Tháp Phổ Minh

239 reviews Viết review

Chùa Phổ Minh (Phổ Minh Tự) hay Chùa Tháp là một ngôi chùa ở thôn Tức Mạc, nằm cách thành phố Nam Định khoảng 5 km về phía bắc, được xây dựng dưới thời Lý và được triều Trần mở rộng vào năm 1262. Đây là một trong những dấu tích còn lại của một thời Hào khí Đông A - nhà Trần. Năm 2012, Chùa Phổ Minh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Thôn Tức Mặc, Phường Lộc Vượng, Thành phố Nam Định, Tỉnh Nam Định, Việt Nam

1. GIỚI THIỆU THÁP PHỔ MINH

Nằm trong quần thể Chùa Phổ Minh, công trình có giá trị nhất, giữ vai trò chủ đạo của chùa và được bảo tồn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay là Tháp Phổ Minh. Tháp Phổ Minh được xây dựng trên một địa thế tách biệt với xóm làng, vốn tĩnh mịch, thâm nghiêm, gần với cung Trùng Quang - nơi ngự của các vua Trần khi nhường ngôi cho con để lên làm Thái Thượng Hoàng. Do công trình này mà chùa Phổ Minh còn được gọi là chùa Tháp.

2. THÁP PHỔ MINH Ở ĐÂU

Tháp Phổ Minh nằm ở thôn Tức Mạc, xã Lộc Vượng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định. Cách thành phố Nam Định khoảng 5km về hướng Bắc.

Tháp Phổ Minh hay còn gọi là chùa Tháp được xây dựng vào năm 1305, tọa lạc trong khuôn viên Phổ Minh. Đây là một trong những công trình dấu tích còn sót lại của một thời Hào khí Đông A - nhà Trần, đến nay vẫn còn giữ nguyên vẹn.

3. GHÉ THĂM THÁP PHỔ MINH THỜI ĐIỂM NÀO

Bạn có thể ghé thăm tháp Phổ Minh bất kỳ mùa nào trong năm, mỗi thời điểm sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận khác, một trải nghiệm hoàn toàn khác về vẻ đẹp của tháp. Tuy nhiên, vào mùa hè trong cái nắng vàng vọt vàng óng chắc chắn sẽ cho bạn thích một bức tranh tuyệt vời về tháp.

4. DI CHUYỂN ĐẾN THÁP PHỔ MINH THẾ NÀO

Đầu tiên bạn cần phải đến Nam Định, và tiếp tục bắt xe để đến tháp, vì tháp nằm ngoài tỉnh Nam Định. Nếu xuất phát từ Hà Nội đến Nam Định bạn có thể tham khảo một số cách di chuyên sau đây:

Đi bằng xe máy: Từ Hà Nội đi Nam Định bạn đi theo đường Giải Phóng đến ngã ba Pháp Vân bạn tiếp tục rẽ ra đường cao tốc và đi khoảng 32km là đến Cầu Giẽ, tiếp tục đi theo quốc lộ 1A cũ khoảng 16-17km tới hết thị xã Phủ Lý thì rẽ trái theo quốc lộ 21A. Đi khoảng 30km nữa là đến Nam Định.

Đi bằng xe khách:

Xe Phương Trang:

 • Xe 45 chỗ chất lượng cao,điều hòa suốt tuyến, có khăn ướt và nước lạnh.
 • Xuất phát: 7h30 (bến Giáp Bát)
 • Giờ đến: 9h00 (bến Nam Định)
 • Giá vé: 75.000 đồng/vé
 • Điện thoại: 0838386852

Xe Việt Linh:

 • Xe 29 chỗ ghế ngồi, có nước uống, điều hòa cả tuyến
 • Xuất phát: 7h00 (bến xe Giáp Bát)
 • Giờ đến: 11h00 (văn phòng Nam Định)
 • Giá vé: 75.000 đồng/vé
 • Điện thoại: 0912622535

thap pho minh

5. KIẾN TRÚC THÁP PHỔ MINH

Tháp Phổ Minh được xây dựng vào năm 1305, dưới thời vua Trần Anh Tông, tháp hình vuông, cao 19,5m, có 14 tầng, lên cao thu hẹp dần và kết thúc bằng một chỏm nhọn hình bầu rượu có nhiều cạnh. Hai tầng dưới của tháp xây bằng loại đá xanh mịn vừa đẹp vừa có sức nặng, làm tăng độ bền cho móng nền. Các tầng còn lại xây bằng gạch nung mỏng, nhẹ, rất tiện lợi cho việc xây lắp. Mỗi đầu viên gạch có dòng chữ “Hưng - Long thập tam niên”(1305) và khắc họa con rồng nổi thời Trần. Kết cấu của tháp ở các tầng đá chủ yếu dựa vào các mộng và keo vữa kết dính. Sau này, một thương nhân giàu có đã bỏ tiền trát vữa lên các mặt tháp.

rieng thap pho minh

Các tầng trên của tháp đều trổ cửa cuốn tò vò ra bốn phía. Bệ thờ bằng đá được đặt trong lòng tầng tháp thứ nhất, cách điệu bằng những cánh hoa sen. Tháp được trang trí giản dị nhưng vẫn rất đẹp với hoa văn dây uốn lượn, hình rồng gấp khúc vờn mây ngoạn mục.

thap pho minh

Tháp Phổ Minh là một trong số ít công trình còn giữ được tương đối toàn vẹn từ thời Trần. Bàn tay tài hoa cùng với niềm tự hào chiến thắng trong võ công hiển hách của những người thợ Đại Việt đã kết tinh lại để tạo nên một tháp Phổ Minh kiêu hùng. Giữa vùng đồng ruộng chiêm trũng mà 700 năm đã qua vẫn vững như bàn thạch

thap pho minh

thap pho minh

6. ĂN GÌ Ở NAM ĐỊNH

Khi đến Nam Định bạn nhất định phải thưởng thức ẩm thực nơi đây, đặc sản nổi tiếng như gạo tám xoan, chuối ngự, gạp nếp cái hoa vàng Hải Hậu, phở bò, bánh nhãn, kẹo Sìu Châu, gỏi chệch và cá nướng rơm Hải Hậu.. Đặc biệt nhất khi đến Nam Định thì phải thưởng thức phở Nam Định nhé. Ở đây có hai thương hiệu phở nổi tiếng đó là: Phở cụ Tặng ở số 23 phố Hàng Thiện; phở Đán số 142 đường Bắc Ninh kéo dài.

Ảnh: Internet

Tư liệu: Tổng hợp

3.9
dựa trên 239 đánh giá
5
63.18%
151
4
10.46%
25
3
5.02%
12
2
0.42%
1
1
0.84%
2

Hình ảnh

ĐanTrương 2019-08-20 16:30:24

Bình thường..
dù ố màu thời gian, nhưng nhìn chung thì vẫn đáng đi

Trả lời
Dao Linh 2019-07-13 16:49:05

Sơn Trà ngày mưa
yo~

Trả lời