Nam Định
mask
Đã đi
Sắp đi
85,630 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Nam Định

Nam Định nổi tiếng là mảnh đất học của Việt Nam, là nơi bảo tồn lưu giữ nhiều truyền thống văn hoá đặc sắc trong đó có các tín ngưỡng, tập quán, phong tục, lễ hội, các làng nghề lâu đời, nhiều di tích lịch sử văn hoá,.. Bên cạnh các giá trị truyền thống với các di sản cổ kính, lâu đời, "mảnh đất học" còn có điều kiện tự nhiên với tài nguyên núi đồi, sông núi đặc trưng cho phát triển du lịch sinh thái,và đặc biệt là du lịch biển đảo. Vùng đất này luôn chào đón và mời gọi du khách gần xa khám phá và trải nghiệm tại mảnh đất này.

Giới thiệu về Nam Định

Nam Định nằm ở phía Nam Đồng bằng Bắc bộ, có trung tâm tỉnh lỵ là thành phố Nam Định cách trung tâm Hà Nội 90km và thành phố Hải Phòng 90km, mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ đi xe để di chuyển từ Nam Định đến Hải Phòng hay Hà Nội. Địa giới hành chính của Nam Định là phía Bắc giáp Thái Bình và Hà Nam; phía Tây giáp tỉnh Ninh Bình và Đông giáp Thái Bình. Nơi đây có khoảng 32km đường bờ biển được bao bọc bởi vịnh Bắc Bộ ở phía Đông Nam. 

Là địa danh giàu tài nguyên thiên nhiên, mang đến cho du lịch đa dạng về nhiều loại hình du lịch từ du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển, du lịch tham quan… Nam Định là một trong ba tỉnh (còn lại là tỉnh Thái Bình, Ninh Bình) có "Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng" được UNESCO công nhận là khu sinh quyển thế giới với những giá trị tác động nổi bật đến quốc tế về đa dạng sinh học, có ảnh hưởng lớn đến sự sống của con người và tự nhiên. Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng công nhận năm 2004, cũng là một trong 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam. 

Nam Định còn là nơi có nhiều cư dân theo đạo Thiên chúa giáo (công giáo), tại các khu vực huyện Hải Hậu, huyện Xuân Trường và huyện Giao Thủy là nơi có hơn trăm nhà thờ với đủ lối kiến trúc mang hơi thở phong cách phong cách Gothic pha trộn với âm hưởng phương Tây độc đáo. Với thiết kế theo hình mái vòm, uốn cong đó là nhà thờ Phú Nhai, nhà thờ Bùi Chu, nhà thờ Kiên Lao và giáo xứ Thánh Danh… Đây là những điểm đến với thế giới cổ tích của trời Tây ấn tượng, là điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều bức hình đẹp như phim điện ảnh.

Bên cạnh các đó, giai điệu tín ngưỡng chầu văn (còn gọi là hát văn hoặc hát bóng) của văn hóa thờ Mẫu tam phủ là nét đẹp nghệ thuật của di sản văn hoá phi vật thể của người Việt Nam nói chung và địa phương Nam Định nói riêng. Giai điệu tín ngưỡng có 13 điệu hoặc 13 lối hát, hoà chung với tiếng đàn, giọng hát của chầu văn có sức lôi cuốn, quyến rũ đặc biệt. Những giai điệu bay bổng trên nền phách, nhiều làn điệu chầu văn mang đậm tính trữ tình ngọt ngào với dáng vẻ của nét duyên dáng, nhã nhặn và mềm mại thân thương của người phụ nữ, của Mẹ - Thánh Mẫu trong hệ thống Tứ phủ thần điện của Việt Nam. 

Nguồn gốc tên gọi Nam Định

Nam Định mang ý nghĩa là "bình định phía Nam", trong đó Nam là "phía Nam" có từ thời vua Lê và Định là "bình định" là chữ mà nhà Nguyễn đã đặt cho nhiều địa danh trong cả nước.

Năm 1822, địa danh Nam Định bắt đầu xuất hiện khi triều đình nhà Nguyễn quyết định đổi tên trấn Sơn Nam Hạ thành trấn Nam Định. Năm 1832, trấn Nam Định được đổi thành tỉnh Nam Định cho đến nay. 

Thông tin cần biết về Nam Định

 • Diện tích: 46,4 km2
 • Dân số: 1.876.854 (2022)
 • Biển số xe: 18
 • Mã vùng điện thoại: 0228
 • Mã QH: 356
 • Mã bưu chính/ Zip: 420000

Du lịch Nam Định có gì hay? có gì đẹp? 

Du lịch Nam Định không chỉ được khám phá nét kiến ​​trúc độc đáo của các nhà thờ, thưởng thức những điệu múa, viếng thăm những ngôi chùa cổ kính xinh đẹp, du khách còn được trải nghiệm du lịch cộng đồng tại các làng cổ và tìm hiểu thêm về những nét đặc sắc về lịch sử, văn hóa con người…Đây có lẽ là những điều đẹp đẽ nhất của du lịch Nam Định mang đến cho du khách.

Lịch sử Nam Định

Trên mảnh đất Nam Định, dấu ấn của những bước chân của ngày đầu khai sơ lập làng đang được lưu lại dấu ấn ở tại vùng núi tây bắc thuộc 2 huyện là huyện Ý Yên và huyện Vụ Bản. Di khảo, các di tích khảo cổ như các hòn nghè, rìu đá có vai mài lưỡi sắc bén, bàn nghiền và chày đá đã được tìm thấy tại đây. Điều này cho thấy các dấu ấn của một thời kỳ đồ đá mới hoặc thời sơ kỳ đồ đồng, những cư dân đầu tiên tại các thời kỳ này họ đã sinh sống ở các vùng núi cao rồi tiến xuống khai hoang, lập ấp khai phá các vùng đồng bằng ven biển để sinh sống rồi dần phát triển lập nên các xóm làng, đô thị…

Hiện nay tại làng Tức Mạc ở phía bắc của thành phố Nam Định, vẫn còn đó dấu ấn tích của các vua thời Trần khi làm Thái thượng hoàng di hành đến nơi đây, còn lưu ấn nhiều dấu tích hành cung của triều đại nhà Trần. Tại đây, còn có tháp Phổ Minh được xây dựng từ thời Lý, từng có đỉnh chùa Phổ Minh là một trong “An Nam tứ đại khí” nổi danh lịch sử Việt Nam. 

Bên cạnh đó, trung tâm tỉnh lỵ của Nam Định - Thành phố Nam Định xưa kia vốn là trung tâm của phủ Thiên Trường, là một thành cố có truyền thống văn hiến. Xưa kia, nơi đây chính là một trong 6 nơi duy nhất của cả nước có trường thi Hương quan trọng để lựa chọn người tài, là một trong 3 đô thị bao gồm Hà Nội, Huế, Nam Định được vị dự dựng cột cờ. Bởi lẽ đó Nam Định chính là mảnh đất vẫn còn dấu ấn thời gian, lưu giữ nhiều nét cổ kính, các di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng có giá trị theo dòng chảy của sử Việt. 

Văn hóa, con người Nam Định

Tỉnh Nam Định là mảnh đất giàu bản sắc truyền thống văn hoá bản sắc dân tộc. Hiện nay Nam Định có gần 4.000 di tích văn hoá lịch sử được công nhận cấp tỉnh và cấp quốc gia. Trong đó, nhiều di tích văn hoá tiêu biểu phải nhắc đến như: Phủ Dầy (công nhận cấp Quốc gia năm 1975), cầu ngói chợ Lương (công nhận cấp Quốc gia năm 1990), chùa Cổ Lễ (công nhận cấp Quốc gia năm 1988), cột cờ Nam Định (công nhận cấp Quốc gia năm 1962)... Bên cạnh đó, Nam Định còn các di tích lịch sử văn hoá gắn với các danh nhân như: Trạng lường Lương Thế Vinh, Trạng Nguyên Nguyễn Hiền, nhà thơ Tú Xương, khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh,nhà lưu niệm Nguyễn Bính,… và trên dưới 70 làng nghề cổ truyền với nhiều sản phẩm truyền thống như: sơn mài, chạm khảm gỗ, đúc đồng, đan lát mây tre, trồng cây kiểng…

Qua hơn nghìn năm lịch sử, những dấu ấn văn hoá lịch sử của nhiều thời đại phong kiến vẫn còn đó, như bồi đắp thêm cho phù sa, tích tụ tại mảnh đất Nam Định với những công trình văn hoá có giá trị đặc biệt là nhiều di tích mang dấu ấn văn hoá, con người của thời Lý, Trần, Lê. Không chỉ vậy, các nét văn hoá truyền thống còn in sâu vào đạo giáo, giáo dưỡng con người Nam Định. Bởi lẽ đó, Nam Định là mảnh đất rất chú trọng việc học hành, thi cử. Con người nơi đây học tập, làm việc vô cùng chăm chỉ, họ yêu quê hương, yêu mến cuộc sống vốn có; họ đưa các tình yêu ấy vào chặng đường học tài, rồi truyền bá văn hoá học tập đi khắp cả nước. 

Thời tiết, khí hậu Nam Định

Mang khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm với biên độ nhiệt giao động từ 23 - 29 độ C. Đây là thời tiết lý tưởng để đi du lịch Nam Định quanh năm. Nhưng có lẽ Nam Định đẹp nhất vào các tháng đầu năm, đặc biệt là tháng Giêng (ÂL), vào thời gian này các lễ hội Nam Định diễn ra vô cùng sôi nổi và nhộn nhịp, là khoảng thời gian thích hợp để du xuân, tham quan và viếng thăm các ngôi chùa, nhà thờ cổ. 

Những ngày hè, Nam Định tương đối mát mẻ, có nắng đẹp thích hợp cho các đối tượng du khách đi du lịch với gia đình, bạn bè, người thân đi du lịch biển, tắm biển và tham gia các hoạt động ngoài trời trên cát…

Bên cạnh đó với vị trí giáp biển, nên thời tiết khí hậu Nam Định có sự phân hóa rõ rệt giữa các địa phương giáp biển và các huyện thị nằm sâu trong đất liền. Tại các huyện ven biển với giờ nắng lớn nên các làng nghề muối biển rất phát triển đặc biệt là làng muối ở khu vực Văn Lý. Du khách có thể lựa chọn đi đến tham quan, trải nghiệm và mua ủng hộ diêm ngư ở nơi đây.

Cánh đồng muối Văn Lý: 

Địa chỉ: thôn Văn Lý, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định.

Giá vé tham quan: miễn phí 

Lễ hội ở Nam Định

Nam Định là mảnh đất trù phú, đa dạng văn hoá tôn giáo và tín ngưỡng dân gian. Mỗi năm tại địa phương diễn ra vô cùng nhiều các lễ hội độc đáo, mang tính riêng biệt của một mảnh đất miền Bắc Bộ với các phần lễ nghi truyền thống hấp dẫn, các phần hội diễn ra sôi nổi, tươi mới. Về với mảnh đất Nam Định, du khách không chỉ là đi du lịch, tham quan các điểm đến thu hút mà còn có thể về thăm mảnh đất này vào các dịp lễ hội, hòa mình vào tín ngưỡng văn hoá của chầu văn, viếng thăm các đền, chùa, hoà mình vào khoảng  không khí sôi nổi của các hội chơi truyền thống với các trò như chơi cờ, tổ tôm điếm, leo cầu ngô,... Và thử ngay các món ăn hấp dẫn tại đây.

Một vài lễ hội truyền thống Nam Định khách du lịch có thể tham khảo: 

Lễ hội phủ Dầy

 • Thời gian tổ chức: 3/3 đến ngày 8/3 Âm lịch
 •  Địa điểm: Khu Di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định

Lễ hội đền Trần

 • Thời gian tổ chức: 15/1 Âm lịch
 • Địa điểm: đền Thiên Trường, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định 

Lễ hội chợ Viềng

 • Thời gian tổ chức: Mùng 8 tháng Giêng Âm lịch
 • Địa điểm: thôn Hải Lạng, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Lễ hội chùa keo Hành Thiện

 • Thời gian tổ chức: Từ 12 đến 15 tháng 9 Âm lịch
 • Địa điểm: làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường.

Lễ hội chùa Cổ Lễ

 • Thời gian tổ chức: Từ ngày 13 đến ngày 16/9 Âm lịch hàng năm 
 • Địa điểm: thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Ẩm thực ngon ở Nam Định

Nam Định với vô vàn các món ăn ngon, cách chế biến công phu độc đáo cho đến các cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Các món ăn Nam Định đem đến cho du khách hương vị của mảnh đất Bắc Bộ với hương vị truyền thống là ít cay và hơi nhạt. Tuy vậy, các món ăn tại Nam Định không vì thế mà mất đi vị đậm đà thơm ngon vốn có, với các món ăn có vị thanh, ngọt nước hay các món chiên, xào đủ vị sẽ khiến cho những thực khách xa phương về ăn thử món ăn Nam Định sẽ nhớ mãi không quên.

Nam Định có các đặc sản, ẩm thực hấp dẫn như: phở bò Nam Định, bún đũa Nam Định, cáy mật Xuân Thủy, chè kho Nam Định, bánh phở Đồng Sơn, nếp cái Quần Liêu, kẹo Sìu Châu, bánh cuốn làng Kênh, xôi cá rô, gạo thơm tám xoan Hải Hậu, xôi xíu, nước mắm Sa Châu, thính gạo Yên Định (Hải Hậu),rượu Kiên Lao, mắm cáy Hoành Nha, gạo tám Xuân Đài, bánh rang Cát Thành, gỏi nhệch, 

miến dong làng Phượng,...

Các điểm du lịch ở Nam Định

Không chỉ là các lịch sử, văn hoá hào hùng. Các món ăn ngon,bổ dưỡng và đặc sắc, Nam Định còn là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách với vô vàng điểm tham quan tâm linh cổ kính, trang nghiêm, giàu bản sắc văn hoá dân tộc. Bên cạnh đó, là vùng đất trù phú được vịnh Bắc Bộ bao bọc, Nam Định là điểm đến du lịch biển được rất nhiều khách du lịch yêu thích và tìm đến. 

Dưới đây là những điểm du lịch hấp dẫn tại Nam Định mà du khách có thể tham khảo:

Hồ Vị Xuyên

Địa chỉ: Vị Hoàng, Tp. Nam Định, Nam Định, 

Thời gian hoạt động: Cả ngày

Giá vé: Miễn phí tham quan 

Nhà thờ Xương Điền

Địa chỉ: bãi biển Xương Điền, Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định. 

Thời gian hoạt động: Cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan 

Cánh đồng muối Bạch Long

Địa chỉ: Giao Thủy, Nam Định

Thời gian hoạt động: Cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan

Đền Trần

Địa chỉ:đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định 

Thời gian hoạt động: 6h30 - 18h00

Giá vé: Miễn phí tham quan

 • Giá gửi xe: 10.000đ - 20.000đ/chiếc 

Chợ Viềng

Địa chỉ: Trung Thành, Vụ Bản, Nam Định

Thời gian hoạt động: 4h00 - 20h00

Giá vé: Miễn phí tham quan 

Bảo Tàng Đồng Quê

Địa chỉ: Thôn Bỉnh Di, Giao Thịnh, Giao Thuỷ, Nam Định

Hotline: 0983 431 523

Thời gian hoạt động:

 • Sáng: 7h00 - 11h00
 • Chiều: 13h30 - 17h30

Giá vé: Miễn phí tham quan

Chùa Tháp Phổ Minh

Địa chỉ: Trần Thừa, Lộc Vượng, TP. Nam Định, Nam Định

Thời gian hoạt động: cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan

Chùa Cổ Lễ

Địa chỉ: thị Trấn Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định

Thời gian hoạt động: cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan

Phủ Dầy

Địa chỉ: Xã Kim Thái, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định, Việt Nam

Thời gian hoạt động: cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan 

Biển Thịnh Long

Địa chỉ: Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định

Thời gian hoạt động: cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan

Biển Quất Lâm

Địa chỉ: Giao Thủy, Nam Định

Thời gian hoạt động: cả ngày 

Giá vé: Miễn phí tham quan

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Tỉnh Nam Định trải dài từ 19°54′B đến 20°40′B và từ 105°55′Đ đến 106°45′Đ, có vị trí địa lý: Phía đông bắc giáp tỉnh Thái Bình Phía tây nam giáp tỉnh Ninh Bình Phía tây bắc giáp tỉnh Hà Nam Phía đông nam giáp biển Đông (vịnh Bắc Bộ). Tỉnh Nam Định có diện tích là 1.668 km² và dân số năm 2016 là 1.850.000 người.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Bạn có thể tới Nam Định vào bất kì thời gian nào trong năm, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trầm mặc và cổ kính nơi đây. Kinh nghiệm đi phượt Nam Định lần đầu, nếu bạn muốn tận hưởng không khí lễ hội nhộn nhịp nơi đây, thì nên đi vào dịp rằm tháng Giêng.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Khu di tích Phủ Dày Di tích nhà Trần Đền thánh Kiên Lao Cột cờ Thành Nam Toà giám mục Bùi Chu Hồ Vị Xuyên Cồn Lu – Cồn Ngạn Nam Định Bãi biển Thịnh Long Vườn quốc gia Xuân Thủy

4. VĂN HÓA

Nam Định nổi tiếng là vùng đất văn hóa, gắn liền với những di tích lịch sử từ thời vua Trần, vua Lý. Nam Định còn có nhiều đặc sản trứ danh như: Nem nắm Giao Thủy, gạo tám xoan Hải Hậu, chuối ngự...

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Tàu hỏa Xe khách Phương tiện tự lái

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Xe máy Taxi Bus

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có sân bay tại Nam Định Bạn có thể đáp chuyến bây đến Hà Nội, sau đó di chuyển ra Nam Định bằng x khách hoạc tàu hỏa

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,...

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Chỉ những nhà hàng lớn, khách sạn lớn tại Nam Định chấp nhận thẻ tín dụng Tốt nhất bạn nên mang theo tiền mặt

2. MỨC TIÊU THỤ

Phở Nam Định: 35.000 VND/bát Bánh gối: 10.000VND/chiếc Bún sung: 35.000VND/bát

3. ĐỔI TIỀN

Hãy đổi tiền ở các Ngân hàng, điểm đổi tiền uy tín Hãy đổi tiền tại Hà Nội trước khi du lịch Nam Định

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bún sung Nam Định Phở Nam Định Bánh quẩy Nam Định Bánh Gối Bún xíu mộc

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Hội đình Hát (15 - 20/10 âm lịch) Hội đình Phường Bông (15/11 âm lịch) Hội đền Đông Cao (18/8 âm lịch) Hội đền Bảo Lộc (20/8 âm lịch)

7. Lời khuyên

1. Y TẾ

Liên hệ bệnh viện gần nhất, hãy mang theo những loại thuốc cơ bản như Đau đầu, sổ mũi, sốt, ...và các loại thuốc đặc trị cá nhân.

2. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

Xem Thêm Nội Dung

Hình ảnh du lịch Nam Định

Nhà thờ đổ Nam Định THUYỀN - IMAZING VIETNAM
Đã cập nhật vào ngày 21/05/2024