Dinh III - dinh Bảo Đại - Đà lạt

1687 reviews
Viết review

Dinh Bảo Đại Đà Lạt – Dinh thự sang trọng, mang đậm bản sắc châu Âu giữa lòng phố núi. Thành phố Đà Lạt được mệnh danh là Paris thu nhỏ, bởi khí hậu nơi đây quanh năm ấm áp, se lạnh. Chính vì thế, Đà Lạt đã được vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến họ Nguyễn chọn làm “thủ phủ". Khi đến du hí Đà Lạt, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ chuyến tham quan dinh thự xa hoa này đâu!

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Số 1 Triệu Việt Vương, Phường 4, Đà Lạt, Lâm Đồng

  • Giờ mở cửa: 07:00

  • Giờ đóng cửa: 17:00

Dinh Bảo Đại tại Đà Lạt hay còn gọi là Dinh III, được xây dựng trong khoảng từ năm 1933 đến 1938 là nơi gia đình Bảo Đại sinh sống và làm việc ở thành phố Đà Lạt. Dinh III do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế.

dinh bao dai

Dinh III nằm giữa rừng Ái Ân trên đỉnh đồi mà trong dự án chỉnh trang Ðà Lạt của Ernest Hébrard dành cho dinh toàn quyền. Toàn thể công trình mang đậm phong cách kiến trúc Châu Âu, điển hình là trước biệt điện và sau biệt điện đều có vườn hoa. Đến đây, bạn không chỉ biết được cuộc sống xa hoa đương thời của vị vua cuối cùng triều đại phong kiến Việt Nam mà còn có thể hóa trang thành vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa,… sau đó chụp những bức hình lưu niệm về hoàng cung tại khu hóa trang của biệt điện. Có thể nói khu hóa trang này luôn đông đúc người hứng thú chờ được trang thành hoàng tộc.

dinh bao dai

dinh bao dai

Căn phòng quan trọng nhất tại Dinh 1 nằm ở lầu 2 của tòa nhà. Phòng Nội Các là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Quốc trưởng Bảo Đại thời kỷ 1949-1954. Tại đây cũng diễn ra các cuộc họp bàn về chiến sự từ năm 1955-1963. phòng làm việc của vua Bảo Đại nằm bên trái của lầu 2. Tường phía trên lò sưởi còn treo súng săn và những tấm hình ghi lại thú chơi xa hoa nức tiếng thời bấy giờ của cựu hoàng.

dinh bao dai

Những vật dụng trước đây như máy nghe nhạc đĩa than, kệ lò sưởi, giá sách, bàn ghế... đều được tu sửa và đặt lại nguyên vẹn như xưa. Với tổng diện tích 60 ha ban đầu, hiện tại toàn bộ dinh thự chỉ quây gọn trong 18 ha. Dinh còn có 2 khu nhà phụ, một nằm ở ngay cổng vào và một khu nằm phía sau dinh chính. Phía sau lưng đồi là bãi đậu trực thăng. Lối đi ngầm nơi đây được thông vào phòng ngủ của vua Bảo Đại, đi qua các phòng điện đài, phòng cho lính bảo vệ, hầm chính, có đường tỏa ra các trạm gác xung quanh dinh thự. Quanh dinh có 18 ha rừng thông, lối vào dinh lát đá, hai bên là vườm cây tạo nên cảm giác bạn đang đi vào những dinh thự cổ ở Châu Âu.

dinh bao dai

dinh bao dai

Nếu đến Đà Lạt, đừng bỏ qua cơ hội tham quan Dinh Bảo Đại. Ngoài được nghe những câu chuyện về vị vua nổi tiếng, bạn còn được được tự mình tham quan, khám phá kiến trúc đặc sắc của Dinh, biết thế nào là cuộc sống xa hoa bậc nhất của vị vua cuối củng của Việt Nam này.

Đã cập nhật vào ngày 05/09/2021
4.57
dựa trên 1687 đánh giá
5
52.52%
886
4
9.78%
165
3
5.51%
93
2
0.83%
14
1
1.66%
28
Hình ảnh
avatar
avatar
Trương Hoàng Nam 2019-08-19 17:47:53

rất đáng tham quan
kiến trúc đồ sộ và độc đáo nổi tiếng, rất đáng ghé uqa

Trả lời
avatar
Phạm Thị Biên Thuỳ 2018-12-28 11:03:55

Xa hoa lộng lẫy
Thật sự rất xa hoa và lộng lẫy

Trả lời