa chuối, rươi Kiến Xương, bánh cuốn tôm, lẩu cua, nem chạo, nộm sứa Thái Thụy,..

Các điểm du lịch ở Thái Bình 

Đền Đồng Xâm và làng chạm bạc Đồng Xâm

Địa chỉ: xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Giờ hoạt động: 24h

Giá vé tham quan: miễn phí tham quan

Chùa Keo (thần Quang Tự)

Địa chỉ: tại bờ sông Thái Bình, làng Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Giờ hoạt động: 6h30 - 18h30

Giá vé tham quan: miễn phí 

Nhà thờ Bác Trạch 

Địa chỉ: Vân Tường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Giờ hoạt động: 24h

Giá vé tham quan: miễn phí

Đền A Sào Thái Bình

Địa chỉ: xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Giờ hoạt động: cả ngày

Giá vé tham quan: miễn phí

Đền Đồng Bằng

Địa chỉ: xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Giờ hoạt động: 5h00 - 18h00

Giá vé tham quan: miễn phí

Đền Quan 

Địa chỉ: phường Hoàng Diệu, Thành Phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Giờ hoạt động: 6h30 - 18h30

Giá vé tham quan: miễn phí

Làng dệt chiếu Hới

Địa chỉ: xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Giờ hoạt động: 24h

Giá vé tham quan: miễn phí

Làng nghề dệt khăn, dệt vải Phương La Thái Phương

Địa chỉ: xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Giờ hoạt động: 24h 

Giá vé tham quan: miễn phí

Nhà Thờ Phú Lạc

Địa chỉ:  xã Minh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 25km

Giờ hoạt động: cả ngày

Giá vé tham quan: miễn phí

Biển Cồn Đen (mệnh danh là biển đẹp nhất khu vực miền Bắc)

Địa chỉ: xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 40km về phía Tây 

Giờ hoạt động: 24h

Giá vé tham quan: miễn phí 

Biển Đồng Châu

Địa chỉ: xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Cách thành phố Thái Bình cách 35 km

Giờ hoạt động: 24h

Giá vé tham quan: miễn phí

Biển Cồn Vành

Địa chỉ: xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 25km

Giờ hoạt động: 24h

Giá vé tham quan: miễn phí

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Địa hình tỉnh Thái Bình khá bằng phẳng với độ dốc thấp hơn 1%; độ cao phổ biến từ 1–2 m trên mực nước biển, thấp dần từ bắc xuống đông nam. Thái Bình có bờ biển dài 52 km. Tỉnh Thái Bình có bốn con sông chảy qua: phía bắc và đông bắc có sông Hóa dài 35 km Phía bắc và tây bắc có sông Luộc (phân lưu của sông Hồng) dài 53 km Phía tây và nam là đoạn hạ lưu của sông Hồng dài 67 km, sông Trà Lý (phân lưu cấp 1 của sông Hồng) chảy qua giữa tỉnh từ tây sang đông dài 65 km. Các sông này tạo ra 4 cửa sông lớn: Diêm Điền (Thái Bình), Ba Lạt, Trà Lý, Lân. Do đặc điểm sát biển nên chúng đều chịu ảnh hưởng của chế độ thủy triều, mùa hè mức nước dâng nhanh với lưu lượng lớn và hàm lượng phù sa cao, mùa đông lưu lượng giảm nhiều và lượng phù sa không đáng kể khiến nước mặn ảnh hưởng sâu vào đất liền từ 15–20 km.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nếu bạn muốn đến Thái Bình để ngắm nhìn những cánh đồng hoa cải vàng óng rực rỡ thì nên đi vào tầm cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1. Còn nếu bạn muốn chiêm ngưỡng những bãi biển trong xanh, hoang sơ ở đây thì bạn nên đi vào mùa hè vì đây là thời điểm du lịch biển Thái Bình phát triển nhất.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Chùa Keo Nhà thờ Bác Trạch Biển Đồng Châu Biển Cồn Vành Biển Cồn Đen Đền Đồng Xâm và làng chạm bạc Đồng Xâm Làng vườn Bách Thuận

4. VĂN HÓA

Tài nguyên nước trong dòng chảy mặt ở Thái Bình rất phong phú. Mật độ sông ngòi dày đặc chứa và lưu thông một lượng nước mặt khổng lồ. Nguồn cung cấp hàng tỷ m3 từ các con sông lớn như sông Hồng, sông Trà Lý, sông Thái Bình, cộng vào đó là lượng nước mưa nhận được hàng năm cũng rất lớn (hàng tỉ tấn). Thái Bình cũng có tài nguyên khoáng sản rất phong phú: Khí mỏ, Nước khoáng, Than Tỉnh Thái Bình có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng, 3 khu vực còn lại thuộc Nam Định và Ninh Bình.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Xe Bus Taxi Phương tiện tự lái (Xe máy, Oto)

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Tại đây không có Sân bay (Bạn có thể di chuyển đến Thái Bình từ Hà Nội, chỉ cách tầm 104km)

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe Khách Xe Bus

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

2. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng nhưng rất hạn chế. Tuy nhiên vẫn khuyến khích bạn mang theo tiền mặt khi du lịch đến Thái Bình

2. MỨC TIÊU THỤ

Nhà nghỉ, khách sạn bình dân: 150.000VND/phòng Bát canh cá: 30.000VND/bát Bữa ăn tại nhà hàng: Dao động từ 200.000VND trở lên

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Gỏi nhệch Bún bung Bánh gai Nộm sứa Bánh giò Bánh nghệ

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Hội Chùa Keo (4/1 âm lịch) Hội Đèn Hét (8/1 âm lịch và 6-9/3 âm lịch hàng năm) Hội Đền Trần (3 đến 18 tháng Giêng âm lịch) Hội La Vân (20-26 tháng 3 âm lịch hàng năm) Hội Đồng Bằng (20 tháng 8 âm lịch và kéo dài 7 ngày)

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 11/04/2024