Quảng Trị
mask
Đã đi
Sắp đi
65,665 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc vùng cực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Bắc - Nam Việt Nam, do đó cũng là một chiến trường ác liệt nhất trong suốt 20 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam

Quảng Trị là mảnh đất mang nhiều dấu ấn lịch sử nằm tại miền Bắc Trung Bộ, được nhiều du khách yêu mến đặt cho cái tên “mảnh đất lịch sử” hay “mảnh đất lửa” để nó nói lên những chiến công vang dội tại mảnh đất anh dũng trong nhiều cuộc chiến đấu tranh gìn giữ nước. Khi đi du lịch Quảng Trị, đến vùng đất đầy tính nhân văn mà còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều điểm tham quan tự nhiên kỳ thú, các bãi biển xinh đẹp.

Giới thiệu Quảng Trị

Là một trong những tỉnh có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng ở miền Bắc Trung Bộ. Quảng Trị đang dần phát triển đem đến cho du khách nhiều sự hấp dẫn, đặc sản từ chính địa phương này. 

Nguồn gốc tên Quảng Trị

Quảng Trị là một vùng đất mang trong mình nền thi ca lịch sử hào hùng của dân tộc nằm ở dải đất miền Bắc Trung Bộ thân thuộc. Đi dọc theo mảnh đất hình chữ S. Quảng Trị nằm ngay đoạn thắt, được nhiều người ví von rằng nơi đây như điểm gánh trĩu hai đầu của đất Việt với diện tích tự nhiên là khoản 4.737 km2.  

Quảng Trị  với các tuyến giao thông liên nối các vùng vô cùng quan trọng, nằm ngay tuyến huyết mạch của quốc lộ 1A, nối liền Bắc Nam cùng với đó là tuyến đường sắt và cảng biển. Đặc biệt chỉ cách sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) chỉ khoản 90km, cách khoảng 80km đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) và sân bay quốc tế Đà Nẵng chỉ khoảng 150 km. Là một trong những yếu tố quan trọng để Quảng Trị giao thương buôn bán, giao lưu văn hoá, lịch sử và đặc biệt là dễ dàng cho quý du khách di chuyển. 

Bên cạnh đó, Quảng Trị còn có nhiều bãi biển đẹp, nhiều danh lam đặc sắc, các di tích văn hoá tâm linh, lễ hội cách mạng cùng lễ hội dân gian xưa độc đáo… Từ đó, Quảng Trị là điểm đến nổi tiếng hấp dẫn với các tour đặc sắc như: “Tuyến đường di sản miền Trung”; “Con đường huyền thoại”...  Du lịch Quảng Trị du khách sẽ được cảm nhận sâu sắc một nét đẹp riêng biệt về con người, về mảnh đất thiêng liêng Quảng Trị, thêm yêu mảnh đất này, con người dân quê yêu nước nồng nàn. 

Tên gọi Quảng Trị

Là mảnh đất đi theo năm tháng của thăng trầm lịch sử Việt, qua nhiều lần đổi tên cũng như địa giới hành chính đặc sắc. Từ những  đầu hình thành Quảng Trị tồn tại suốt 300 năm dưới cái tên Cựu Dinh Quảng Trị (tức nằm trong trấn Thuận Hóa). Mãi đến thời kỳ Gia Long lên ngôi (tức vào năm 1802) mới đổi thành dinh Quảng Trị. Rồi tới năm 1827, thành Quảng Trị lại một lần nữa đổi tên thành trấn Quảng Trị. Sau đó đến năm 1832 trấn Quảng Trị đổi tên thành Tỉnh Quảng Trị. 

Thông tin cần biết về Quảng Trị

  • Diện tích: 4.737 km2 
  • Dân số: 759.800 người (2022).
  • Dân tộc chủ yếu: Kinh,Bru Vân Kiều, Paco và một số dân tộc khác
  • Biển số xe: 74
  • Mã điện thoại: 0233
  • Mã QH: 461
  • Mã ZIP: 48000

Du lịch Quảng Trị có gì hay? Có gì hấp dẫn?

Quản Trị là một tỉnh thành với đa dạng và phong phú về tất cả các điểm đến, khu du lịch đầy đặc sắc. Du khách khi đi du lịch Quảng Ngãi sẽ thêm yêu đất nước,yêu con người của một mảnh đất anh hùng. 

Lịch sử Quảng Trị

Qua bao thăng trầm của các cuộc chiến đầy khốc liệt. Quảng Trị từ một tỉnh còn nghèo, diện tích dân cư không rộng vẫn đang vươn mình tiếp tục phát triển đi lên phát triển, thoát khỏi cái chiến tranh. Nơi đây từng là nơi được xem như cái nôi của chiến tranh oanh liệt của cả nước. 

Quảng Trị từng là nơi được coi là “trọng trấn”, chính là “trấn biên”, là “tiêu điểm” ác liệt của phía Nam của Tổ quốc, là nơi mà những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trong nhiều cuộc chiến từ giặc Nhật, giặc Pháp, cho đến Giặc Mỹ. Quảng Trị mang trên mình nhiều nỗi đau, nhiều vết thương đau đớn của sự chia cắt. Song, Quảng Trị vẫn lại lên đường ra trận xung phong đứng dậy cùng cả nước dồn dập, đánh chiếm tấn công xuống đầu Mỹ - ngụy, góp phần nổi bật vào chiến công chung của dân tộc. 

Hiện tại, các di lịch minh chứng cho cuộc cách mạng vàng son ấy vẫn còn mãi tại Quảng Trị các di tích lịch sử gắn liền với cách mạng dân tộc như: Thành Cổ Quảng Trị, đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, sân bay Tà Cơn, Nhà tù đày Lao Bảo, đảo Cồn Cỏ anh hùng ...cùng với các Nghĩa trang dân tộc như Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn,.. đem đến tính đặc thù, hấp dẫn cùng nét độc đáo của các hệ thống di tích tại Quảng Trị. 

Văn hóa, con người Quảng Trị

Trên toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 503 di tích được công nhận là di tích cấp tỉnh. Với nhiều thể loại khác nhau.Quảng Trị còn là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hoá hấp dẫn với nhiều nét văn hoá từ nhiều dân cư đa sắc màu từ nhiều thế kỷ hình thành nên nhiều nét văn hoá đa dạng và đầy màu sắc. Từ đó, mảnh đất này hình thành nên những con người Quảng Trị với tấm lòng yêu nước, trách nhiệm cao trong công việc, tri thức, sống văn hoá và rất nghĩa tình. Từ đó nét văn hoá này lại dần truyền qua nhiều thế hệ, rồi lấy đó làm nét đẹp mà truyền bá, đem trao cho du khách thập phương với tình cảm chân thành nhất.

Thời tiết, khí hậu Quảng Trị

Là điểm tiếp nối giữa hai miền khí hậu, nên tại nơi đây thời tiết khá khắc nghiệt. Mùa mưa ở Quảng Trị kéo dài từ đầu tháng 3 đến tận cuối tháng 9, mùa này thời tiết tại Quảng Trị rất oi nóng, khô và có thể đặc biệt rất nóng vào tháng 6 đến tận tháng 7. 

Quảng Trị thường có bão tập trung vào tháng 9 cùng tháng 10. Do đó, nếu du khách muốn đi du lịch Quảng Trị có thể lựa chọn đi vào tháng 12 đến tháng 8, vào các tháng này thời tiết tại Quảng Trị rất ổn định, ít mưa, khí hậu dễ chịu. 

Ẩm thực Quảng Trị

Là vùng đất mang nhiều nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của sự giao thoa giữa hai vùng miền. Với nhiều nét ẩm thực được nêm nếm với nhiều loại gia vị độc đáo với cách chế biến hấp dẫn, mang đến cho thực khách những món ăn đặc biệt chỉ Quảng Trị mới đem đến đúng tinh thần món ăn. Các món ăn phải thử một lần khi đến với địa phương đậm vị như: Bánh chì An Mỹ, bánh bột lọc, bắp hầm, bánh ít lá gai, bún hến Mai Xá, cháo Vạc Giường, bánh ướt Phương Lang, mít Thấu, thịt Trâu lá trong, bánh đúc rau câu, bánh tu huýt,..

Lễ hội ở Quảng Trị

Là vùng đất với nhiều lễ hội mang nét đặc trưng của một nền nông nghiệp lúa nước. Các lễ hội tại Quảng Trị thường được tổ chức vào mùa xuân với các lễ như "cầu thần" hay "cúng giàng". Các lễ hội truyền thống khác được tổ chức vô cùng hấp dẫn như: Lễ hội chợ đình Bích La (mùng 2, 3 Tết Nguyên đán), lễ cầu ngư (rằm tháng Giêng hàng năm), Hội cù (mùng 4 Tết ÂL), lễ hội hành hương La Vang (15/8 hành năm),.. Hay các lễ hội cầu mùa lúa mới, mừng cơm mới, mừng ngôi nhà mới của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều với mong muốn ngày mùa bội thu,gia đình ấm no, bà con xóm làng yêu thương đùm bọc nhau.

Điểm du lịch hấp dẫn ở Quảng Trị

Bãi biển Cửa Tùng

Nằm tại huyện Vĩnh Linh, chỉ cách trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) tầm khoảng 30km. Với không khí trong lành, tươi mát cùng cảnh quan thiên nhiên nên thơ, nơi đây còn được biết đến như là thiên đường của những bãi tắm. Bãi tắm Cửa Tùng đã từ lâu nổi tiếng về vẻ đẹp quyến rũ vốn có. Tại đây vẫn còn nhiều kiến trúc cổ do người Pháp xây dựng với phong cách hoài cổ cùng cổ điển. Đến du lịch tại bãi biển, du khách không chỉ được nghỉ dưỡng trong những vẫn còn nét cổ xưa, không khí của một bãi tắm nên thơ, đẹp tuyệt thế, mà còn là các bữa hải sản tươi sống, các món đặc sản tại địa phương như thịt trâu lá trơn…

Đảo Cồn Cỏ

Chỉ nằm cách 30km soi với cảng Cửa Việt. Với nhiều tên gọi khác như Hòn Cỏ, Hòn Mê và có nơi còn gọi là Con Hổ. Cảnh quan thiên nhiên tại Đảo Cồn Cỏ với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,3 km2, song tại nơi đây có rất nhiều tài nguyên cảnh quan sinh thái hoang sơ với các bãi tắm nhỏ trong sạch và xanh ngát được  bồi nên từ các vụn san hô, sò, cát trắng… Không chỉ thế nơi đây có đến hơn 70% là diện tích rừng mang nhiều nét hoang sơ, nguyên sinh. Đây cũng là một trong những điều thú vị khi du khách đến tham quan đảo, đi tham quan rừng nguyên sinh giữa một hòn đảo bao quanh là nước với không khí trong veo, thoáng đãng và hệ sinh thái đa dạng, phong phú là một trong những trải nghiệm mà du khách sẽ rất thích. 

Cửa khẩu Lao Bảo

Nằm trên con đường biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào, thuộc huyện Hướng Hoá, Quảng Trị. Là nơi có khu kinh tế đặc biệt quan trọng của Việt Nam, là địa điểm mua sắm miễn thuế vô cùng nổi tiếng từ các sản phẩm đắt đỏ cho đến các sản phẩm bình dân từ các quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, một chuyến du lịch đến với cửa khẩu du khách còn được đi dọc theo quốc lộ 9, đưa du khách đến với các địa danh lịch sử dân tộc hào hùng: khe Sanh, sân bay Tà Cơn, làng Vây, nhà tù Lao Bảo, Trung tâm thương mại Lao Bảo…

Thành cổ Quảng Trị

Là một trong những di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Tọa lạc tại giữa lòng trung tâm thị xã Quảng Trị, cách Quốc lộ 1A khoảng 1km. Thành cổ là công trình thành luỹ quan trọng trong quân sự, cũng là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn nằm tại địa hạt Quảng Trị. Nơi đây cũng chính là trung tâm tỉnh lỵ của Quảng Trị vào thời thuộc Pháp cùng chính quyền miền Nam. Đặc biệt nhất, có lẽ là vào cuộc tấn công nổi dậy năm 1972, Thành được toàn thế giới biết đến qua cuộc chinh chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt. Tường hành được xây theo lối kiến trúc đặc biệt của thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh có dạng hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; được kết dính lại bằng vôi hòa cùng với mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian mà thành. Thành trổ bốn cửa chính nằm ở các phía  là Đông, Tây, Nam và Bắc.

Thánh địa La Vang

Còn được nhiều du khách hành hương biết đến với tên gọi là Trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang, tọa lạc ngay trên địa bàn huyện Hải Lăng, thuộc Quảng Trị. Đây là trung tâm hành hương lớn nhất của những tín đồ đi theo đạo Công giáo ở Việt Nam. Nơi đây cũng là địa điểm du lịch tại Quảng Trị thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Đặc biệt nhất tại đây, có Vương cung Thánh đường mới. Là công trình lớn nhất của Giáo Hội Việt Nam từ xưa đến nay, có sức chứa lên đến 5.000 người và mang phong cách Á Đông truyền thống của người Việt. Được đặt viên gạch xây dựng đầu tiên vào năm 2012. 

Chợ phiên Cam Lộ 

Là điểm đến không chỉ có những di tích cổ hay những di tích văn hoá, lịch sử cùng những danh lam thắng cảnh. Quảng Trị còn là điểm đến được nhiều du khách ưa thích với đời sống văn hoá địa phương bình dị, thân thương. Ngôi chợ phiên Cam Lộ chính là một minh chứng với tuổi đời lâu cũ nhưng vẫn mang nhiều nét văn hoá đặc sắc. 

Từ những năm đầu của thế kỷ 17, phiên chợ Can Lộ đã được dựng nên và được xem như trung tâm buôn bán, chợ đầu mối giao thương hàng đầu tại vùng. Mỗi phiên chợ của vùng đất hứa được tổ chức bắt đầu vào mùng 3 hàng tháng, mỗi phiên họp lại cách nhau 5 ngày. Nơi đây vào những năm chống giặc của thế kỷ 20, nơi đây còn là một trong những căn cứ hoạt động cách mạng quan trọng của dân tộc ta. Ngôi chợ vẫn giữ được nét xưa vốn có của một khu chợ sầm uất từ xưa đến nay với đa dạng các mặt hàng từ mắm, muối, dưa, cà, trầu, cau, gạo… Của người địa phương và các khu vực lân cận đổ xô về buôn bán. 

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía Tây giáp biên giới các tỉnh Savannakhet và Saravane của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, phía Đông giáp biển Đông. Tỉnh lỵ của Quảng Trị là thành phố Đông Hà nằm cách thủ đô Hà Nội 593 km về phía Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.120 km về phía Bắc theo đường Quốc lộ 1A. Tuy với một diện tích không rộng, người không đông nhưng do nằm ở vị trí chiến lược quan trọng nên Quảng Trị đã và đang giữ vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ và khai thác biển Đông, giao lưu giữa hai miền Bắc - Nam của đất nước cũng như lưu thông thuận lợi với các nước phía tây bán đảo Đông dương, các nước khác trong khu vực Đông Nam Á và thế giới qua Lao Bảo - hành lang quốc lộ số 9 ra cảng Cửa Việt.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nằm ở miền Trung Việt Nam chuyển tiếp giữa hai miền khí hậu khác nhau nên nơi đây có thời tiết khá là khắc nghiệt. Mùa khô kéo dài từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 9, Quảng Trị chịu ảnh hưởng của gió phơn Lào khô và nóng nên mùa này ở đây thường xảy ra hạn hán và đặc biệt nóng vào tháng 6 và 7. Mùa mưa là thời gian còn lại từ tháng 10 đến tháng 2 tại thời điểm này do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên gây mưa nhiều và lũ lụt. Bão thường tập trung vào tháng 9 và 10.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Bãi biển Cửa Tùng Đảo Cồn Cỏ Cửa khẩu Lao Bào Thành cổ Quảng Trị Địa đạo Vịnh Mốc Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải Sông Dkrong Thánh địa La Vang Chợ phiên Cam lộ

4. VĂN HÓA

Quảng Trị được biết đến với tên gọi "vùng đất lịch sử" nơi mà từng mảnh đất từng nhánh cây đều mang trong mình một bài ca sử thi tráng lệ của những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc ta.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Tàu Hỏa Xe khách

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Bus

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Quảng Trị vẫn chưa có sân bay

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,...

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Chỉ những nhà hàng lớn, khách sạn lớn tại Quảng Trị chấp nhận thẻ tín dụng Tốt nhất bạn nên mang theo tiền mặt

2. MỨC TIÊU THỤ

Thuê xe máy: 100.000VND/xe/ngày Xôi bắp hầm: 10.000-15.000VND/ cái

3. ĐỔI TIỀN

Hãy đổi tiền ở các Ngân hàng, điểm đổi tiền uy tín

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bánh chì An Mỹ Bánh ít lá gai Bánh Bột lọc Canh ám Làng Tam Thủy Bắp Hầm

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Thống nhất non sông (30/04 hàng năm) Lễ hội Thành cổ - Đêm Hoa đăng trên sông Thạch Hãn Lễ hội Trường Sơn huyền thoại - Lễ hội Tri ân tháng 7 Lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ (18/02 Âm lịch)

7. Lời khuyên

1. Y TẾ

Liên hệ bệnh viện gần nhất, hãy mang theo những loại thuốc cơ bản như Đau đầu, sổ mũi, sốt, ...và các loại thuốc đặc trị cá nhân.

2. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 12/04/2024