Núi Hồng Lĩnh

287 reviews
Viết review

Núi Hồng Lĩnh: “biểu tượng hồn thiêng”, niềm tự hào của người con xứ Nghệ.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam

  • Giá vé: miễn phí

1. GIỚI THIỆU NÚI HỒNG LĨNH

Núi Hồng Lĩnh (còn gọi là Ngàn Hống hay Rú Hống, tên chữ là Hồng Sơn (núi Hồng) hay Hồng Lĩnh). Biệt hiệu: Hoan Châu Đệ Nhất Danh Thắng - là dãy núi núi nổi tiếng nhất Hà Tĩnh. Ngọn núi này thuộc Thị xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với sông Lam, núi Hồng Lĩnh được xem là biểu tượng hồn thiêng sông núi của xứ Nghệ, từng được xếp vào danh sách 21 danh thắng của nước Nam khi xưa.

Là một trong số ít các địa danh được khắc vào Bách khoa thư cửu đỉnh hiện đang đặt tại cố đô Huế. Núi Hồng Lĩnh nằm giữa địa phận Thị xã Hồng Lĩnh và hai huyện Nghi Xuân và Can Lộc, cách thành phố Vinh khoảng 10km về hướng Nam. Sườn phía Bắc núi Hồng Lĩnh nằm dọc theo Sông Lam.

Mạch núi chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, từ Nam bến thủy vào đến Bắc Cửa Sót. Chia làm các nhóm núi: Nhóm Thiên Tượng và nhóm Đụn ngăn cách nhau bởi tuông Eo Bầu. Hồng Lĩnh là đợt cuối chót của dãy núi Pu Lai Leng (tây bắc Nghệ An), có kiến tạo từ 200 triệu năm trước, với độ cao 2711m (Rào Cỏ).

nui hong linh

nui hong linh

2. NÚI HỒNG LĨNH CÓ GÌ?

Hồng Lĩnh có nhiều đỉnh, tục truyền là 99 đỉnh, thực tế có hơn 60 đỉnh nhô cao lên từ mấy chục mét và cao nhất là 676m. Có 8 cửa truông thuận tiện cho đi lại qua Hồng Lĩnh: Cộng Khánh, Vắn (Cố Ghép)... Trong núi có nhiều hang động như: Động 12 cửa, động Chẻ Hai, động Đá Hang, động Hàm Rồng... Có đến 26 khe suối chảy từ trong núi ra và ngày nay có hàng mấy chục đập nước ở chân núi Hồng Lĩnh, một số ao hồ ở lưng núi và chân núi như Bàu Tiên, Vực Nguyệt, Ao Núi Lân, Bàu Mỹ Dương.

nui hong linh

Nổi tiếng của Hồng Lĩnh là bề dày của các di sản văn hóa - lịch sử, từ các di tích như: Đỉnh Tháp Cờ, nơi hoàng tử, con Mai Thúc Loan xây căn cứ, Núi Lầu có hành cung của Lý Thánh Tông, Lũy Đá của Ngô Quảng nổi lên chống Pháp và nhiều huyền thoại, truyền thuyết liên quan đến núi Hồng Lĩnh như: Ông Đùng xếp núi, truyền thuyết về kinh đô của Vua Hùng.... và bao nhiêu giai thoại, thần thoại khác.

Nơi đây có khoảng 100 ngôi chùa và đền miếu. Có ngôi rất cổ như: chùa Hương Tích, chùa Chân Tiên, nơi vẫn còn dấu chân người và chân ngựa trên tảng đá (gắn với truyền thuyết Tiên giáng trần).

nui hong linh

nui hong linh

nui hong linh

Cánh đồng xanh mướt dưới chân núi

Người ta đến núi Hồng Lĩnh không chỉ để hành hương, mà còn để du xuân, ngắm cảnh, tận hưởng khung cảnh núi rừng thiên nhiên thanh mát và yên bình. Đặc biệt, Tiên Sơn được công nhận là cụm di tích lịch sử cấp quốc gia. Tại đây mỗi năm đều có lễ hội truyền thống và nhiều hoạt động khác để thu hút khác du lịch khắp nơi.

Ảnh: Internet

Tư liệu: Tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 16/05/2023
4.61
dựa trên 287 đánh giá
5
60.98%
175
4
6.97%
20
3
6.62%
19
2
1.05%
3
1
1.74%
5
Hình ảnh
avatar