Bắc Kạn
mask
Đã đi
Sắp đi
32,894 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Bắc Kạn

Bắc Kạn thuộc khu vực miền núi phía Đông Bắc, với sự đa dạng dân tộc, đây là nơi sinh sống của 35 dân tộc anh em, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% tổng số dân. Chính vì thế, văn hóa tại Bắc Kạn rất đậm đà bản sắc dân tộc, đặc trưng cho khu vực núi Đông Bắc. Du lịch Bắc Kạn là một cơ hội để khám phá và tìm hiểu về văn hóa, thiên nhiên và lịch sử đặc biệt của vùng đất này.

Giới thiệu về Bắc Kạn

Bắc Kạn là tỉnh miền núi Đông Bắc nằm ở trung tâm vùng, cách Thủ đô Hà Nội 170km, giáp Cao Bằng ở phía Bắc, giáp Lạng Sơn ở phía Đông, giáp Thái Nguyên phía Nam và giáp Tuyên Quang phía Tây.

Tổng diện tích tự nhiên Bắc Kạn là 319.000 km², có Địa hình được đặc trưng bởi những ngọn núi cao và bị chi phối ở phía tây và phía đông và các dãy núi bắc cực chạy từ bắc xuống nam.

Đặc biệt, vòng cung Ngân Sơn nối liền một dải chạy dài từ Cao Bằng đến Thái Nguyên và uốn lượn thành một hình vòng cung rõ rệt. Dãy núi này có nhiều đỉnh núi cao như đỉnh Cốc cao tới 1131m. Bắc Kạn là nơi khởi nguồn của 5 con sông lớn thuộc vùng Đông Bắc là sông Lô, sông Kỳ Cùng, sông Bằng và sông Cầu, sông Gâm.

Bắc Kạn có 01 thành phố là thành phố Bắc Kạn và 7 huyện là các huyện Ba Bể, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm, Bạch Thông, Chợ Đồn. 

Hiện tại, Bắc Kạn có 35 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số là 319.000 người (2023), chiếm đa số là người Tày tới 52,58%, người Kinh chỉ chiếm 11,98%, người Dao chiếm 17,86%, người Nùng chiếm 9,15%, người Mông chiếm 7,2%, người Sán Chay chiếm 0,54%, người Hoa chiếm 0,26%, người Mường chiếm 0,17%, người Sán Dìu chiếm 0,11% và các dân tộc khác chiếm 0,15%.

Nguồn gốc tên gọi Bắc Kan

Tên gọi Bắc Kạn bắt nguồn từ chữ "Bắc Kạn" để chỉ đơn vị tỉnh. Tên có nguồn gốc từ từ Hán - Việt "Bắc Cản" đã được Tày - Nùng hóa thành "Bắc Cạn" có nghĩa là nơi hợp lưu của các dòng chảy. 

Trước đây đôi khi tên tỉnh được viết là Bắc Cạn, tuy nhiên tên Bắc Kạn được coi là chính thức và tính Bắc Kạn có con dấu khắc chữ "Bắc Kạn" để chỉ đơn vị tỉnh. 

Thông tin cần biết về Bắc Kạn

  • Dân số: 319.000 người (2023)
  • Diện tích: 319.000 km²
  • Độ cao: 600m
  • Biển số xe: 97
  • Mã vùng điện thoại: 0209
  • Mã QH: 058
  • Mã bưu chính/ Zip: 23000

Du lịch Bắc Kạn có gì hay?

Bắc Kạn, một tỉnh nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều điểm độc đáo. Tại đây, du khách có thể khám phá vườn quốc gia Ba Bể có vẻ đẹp như một bức tranh tuyệt phẩm từ thiên nhiên hay quần thể di tích Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn những ngày hoạt động cách mạng của Bác Hồ và các lãnh đạo trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954).

Lịch sử Bắc Kạn

Trong suốt quá trình hình thành tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều thay đổi về địa giới hành chính và dân cư. Theo các tài liệu lịch sử, Bắc Kạn của Nhà nước Văn Lang được các vua Hùng đặt tại Vụ Định. Vào thời Lý, vùng đất này thuộc phủ Phú Lương.

Năm 1460, phủ Phú Lương đổi thành phủ Ninh Sóc. Tháng 4/1900, người Pháp tách phủ Thông Hóa khỏi tỉnh Thái Nguyên và thành lập tỉnh Bắc Kạn. Ngày 11 tháng 3 năm 2015, thành phố Bắc Kạn được thành lập. 

Văn hóa con người Bắc Kạn

Nơi đây là nơi sinh sống của 35 dân tộc anh em gồm: Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh... Người Tày khai phá vùng đất này cách đây hơn 2000 năm với số dân đông đúc lên tới 165.055 người. Bởi vậy, Bắc Kạn mang đậm nét văn hóa của người Tày với nhiều hội, phong tục tập quán, nếp sống...

Nhà sàn truyền thống ở Bắc Kạn - nơi các hoạt động của cuộc sống hàng ngày diễn ra. Sở dĩ nhà sàn ở đây được ưa chuộng như vậy là do người dân sống ở vùng rừng núi rậm rạp, với kiến ​​trúc nhà sàn độc đáo, phù hợp để ở, chịu được mưa nắng, ẩm ướt tránh loài côn trùng, rắn và động vật hoang dã.

Các dân tộc ở đây có rất nhiều di sản văn học nghệ thuật phong phú và đa dạng. Hiện nay, vẫn còn lưu truyền nhiều truyện kể dân gian, nội dung phản ánh đời sống của cư dân nông nghiệp nơi đây; ca ngợi cuộc sống yên bình và tiêu cực, phê phán sự lười biếng, bất công; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng rất đặc sắc với các thể loại hát như: Phong Slu, Sli, Lượn, Then... 

Những bài hát là nhịp cầu nối mọi người và trở thành món ăn tinh thần thiết yếu trong cuộc sống của họ. Vào những ngày lao động, lễ hội, phiên chợ vùng cao, lời ca ấy như lời của trái tim, tiếng nói của tâm hồn. Ngoài ra, người Tày còn có hát Quan lang trong đám cưới, hát nghi lễ trong đám tang.

Khí hậu, thời tiết Bắc Kạn

Bắc Kạn nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa khu vực Đông Nam Á, lượng mưa trung bình hàng năm chỉ từ 1400-1600mm do được che chở bởi Vòng cung Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và Vòng cung sông Gâm ở phía Tây Nam. Nhiệt độ trung bình năm là 22ºC, độ ẩm trung bình của tỉnh là 84% và được chia làm 2 mùa rõ rệt:

Mùa khô: bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, vào thời điểm này Bắc Kạn khô ráo, ít mưa, mát mẻ vào ban ngày và hơi se lạnh ban đêm.

Mùa mưa: bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, vào thời điểm này miền Bắc và cả nước bắt đầu nắng nóng nhưng Bắc Kạn thì mát mẻ do được bao bọc bởi các dãy núi.

Ẩm thực

Bắc Kạn có hơn 35 dân tộc anh em sinh sống nên văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc rất phong phú, đa dạng, mang những nét văn hóa đặc trưng của vùng núi với những món ăn đặc sắc như thịt lòng, thịt tai... Ngoài ra, các món ăn, thức uống phổ biến như rượu, trà, lá chanh…

Ngoài ra, rượu còn là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây, là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, từ lâu đã gắn liền với đời sống của người dân. Rượu được làm từ gạo, ngô, khoai, sắn, có khi thêm mật mía, chuối hột… Men dùng để nấu rượu thường được làm từ các loại lá cây rừng, uống rất dễ chịu. Đối với họ, rượu là cách để chủ nhà thể hiện lòng hiếu khách. Quen hay lạ, trước khi bắt đầu một câu chuyện, bao giờ chủ nhân của những ngôi nhà cũng mời rượu.

Lễ hội

Đông Bắc nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng thấm đẫm bản sắc, gắn với những triết lý nhân sinh từ ngàn đời nay của các dân tộc vùng cao. Về Bắc Kạn những ngày đầu xuân, không khí rộn ràng, tươi vui của ngày hội xuân khiến lòng người thêm đập nhanh, thêm yêu con người và mảnh đất nơi đây...

Chợ tình Xuân Dương: diễn ra vào ngày 25 tháng 03 âm lịch hằng năm, đây là nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Na Rì, làm say mê bao thế hệ người dân và thu hút nhiều du khách.

Lễ hội Hồ Ba Bể: diễn ra vào ngày 9 và 10/1 âm lịch hàng năm, gồm hai phần lễ và hội, lễ được tổ chức nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Phần hội gồm các chương trình văn nghệ dân gian như hát then, đàn tính, múa khèn…

Đặc sắc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể: diễn ra vào ngày 10/1 hằng năm, Đây là lễ hội cầu may, cầu mưa, cân bằng âm dương, sinh sôi nảy nở của muông thú, thể hiện ước nguyện ấm no hạnh phúc của con người.

Hội xuân Phủ Thông: diễn ra ngày 10/1 âm lịch hằng năm, tỏ lòng biết ơn đến những người con anh hùng của Tổ quốc và cầu chúc những người lao động sản xuất một năm mưa thuận gió hòa, vạn sự như ý.

Tết Đắp nọi: diễn ra vào ngày 30/01 âm lịch hằng năm, Đây là một cơ hội để thư giãn sau một năm bận rộn và là dịp để sum họp, thăm hỏi họ hàng và hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng của các lễ hội...

Tết Rằm tháng bảy của người Tày: diễn ra ngày 14, 15 tháng bảy hằng năm, thờ cúng tổ tiên và còn là dịp để gia đình, dòng tộc xích lại gần nhau, bày tỏ lòng biết ơn, tình cảm, lòng hiếu thảo đối với con cái, cha mẹ.

Các điểm du lịch phổ biến ở Bắc Kạn

Bắc Kạn có tiềm năng du lịch lớn nhờ có sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc vùng núi Đông Bắc. Nơi đây có vô số cảnh đẹp do thiên nhiên hình thành như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh… Cùng nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn với sự phát triển Bắc Kạn. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tìm hiểu đời sống văn hóa người dân địa phương, đồng thời chứng kiến cảnh sắc ngày một đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.

Du lịch Ba Bể

Đảo Bà Góa: Hồ Ba Bể Nam Mẫu, Ba Bể, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Động Puông: Cao Thượng, Ba Bể, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Hang Thắm Làng: Đồng Văn, Ba Bể, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí 

Du lịch Bạch Thông

Di tích lịch sử Đồn Phủ Thông: Phủ Thông, Bạch Thông, Bắc Kạn

Giá vé: 100.000đ/vé

Đèo Giàng: xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn

Giá vé: 20.00đ/vé

Du lịch Chợ Đồn

Khu du lịch Nà Pậu: Lương Bằng, Chợ Đồn, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Đồi Khau Mạ: Lương Bằng, Chợ Đồn, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Du lịch Chợ Mới

Chùa Thạch Long: Cao Kỳ, Chợ Mới, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Thung lũng hoa Quảng Chu: Quảng Chu, Chợ Mới, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Du lịch Na Rì

Khu bảo tồn Kim Hỷ: Lạng San, Na Rì, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Thác Nà Đăng: Nà Phặc, Ngân Sơn, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Du lịch Ngân Sơn

Thảo Nguyên Sam Chiêm: Hiệp Lực, Ngân Sơn, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Di tích Chiến thắng Đèo Giàng: Lãng Ngâm, Ngân Sơn, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Du lịch Pác Nặm

Du lịch Cột Cờ (Mù Là): Cổ Linh, Pác Nặm, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

Ruộng bậc thang: Giáo Hiệu, Pác Nặm, Bắc Kạn

Giá vé: miễn phí

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Khí hậu trên Bắc Kạn rất mát mẻ nên bạn có thể đi vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm lý tưởng nhất là vào mùa hè (tháng 5-7) vì đây là lúc Bắc Kạn có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt diệu nhất.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Hồ Ba Bể Vườn quốc gia Ba Bể Thác Đầu Đẳng Ao Tiên Thác Roọm

3. VĂN HÓA

Bắc Kạn có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống từ lâu đời. Trong đó dân tộc Tày chiếm số đông, tiếp đến là các dân tộc Nùng, Kinh, Dao, Hoa, Mông, Cao Lan, Sán Chí… Đồng bào Tày, Nùng, Kinh, Hoa thường sống tập trung thành làng, bản ở những vùng đồi thấp, ven trục đường chính và các huyện lỵ, tỉnh lỵ. Đồng bào Dao, Mông, Cao Lan, Sán Chí… thường sống phân tán ở những vùng núi cao. Miền đất này là nơi tinh hoa văn hóa nhiều dân tộc cùng tụ hội, làm nên bản sắc văn hóa đậm đà, riêng biệt của một tỉnh miền núi vùng cao. Nét nổi bật phải kể đến trong nền văn hóa của Bắc Kạn là nghệ thuật Hát then, đàn tính. Theo quan niệm dân gian, Then có nghĩa là Thiên, Thiên tức là “Trời”, vì vậy then được coi là điệu hát của thần tiên truyền lại. Trong đời sống của người Tày cổ, then được dùng trong những sự kiện trọng đại lễ cầu an, cầu mùa, cấp sắc.... thông qua làn điệu then lời cầu nguyện của người dân được chuyển đến nhà trời.

4. ĐỊA LÝ

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi cao, địa hình bị chi phối bởi những dãy núi vòng cung quay l­ưng về phía đông xen lẫn với những thung lũng. Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng Phía đông giáp tỉnh Lạng Sơn Phía nam giáp tỉnh Thái Nguyên Phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

2. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Cá nướng Pác Ngòi. Cá nướng Pác Ngòi có chất lượng tuyệt vời, thơm ngon, chắc thịt. Lợn sữa quay. Thịt lợn quay nóng hổi, thơm nức mũi. Mắm tép Ba Bể Mắm tép được làm đơn giản nhưng rất tốn cơm. Tôm chua Ba Bể Tôm chua Ba Bể. Bánh Coóc Mò Bánh Coóc Mò. Lạp xường Bắc Kạn. Bánh trứng kiến. Bánh ngải.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Hội chùa Thanh Long. Lễ hội Xuân Ba Bể Lễ hội Phủ Thông.

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung

Hình ảnh du lịch Bắc Kạn

MÙA VÀNG QUẢNG KHÊ, BA BỂ Mù Là, Pác Nặm, Bắc Kạn Mùa thu Việt Bắc 2 Thảo Nguyên Sam Chiêm xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn Hang Lọ Mọ- Ba Bể, Bắc Kạn
Đã cập nhật vào ngày 21/05/2024