Hà Tĩnh
mask
Đã đi
Sắp đi
68,306 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là tỉnh thành nằm trong dải đất ven biển của miền Trung, nhưng lại mang nhiều nét độc đáo của một tỉnh thành nằm trong vùng du lịch Bắc Trung Bộ. Hà Tĩnh mang trong mình nét đẹp hoang sơ và huyền bí, là một địa danh giao thoa nét đặc sắc của núi rừng và biển cả. Nơi đây, đem đến cho khách du lịch rất nhiều sự yên bình, sự bình yên từ của những cánh rừng nguyên sinh cho đến những con đường biển đẹp đến mê mẩn. Đi du lịch Hà Tĩnh du khách được dịp tận hưởng, chiêm ngưỡng một vùng đất biển nên thơ, những câu ví dặm hò thân thương, khám phá thêm những điều huyền bí, độc đáo của nơi này.

Hình ảnh du lịch Hà Tĩnh
Bình minh Thiên Cầm - Hà Tĩnh
Xem tất cả ảnh

Giới thiệu về Hà Tĩnh

Vùng đất địa linh nhân kiệt không chỉ giàu có về các dạng địa hình, các khu rừng độc đáo nguyên sinh. Nơi đây còn là nơi gìn giữ nhiều văn hoá lịch sử dân tộc hào hùng, là nơi mà dòng chảy văn hóa đặc sắc luôn tồn tại và gìn giữ theo thời gian. 

Hà Tĩnh là tỉnh thành nằm trong vùng ven biển của Nam Trung Bộ, Việt Nam. Tỉnh Hà Tĩnh Hà Tĩnh có diện tích tự nhiên khoản 6.055,6 km2. Nằm ở phía Tây của biển Đông, phía Nam giáp với tỉnh Quảng Bình, phía Bắc giáp Nghệ An và phía Tây giáp với đất nước Lào. 

Là một trong những vùng đất có dân cư sinh sống từ rất sớm trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt, Hà Tĩnh với nhiều nét văn hóa đa dạng của đông đảo anh em đồng bào thiểu số chủ yếu là người Kinh, Thái, Chứt, Mường và Lào cùng nhiều đồng bào dân tộc khác. Với nhiều đặc sắc trong văn hóa dân tộc, Hà Tĩnh đã hun đúc nên nhiều truyền thống văn hóa vô cùng quý báu. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn phát triển, quảng bá du lịch qua nhiều lễ hội cổ truyền độc đáo, các câu hò ví dặm, các điệu múa dân gian đặc sắc của các văn hóa dân tộc anh em tại mảnh đất này.

Trong mảnh đất miền Trung Bộ, thiên nhiên không quá ưu đãi cho Hà Tĩnh, dẫu thế Hà Tĩnh vẫn thường được coi là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Trong suốt muôn vàng gian khổ, khó khăn con người tại Hà Tĩnh đã vươn lên, tạo dựng cho một vùng đất cằn cỗi này trở thành một vùng đất với nhiều giá trị văn hóa mang dấu ấn lịch sử - văn hóa vô cùng to lớn, và các tên tuổi của các bậc cha anh, danh nhân văn hóa tiêu biểu của hành trình xây dựng đất nước.   

Hà Tĩnh có đường bờ biển dài 137km, với địa hình đa dạng từ nhiều vũng, vịnh, bãi, các đầm, phá đem đến cho địa danh này nhiều cảnh quan du lịch hấp dẫn, đẹp đẽ. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn được thiên nhiên ban cho những cánh rừng nguyên sinh đặc sắc và đa dạng với trữ lượng rừng giàu có bậc nhất trên cả nước,  nhiều nguồn tài nguyên thực vật và động vật phong phú với hơn 300 loài động thực vật quý hiếm. Trong đó, phải  kể đến các loài có trong sách quý Việt Nam như linh xanh, táu, đinh, pơmu, hổ, báo, dê sừng thẳng, gà lôi, …

Nguồn gốc tên gọi Hà Tĩnh

Tên gọi Hà Tĩnh bắt đầu xuất hiện hiện từ lâu đời. Trãi dài cùng với văn hóa, lịch sử dân tộc tên gọi Hà Tĩnh được chính thức thức là một đơn vị hành chính trực thuộc triều đình vào giai đoạn năm 1831 (thời vua Minh Mạng). Đây cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng cho bước ngoặt thay đổi của tỉnh Hà Tĩnh, Hà Tỉnh đã phát triển và sánh ngang với các địa chính hành chính trong cả nước.

Thông tin cần biết về Hà Tĩnh

 • Diện tích:  6026,5 km2
 • Dân số: 1.315.000 (2022)
 • Biển số xe: 38
 • Mã vùng điện thoại: 0239
 • Mã QH: 436
 • Mã bưu chính/ Zip: 45000

Du lịch Hà Tĩnh có gì hay? Có gì đẹp?

Khi đi du lịch Hà Tĩnh, về miền đất biển nên thơ, xinh đẹp của dải đất miền Trung thương mến. Du khách có cơ hội tìm hiểu sâu về nơi xưa, chốn cũ; nét văn hóa tiêu biểu của một mảnh đất với con người thân thương giàu lòng nhân ái; thưởng thức các món ăn ngon, khám phá cảnh đẹp của một mảnh đất chiều lòng người đến thế.    

Lịch sử Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, với nhiều di khảo cổ cho thấy quần cư cổ đại người Việt đã sinh sống và tồn tại ở Hà Tĩnh từ hơn ngàn năm trước. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh là nơi sinh ra nhiều danh nhân, nhà yêu nước tiêu biển như danh y Hải Thượng Lãn Ông, Huy Cận, Nguyễn Công Trứ,..cũng vì thế mà văn hóa con người nơi xứ Hà Tĩnh vô cùng yêu nước, yêu quê hương, đóng góp nhiều công lao to lớn cho truyền thống văn hóa Việt, truyền thống yêu nước và giữ nước của người dân Việt Nam. 

Nơi đây, tại Hà Tĩnh cũng là nơi đến được nhiều khách du lịch biết đến là cái nôi của nét văn hóa truyền thống dân gian, là nơi sinh ra câu ca ví, giặm - đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại từ năm 2014.  

Hà Tĩnh còn nổi tiếng với khoa bảng, các làng nghề truyền thống. Đặc biệt, các làng tại hà TĨnh vô cùng nổi tiếng về truyền thống học tập, thi khoa cử như làng Uy Viễn, Đông Thái, Gôi Mỹ, Bùi Xá,.. nơi đây còn là nơi sinh ra các danh nhân lịch sử nổi tiếng, các nhà cách mạng yêu nước lừng danh phải kể đến như Nguyễn Nghiễm, Sử Hy Nhan, Phan Huy Ích, và nhiều người tài, người giỏi ở Hà Tĩnh.

Văn hóa, con người Hà Tĩnh

Với hành trình cuộc sống sản xuất, đất tranh với thiên tai bão lũ và cả những trận đánh nhằm bảo vệ nước nhà, bảo vệ quê hương. Con người nơi xứ cằn cỗi vẫn mang nét lạc quan, yêu đời yêu cuộc sống mà gắn bó keo son với nhiều nét nghệ thuật dân gian dồi dào, chân chất với những câu chuyện cười, câu vè, câu hò, múa, hát, dân ca,...

Bên cạnh đó, quanh ngọn núi Hồng Lĩnh xinh đẹp, các nét văn hóa độc đáo của một miền biển cả như hiện ra với kho tàng văn hóa với hơn 99 truyền thuyết -  đang là nguồn cảm hứng của nhiều bản thi ca đưa những ai bước chân đến nơi đây du lịch như trở vào thời xa xưa, về câu câu chuyện nơi đây có phải là quê hương của những người Việt cổ xa xưa.

Sự giao thoa, đan xen giữa nhiều nét văn hóa dân gian cùng với các tinh hoa trong văn hóa bác học đem đến cho môi trường văn hóa, sự độc đáo của các giá trị nhân văn của mảnh đất văn hóa Hà Tĩnh có sức thu hút du lịch đông đảo khách du lịch.

Thời tiết, khí hậu Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm trong khu vực chuyển tiếp của hai miền Nam Bắc. Mang trong mình khí hậu hầu như là khắc nghiệt nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam, mang hơi hướng lạnh từ khí hậu lạnh của miền Bắc. Mỗi mùa, miền Bắc có các khí hậu khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn thích hợp cho việc đi du lịch Hà Tĩnh: 

Tháng 4 đến tháng 10, là thời điểm Hà Tĩnh ít bão hay mưa. Là khoảng thời gian thích hợp cho những chuyến nghỉ dưỡng, tham quan, tắm biển và các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Tháng 11 cho đến tháng 3, thời điểm này, thời tiết Hà Tĩnh se lạnh nhưng  tương đối khô ráo, thích hợp cho việc tham quan chùa chiền, các buổi ăn uống, nghỉ dưỡng vui chơi với gia đình và bạn bè. 

Bên cạnh đó,du khách còn có thể lựa chọn các tháng giao mùa Hà Tĩnh, bởi trong những thánh này thời tiết Hà Tĩnh không quá nóng cũng không quá lạnh, là thời gian đẹp nhất để đi thăm thú tại mảnh đất nơi Hà Tĩnh. Các tháng giao mùa ở Hà Tĩnh là cuối tháng 3 đầu tháng 4 hoặc tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. 

Lễ hội tại Hà Tĩnh

Nếu  là người yêu thích hòa mình vào khung cảnh lễ hội náo nhiệt và trải nghiệm hành trình du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc và đầy lôi cuốn. Du khách có thể đi du lịch Hà Tĩnh  vào các mùa lễ hội. Tức đi vào khoảng thời gian từ  tháng 11 đến tháng 3 mỗi hàng năm. Không chỉ là các phần lễ diễn ra trang trọng, đầy màu sắc tâm linh lôi cuốn người xem. Du khách còn có thể tham gia các hoạt động giải trí, các trò chơi dân gian không kém phần đặc sắc sau phần lễ độc đáo này.

Một số lễ hội tại Hà Tĩnh độc đáo ở Hà Tĩnh phải kể đến như: lễ hội đền Chế Thắng Phu Nhân (tổ chức vào ngày 12/2 ÂL), lễ hội Tam Lang (tổ chức vào ngày 5 và 6/1 ÂL), hội chùa Hương Tích (tổ chức vào ngày 18/2 ÂL)... 

Ẩm thực Hà Tĩnh

Ẩm thực miền đất Hà Tĩnh vô cùng đặc sắc với nhiều món ăn lạ, nhiều đặc sản khiến những thực khách dù chỉ ăn qua một lần là có những ấn tượng vô cùng đậm sâu. Cách chế biến với hương vị cay cay và hơi nồng của người miền Trung, hòa quyện cùng nét ẩm thực miền Bắc với hương vị thơm ngon. Các món ăn tại Hà Tĩnh luôn làm cho những tín đồ yêu ẩm thực hài lòng, say đắm.  

Mực nhảy, cháo canh, dê núi, cá đục, nhút mít, sữa chua, cá trích, hến xúc, bánh cu đơ, mè xửng, bánh đa vừng,... là những món ăn nhất định phải thử một lần khi đi du lịch Hà Tĩnh. Đây không chỉ là các món ăn độc đáo mà còn là các món ăn vô cùng công phu, nhiều cách chế biến độc đáo. 

Các điểm du lịch tại Hà Tĩnh 

Là một trong những tỉnh thành có nhiều sự hấp dẫn về các điểm du lịch tại duyên hải miền Trung. Nếu muốn đi tham quan hết tất cả các điểm danh lam thắng cảnh hấp dẫn tại Hà Tĩnh có lễ du khách phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tận hưởng hết không cảnh tươi đẹp nơi đây. Với sự đa dạng và phong phú của nét văn hóa đặc sắc của biển trời thanh vắng, yên ả; sự tình, chất thơ trong từng ngọn cỏ, cái cây hay ngôi nhà ven đường,.. bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn có nhiều điều đặc sắc của các nét văn hóa xưa trong các chi tiết điêu khắc, chạm rỗ trên các công trình kiến trúc đầy cổ kính, độc lạ tại nơi đây.

Dưới đây là các điểm du lịch hấp dẫn của Hà Tĩnh mà du khách có thể tham khảo:

Các địa điểm tham quan gắn với thiên nổi tiếng

Vườn quốc gia Vũ Quang: Vũ Quang, Hà Tĩnh

Giá tham quan: miễn phí vào cổng 

Đồi chè Kỳ Trung: Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Giá tham quan: miễn phí vào cổng

Khu du lịch sinh thái Hồ Trại Tiêu: Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

Giá tham quan: miễn phí vào cổng

Khu du lịch Đồng Nôi: Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Nội

Giá tham quan:

 • Người lớn: 100.000đ - 200.000đ/vé
 • Trẻ em (cao trên 1m2): 100.000đ - 200.000đ/vé
 • Trẻ em (cao dưới 1m2): miễn phí

Những bãi biển đẹp tại Hà Tĩnh

Biển Thiên Cầm: Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng

Biển Xuân Thành: Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng

Biển Thạch Hải: Thạch Hải, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng

Biển Kỳ Xuân: Kỳ Xuân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng

Các di tích lịch sử, tâm linh

Chùa Hương Tích: Thiện Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

Giá tham quan: 

 • Người lớn: 20.000đ/vé
 • Trẻ em (cao trên 1m2): 20.000đ/vé
 • Trẻ em (cao dưới 1m2): miễn phí. 

Ngã ba Đồng Lộc: Đồng Lộc, Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Giá tham quan: Miễn phí vào cổng

Núi Hồng Lĩnh: Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng

Chùa Thiên Tượng: Trung Lương, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng

Quần thể di tích Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác: Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Giá vé tham quan: miễn phí vào cổng 

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Biển Thiên Cầm Biển Xuân Thành Biển Hoành Sơn Chùa Hương Tích Ngã ba Đồng Lộc Núi Hồng Lĩnh Khu du lịch sinh thái Hồ Trại Tiểu Khu du lịch sinh thái Sơn Kim

2. VĂN HÓA

Hà Tĩnh nằm trên đất miền Trung, sông Lam nằm phía nam, thiên nhiên không mấy ưu đãi, nhưng lại được coi là nơi "địa linh nhân kiệt". Nhiều làng quê ở Hà Tĩnh nổi tiếng văn chương, khoa bảng và kiên cường. Nhiều anh hùng, danh nhân Việt Nam xuất thân từ Hà Tĩnh.

3. ĐỊA LÝ

Hà Tĩnh nằm trên mảnh đất đầy nắng gió của Bắc Trung Bộ và cách thủ đô Hà Nội 340 km về phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh có lợi thế phía Đông giáp biển, phía Tây giáp dãy Trường Sơn huyền thoại cùng nước Lào.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nằm ở Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh hứng chịu thời tiết vô cùng khắc nghiệt vào cả mùa hè lẫn mùa đông. Mỗi khi mùa hè đến, từ tháng 4 đến tháng 10, nơi đây bị ảnh hưởng rất lớn của đợt nắng nóng kéo dài và cả cơn gió nồm khô hạn. Khi vào mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau tiết trời trở lạnh và rất khó trong việc di chuyển do hiện tượng sương mù. Chính vì thế, có hai khoảng thời gian lý tưởng nhất để vi vu Hà Tĩnh là dịp cuối xuân vào tháng 3 – 5 và giữa mùa thu tầm tháng 9 – 10.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

2. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

3. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bánh Cu Đơ Bánh Bèo Hà Tĩnh. Bánh Đa Vừng. Ram bánh mướt. Gỏi cá đục. Bánh gai Đức Thọ Hến sông la. Mực nhảy Vũng Áng. Bún bò Đức Thọ

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Chùa Hương Tích. Lễ Hội Hải Thượng Lãn Ông - Lễ hội cầu sức khỏe. Lễ hội chùa Chân Tiên.

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 01/07/2024