new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Thừa Thiên Huế
mask
Đã đi
Sắp đi
113,804 Gody-er đã đến

Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế được thiên nhiên ban tặng cho nét đẹp mộng mơ, cổ kính, êm đềm trong từng ngóc ngách nhỏ. Nét duyên dáng của Huế khiến cho bất cứ ai cũng muốn đi về vùng đất cố đô một lần trong đời. Đi du lịch Thừa Thiên Huế, là về thăm mảnh đất Kinh sư từ thời chúa Nguyễn, những cung đình vàng son, những lăng tẩm uy nghiêm với nét văn hóa ấn tượng của một vùng đất cố đô tuổi đời hàng trăm năm; là những văn hóa, và danh lam thắng cảnh nhuộm màu lịch sử hòa vào nét đằm thắm, dịu dàng của con người nơi xứ Huế. 

Giới thiệu về Thừa Thiên - Huế

Thừa Thiên - Huế là một tỉnh thành nằm trong vùng đất thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Có đường biên giới giáp với quốc gia Lào, có đường biển dài thẳng tắp giáp biển Đông, giáp với các tỉnh thành phố nổi tiếng hấp dẫn về du lịch là Quảng Trị, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. 

Cách thành phố Đà Nẵng 96km, chỉ mất khoảng hơn 2 giờ đi xe máy hay ô tô. Bên cạnh đó, mảnh đất Thừa Thiên đã có sân bay Phú Bài rất thuận tiện cho du khách di chuyển, rất thích hợp cho nhiều du khách đến mọi miền khi có thể bay đến Đà Nẵng rồi di chuyển ra xứ Huế mộng mơ khi chỉ mất khoảng 30 phút bay từ TPHCM đến Huế, và chỉ mất tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ để di chuyển từ Hà Nội đến Huế. 

Là tỉnh thành vô cùng đặc biệt với vị trí có biển bạc, rừng vàng cùng vô vàng các dạng tài nguyên phù hợp cho du lịch. Hiện nay, Thừa Thiên Huế có tất cả các dạng địa hình du lịch phù hợp với du khách. Đặc biệt là các công trình kiến trúc mang nhiều nét xưa cổ kính, bình dã nhưng vô cùng hấp dẫn, ngoạn mục. Các điểm đến đặc sắc về thiên nhiên độc đáo nhưng vẫn mang nhiều nét cổ kính, khí hậu trong lành và những bãi tắm vô cùng đẹp. 

Nguồn gốc tên gọi Thừa Thiên Huế  

Huế được nhiều người gọi với danh xưng “Cố đô Huế” bởi trước đây (khoảng từ năm 1687 - 1945) vùng đất này là thủ phủ của các vị vua chúa vào thời triều Nguyễn. 

Theo nhiều ghi chép, Thừa Thiên Huế có nguồn gốc tên gọi cũng bắt nguồn từ triều Nguyễn tức vào thời vua Minh Mạng. Không rõ về nhiều tài liệu phân tích mảnh đất này, nhưng tên gọi Thừa Thiên mang nghĩa là “theo mệnh trời” và Huế là chữ “Hóa” trong địa danh “Thuận Hóa” do người dân đọc chếch ra mà thành tên gọi Thừa Thiên Huế đến bây giờ. 

Bên cạnh đó, vào một khoảng thời gian dài mảnh đất này còn là thành Phú Xuân (tức vào những năm 1802). Mang ý nghĩa sung túc, trong đó Phú là “sự giàu có” còn xuân có thể hiểu theo ý mùa xuân. 

Hiện nay, theo nhiều cách gọi, cách gieo vần khác nhau mà cách viết Thừa Thiên Huế hay Thừa Thiên - Huế đều là cách viết đúng trong nhiều tài liệu văn bản. Do đó, du khách khi đi du lịch về với mảnh đất này, có thể viết theo hai cách khác nhau và sẽ không còn lăn tăn về tên gọi đầy nét văn hóa dân tộc của mảnh đất cố đô này. 

Thông tin cần biết về Thừa Thiên Huế  

 • Diện tích: 266 km2
 • Dân số: 1.153.795 (2021)
 • Biển số xe: 75
 • Mã vùng điện thoại: 0234
 • Mã QH: 474
 • Mã bưu chính/ Zip: 530000

Du lịch Thừa Thiên Huế có gì hay? Có gì đẹp?

mang nhiều nét văn hóa cổ truyền độc đáo từ nhiều giai đoạn của lịch sử, văn hóa Việt. Đi du lịch Thừa Thiên Huế, du khách có thể tìm hiểu sâu hơn về cội nguồn của dân tộc qua lịch sử dân tộc qua lịch sử hình thành; văn hóa, con người xứ Huế; khí hậu, thời tiết; nền ẩm thực độc đáo, đặc sắc… 

Lịch sử Thừa Thiên Huế  

Thừa Thiên Huế, là mảnh đất đặc trưng của một kinh đô phong kiến cuối cùng của Việt Nam, giàu bản sắc văn hóa đặc sắc văn hóa lâu đời với những nét văn hóa độc đáo, cổ kính. Các di sản văn hóa nơi đây mang nhiều nét riêng của một vùng văn hóa thể hiện nét riêng hấp dẫn với nhiều tính đặc thù của một vùng đất bản địa giàu tính lịch sử, vừa mang những nét riêng biệt vốn có của dân tộc, vừa tiếp thu nhiều nét văn hóa độc đáo trên thế giới. 

Hiện nay, các nét văn hóa lịch truyền thống vẫn còn gìn giữ, bảo tồn nguyên vẹn nét uy nghiêm, cổ kính, trang trọng với các công trình kiến trúc độc đáo, các quần thể di tích nổi tiếng, các cung điện, thành quách, đền đài,... đều là những bức tranh của một triều đại phát triển làm cho du khách có trải nghiệm thật khó phai khi đi du lịch Huế. Nơi đây, còn là nơi đến giàu truyền thống cách mạng dân tộc, với nhiều hệ thống di tích gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp xây dựng đất nước của Bác Hồ -  Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với dòng chảy lịch sử hào hùng của các anh hùng dân tộc, đấu tranh yêu nước và yêu cách mạng như: Phan Bội Châu, Duy Tân, Nguyễn Chí Thanh, Phan Đăng Lưu,..

Năm 1993, Quần thể di tích cố đô Huế vinh dự được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Bên cạnh đó, Mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn và nhã nhạc cung đình Huế cùng với thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

Văn hoá, con người Thừa Thiên Huế 

Mang nhiều nét văn hóa của con người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Huế là điểm đến thu hút khách du lịch với sự gần gũi, thân thiện luôn giúp đỡ hỏi han ân cần khi khách du lịch cần giúp đỡ. 

Người Huế còn là những con người hoài cổ, họ không chỉ tiếp nhận cái mới, cái độc đáo của thời hiện đại du nhập vào khoảng thời gian khá dài, những nét độc đáo ấy được người Huế lựa chọn kỹ lưỡng rồi mới đón nhận mà đưa vào đời sống tinh thần từ những nét nghệ thuật, văn hóa và nhiều nét độc đáo khác. Văn hóa người Huế cũng như thế, người Huế bao đời vẫn giữ nét văn hóa cổ kính, vẫn mang nét duyên dáng trong tà áo dài thướt tha cùng mái tóc đen dài của người con gái, thanh thoát và thật nhẹ nhàng cùng nét xinh đẹp truyền thống. Tất cả đều được người Huế đưa vào từng nét sống hàng ngày, rồi dần dà đem chia sẻ cho du khách tới từ nhiều nơi khi đi du lịch Huế. 

Nghệ thuật văn hóa của Huế vô cùng nổi tiếng, đặc biệt là Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại từ những năm 2003. Du khách có thể thưởng thức các buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế với giá tham khảo chỉ khoảng 100.000đ (khách Việt Nam), 150.000đ (khách quốc tế) và thường sẽ là tour ghép.

 • Xem nhã nhạc cung đình Huế tại sông Hương: 18h00, 19h00 hay 20h00
 • Xem nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường: 10h00 - 10h40 hoặc 15h00 - 15h40.

Thời tiết, khí hậu Thừa Thiên Huế 

Là vùng đất nằm trong miền Trung, là nơi chuyển tiếp hai miền Nam Bắc. Huế mang đến cho du khách thời tiết không quá khắc nghiệt mà vô cùng ôn hòa, dễ chịu. Tuy vậy, Huế vẫn có mùa mưa bão vào khoảng tháng 5 đến hết tháng 11, do đó nếu muốn đi du lịch Huế vào thời điểm này du khách cần theo dõi thời tiết thật kỹ lưỡng trước khi đến với vùng đất này. 

Thời điểm được nhiều người lựa chọn khi đi du lịch Huế là khoảng tháng 4 đến tháng 5, là thời điểm không khí dễ chịu, ôn hòa phù hợp cho nhiều hoạt động. Đặc biệt là các sự kiện của Festival Huế thường được tổ chức vào cuối tháng 4, nhằm tôn vinh các di sản văn hóa độc đáo ở Huế và thúc đẩy du lịch mà mỗi 2 năm Huế lại tổ chức 1 lần. 

Bên cạnh đó, du khách có thể đến thưởng thức một mùa hoa xứ Huế đặc sắc quanh năm. Với thánh 3 - tháng 4, mùa hoa ngô đồng tuyệt đẹp; những đóa phượng rực rỡ đỏ cả một góc trời cạnh cầu Tràng Tiền vào hè; hoặc những đóa sen trong lòng Hoàng Thành nở rộ vào tầm tháng 5 đến tháng 8 mỗi năm,..

Ẩm thực Thừa Thiên Huế 

Bên cạnh những vẻ đẹp thơ mộng, duyên dáng. Ẩm thực Huế cũng khiến con người ta khi đi du lịch đến Huế cứ da diết, nhớ mãi không quên các hương vị đặc biệt tại nơi này với điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực mang đậm nét văn hóa tinh hoa dân tộc. Không giống như những miền đất khác, nơi xứ ẩm thực Huế mang đậm đà hương vị của một vùng đất miền Trung cay nồng, nhưng lại có sự hấp dẫn vô cùng đặc biệt với cách chế biến độc đáo nhưng lại có nét đơn giản mà chỉ riêng người đầu bếp xứ Huế đêm đến. 

Với con người xứ Huế, các món ăn đều là các nghệ thuật. Họ quan niệm “ăn bằng mắt” bởi thế mà cách tạo hình của các món ăn vô cùng đẹp đẽ. Người phụ nữ công dung của xứ đất thánh rất kỳ công trong từng món ăn, truyền nhiều cảm hứng cho các món ăn trên bàn tiệc chiêu đãi đến du khách. 

Bởi thế, khi đi du lịch Thừa Thiên Huế du khách không thể bỏ qua các món ăn hấp dẫn tại đây: Bún bò Huế - đặc sản trứ danh, chè, mè xửng, cơm hến, bánh canh Nam Phổ, bún hến, vả trộn, tôm chua, bánh canh Nam Phổ, kẹo cau, bánh ram ít, bánh nậm, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái, đặc sản tiến vua - cơm âm phủ,...

Lễ hội Thừa Thiên Huế 

Điểm đặc biệt thu hút du khách với nhiều sự kiện, nhiều lễ hội đa sắc màu đem đến nhiều ấn tượng đặc sắc cho nhiều du khách du lịch Huế. Các lễ hội Huế mang nhiều nét đặc sắc của một nền văn hóa, của một mảnh đất lịch sử hấp dẫn.

Lễ hội điện Hòn Chén: tổ chức vào 2 ngày là ngày 2-3/7 (ÂL) hàng năm. Lễ hội vô cùng long trọng với lễ rước thánh mẫu Thiên Y Na thiêng liêng.  Diễn ra trên sông Hương với nhiều thuyền được trang hoàng rực rỡ với màu vàng chủ đạo cùng với cờ xí. Sau khi lễ rước kết thúc sẽ là lễ Túc Yết và lễ lên đồng hầu bóng mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam. 

Lễ hội Đu Tiên: lễ hội diễn ra tại xã Phong Hiền, Huế. Mang nhiều nét đặc sắc của một cuộc thi tài đầy hấp dẫn với một chút của sự mạo hiểm hơn là một lễ hội và ngày 04/01 hành năm. Hội diễn ra với nhiều cây đu làm bằng tre và được buộc lại bằng những bàn tay khéo léo của người dân nơi đây. Người tham gia sẽ cùng đeo dây bảo hộ thật chắc rồi cùng nhau thỏa sức mình tung bay trên những cây đu. Mang hơi hướng của một cuộc thi tài đặc sắc, lễ hội sẽ có những món quà cho những ai giật được chiếc khăn có màu hồng rực rỡ được buộc trên giá đu có độ cao xấp xỉ giá đu. 

Lễ hội Bài Chòi Huế: tổ chức từ ngày 1 đến ngày 10 tháng Giêng ÂL hàng năm tại Cầu Ngói Thành Toàn - được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy. Đặc sắc với nhiều câu hò dân gian, câu vè, câu ca dao đầy nét đặc sắc và dí dỏm của người tham gia và người giao bài. 

Lễ Festival Huế: là lễ hội hấp dẫn bậc nhất tại Huế và cả Việt Nam. Thường tổ chức vào các năm chẵn tại trung tâm thành phố Huế. Lễ hội diễn ra vô cùng sôi động với nhiều lễ hội nhỏ trong đó du khách có thể tham dự như: lễ tế đàn Nam Giao, lễ hội áo dài truyền thống, đêm nhạc hoàng cung, thưởng thức các sản vật địa phương, cờ người, thả diều,...

Bên cạnh đó, khi đi du lịch Thừa Thiên Huế du khách còn có thể tham gia các lễ hội khác như: lễ hội Thanh Trà, hội vật làng Sình, Hội Minh Hưng, lễ hội Cầu Ngư, Lễ hội làng bún Phú Đô,...

Các điểm du lịch phổ biến ở Thừa Thiên Huế 

Thiên nhiên, truyền thống và con người khéo léo cùng trí óc sáng tạo của người dân vùng đất cố đô đã làm nên một Huế mộng, Huế mơ, Huế nên thơ. Phong cảnh đất trời mang đậm nét đặc trưng của một miền đất bản địa giàu màu sắc đặc trưng, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo,..Phải nói rằng cảnh đẹp Huế phải tận mắt nhìn thấy, hòa mình và tận hưởng không khí sôi nổi nhưng vẫn còn đó nét hoài cổ, trang nghiêm chỉ có Huế mới đem lại cho những ai đi du lịch về mảnh đất cố đô mà thôi. 

Các địa điểm du lịch đẹp, nổi tiếng tại Thừa Thiên Huế du khách có thể tham khảo:

Đại nội Huế: đường 23/8, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 200.000đ/người/lượt tham quan
 • Trẻ em (từ 7 đến 12 tuổi): 40.000đ/người/lượt tham quan
 • Trẻ dưới 6 tuổi: miễn phí

Quần thể các lăng vua chúa nhà Nguyễn:

- Lăng Minh Mạng (tọa lạc tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà)

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 150.000đ/người
 • Trẻ em (từ 7 đến 12 tuổi): 30.000đ/người/lượt tham quan
 • Trẻ dưới 6 tuổi: miễn phí

- Lăng Gia Long (tọa lạc tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà)

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 150.000đ/người
 • Trẻ em (dưới 12 tuổi): miễn phí.

- Lăng Khải Định (tọa lạc tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy)

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 150.000đ/người
 • Trẻ em (từ 7 đến 12 tuổi): 30.000đ/người/lượt tham quan
 • Trẻ dưới 6 tuổi: miễn phí

- Lăng Tự Đức (tọa lạc tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế)

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 150.000đ/người
 • Trẻ em (từ 7 đến 12 tuổi): 30.000đ/người/lượt tham quan
 • Trẻ dưới 6 tuổi: miễn phí

- Lăng vua Thiệu Trị (tọa lạc tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy)

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 50.000đ/người
 • Trẻ em (dưới 12 tuổi): miễn phí.

- Lăng vua Đồng Khánh (tọa lạc tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế)

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 100.000đ/người
 • Trẻ em (dưới 12 tuổi): miễn phí.

Đền Huyền Trân Công chúa: 151 đường Thiên Thai, phường An Tây, Thành phố Huế

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 30.000đ/khách/lượt tham quan
 • Trẻ em (dưới 12 tuổi):30.000đ/khách/lượt tham quan

Điện hòn Chén: Hương Hồ, Hương Hà, Thừa Thiên Huế

Giá vé tham khảo: 

 • Người lớn: 50.000đ/người
 • Trẻ em (dưới 12 tuổi): miễn phí.

Chùa Thiên Mụ: Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá vé tham khảo:miễn phí vào cổng

Biển Cảnh Dương: Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế

Giá vé tham khảo: miễn phí vào cổng 

Biển Lăng Cô: Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế

Giá vé tham khảo: miễn phí vào cổng 

Biển Thuận An:đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá vé tham khảo: miễn phí vào cổng 

Phá Tam Giang: thuộc địa phận  của 4 huyện là Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Giá vé tham khảo: miễn phí vào cổng 

 • Thuê xe máy di chuyển: 120.000đ - 150.000đ/ngày
 • Chèo SUP: 100.000đ/người
 • Thuê đò: tùy giá thương lượng. 

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Thuộc vùng chuyển tiếp giữa hai miền Nam – Bắc nên thời tiết ở Huế là sự kết hợp giữa cả hai miền, giảm bớt phần khắc nghiệt và cũng khá ôn hòa. Mùa mưa bão ở Huế bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 11, là thời gian cao điểm của các cơn bão, lụt nên cần theo dõi thời tiết trước khi thực hiện chuyến đi. Tháng 4 – tháng 5: Đây là thời điểm khí hậu ôn hòa, dễ chịu, phù hợp cho mọi hoạt động vui chơi.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Khu vực thành nội (kinh thành Huế) Chùa Thiên Mụ Sông Hương Cầu Tràng Tiền Chợ Đông Ba

3. VĂN HÓA

Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá lớn và đặc sắc của Việt Nam. Thừa Thiên Huế có 5 danh hiệu UNESCO (1 di sản văn hoá thế giới, 1 di sản văn hóa phi vật thể, 3 di sản tư liệu thế giới) là: Quần thể di tích Cố đô Huế. Nhã nhạc cung đình Huế. Mộc bản triều Nguyễn. Châu bản triều Nguyễn. Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

4. ĐỊA LÝ

Thừa Thiên – Huế giáp tỉnh Quảng Trị về phía Bắc, biển Đông về phía Đông, thành phố Đà Nẵng về phía Đông Nam, tỉnh Quảng Nam về phía Nam, dãy Trường Sơn và các tỉnh Saravane và Sekong của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về phía Tây. Thừa Thiên – Huế cách thủ đô Hà Nội 660km về phía Bắc, cách Thành phố Đà Nẵng 101km về phía Đông Nam, cách Nha Trang 612km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.050km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Tỉnh lỵ đặt tại thành phố Huế.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Xe máy Xích lô

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay Phú Bài

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Máy bay Xe lửa Xe du lịch/ xe khách

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Khuyến khích các bạn sử dụng tiền mặt khi du lịch Các nhà hàng lớn và khách sạn vẫn chấp nhận thẻ tín dụng

2. MỨC TIÊU THỤ

Bún Huế: 35.000VND - 45.000VND/ tô Nước suối: từ 10.000VND Vé tham quan: Từ 30.000VND - 150.000 VND

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Bạn hãy đổi trước tại các ngân hàng, không có điểm đổi tiền nhỏ lẻ

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bún bò Huế Cơm hến Bánh Huế Chè Huế Mắm tôm chua Bánh canh Nam Phổ

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ điện Hòn Chén. Hội đua ghe truyền thống. Lễ hội cầu ngư Thái Dương Hạ Hội vật Làng Sình. Hội chợ xuân Gia Lạc.

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Hãy mang theo những loại thuốc cơ bản như Đau đầu, sổ mũi, sốt, ...và các loại thuốc đặc trị cá nhân.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 03/11/2023
Lịch trình du lịch Thừa Thiên Huế
avatar mask
icon 15
4 Ngày
Việt nam - Đắk Lắk - Kon Tum - Gia Lai 4 ngày 3 đêm
Tuyen Tran
Tuyen Tran
avatar mask
icon 3
4 Ngày
Quy Nhơn - Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
Thuy Do
Thuy Do
avatar mask
icon 2
11 Ngày
Việt nam - Hà Nội 11 ngày 10 đêm
Thanh Tuyền
Thanh Tuyền