Đã đi
Sắp đi
154,091 Gody-er đã đến

Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, thường được gọi bằng cái tên thân thuộc Sài Gòn. Hòn ngọc viễn đông xưa kia đã phát triển hơn rất nhiều. Vẫn giữ lại những nét văn hóa vùng miền rất riêng của mình, thành phố này hiện tại còn là thủ phủ thương mại của Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy một cuộc sống hối hả ngày đêm ngay cạnh những công trình kiến trúc thời thực dân Pháp; thưởng thức đủ mùi đủ vị "Sài Gòn" tại lề đường hoặc những quán ăn sang trọng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng hứa hẹn nhiều câu chuyện thú vị qua những bảo tàng, di tích còn sót lại của Gia Định xưa kia...

Thành phố Hồ Chí Minh (vẫn thường được gọi với tên cũ là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội.

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Thành phố Hồ Chí Minh (hay vẫn được nhiều người quen gọi là Sài Gòn) là thành phố nằm trong vùng Đông Nam Bộ và gần kề với vùng đồng bằng sông Cửu Long nên có khí hậu phân hóa 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa thường kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Quanh năm bất kỳ tháng nào bạn cũng có thể du lịch Sài Gòn, nhưng mùa khô có lẽ là dịp thích hợp hơn . Bên cạnh đó, khi du lịch thành phố đẹp xinh này vào những thời điểm đặc biệt, bạn cũng sẽ được khám phá những vẻ đẹp khác biệt, những nét riêng chỉ thuộc về Sài Gòn.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Dưới đây là danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Hồ Chí Minh mà du khách phải ghé qua:

3. VĂN HÓA

Những lý do lịch sử và địa lý đã khiến Sài Gòn luôn là thành phố đa dạng văn hóa. Ngay từ giai đoạn thành lập, dân cư của Sài Gòn đã thuộc nhiều dân tộc khác nhau: Kinh, Hoa, Chăm,... Thời kỳ thuộc địa rồi Chiến tranh Việt Nam, Sài Gòn hấp thụ thêm nền văn hóa Âu – Mỹ. Cho tới những thập niên gần đây, những hoạt động kinh tế, du lịch tiếp tục giúp thành phố có nền văn hóa đa dạng hơn.

Với vai trò trung tâm văn hóa của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có 22 đơn vị nghệ thuật, 9 rạp hát, 11 bảo tàng, 22 rạp chiếu phim, 25 thư viện. Hoạt động của ngành giải trí ở Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp hơn bất cứ thành phố nào ở Việt Nam. Hầu hết các hãng phim tư nhân lớn của Việt Nam hiện nay, như Phước Sang, Thiên Ngân, HKFilm, Việt Phim... đều có trụ sở chính ở Thành phố Hồ Chí Minh. Doanh thu các rạp của thành phố chiếm khoảng 60–70% doanh thu chiếu phim của cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh cũng sở hữu những sân khấu đa dạng. Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ tại Quận 3 với những vở kịch thử nghiệm, những vở thư giãn ở Sân khấu Hài 135 Quận 1, Sân khấu kịch IDECAF với những vở lấy từ tuồng tích cổ hoặc tái hiện các danh tác trên thế giới. Lĩnh vực ca nhạc, Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường sôi động nhất, điểm đến của phần lớn các ca sĩ nổi tiếng. Ngoài những sân khấu lớn như Nhà hát Thành phố, Nhà hát Bến Thành, Nhà hát Hòa Bình, Sân khấu Trống Đồng,... hoạt động âm nhạc ở thành phố ở những phòng trà, quán cà phê đa dạng: Tiếng Tơ Đồng, M&T, Catinat, ATB, Bodega, Carmen...

4. ĐỊA LÝ

Thành phố Hồ Chí Minh có toạ độ 10°10' – 10°38' Bắc và 106°22' – 106°54' Đông, phía Bắc giáp tỉnh Bình Dương, Tây Bắc giáp tỉnh Tây Ninh, Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, Đông Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây và Tây Nam giáp tỉnh Long An và Tiền Giang. Nằm ở miền Nam Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh cách Hà Nội 1.730 km theo đường bộ, trung tâm thành phố cách bờ biển Đông 50 km theo đường chim bay. Với vị trí tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, Thành phố Hồ Chí Minh là một đầu mối giao thông quan trọng về cả đường bộ, đường thủy và đường không, nối liền các tỉnh trong vùng và còn là một cửa ngõ quốc tế.

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, địa hình thành phố thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nằm ở phía bắc – Đông Bắc và một phần Tây Bắc, trung bình 10 đến 25 mét. Xen kẽ có một số gò đồi, cao nhất lên tới 32 mét như đồi Long Bình ở Quận 9. Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía nam – Tây Nam và Ðông Nam thành phố, có độ cao trung bình trên dưới 1 mét, nơi thấp nhất 0,5 mét. Các khu vực trung tâm, một phần các quận Thủ Đức, Quận 2, toàn bộ huyện Hóc Môn và Quận 12 có độ cao trung bình, khoảng 5 tới 10 mét.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với diện tích 850ha là sân bay lớn nhất Việt Nam về mặt diện tích cũng như công suất nhà ga và là sân bay có lượng khách lớn nhất Việt Nam.

 • Địa chỉ: Trường Sơn, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3848 5383
 • Mã: SGN

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh là tổng hòa của nhiều loại hình giao thông hiện hữu phục vụ nhu cầu đi lại trong phạm vi thành phố và giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các vùng lân cận và toàn cầu. Là đô thị lớn nhất và là đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống cơ sở hạ tầng đa dạng và hiện đại với nhiều đường trục liên vùng lớn, hai đường cao tốc chính nối các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ, cùng nhiều tuyến quốc lộ trọng điểm (như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22). Tuyến đường Xuyên Á AH1 đi qua địa phận của thành phố này và tuyến Đường sắt Bắc Nam khởi đầu và kết thúc tại Ga Sài Gòn. Sân bay duy nhất của thành phố, Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, cũng là cảng hàng không lớn nhất cả nước. Hiện nay, Thành phố còn sở hữu và vận hành mạng lưới xe buýt công cộng rộng khắp các quận, huyện và đang phát triển mạng lưới đường sắt đô thị (metro) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân.

Các phương tiện di chuyển liên tỉnh:

Xe bus

Xe buýt là phương tiện vận tải hành khách công cộng duy nhất của thành phố. Hoạt động của xe buýt nội thành do Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải Hành khách Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, một đơn vị trực thuộc Sở Giao thông Vận tải Thành phố, quản lý và điều hành.

Xe khách

Thành phố có 2 bến xe khách liên tỉnh được phân bố ở các cửa ngõ ra vào: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây cùng vài bến xe phụ trợ ở Quận 8, An Sương và Ngã tư Ga. Mạng lưới khả năng tiếp nhận trên 1.200 xe/ngày, vận chuyển gần 41.000 khách/ngày đi các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều hãng xe tư nhân cũng tham gia vận chuyển hành khách vào các bến bãi không chính thức ở nhiều khu vực nội đô, gần khu dân cư và trung tâm du lịch. Cũng theo số liệu từ 1994, tổng lượng hành khách liên tỉnh qua thành phố khoảng 106,4 triệu lượt người/năm, nhiều nhất qua quốc lộ 1A.

Ngoài ra, còn có một tuyến liên vận quốc tế, nối Thành phố với thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia. Tuyến này do các doanh nghiệp của cả hai nước điều hành.

Taxi

Thành phố hiện có khoảng 12.500 xe taxi thuộc 15 hãng taxi tư nhân đang hoạt động. Sở Giao thông Vận tải là cơ quan trực tiếp quản lý cấp phép, thanh tra hoạt động này. Khác với nhiều thành phố trên thế giới, taxi ở Thành phố Hồ Chí Minh tự chọn màu xe theo ý muốn chứ không sơn màu đặc trưng cố định. Vinasun đang có thị phần lớn nhất trên thị trường taxi nơi này.

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

1. Taxi

Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Di chuyển bằng xe taxi, du khách có thể tận hưởng Sài Gòn theo một cách rất riêng.

Ứng dụng Grab Taxi

Thương hiệu Grab ngay từ đầu đã thiết lập được lòng tin của khách hàng, dần dần thương hiệu này đã phát triển mạnh mẽ đến mức bạn có thể dễ dàng bắt gặp khắp mọi nơi. Đặc biệt, Grab taxi còn có mức giá rẻ hơn rất nhiều các loại taxi truyền thống và còn có rất nhiều chương trình khuyến mãi. Để xử dụng được dịch vụ này bạn cần cài đặt Ứng dụng gọi xe Grab trên điện thoại di động

Giá tham khảo:

 • Xe 4 chỗ: Giá tối thiểu: 20.000đ/2 km đầu; Giá mỗi km: 9.000đ/km; Giá mỗi phút: 300đ/phút.
 • Xe 7 chỗ: Giá tối thiểu: 24.000đ/2 km đầu; Giá mỗi km: 11.000đ/km; Giá mỗi phút: 300đ/phút.

VinaSun Taxi

SĐT: 028.38272727

Giá dịch vụ:

 • Giá km đầu tiên: Xe 4 chỗ: 11.000đ , Xe 7 chỗ: 11.000đ (xe INOVA J), 12.000đ (xe 2 máy lạnh)
 • Giá cước các km tiếp theo: : Xe 4 chỗ: 14.000đ , Xe 7 chỗ: 15.000đ (xe INOVA J), 16.000đ (xe 2 máy lạnh)
 • Giá km thứ 31 trở đi: : Xe 4 chỗ: 11.200đ , Xe 7 chỗ: 13.200đ (xe INOVA J), 14.200đ (xe 2 máy lạnh)

Taxi Mai Linh
SĐT: 028.38383838
Giá dịch vụ:

 • Giá km đầu tiên: Xe 4 chỗ: 10.000đ ; Xe 7 chỗ: 12.000đ
 • Giá km tiếp theo: Xe 4 chỗ: 13.900đ ; Xe 7 chỗ: 17.000đ
 • Giá km thứ 31 trở đi: Xe 4 chỗ: 11.600đ ; Xe 7 chỗ: 14.600đ

Vina Taxi
SĐT: 028.38111111
Giá dịch vụ:

 • Giá km đầu tiên: Xe 4 chỗ: 7.000đ ,Xe 7 chỗ: 8.000đ
 • Giá km tiếp theo đến km 30: Xe 4 chỗ: 13.000đ ,Xe 7 chỗ: 14.500đ
 • Giá km thứ 31 trở đi: Xe 4 chỗ: 10.000đ , Xe 7 chỗ: 11.000đ

2. Xe máy

Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu ở Sài Gòn: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Những câu chuyện đời, rất Sài Gòn và rất thực được chia sẻ trên đường đi hẳn sẽ là một trong những kỉ niệm đáng nhớ của bạn trong chuyến du lịch Sài Gòn. Sài Gòn, đôi khi khiến người ta thương vì những điều nhỏ xíu như vậy đấy.

3. Xe bus

Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất Sài Gòn. Đến Sài Gòn, một lần trải nghiệm ngồi trên những chuyến xe buýt đi quanh thành phố, ngắm nhìn phố xá đông đúc. Sài Gòn chiều mưa bay lất phất, ngồi bên ô cửa sổ xe buýt nhìn ra, mọi thứ đều nhòe nhoẹt, song đẹp và lãng đãng đến lạ kì. Du lịch Sài Gòn, đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm phương tiện di chuyển thú vị này.

4. Xích lô

Hẳn là nhiều du khách không nghĩ đến phương tiện di chuyển này khi du lịch Sài Gòn. Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chế xe xích lô, đôi lúc có thể dừng lại nhà thờ Đức bà hay dinh độc lập chụp ảnh. Du lịch bằng xe xích lô, ở Sài Gòn là một ý tưởng không tệ phải không?

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G

Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍNH DỤNG

Rất nhiều nơi ở thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận thanh toán qua thẻ cũng như bằng các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

2. MỨC TIÊU THỤ

 • 1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng,
 • Một bát phở 20.000-90.000 đồng,
 • Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD.

Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

 • Phở Một món ăn không thể thiếu khi nói về ẩm thực Việt.
 • Xôi
 • Bánh xèo
 • Gỏi cuốn
 • Bún bò
 • Cơm tấm
 • Bánh mỳ
 • Bột chiên

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

 • 1/1: Tết Nguyên Đán.
 • 15/1: Tết Nguyên Tiêu (Lễ Thượng Nguyên).
 • 3/3: Tết Hàn Thực.
 • 10/3: Giỗ Tổ Hùng Vương.
 • 15/4: Lễ Phật Đản.
 • 5/5: Tết Đoan Ngọ.
 • 15/7: Lễ Vu Lan.
 • 15/8: Tết Trung Thu.

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung