Thánh địa La Vang

219 reviews
Viết review
Thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thánh địa La Vang là trung tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo Việt Nam. Cái tên La Vang bắt nguồn từ một câu chuyện rất thú vị, đó chính là việc đạo Công giáo bị chống lại dưới thời vua Cảnh thịnh, nhà Tây Sơn nên dân Công giáo ở Quảng Trị đã di dời lên đây để tránh bị trừng phạt, do đặc điểm hẻo lánh của vùng đất này mà người dân giao tiếp với nhau bằng việc “la lớn” lên và tiếng la ấy luôn vang ra xa.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: Lê Lợi, Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị, Việt Nam

Thánh Địa La Vang là nơi quan trọng và lớn nhất của người Công giáo Việt Nam. Mỗi năm có hàng triệu người về hành hương kính Đức Mẹ ở nơi linh thiêng này.

Nguồn gốc từ La Vang thì có 2 truyền thuyết. Giả thuyết thứ nhất là từ “lá vằng”, viết không dấu thành La Vang. Loại lá này ở đây rất nhiều. Khi giáo dân cùng nhau chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ cho họ đi tìm một loại lá có tên gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Đây là một loại lá nấu uống rất tốt cho sức khỏe nên ngày nay rất nhiều người hái hoặc mua về uống.
Theo chiều dài lịch sử Thánh Địa La Vang thì trước đây các linh mục đã xây dựng một vài nhà nguyện nhỏ để giáo dân dự lễ và tôn kính Đức Mẹ La Vang. Nhưng mãi đến ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức 11.02.1924, cha sở Cổ Vưu Morineau Trung phát hiệu lệnh khởi công xây dựng một nhà thờ lớn trong Thánh Địa La Vang theo đồ án của kiến trúc sư Carpentier, với mức kinh phí dự trù tối thiểu phải hai mươi ngàn đồng bạc. Sau bốn năm xây dựng, đến năm 1928, công trình Đền Thánh La Vang vĩ đại đã hoàn thành ngoại trừ phần tháp chuông chưa xong.

Thánh địa La Vang Quảng Trị bây giờ không còn là một vùng hoang vu như cách đây hơn 200 năm mà đã trở thành trung tâm hành hương Công giáo với nhiều công trình được xây dựng kiên cố rất đẹp để tôn kính Đức Mẹ La Vang và là nơi để giáo dân có thể đến và ở lại nhiều ngày bên Mẹ. Trong thời gian qua, đã có nhiều phép lạ Đức Mẹ La Vang ban cho giáo dân cũng như lương dân. Tại Thánh Địa La Vang này, Đức Mẹ vẫn luôn đứng đó mong đợi con cái Mẹ đến đây để tham dự thánh lễ, đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện xin ơn. Mẹ hứa sẽ ban ơn cho những ai cầu xin Mẹ như lời Mẹ đã nói.

Cách đi

Thánh địa La Vang nằm ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thuộc về Tổng Giáo phận Huế. Nếu thuê xe đi La Vang từ Huế theo hướng bắc khoảng 54km là đến, mất khoảng 1h15’. Còn nếu đi từ Đà Nẵng thì khoảng 160 km, mất khoảng 3h15’.


Đã cập nhật vào ngày 04/10/2019
4.49
dựa trên 219 đánh giá
5
73.97%
162
4
13.7%
30
3
4.11%
9
2
3.65%
8
1
4.57%
10
Hình ảnh
avatar
avatar
Phạm Thị Biên Thuỳ 2018-12-22 14:31:13

Trải nghiệm tâm hồn ~~
Nằm cách quốc lộ 1A khoảng 2km, thánh địa LA Vang có bản chỉ đường rất rõ ràng và dễ đi.
Dạo bước khuôn viên ta cảm nhận được sự dễ chịu, mát mẻ của những cây cổ thụ to lớn. Ngồi trước tượng Đức mẹ để tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn và thoải mái. Hay là xin nước thánh tại giếng nước thánh La Vang để cầu an lành và hạnh phúc.
Dù là tôn giáo nào thì bạn vẫn sẽ cảm nhận rõ đưỡ sự thanh thản trong tâm hồn khi đến đây.

Trả lời