Chùa Hương Tích

158 reviews
Viết review
"Hương Tích ngôi chùa đời Trần / Dựng trên ngọn núi đẹp nhất Ngàn Hống / Am cũ còn lưu lại đá trắng / Nền Trang Vương chỉ còn những thông xanh"
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Vé cáp treo là 120.000 đồng/lượt lên, xuống hoặc 160.000 đồng/đi và về.

  • Địa chỉ: Thiện Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh

Chùa được xây dựng trên dãy núi Hồng Lĩnh được mệnh danh là 'Hoan Châu đệ nhất danh lam' thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.
Chùa Hương Tích gắn liền với câu chuyện tu hành của công chúa Diệu Thiện, nơi nàng đã tu hành hóa phật, thành Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Chùa đồng thời được sách sử ghi lại là một phiên bản của chùa Hương ở Hà Nội do Chúa Trịnh cho một vị hòa thượng đi xác định địa điểm và xây dựng.
Chùa từng bị hư hại do hỏa hoạn trong khoảng thế kỉ XVII-XIX sau đó được Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đứng ra kêu gọi nhân dân xây dựng lại chùa. Năm 2003, chùa tiếp tục được trùng tu, xây dựng lại trên nền cũ cao, vững chãi hơn.
Di tích chùa Hương gồm nhiều hạng mục như Hồ nhà Đường, Miếu Cô, Bãi chợ trời, Tam bảo tiền đường, Am Diệu Thiện và Nền Trang Vương... gắn với những câu chuyện hay di tích khác nhau như Miếu Cô là nơi công chúa Diệu Thiện từng ngồi nghỉ chân, Am Diệu Thiện hay Am Phật Bà là nơi thiêng liêng khi công chúa hóa Phật, Nền Trang Vương nơi Sở Trang Vương xây dựng để thờ trời đất và tỏ lòng biết ơn đối với người con gái hiếu thảo.
Quần thể di tích chùa Hương đặc sắc nhất chính là chùa Thượng hay Tiền Đường gồm hai gian để 54 bức tượng Phật từ thời Trần-Lê-Nguyễn và nhiều bức hoành phi. Gian phía ngoài để các đồ lễ khí và nơi các thầy tụng kinh niệm Phật. Gian trong để các bức tượng phật bằng gỗ.
Khi đến với chùa Hương vào những ngày mùa thu, lớp sương mỏng lượn quanh, quang cảnh nơi đây như ẩn hiện giữa lịch sử với hiện tại mang vẻ kì bí rất mị hoặc.
Cách đi: từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, theo quốc lộ 1A về phía Bắc 20km đến Ngã ba Nghèn, đi tiếp 2km rồi rẽ về hướng Đông theo biển chỉ dẫn 5km là đến chùa Hương Tích.


Đã cập nhật vào ngày 12/10/2019
4.54
dựa trên 158 đánh giá
5
75.32%
119
4
10.76%
17
3
10.13%
16
2
0%
0
1
3.8%
6
Hình ảnh
avatar
avatar
Lâm 2020-09-26 09:16:38

Không thích
Tại sao mà chúng tôi đi mà phải mất tiền 2 lần gửi xe,tại sao chúng tôi không được đi xe Máy vào bến cáp treo ? Mong sẽ được lời giải Thích thích đáng

Trả lời
avatar
Thanh My 2019-08-08 15:56:58

đáng đi
chùa hương tích thì quá nổi tiếng rồi, chùa đẹp, linh thiêng có nhiều câu chuyện và truyền thuyết quanh chùa, bạn có thể tìm một hướng dẫn viên để hiểu hơn về lịch sử cũng như về các truyền thuyết của chùa.

Trả lời