Ngã Ba Đồng Lộc

605 reviews Viết review

Địa chỉ: Xã Đồng Lộc - huyện Can Lộc - tỉnh Hà Tĩnh

Từng là "tọa độ chết" trong thời kì kháng chiến khi mỗi mét vuông đất phải hứng chịu đến 3 trái bom tấn, ngã ba Đồng Lộc ngày nay là một địa điểm tham quan lịch sử giúp mỗi người nhìn về một giai đoạn kiên cường quả cảm của lực lượng thanh niên xung phong.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Xã Đồng Lộc - huyện Can Lộc - tỉnh Hà Tĩnh

  • Giờ mở cửa: Mỗi ngày

  • Giá vé: 10 000 đồng/người

Ngã ba Đồng Lộc với diện tích khoảng 50ha nằm gọn nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo. Do địa hình như vậy nên bom đạn của địch dù trút xuống phía nào, đất đá cũng lăn xuống đường cản trở giao thông.

Để duy trì tuyến đường này, nhân dân ta đã huy động lực lượng, nhất là thanh niên xung phong ra san lấp các hố bom mà địch đã thả xuống. Trong đó, tiểu đội nữ với mười cô gái đã nhận nhiệm vụ san lấp hố bom sửa đường thông xe vào ngày 24/07/1968 đã hy sinh sau trận bom thứ 15 của địch.
Hình ảnh đầy ý chí sắt đá của 10 cô gái thanh niên xung phong, những người con gái đã hy sinh thân mình trong việc bảo vệ tuyến đường huyết mạch Bắc-Nam "Địch lấp 1 ta làm 10", không quản ngày đêm khó nhọc lấp đầy những hố bom của địch, giúp quân ta có thể vận chuyển hàng tiếp tế từ miền bắc vào chiến trường miền Nam đã trở thành một giai thoại của ngã ba Đồng Lộc
Sau chiến tranh, ngã ba Đồng Lộc được đoàn Thanh Niên chọn làm nơi dựng Tượng đài chiến thắng, ghi công cho những hy sinh quả cảm của thanh niên Việt Nam cho công cuộc kháng chiến của nước nhà.
Ngày nay ngoài Tượng đài chiến thắng, Ngã ba Đồng Lộc còn xây dựng những khu tưởng niệm như bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc, Cụm tượng 10 nữ thanh niên xung phong, Tháp chuông Đồng Lộc và một số chứng tích như xác máy bay, xác bom được trung bày nhằm gợi lại một giai đoạn lịch sử đầy oai hùng của dân tộc.
  • Cách đi: từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, theo quốc lộ 1A sau đó rẽ vào đường DT2
  • Địa chỉ: Xã Đồng Lộc - huyện Can Lộc - tỉnh Hà Tĩnh

3.3
dựa trên 605 đánh giá
5
59.5%
360
4
9.42%
57
3
4.79%
29
2
0.83%
5
1
1.82%
11

Hình ảnh

Thuy Do 2021-09-23 01:48:33

Chỉ mang ý nghĩa lịch sử, không có gì nhiều lắm,

Trả lời
Thanh My 2019-08-08 16:05:33

được!!
con đường lịch sử, mang ý nghĩa lịch sử, tới đây bạn có thể tham quan các di tích và tượng đài tưởng niệm, ngoài ra không còn gì đáng để tham quan

Trả lời