Chợ Bến Thành

2354 reviews
Viết review

Từ cái thuở người Pháp mới chiếm Gia Định, dân đen hay lính tốt muốn ra vào thành Bát Quái đều phải qua một bến nước nhỏ ở sông Bến Nghé. Rồi cái lẽ đời ngàn năm không đổi cũng dần dần tạo nên cái chợ nhỏ, ở đâu có người ở đó có chợ mà. Từ mấy lán hàng rong tụ hợp lại, chả mấy chốc tạo nên khu chợ sầm uất nhất xứ Gia Định thời đó - chợ Bến Thành.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: 32-30, 36-34-32-30 Phan Bội Châu, Bến Thành, Hồ Chí Minh

  • Giá vé: Miễn phí

Từ cái thuở người Pháp mới chiếm Gia Định, dân đen hay lính tốt muốn ra vào thành Bát Quái đều phải qua một bến nước nhỏ ở sông Bến Nghé. Rồi cái lẽ đời ngàn năm không đổi cũng dần dần tạo nên cái chợ nhỏ, ở đâu có người ở đó có chợ mà. Từ mấy lán hàng rong tụ hợp lại, chả mấy chốc tạo nên khu chợ sầm uất nhất xứ Gia Định thời đó - chợ Bến Thành.

Thời "cũ"

Chợ Bến Thành xưa kia xây bằng gạch, bằng gỗ, mái thì lợp tranh; được ví như "phố chợ nhà cửa trù mật ở dọc theo bến sông", lúc đông đúc rôm rả, khi tìu hiu vắng vẻ. Rồi kể về lúc trước khi Pháp chiếm Gia Định, đất đai xung quanh thành Gia Định bấy giờ vỏn vẹn có hơn trăm ngàn dân, ấy vậy mà người ta bảo chợ Bến Thành lúc nào cũng đông đúc không tả được.

cho ben thanh

Thời chiến, thành còn cháy huống chi chợ? Chợ không bị hỏa hoạn thì lính tướng lại thay nhau đốt. Mà còn người thì còn chợ, hàng hóa lúc nhiều lúc ít nhưng lúc nào chợ cũng phải đủ 5 gian: gian thực phẩm, gian hàng cá, gian hàng thịt, gian hàng ăn uống và gian hàng tạp hóa. Duy chỉ gian bán thịt được lợp tôn lót đá! Phía trước chợ lúc đó là con lộ nhỏ, tên tiếng Pháp là Rue de Canton (lộ Quảng Đông), nghĩ cũng phải, lẽ đơn giản trong chợ lái buôn chủ yếu toàn là người Hoa xứ Quảng Đông. Được một thời gian thì chợ lại càng nhộn nhịp, cái thời xầm uất nhất chợ Bến Thành còn lố nhố thương lái Ấn và Pháp.

cho ben thanh

Rồi cái gì đến cũng đến, chợ Bến Thành bằng gạch bằng gỗ cũng có lúc cũ đi. Nền đất gạch không chống nổi trụ gỗ nặng chịch. Thương lái bàn nhau dỡ bỏ chợ, chừa lại đúng gian bán thịt vốn vững chãi nhất. Người Pháp định sẵn một khu đất mới để lập lại chợ Bến Thành, nằm ngay cạnh ga xe lửa Mỹ Tho (giờ là bến xe Sài Gòn). Đất lành thì chợ đông, chợ Bến Thành yên vị cho đến tận bây giờ.

Thời "mới"

Nói không ai tin, khu chợ Bến Thành mới vốn là cái vũng toàn sình lầy, người thời đấy gọi là vũng Bồ Rệt (nói lái từ tiếng Pháp "Marais Boresse"). Người Pháp lắm tiền lắm của cho lấp đi. Dời từ cái bến sông vào, chợ Bến Thành giờ nằm ngay trung tâm, xung quanh là 4 mặt tiền; có đủ bốn cửa Đông-Tây-Nam-Bắc.

Chợ được bên Brossard et Maupin giữ thầu xây dựng từ năm 1912 đến đầu năm 1914 thì xong xuôi cả. Lễ khai cổng cho chợ được báo chí thời đó gọi là "Tân Vương Hội", kéo dài tận ba ngày 28, 29 và 30 tháng 3 năm 1914. Mấy ngày đó, người ta kháo nhau pháo bông, xe hoa và từng đoàn người kéo nhau đến đông nghịt 4 ngõ chợ, cả người Gia Đinh, cả người tứ xứ.

cho ben thanh

Thời "mới", Tây gọi chợ là Le Marche Central, ta gọi là chợ Sài Gòn hay chợ mới Bến Thành. Nói vậy chứ chỉ có người từ nơi khác đến, hay mấy tay viết lách mới gọi là chợ Bến Thanh cho sang. Người Sài Gòn trước năm 1975 vẫn quen gọi là chợ mới, phân biệt với khu chợ cũ giờ chỉ còn mỗi gian bán thịt (sau đó mấy năm cũng bị người Pháp cho phá đi xây thành sở Ngân Khố). Lần cuối người ta mở rộng chợ Bến Thành là tháng 8 năm 1985, rồi giữ nguyên đến ngày nay.

Phù điêu gốm

Cả thảy mấy tấm phù điêu đều do ông Lê Văn Mậu (1917 - 2003) nguyên là cựu hiệu trưởng trường Cao đẳng mỹ nghệ Biên Hòa sáng tác. Rồi do hai nghệ nhân Nguyễn Trí Dạngvà Võ Ngọc Hảo tự tay hoàn thành.

cho-ben-thanh

Theo lời kể, mấy tấm này được nhà thầu chợ Bến Thành đặt trường Mỹ nghệ Biên Hòa làm. Thầy Lê Văn Mậu nhận trọng trách sáng tác, cùng sự góp sức của mấy anh em nghệ nhân thời đó từ Hợp tác xã Mỹ nghệ Biên Hòa như: Sáu Sảnh, Tư Ngô, Hai Sáng, chủ Thạch, anh Tóc... Thời đó, kĩ nghệ thì cao nhưng công nghệ chưa tới. Họ sáng tác thẳng trên nền đất, xong xuôi mới bắt đầu đúc phù điêu. Khâu đúc thì dùng kĩ nghệ gốm Biên Hòa, 1 bức lớn chia làm nhiều bức nhỏ rồi mới ghép lại. Nhờ vậy mỗi bức có màu khác sắc khác nhau, khi trắng ngà voi, lúc vàng mỡ gà.

Xong phiên đúc, thầy Lê Văn Mậu cùng mấy anh em còn kiểm tra độ vênh, độ cong để còn biết đường đục đẽo cho vừa cỡ. Chợ có bốn cửa, mỗi cửa treo vài tấm cho cân xứng.

Điểm du lịch muôn màu

cho-ben-thanh

Chợ Bến Thành bây giờ xếp vào địa danh buôn bán du lịch, khách tứ xứ tới đây tìm được vô vàn hóa phẩm từ quần áo, vải vóc, giày dép cho đến hàng thủ công mỹ nghệ, hàng phẩm lưu niệm và dĩ nhiên cả thực phẩm, hoa trái tươi sống. Ban đêm, chợ chuyển mình cho hợp với cái lối sống nhộn nhịp ngày đêm đất Sài Gòn. Xin hẹn bạn đọc ở bài khác để tả riêng cho cái muộc sống đa màu đa vị về đêm ở đây.

cho ben thanh

cho ben thanh

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 04/10/2019
4.57
dựa trên 2354 đánh giá
5
73.83%
1738
4
13.85%
326
3
9.05%
213
2
1.61%
38
1
1.66%
39
Hình ảnh
avatar
avatar
QUÁCH THỊ KIM CÚC 2021-09-11 20:19:50

Lúc mình đến Sài Gòn chợ đang sửa chữa nên cũng không ấn tượng gì nhiều!

Trả lời
avatar
Thuy Do 2021-08-30 16:16:29

Chợ này phù hợp khách nước ngoài hoặc khách du lịch, vì vào hơi nóng và sắp xếp sạp theo đúng kiểu trợ truyền thống hồi xưa. Nghe nói dễ bị chém, mình chưa mua nên chưa rõ :)

Trả lời
avatar
imphunglinhchi 2021-08-26 23:17:58

Chợ bến Thành, khu chợ lớn ngay trong trung tâm quận 1.

Trả lời
avatar
BẢO YẾN NGUYỄN 2020-11-27 01:53:13

đồ ăn ngon
i love sai gon

Trả lời
avatar
Dư Hoàng Long 2019-11-08 13:00:17

Chợ Bến Thành
Ngôi chợ lớn nhất nhì của SG, hiện tại là nơi lui tới của rất nhiều du khách trong và ngoài nước, không còn nét tự nhiên ngày xưa nữa, và hiện tại đang làm công trình Metro nên lại càng thu hẹp khung cảnh của chợ !

Trả lời
avatar
Nguyễn Đình Tùng 2019-10-26 11:36:27

Chợ Bến Thành
Nét đặc trưng của Tphcm cũng như là một trong những biểu tượng của thành phố ^^ Tại đây buôn bán từ sáng tới đêm với rất nhiều các mặt hàng,bạn có thể dễ dàng kiếm được những món hàng mà mình mong muốn nhưng hãy trả giá khi muốn mua tại đây nhé ^^

Trả lời
avatar
Haru Vo 2019-10-06 11:45:08

Mắc
Chợ lâu đời nhất ở SG, ngay trung tâm nên giá khá mắc, nhưng nên ghé vì nhiều hàng quán ngon.

Trả lời
avatar
Linh Hue 2019-08-09 15:53:38

Đi chợ vui chơi cùng đám bạn
Chợ bán tất tần tật mọi thứ trên đời, quà lưu niệm, món ăn đặc sản Việt Nam.
Tuy nhiên bạn hãy nên trả giá khi mua hàng tại chợ

Trả lời
avatar
Quan 2019-08-05 22:54:02

Chợ Bến Thành
Nếu đã đến với Tp Hồ Chí Minh thì bạn hãy thử ghé thăm chợ Bến Thành nhé.Một trong những biểu tượng của Sài Gòn xưa còn để lại ^^

Trả lời
avatar
Ngọc Anh Nguyen 2019-05-07 23:01:33

Chợ của người Sài Gòn
Chợ Bến Thành được xây với 4 cửa Đông - Tây - Nam - Bắc. Bạn hầu như có thể mua mọi thứ ở chợ, tuy nhiên nên trả giá 1 chút, khoảng 1/2 giá người bán đưa ra.
Trong chợ có chỗ đổi tiền với tỉ giá tốt (không nhầm thì ở quầy 13), mình hay đổi ở đây mỗi khi chuẩn bị đi nước ngoài.

Trả lời
avatar
Nam Giang 2019-03-30 15:29:22

Rong chơi
Mua đồ
Tất tần tật
Giá rất rẻ
Mua xong sẽ ngỡ ngàng vì khi mua ở nơi khác giá có thể lên gấp vài lần
View sống ảo tốt
Chụp phong cách xưa cũ max lung linh

Trả lời
avatar
Phạm Thị Biên Thuỳ 2018-12-22 16:22:10

Sầm uất và vô cùng nhộn nhịp
Đường sá Sài Gòn lúc nào cũng tấp nập người xe qua lại, nên bạn hãy chú ý quan sát khi đi qua đường. Vào những thời điểm đông người hãy cẩn thận túi của mình để tránh bị móc trộm hay cướp giật nhé.

Trả lời
avatar
Thuy-Haibara 2017-11-01 09:26:35

Một trong những nơi khi đến TP.HCM không thể bỏ qua
Đây là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn muốn đi dạo và chiêm nghiệm văn hóa khi đã đến TP.HCM . Nơi đây tập trung nhiều mặt hàng, đa dạng sản phẩm và nhiều loại trái cây để mua sắm và thưởng thức vì hầu như tất cả các loại trái cây ngon trong cả nước đều tập trung về đây. Trong chợ cũng có những quán ăn nổi tiếng và ngon
Tuy nhiên, về giá cả thì tương đối cao hơn mặt bằng chung và mỗi sạp một giá khác nhau. Đặc biệt, các tiểu thương và kể cả người bán hàng rong ở chợ này đều nói thách gấp nhiều lần so với giá thực tế, do vậy bạn cần giữ cái "đầu lạnh" để cân nhắc và suy nghĩ đưa ra giá thích hợp để mặc cả. Mình ghét nhất nạn nói thách ở đây nên rất ít đi chợ này. Do vậy, bạn không nên đi vào buổi sáng sớm vì khó mua hàng và mặc cả đúng giá với tâm lý là "người mở hàng".
Hơn nữa, cần rất cẩn thận khi đeo nữ trang, điện thoại, túi xách hay những vật có giá trị vì nạn móc túi và cướp giật rất hoành hành ở khu vực này.

Trả lời