Bia Lê Lợi

37 reviews Viết review
Với những giá trị đặc biệt liên quan đến sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, bia Lê Lợi thuộc khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ ở Lai Châu đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: ĐT127, Pu Dào, Sìn Hồ, Lai Châu, Vietnam

  • Giờ mở cửa: Thứ 2 - Chủ Nhật: 8 a.m - 5 p.m

  • Giá vé: Miễn phí

Văn bia ghi lại sự kiện lịch sử vua Lê Thái Tổ thân chinh chỉ huy các đạo quân dẹp phản loạn ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Đó là sự kiện năm 1431, tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản, liên kết với Kha Đốn (còn gọi là Kha Lại) - một bầy tôi phản nghịch của Ai Lao (nước Lào) quấy nhiễu nhân dân nơi biên ải, đánh chiếm vùng đất Mường Muỗi (nay là vùng Thuận Châu – Sơn La ngày nay).

Do hành động phản nghịch của Đèo Cát Hãn, vua Lê Thái Tổ đã phái Quốc Vương Tư Tề và Quan Tư Khấu Lê Sát đem quân tiến đánh. Sau đó vua Lê Thái Tổ thân chinh đem quân lên châu Phục Lễ (châu Ninh Viễn). Đại quân của triều đình tiến theo đường từ sông Hồng, rồi ngược sông Đà, bằng đường thủy và đường bộ, đánh tan quân phản nghịch Đèo Cát Hãn. Khi quân của nhà vua tiến đến sào huyệt của Đèo Cát Hãn, Kha Lại và Đèo Cát Hãn bỏ trốn, sau đó nhân dân bắt được Kha Lại và giết chết.
Sau khi bình định vùng Tây Bắc, trên đường quay trở về qua địa phận xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn (hiện nay), để ghi nhớ sự kiện trọng đại này đồng thời răn dạy các tù trưởng cai quản nơi biên giới của Tổ quốc, tháng Chạp năm Tân Hợi – 1431, vua Lê Thái Tổ đã cho khắc vào vách đá bài văn bia ghi nhớ sự kiện này.

Văn bia được khắc trên vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ Bắc sông Đà. Do giá trị lịch sử văn hóa khá đặc biệt, nên bia đã được Bộ VHTT&DL quyết định xếp hạng di tích Quốc gia từ năm 1981. Năm 2009, do xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, khu vực này nằm trong vùng ngập nước của lòng hồ thủy điện, bia được khoan cắt di dời, đến năm 2012, được đưa về bảo quản và phát huy giá trị ở vị trí hiện nay.


4.6
dựa trên 37 đánh giá
5
64.86%
24
4
13.51%
5
3
8.11%
3
2
2.7%
1
1
5.41%
2

Hình ảnh

Vân Hà Hải 2019-01-03 11:26:26

Bia Lê Lợi
Sau khi lòng hồ được mở, bia được dời lên trên cao và xây 1 đền nhỏ để thờ vua Lê Lợi tại đây. Đến ngày 01/01/2019 cảm thấy hơi hiu quạnh, ít người tới

Trả lời