Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn

2355 reviews
Viết review

Để nói về Nhà thờ Đức Bà, đây chắc chắn là một trong những kì quan kiến trúc bậc nhất tại Việt Nam. Công trình nguy nga này được hoàn thành năm 1880 (chính xác vào ngày lễ phục sinh 11 tháng 4, cố đạo Colombert tổ chức trọng thể nghi thức cung hiến và khánh thành Nhà thờ Đức Bà). Vằ đằng sau cái vẻ đẹp tráng lệ ấy là vô vàn câu chuyện thú vị.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: Công xã Paris, Bến Nghé, Tp. Hồ Chi Minh

  • Giá vé: Miễn phí

Để nói về Nhà thờ Đức Bà, đây chắc chắn là một trong những kì quan kiến trúc bậc nhất tại Việt Nam. Công trình nguy nga này được hoàn thành năm 1880 (chính xác vào ngày lễ phục sinh 11 tháng 4, cố đạo Colombert tổ chức trọng thể nghi thức cung hiến và khánh thành Nhà thờ Đức Bà). Vằ đằng sau cái vẻ đẹp tráng lệ ấy là vô vàn câu chuyện thú vị.

nha tho duc ba

Những bước đi đầu tiên của Công giáo tại Việt Nam

Người Pháp mang theo đạo Công giáo du nhập vào đất Việt trong thời kì chiến tranh; và họ - cũng như bất kì con người nào, cũng có một niềm tin tuyệt đối vào chúa trời của mình. Nhà thờ Công giáo đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Sài Gòn từ một ngôi miếu nhỏ bị bỏ hoang (nằm trên đường Ngô Đức Kế ngày nay).

nha tho duc ba

Qua một vài lần tu sửa, người Pháp nhận thấy rằng nhu cầu tín ngưỡng ở lục tỉnh Nam Bộ ngày càng tăng. Năm 1876, Thống đốc Nam kỳ Duperré đã tổ chức một kỳ thi vẽ thiết kế nhà thờ lớn. Và bản vẽ của kiến trúc sư J. Bourard với phong cách kiến trúc hậu Roman, pha trộn cùng các chi tiết từ phong cách Gothic đã được chọn. Đặc biệt hơn nữa, hiểu rõ tầm quan trọng của công trình này, ông Duperré cho nhập toàn bộ các vật liệu xây dựng trực tiếp từ Pháp. Các bạn có thể thấy màu gạch đỏ đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà không bám bụi bẩn hay rêu phong qua hơn 130 năm nay.

Những điểm nổi bật nhất của Nhà thờ Đức Bà

Tượng đồng Pigneau de Béhaine:

tuong dong

Được người Pháp đúc năm 1903, nhân vật trong tượng chính là giám mục Pigneau de Béhaine (ông còn được biết đến như giám mục Bá Đa). Ông dẫn theo một cậu bé trạc tuổi đôi mươi, người này chính là hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh (con trai vua Gia Long) - đây được xem như biểu tượng hòa hợp giữa Công Giáo và triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ. Cho đến năm 1945, tượng bị phá bỏ chỉ còn trơ lại bệ đá hoa cương vững chãi...

Tượng Đức Mẹ hòa bình:

duc me hoa binh

Sau một thời gian dài bỏ trống bệ đá cẩm thạch trước cổng chính Nhà thờ Đức bà, mãi đến năm 1958, linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đặt tạc tượng Đức Mẹ hòa bình bằng đá Carrara tại Ý. Sau khi hoàn thành, tượng được đưa đến Sài Gòn bằng đường hàng hải và tận 1 năm sau đó, tượng Đức Mẹ mới chạm mốc cuối cùng là bệ đá hoa cương xưa kia. Sau lễ khánh thành trang nghiêm, người ta cũng khoét một lỗ dưới bệ đá hoa cương này để chứa chiếc hộp bạc bảo quản những lời cầu nguyện hòa bình khi làm lễ. Những lời cầu nguyện đó được viết lên trên những lá mỏng bằng những chất liệu khác nhau như bằng vàng, bạc, thiếc, nhôm, giấy, da và đồng, được gởi tới từ nhiều miền của Việt Nam, kể cả từ một số vùng ngoài miền Bắc.

Nét đặc trưng kiến trúc:

nha tho duc ba

nha tho duc ba

Như đã nói, Nhà thờ Đức Bà là kết quả của sự kết tinh giữa kiến trúc hậu Roman (Romanesque) và kiến trúc Gothic. Cách bài trí tổng thể của thánh đường, cung thánh và các gian của nhà thờ này toát lên vẻ đẹp cổ kính đặc trưng vào gian đoạn cuối cùng của trường phái hậu Roman. Kết hợp với cấu trúc tổng quan ấy lại là lối trang trí cửa sổ, cửa chính, vòm và chóp mái dày đặc theo đường lối Gothic chính thống.

Hai chóp mái trắng và bộ chuông 28 tấn:

bo chung nha tho duc ba

Vốn không tồn tại trong bản thiết kế ban đầu, nhưng việc Nhà thờ Đức Bà cho xây dựng thêm hai chóp mái này lại tình cờ định hình phong cách kiến trúc Gothic vốn dễ bị lầm lẫn trước đây. Việc làm này cũng tăng lên nhiều lần tổng chiều cao của hai tháp chuông. Riêng về 6 chiếc chuông đặc biệt ở bên trong, chúng cũng được đặc chế riêng tại Pháp, 6 chiếc chuông tương đồng với 6 nốt nhạc sol/đô/rê/mi/la/si. Tháp bên phải canh giữ 4 nốt sol/đô/rê/mi và tháp bên trái là hai nốt la/si.

nha tho duc ba

Địa điểm trọng yếu của du lịch Sài Gòn

Tọa lạc ngay trung tâm quận 1, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những địa điểm dễ dàng tập trung nhất dành cho những du khách phương xa. Từ đây, bạn có thể tìm đến các công ty du lịch, khách sạn, địa điểm nổi tiếng, bảo tàng hay các nhà hàng, quán cafe riêng lẻ. Và ngược lại, du khách cũng có thể tìm đến Nhà thờ Đức Bà bằng các phương tiện công cộng như xe bus, taxi hay thậm chí xe ôm hoặc xích lô.

nha tho duc ba

nha to duc ba

Với không gian rộng và mật độ xe lưu thông ít, đây cũng là nơi lý tưởng để các du khách dạo bộ hoặc ngồi nhâm nhi một tách cafe nhỏ. Ngay gần Nhà thờ Đức Bà là các di tích nổi tiếng thành phố Hồ Chí Minh như: Dinh Thống Nhất, Hồ Con Rùa, Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam,...

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 07/06/2023
4.67
dựa trên 2355 đánh giá
5
78.56%
1850
4
13.42%
316
3
5.52%
130
2
1.1%
26
1
1.4%
33
Hình ảnh
Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn
Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn
Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn
avatar
avatar
Dương Văn Quyết 2021-11-01 09:32:57

Đẹp, cổ kính, xứng đáng 1 lần đặt chân tới

Trả lời
avatar
Kim Thư Trần 2021-09-17 20:43:34

Kiến trúc đẹp
Vị trí trung tâm thành phố

Trả lời
avatar
QUÁCH THỊ KIM CÚC 2021-09-11 20:17:47

Hồi mình đi nhà thờ đang sửa chữa nên chỉ xem ở ngoài nên hơi xí chút!

Trả lời
avatar
imphunglinhchi 2021-08-27 11:30:41

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn.

Trả lời
avatar
BẢO YẾN NGUYỄN 2020-11-27 01:52:23

rất đẹp
i love sai gon

Trả lời
avatar
Nguyễn Thị Thủy 2020-11-16 15:32:24

Đẹp
Đẹp lắm, và còn nhộn nhịp nữa

Trả lời
avatar
Tran Ngoc Nam 2020-09-29 13:20:27

Nhà thờ kiến trúc đẹp
nice

Trả lời
avatar
2020-03-06 11:57:58

Chờ đợi Nhà thờ Đức Bà trở lại
Mình làm việc 2 năm ở tòa nhà Metropolitan đối diện nhà thờ luôn. Ngày không biết vòng qua vòng lại nhà thờ bao nhiêu lần.
Đây là những kiến trúc của Pháp còn sót lại và duy trì được đến ngày nay. Như biểu tượng của Sài Gòn. Bất cứ ai đến Sài Gòn cũng mang về cho mình những bức ảnh của nơi này.
Trước nhà thờ là tượng Đức Mẹ, có thể vì đặc điểm này mà nhà thờ có tên là nhà thờ Đức Bà chăng? Bên trong kiến trúc thế nào mình chưa bao giờ vào nên không rõ. Nhưng bên ngoài thôi cũng đã thấy nét độc đáo hiếm có nhà thờ. Nhân chứng sống của lịch sử.
Không chỉ khách du lịch hay những người trung niên mới thích nơi này, những bạn trẻ cũng tập trung đông đúc bên cà phê bệt bên hông nhà thờ.
Nhà thờ đang cần được trùng tu suốt hơn 2 năm nay. Ai cũng mong chờ được nhìn lại nhà thờ thật sớm, nghe tiếng chuông vang lên mỗi ngày. Cả đám bồ câu lại được đậu lên các bờ tường cổ.

Trả lời
avatar
Dư Hoàng Long 2019-11-03 08:43:07

Nhà Thờ Đức Bà
đang được tu sửa và trùng tu, hạn chế du khách tham quan

Trả lời
avatar
Haru Vo 2019-10-06 11:43:30

Cổ kính
Hiện đang sửa chữa nên không cho tham quan, hi vọng không mất đi nét cổ kính của nó.

Trả lời
avatar
Trương Phượng 2019-08-25 19:04:20

bieu tuong cua sai gon
Hien dang tu sua

Trả lời
avatar
Linh Hue 2019-08-09 16:23:12

Đi tour Sài Gòn tham quan chụp ảnh
Phía trước Nhà thờ có khoảng công viên lớn, có rất nhiều chim bồ câu và người tham quan buổi sáng.
Rất đáng tham quan trong 1 tour vi vu Sài Gòn.

Trả lời
avatar
Quan 2019-08-04 23:38:42

Nhà thờ đức bà-Nơi lưu giữ những kí ức Sài Gòn
Một trong những điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước khi đặt chân đến Sài Gòn.Nơi đây là một phần kí ức của tp mang tên bác với những địa điểm du lịch cũng rất gần với nhau.Bạn có thể tản bộ dọc từ nhà thờ Đức Bà để tới Dinh Độc Lập hay như sở thú Thảo Cầm Viên.Đừng quên thử cà phê tại đây nhé :D

Trả lời
avatar
Nguyễn Đình Tùng 2019-07-29 21:36:17

Nhà thờ Đức Bà-một trong những biểu tượng của TPHCM
Tọa lạc ngay tại trung tâm Thành phố.Không khó để tìm đến được đây.Với kiến trúc kiểu cổ kiể Pháp.Nhà thờ Đức Bà luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan trong và ngoài nước.Khi đã đến đây thì hãy ghé qua công viên bên cạnh để thưởng thức một ly cà phê bệt-là ngồi đất ấy nên được gọi là ngồi bệt ngắn gọn là bệt ^^ rồi ngắm dòng người qua lại giữa cuộc sống bộn bề lo toan cũng thú vị đó chứ ^^ Hiện giờ thì nhà thờ đang trong quá trình tu sửa lại nên các bạn không thể vào tham quan được

Trả lời
avatar
Ngọc Anh Nguyen 2019-05-07 22:57:45

Một trong những địa điểm đẹp nhất Sài Gòn
Nhà thờ được thiết kế khá đẹp, cổ kính, thiết kế giống 1 mặt nhà thờ Đức Bà Paris.
Gần nhà thờ có công viên và khoảng sân rộng để trà chanh chém gió. Không gian thoáng đãng, đẹp nhất khi về chiều (với mình). Ngay cạnh các địa điểm thăm quan khác như Bưu điện thành phố, đường sách, công viên nên tiện khám phá 1 combo Sài Gòn đúng chất

Trả lời
avatar
Khương Duy 2019-05-02 21:55:02

CHƯA ĐI CHƯA ĐẾN SÀI GÒN
Nhà thờ trung tâm TP, chưa đi nghĩa là bạn chưa đến Sài Gòn đấy. Nhà thờ nằm gần các khu vực như Đường sách TP, Bưu điện Trung tâm, hồ Con Rùa, Dinh Độc Lập,... rất thuận tiện để các bạn thăm thú xung quanh. Hiện nay nhà thờ đang trùng tu nên không được vào, hy vọng trong tương lai sẽ sớm được vào bên trong.

Trả lời
avatar
Nam Giang 2019-03-30 15:26:18

Rong chơi
Ăn mặc đẹp, gọn gàng, lịch sử
Rủ nhóm bạn chí cốt theo
Mang máy ảnh
Cùng tạo ra những tấm ảnh lung linh

Trả lời
avatar
Phạm Thị Biên Thuỳ 2018-12-28 00:23:42

Đẹp
Đẹp lunh linh, chụp ảnh thì mê li các bạn ơi

Trả lời
avatar
Nguyễn Đức Thành 2018-12-23 20:32:32

Nhà thờ Đức Bà...!!!.
Kiến trúc cổ của ng Pháp là nơi lưu giữ các chứng tích lịch sử. Nằm ở TT Quận 1, thích hợp cho việc selfie, du lịch & ngắm cảnh...!!!.

Trả lời