Hải Dương
mask
Đã đi
Sắp đi
91,850 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Hải Dương

Hải Dương, một tỉnh trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng, hòa quyện cảnh quan thiên nhiên, di sản lịch sử và sự phát triển kinh tế. Nơi đây đánh dấu bề dày lịch sử và văn hóa với những di tích đặc biệt như Nhà thờ Cổ Kinh Kỳ và Chùa Bà Chúa Kho. Hải Dương cũng nổi tiếng với ẩm thực hải sản độc đáo như cua Mặt Trăng và tôm hùm đỏ. Du lịch Hải Dương hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm đa dạng và thú vị trong hành trình khám phá văn hóa và ẩm thực của vùng đất này.

Hình ảnh du lịch Hải Dương
Bãi Rễ- có chàng trai viết lên cây
Động Kính Chủ- ngắm nhìn toàn cảnh sông Kinh Môn
Xem tất cả ảnh

Giới thiệu về Hải Dương

Tỉnh Hải Dương thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, có diện tích 1.662 km2 và địa hình chủ yếu là đồng bằng và đồi núi thấp. Trung tâm hành chính là thành phố Hải Dương, có vai trò quan trọng là một trung tâm công nghiệp thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ bởi vị trí cách thủ đô Hà Nội khoảng 57km, cách thành phố Hải Phòng 45 km.

Thời tiết, khí hậu tại tỉnh Hải Dương đều những nét đặc trưng của khí hậu Miền Bắc nói chung và được chia thành 4 mùa. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng những nét đẹp và cảnh sắc thiên nhiên riêng biệt của từng mùa.

Hải Dương không chỉ có thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, giá trị lịch sử văn hoá mà còn có vị trí thuận lợi về giao thông đường thuỷ, đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không, đặc biệt là có sự liên kết giữa mạng lưới giao thông. Đây sẽ là lợi thế rất tốt để đáp ứng được những nhu cầu về nhiều mặt như tham quan, làm việc, du lịch...

Nguồn gốc tên gọi Hải Dương

Trong thời kì phong kiến, vùng đất Hải Dương có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và bảo vệ Tổ quốc. Nguyễn Trãi từng nhận xét Hải Dương là “phên giậu phía Đông” của kinh thành Thăng Long. Năm 1428, sau cuộc chiến tranh chống quân Minh xâm lược, vua Lê Thái Tổ phân chia nước ta thành 5 đạo: Đông đạo,Tây đạo, Nam đạo, Bắc đạo và Hải Tây đạo, Hải Dương tại thời điểm đó thuộc Đông đạo. Đến đời vua Lê Thánh Tông, vào năm 1469, ông định lạn bản đồ cả nước gồm 12 thừa tuyên, trong đó Đạo thừa tuyên Nam Sách đổi thành Thừa tuyên Hải Dương. Trong đó “Hải” là biển, “Dương” là ánh mặt trời, từ đó, cái tên Hải Dương ra đời mang ý nghĩa ánh mặt trời biển Đông.

Thông tin cần biết về tỉnh Hải Dương

 • Diện tích: diện tích 1.662 km²
 • Dân số: 2.463.890 người
 • Vùng: Đồng bằng Sông Hồng
 • Tỉnh lỵ: thành phố Hải Dương
 • Mã điện thoại: 320
 • Biển số xe: 34

Du lịch Hải Dương có gì hay? có gì đẹp?

Lịch sử tỉnh Hải Dương

Từ xa xưa, trong khoảng năm 900 - 923, nước ta chia thành 12 châu, tỉnh Hải Dương khi ấy thuộc Hồng Châu. Qua nhiều triều đại Lý, Trần, Hồ, Lê Sơ… tỉnh Hải Dương đã được xoay chuyển giữa các cấp. Năm 1804, Hải Dương được khởi lập nhưng với tên gọi khác là Thành Đông. Vào năm 1831, Hải Dương được công nhận là một tỉnh. Đến năm 1947, thực dân Pháp chia thành phố thành 2 quận rồi lại chuyển sang thị xã. Sau 50 năm, thành phố Hải Dương chính thức được tái lập từ thị xã Hải Dương, bao gồm 11 huyện và 1 thành phố.

Theo dòng chảy của lịch sử, tỉnh Hải Dương đã trải qua nhiều địa điểm thuộc những thời kì khác nhau từ thời khai công lập quốc đến hiện nay, thành phố Hải Dương đã có những cống hiến to lớn trong quá trình đấu tranh xây dựng đất nước, tạo cho mình bản sắc văn hóa riêng độc đáo của vùng đất xứ Đông.

Văn hóa, con người Hải Dương

Văn hóa của vùng đất xứ Đông được thể hiện qua các lễ hội truyền thống, sự kết tinh giữa những phong tục tập quán và cộng đồng dân cư tại đây. Tiểu biểu có thể kể đến lễ hội chùa Côn Sơn, lễ hội đền Kiếp Bạc... Ngoài ra, nơi đây còn là cái nôi của bộ môn nghệ thuật hát chèo, nhiều loại hình văn nghệ như múa rối nước, tuồng, ca trù… được truyền qua nhiều thế hệ. Tất thảy những thứ đó đã bộc lộ giá trị văn hóa vô cùng đặc sắc, nét trữ tình của văn hóa xứ Đông.

Những người con Hải Dương luôn mang trong mình sự cần cù, sáng tạo được hình thành bởi sức lao động bền bỉ. Từ đó, những sản vật truyền thống như bánh đậu xanh, mắm cáy… được ra đời và vang danh trong nền ẩm thực Việt Nam. Không những thế, sự tài hoa, khéo léo của con người nơi đây được thể hiện qua những sản phẩm làng nghề danh tiếng như chạm khắc gỗ Đông Giao, kim hoàn - vàng bạc Châu Khê. Và một điều không thể không nhắc đến chính là truyền thống hiếu học, ý chí tự cường bởi Hải Dương là nơi có những con người tài hoa ở các lĩnh vực chính trị, quân sự…: Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh chi, Nguyễn Dữ… Như vậy, có thể nhận thấy rằng mảnh đất Hải Dương mang trong mình những giá trị của văn hóa đặc sắc. Điều đó góp phần gìn giữ, phát triển những phẩm chất tốt đẹp của người Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lễ hội tại Hải Dương

Là vùng đất “địa linh nhân kiệt” nên những lễ hội nơi đây mang bề dày lịch sử qua nhiều thế hệ, giữ gìn những nét văn hóa vô cùng đặc trưng.

Lễ hội chùa Côn Sơn

Lễ hội chùa Côn Sơn, còn được biết đến với các tên gọi khác như Lễ hội Côn Sơn hay Lễ hội chùa Hun, có nguồn gốc từ ngày giỗ Trúc Lâm đệ tam Tổ - Huyền Quang (thế kỷ XIV). Đây là một lễ hội truyền thống tại chùa Côn Sơn, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Được tổ chức hàng năm, lễ hội chùa Côn Sơn không chỉ mang giá trị lịch sử và tâm linh sâu sắc, mà còn là một diễn đàn văn hóa quan trọng, thu hút sự quan tâm của du khách và người dân.

Thời gian tổ chức: 18 - 22/1 Âm lịch, 16 - 20/8 Âm lịch

Địa điểm: Xã Cổ Thành, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội đền Kiếp Bạc

Lễ hội đền Kiếp Bạc Chí Linh, Hải Dương là một sự kiện truyền thống quan trọng diễn ra từ ngày 15 đến 20/08 âm lịch hàng năm. Đền Kiếp Bạc là nơi tôn vinh và thờ phụng vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội thu hút đông đảo du khách và người dân trong và ngoài tỉnh, với các hoạt động tôn giáo, lễ cúng, diễu hành và biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Lễ hội đền Kiếp Bạc Chí Linh mang ý nghĩa tôn vinh và gợi nhắc về lòng yêu nước và lòng hiếu thảo của người Việt Nam.

Thời gian tổ chức: Ngày 15 - 20/8 Âm lịch.

Địa điểm: Xã Hưng Ðạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội đền Cao

Đền Cao An Phụ, nằm trên đỉnh núi An Phụ, Chí Linh, Hải Dương. Lễ hội đền Cao An Phụ là dịp trọng đại diễn ra vào ngày 23 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ và tri ân 5 vị tướng hiển Thánh họ Vương, những người đã góp công lớn trong cuộc chiến chống giặc Tống thế kỷ thứ 10. Đây là một dịp để bày tỏ lòng thành kính và tri ân công đức của Đức Thánh, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo của khu di tích và danh thắng này.

Thời gian tổ chức: Ngày 22 - 24/1 Âm lịch

Địa điểm: Xã An Lạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội đền Quát (đền Yết Kiêu)

Đền Quát tọa lạc tại làng Quát, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Nơi này được tôn vinh để thờ phụng danh tướng thủy quân Yết Kiêu, người từng là Đệ nhất Đô soái thủy quân trong triều Trần với uyển chuyển tài năng chiến thuật trên biển cùng phẩm chất đạo đức cao cả. Mỗi năm, cư dân địa phương tổ chức Lễ hội Đền Quát (hay còn gọi là Lễ hội Đền Yết Kiêu) để ghi nhớ công lao vĩ đại của Yết Kiêu đối với đất nước và nhân dân. Lễ hội đậm chất truyền thống và tưng bừng với nhiều hoạt động nghi lễ và trò chơi dân gian. Trong số đó, cuộc đua thuyền chải được coi là một đặc trưng nổi bật và đáng chú ý. Sự kiện này thường diễn ra vào ngày 15 tháng 1 và 15 tháng 8 âm lịch.

Thời gian tổ chức: 15/1 và 15/8 âm lịch.

Địa điểm: Thôn Quát, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội đền Gốm

Hội đền Gốm là một sự kiện diễn ra liên tục trong 7 ngày và đêm, từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 8 âm lịch, tại xã Cổ Thành, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đền Gốm là ngôi đền được xây dựng để thờ phụng danh tướng Trần Khánh Dư.

Thời gian: 13 – 21/8 âm lịch.

Địa điểm: Xã Cổ Thành, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ngoài ra, còn rất nhiều lễ hội khác mà du khách có thể ghé thăm và trải nghiệm khi du lịch Hải Dương: Hội đền Quan Lớn Tuần Tranh, Hội chơi pháo đất, Hội đền Quát…

Ẩm thực tại Hải Dương

Nền ẩm thực tại Hải Dương vô cùng đa dạng và phong phú. Khi đi du lịch Hải Dương, du khách nhất định phải thử những món ăn “nức tiếng” của nơi đâyđể có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.  Không những vậy, du khách cũng có thể mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

 • Bánh gai xanh: Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của Hải Dương, được làm từ bột gạo nếp và lá bánh gai xanh. Bánh có màu xanh đẹp mắt và hương vị ngọt thanh, thường được dùng trong các dịp lễ hội.
 • Bánh đậu xanh nướng: Đây là một món ăn đặc sản của Hải Dương. Bánh được làm từ bột đậu xanh, trộn với đường, mỡ và các thành phần khác, sau đó nướng trên lửa than cho đến khi chín vàng. Bánh có vị béo ngậy, thơm mùi đậu xanh, thường được ăn kèm với mứt dừa.
 • Bánh đậu xanh nướng Bình Giang: Đây là một biến thể của bánh đậu xanh nướng, nổi tiếng ở huyện Bình Giang, Hải Dương. Bánh có lớp vỏ giòn tan, nhân đậu xanh thơm ngon, thường được ăn kèm với mứt dừa và đường phèn.
 • Nem Chả Hải Dương: Đây là một loại nem chả nổi tiếng của Hải Dương. Nem chả được làm từ thịt heo tươi, thêm gia vị và cuốn trong lá chuối. Nem chả Hải Dương có vị giòn, thơm ngon và thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước mắm.
 • Gà nướng Tam Giác Mạch: Món gà nướng này có nguồn gốc từ xã Tam Giác Mạch, huyện Thanh Miện, Hải Dương. Gà được chế biến thành các món như gà nướng mật ong, gà nướng muối ớt, gà nướng bằm, có hương vị đậm đà và hấp dẫn.

Những địa điểm du lịch nổi bật ở Hải Dương

Khi du lịch Hải Dương, có rất nhiều địa điểm mà du khách có thể ghé thăm, check in và hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên và trải nghiệm những hoạt động thú vị.

Chùa Côn Sơn

Địa chỉ: Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Đền Kiếp Bạc

Địa chỉ: Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Đền thờ Nguyễn Trãi

Địa chỉ: Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Xã An Thường, Nam Sách, Hải Dương

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: 9h00 - 17h00 mỗi ngày

Chùa Trăm Gian

Địa chỉ: xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Nghiêm Quang Tự - Chùa Giám

Địa chỉ: Cẩm Sơn, Cẩm Giàng, Hải Dương

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Bên cạnh đó, còn rất nhiều địa điểm mà khách du lịch có thể dành thời gian ghé thăm để có cho bản thân một chuyến du lịch Hải Dương trọn vẹn nhất: Đảo cò Chi Lăng Nam, Văn miếu làng Mộ Trạch, Làng nghề kim hoàn Châu Khê…

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Khu di tích danh thắng Côn Sơn Chùa Côn Sơn Giếng Ngọc Bàn Cờ Tiên Đền Kiếp Bạc Đền Cao An Phụ Đảo Cò Chi Lăng Nam Chùa Kính Chủ

2. VĂN HÓA

Hải Dương là một trong những vùng đất "địa linh nhân kiệt", vùng văn hoá và văn hiến tâm linh chính của cả nước. Theo dòng lịch sử đã để lại cho Hải Dương 1.098 di tích lịch sử, trong đó có 133 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và nhiều di tích được xếp hạng đặc biệt như Côn Sơn, Kiếp Bạc.

3. ĐỊA LÝ

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương nằm cách thủ đô Hà Nội 57 km về phía Đông, cách thành phố Hải Phòng 45 km về phía Tây. phía tây bắc giáp tỉnh Bắc Ninh, phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía đông bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía đông giáp thành phố Hải Phòng, phía nam giáp tỉnh Thái Bình và phía tây giáp tỉnh Hưng Yên.Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương hiện là đô thị loại 2.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Hải Dương nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chia làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông). Vào giai đoạn từ tiết lập xuân đến tiết thanh minh (khoảng đầu tháng 2 - đầu tháng 4 dương lịch) có hiện tượng mưa phùn và nồm là giai đoạn chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng tư đến tháng mười hàng năm.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

2. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

3. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Gà Mạnh Hoạch. Bánh dày Gia Lộc. Bánh lòng Kinh Môn. Bánh cuốn Hải Dương. Bánh đậu xanh. Bánh gai Ninh Giang. Vải thiều Thanh Hà Bún cá rô đồng.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội đầu xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. Tham dự lễ hội linh thiêng chùa Bạch Hào. Lễ hội chùa Muống, Hải Dương. Lễ hội văn miếu Mao Điền. Lễ hội đền Sượt.

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 30/06/2024