Hậu Giang
mask
Đã đi
Sắp đi
83,280 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Hậu Giang

Du lịch Hậu Giang, du khách sẽ chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp nên thơ của ruộng đồng, của thiên nhiên miền Tây Nam Bộ. Nếu có thời gian, muốn tạm xa thành thị tấp nập, xô bồ náo nhiệt để tìm đến một khoảng thời gian ôn lại kỷ niệm xưa. Vùng đất Hậu Giang chính là điểm đến vô cùng lý tưởng để du khách đi nghỉ dưỡng, du lịch cùng gia đình. 

Hình ảnh du lịch Hậu Giang

Giới thiệu về Hậu Giang

Hậu Giang nằm ở Đồng bằng Sông Cửu Long, có thành phố Vị Thanh là tỉnh lỵ. Cách TPHCM 240km, cách thành phố Cần Thơ 60km theo hướng Quốc lộ 61. Theo tuyến đường nối liền Vị Thanh - thành phố Cần Thơ chỉ cần di chuyển bằng ô tô hay xe máy tầm khoảng 40km.

Tỉnh Hậu Giang thuộc một trong những trung tâm lúa gạo lớn tại miền Tây Nam Bộ. Tỉnh thành có thế mạnh về lúa nước, cây ăn trái ngọt thơm, nguồn thủy hải sản phong phú, đặc biệt là nuôi trồng tôm nước ngọt cùng chăn nuôi các loại gia súc. Có nhiều loại cá, thủy sản hấp dẫn tại Hậu Giàn, đặc biệt là loài cá ngát nổi tiếng trên sông Mái Dầm với thịt cá có màu trắng, béo ngậy và thơm được chế biến nên các món ăn đặc sắc. Tỉnh còn là nơi có chợ nổi Ngã Bảy khá nổi tiếng, nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia như di tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ (vào năm 1991), di tích Liên Hiệp Đình Chiến Nam Bộ (vào năm 1996), Căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ (vào năm 1990),...

Hậu Giang là nơi có tiềm năng phát triển du lịch vô cùng hấp dẫn, với miệt vườn sông nước, với khung cảnh đất trời, núi non, rừng, biển, ruộng đồng, với những khu du lịch sinh thái miệt vườn kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí,.. Bên cạnh đó, Hậu Giang còn là điểm đến thu hút du khách với cá làng nghề lâu năm truyền thống, các nét văn hóa địa phương dung dị, các loại đặc sản cây trái được nhiều người yêu thích như khóm, quýt, bưởi,...

Nguồn gốc tên gọi Hậu Giang

Tên gọi Hậu Giang cũng được đặt theo tên con sông lớn ở Đồng bằng Sông Cửu Long là con sông Hậu với chiều dài là khoảng 230km.

Năm 1976, từng có một Hậu Giang nằm trong Đồng bằng Sông Cửu Long (nhưng đã bị giải thể vào năm 1991) do bị chia cắt thành 2 tỉnh thành là Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Mãi đến 2003, tỉnh Cần Thơ chia thành thành phố trực thuộc trung ương Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang hiện nay.

Thông tin cần biết về Hậu Giang

 • Diện tích: 1.622 km2 
 • Dân số: 814.200 người (2022).
 • Dân tộc chủ yếu: Kinh,Hoa, Chăm và một số dân tộc khác
 • Biển số xe: 95
 • Mã điện thoại: 0293
 • Mã QH: 930
 • Mã ZIP: 95000

Du lịch Hậu Giang có gì hay? có gì đẹp?

Là tỉnh thành có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, Hậu Giang thu hút nhiều du khách yêu thích sự dung dị, đơn giản mà đầy đủ sự tươi sáng. Du lịch Hậu Giang về với thiên nhiên, với miền sông nước, với núi với rừng, với các rừng cây, các vườn trái cây thơm ngát…du khách sẽ thêm yêu, thêm hiểu về văn hóa con người, ẩm thực hay các lễ hội hấp dẫn,... nơi đất rừng Nam Bộ đầy đặc sắc. 

Văn hóa, con người Hậu Giang

Là điểm đến hấp dẫn tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, với các làng nghề truyền thống hấp dẫn, phong phú về văn hóa đặc sắc của vùng đất miệt vườn, của người dân xứ sông nước. Cùng với đó, Hậu Giang còn có nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia như di tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ (công nhận vào năm 1991), di tích Liên Hiệp Đình Chiến Nam Bộ (công nhận vào năm 1996), di tích Chiến thắng 75 Tiểu đoàn (công nhận vào năm 1973), di tích Tầm Vu (công nhận vào năm 1991), căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ (công nhận vào năm 1990),...

Sống tại miền sông nước Cửu Long Giang, con người tại Hậu Giang mang đậm nét văn hóa miền sông nước. Sinh sống trên ghe, trên thuyền hay những ngôi nhà sàn ngay trên các con sông vẫn còn rất nhiều, dù hiện tại mọi người đã di chuyển vào sâu các khu vực chợ trên đất liền hay các khu đất liền xa các khu vực sông. Họ buôn bán, sinh sống, sinh con và truyền lại cho nhau qua nhiều thế hệ với những đặc trưng của con người miền Tây vốn nhân hậu, hiền hòa, mến khách. Du lịch Hậu Giang du khách sẽ được cảm nhận sự nồng nhiệt vốn có của người dân vùng sông nước, sự mến khách, chân tình trong từng dịch vụ hay các sản phẩm du lịch đưa đến tay du khách.

Thời tiết, khí hậu Hậu Giang

Nằm trong khu vực nội chí tuyến Bắc, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia là hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô với gió Đông Bắc (độ vào khoảng tháng 12 đến tháng 4 năm sau), và mùa mưa có gió Tây Nam (vào độ tháng 5 đến tháng 11). Nhiệt độ trung bình của Hậu Giang là 27 độ C, hầu như không có bão. Du lịch Hậu Giang có thể đi quanh năm.

Đặc biệt du lịch Hậu Giang vào mùa khô, du khách có thể tận hưởng không khí tuyệt đẹp. Hay mếu là người yêu thích các món ăn đặc sản, khung cảnh mùa nước lên tại Hậu Giang du khách có thể du lịch đến nơi đây vào mùa mưa. 

Ẩm thực Hậu Giang 

Là vùng đất mang đậm nét văn hoá con người miền Tây sông nước, với nhiều loại đặc sản hấp dẫn, các nguồn nguyên liệu tươi sống tại chỗ. Du lịch Hậu Giang du khách có cơ hội thưởng thức các món ăn hấp dẫn, nổi tiếng tại vùng đất miền Tây, các loại hải sản tươi ngon, đặc biệt là các ngát nổi tiếng.

Du lịch Hậu Giang, phải thưởng thức món ăn đặc sản tại nơi đây: đặc sản cá ngát với nhiều cách làm ngon lành, bún gỏi gà, sỏi mầm, khóm Cầu Đúc, ốc len, cháo lòng Cái Tắc, cá thác lác cườm, bưởi năm roi Phú Hữu, khô cá chạch, gà hầm sả, bánh xèo bông điên điển, khô cá chạch, các loại trái cây theo mùa,..

Lễ hội Hậu Giang

Là một trong những tỉnh thành trên vùng đất Tây Nam Bộ, các lễ hội truyền thống tại Hậu Giang được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Du khách khi đến tham dự các lễ hội tại Hậu Giang sẽ thêm yêu các truyền thống văn hóa, các nét đẹp văn hóa của đất nước, thêm yêu quê mình, đất nước con người Việt Nam.

Một vài lễ hội hấp dẫn tại Hậu Giang:

Lễ hội Quan Thánh Đế Quân: Tại Quan Đế Miếu, Vị Thanh, Hậu Giang

Là một trong những lễ hội của người Việt có nguồn gốc là người Hoa tổ chức vào 4 ngày ;à ngày 10 đến ngày 13 tháng Giêng (ÂL) hàng năm. Lễ hội là dịp để cộng đồng dân tộc người Việt gốc Hoa tại Hậu Giang và các địa phương khác trong vùng, các du khách khắp nơi đến thắp hương, cúng viếng nhằm bày tỏ lòng thành kính, kính bái đối với Quan Công. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú thu hút đông đảo người dân tham gia như: thả hoa đăng, múa lân sư rồng…

Tết Chol-chnam-thmay: được tổ chức tại các làng, xã người Khmer tại vùng

Lễ thường được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk (hay tháng Chét) tính theo Phật lịch Tiểu thừa của người Khmer. Theo lịch lịch thông thường tức vào ngày 14,15,16 tháng 4 (DL). Đây là khoảng thời gian vô cùng đẹp, nắng vàng khô ráo, mùa màng cho một mùa nông vụ đã được thu hoạch xong, người dân vui chơi lễ Tết này rất nhiều. Và sau khi qua lễ, là đến một mùa mới là mùa gieo sạ lúa, và bắt đầu mở đầu cho tháng mưa.

Điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo tại Hậu Giang

Khu du lịch sinh thái Tây Đô:

Tại Tân Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Giá vé tham khảo: miễn phí

Là điểm du lịch với các vườn lớn nhất tại Hậu Giang. Diện tích với khoản 16ha, các phong cảnh non nước hữu tình, vườn cây trái sum suê, nhiều loài hoa đua sắc, các loài chim, tiểu cảnh vườn, các dịch vụ vui chơi giải trí nhiều sự hấp dẫn, đa dạng và đặc sắc. Đến đây du lịch du khách sẽ có khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc mệt mỏi, căng thẳng. 

Căn cứ Bà Bái: ấp Phương Quới, Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang. 

Hay còn được gọi với cái tên là “căn cứ Tỉnh uỷ” là di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia công nhận vào năm 1990. Khu căn cứ được bắt đầu khởi công xây dựng năm 1972, tọa lạc trên khu đất nhà của Bà Bái – tức một địa chủ ngày xưa, nên người dân nơi đây quen gọi với cái tên là “Căn cứ Bà Bái”. Địa hình nơi đây khá rậm rạp, bao quanh là bốn chiến hào. Là điểm đến thu hút nhiều người yêu thích lịch sử văn hóa, các du khách muốn tìm hiểu về nét truyền thống yêu nước của dân tộc ta. 

Khu du lịch sinh thái Phú Hữu:

Địa chỉ: huyện Châu Thành, Hậu Giang

Giá vé tham khảo:

 • Người lớn: 60.000đ/vé
 • Trẻ em (trên 1m2): 30.000đ/vé 
 • Trẻ em (dưới 1m2): miễn phí

Được xây dựng công phu bằng nhiều tre lá rất mát mẻ, hòa hợp với thiên nhiên. Đen đến cho du khách cảm giác hài hòa với thiên nhiên ưu ái. Các khu đất với nhiều loại rau được trồng tại đây rất hợp với du khách yêu thích không gian yên tĩnh và cuộc sống nên thơ, nhẹ nhàng, thư thái và dân dã.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Địa chỉ: Phụng Hiệp, Hậu Giang

Giá vé tham khảo:

 • Người lớn: 60.000đ/vé
 • Trẻ em (trên 1m2): 30.000đ/vé 
 • Trẻ em (dưới 1m2): miễn phí

Được mệnh danh là “lá phổi xanh” tại vùng đồng bằng Cửu Long Giang, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật đa dạng, độc đáo nhất cả nước. Du lịch Hậu Giang, tham quan khu bảo tồn du khách sẽ có dịp nhìn ngắm toàn cảnh vùng đất ngập nước với sự hấp dẫn từ vẻ hoang sơ, với nét huyền bí, đã tồn tại từ rất lâu đời. Len lỏi vào các khu rừng tràm bằng chiếc tắc ráng (còn được gọi với cái tên là vỏ lãi), nhìn ngắm trời mây như vùng trời cổ tích, thanh bình là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời dành cho du khách.

Chợ nổi Ngã Bảy 

Địa chỉ: huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Giá vé: miễn phí tham quan

Là chợ nổi lớn nhất miền Tây, là điểm đến buôn bán sầm uất từ các địa phương, các tỉnh thành lân cận. Như bao chợ nổi khác tại miền Tây, chợ nổi Ngã Bảy buôn bán đủ các loại mặt hàng trên sông nước, treo các sản phẩm đủ màu sắc, đa dạng hàng hóa để phục vụ người dân và du khách ngay trên các ghe, các thuyền. Phục vụ đủ từ cà phê, hủ tiếu, bún riêu, sữa đậu nành, bánh canh…đặc biệt, chợ nổi bắt đầu hoạt động khoảng từ 2-3 giờ sáng. Du khách và lái buôn bắt đầu náo nhiệt, hoạt động rôm rả, vui tươi trên chợ nổi nổi tiếng này.

Ngoài các điểm kể trên, khi đi du lịch Hậu Giang du khách còn có thể tham quan các điểm đến thú vị khác như: Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ, Con đường đẹp nhất miền Tây, Công viên Xà No, Trường đại học Võ Trường Toản, Khu di tích 75, Khu du lịch sinh thái Tầm Vu, Đền thờ Bác Hồ,...

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Hậu Giang là tỉnh thuộc khu vực nội địa của đồng bằng sông Cửu Long. Lãnh thổ của tỉnh nằm trong tọa độ từ 9030'35 đến 10019'17 Bắc và từ 105014'03 đến 106017'57 kinh Đông. Phía Đông giáp tỉnh Sóc Trăng Phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang Phía Nam giáp tỉnh Bạc Liêu Phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Tỉnh Hậu Giang nằm trong vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu, gần xích đạo, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia thành hai mùa rõ rệt. Mùa mưa có gió Tây Nam từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô có gió Đông Bắc từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm. Nhiệt độ trung bình là 27 0C không có sự chênh lệch quá lớn qua các năm.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Khu du lịch sinh thái Tây Đô Căn cứ Bà Bái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng Khu du lịch sinh thái Tầm Vu Chợ nổi ngã bảy – Phụng Hiệp Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ Khu di tích 75 Con đường đẹp nhất miền Tây Công viên Xà No Trường đại học Võ Trường Toản Đền thờ Bác Hồ

4. VĂN HÓA

Hậu Giang còn có các làng nghề truyền thống đa dạng và phong phú, thể hiện những nét văn hoá đặc sắc của vùng đất, con người. Đặc sản về cây ăn trái của Hậu Giang cũng được nhiều người ưa chuộng như khóm Cầu Đúc, bưởi Phú Hữu, quýt đường Long Trị....Ngoài ra, tỉnh còn có đặc sản về thủy sản, cá thác lác Vị Thanh ngon nổi tiếng khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tỉnh cũng có nhiều di tích văn hoá lịch sử như Căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ, đền Bác Hồ, di tích Chiến thắng 75 Tiểu đoàn, di tích Tầm Vu,....Hàng năm, mỗi khi có dịp lễ lộc, du khách các nơi tìm về không ít. Ngoài ra, còn có các lễ hội, đặc biệt là lễ hội đua ghe ngo truyền thống thu hút khá nhiều du khách đến xem.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

2. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

2. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Cháo lòng Cái Tắc. Chả cá thác lác Hậu Giang. Bưởi Năm roi Phú Hữu. Bún gỏi già Cá thác lác cườm. Sỏi mầm. Khóm (dứa) Cầu Đúc. Ốc len xào dừa.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội truyền thống của người Khmer Lễ Cholchonam Thomay (Cholch’nam Th’may): Đón năm mới (trong ba ngày 13,14,15 tháng 3 AL, thường là sau lễ thanh minh 7 ngày, nếu năm nhuận thì lùi lại 1 ngày) Lễ đưa nước – OkomBook: Được tổ chức vào tháng 10 ÂL hàng năm. Lễ cúng Ông bà – Dolta (Tháng 8 ÂL) của người Khmer, được tổ chức vui tươi tại tất cả các chùa Khmer

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 01/07/2024