Hà Tiên
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến

Hà Tiên

Hà Tiên là một thành phố trẻ nằm bên dòng sông Giang Thành -  nơi đổ ra cửa biển, bên phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang. Thành phố Hà Tiên hấp dẫn rất nhiều du khách đến tham quan vào các dịp cuối tuần với nhiều phong cảnh nên thơ, hữu tình được ví như “thiên đường nơi hạ giới”. Du lịch Hà Tiên rất phát triển không chỉ thu hút khách trong nước mà còn thu hút rất đông du khách quốc tế. 

Giới thiệu Hà Tiên

Thành phố Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang. Thành phố trẻ Hà Tiên hấp dẫn rất nhiều du khách đến tham quan vào các dịp cuối tuần với nhiều phong cảnh nên thơ, hữu tình được ví như “thiên đường nơi hạ giới”. Du lịch Hà Tiên rất phát triển không chỉ thu hút khách trong nước mà còn thu hút rất đông du khách quốc tế. 

Thành phố Hà Tiên có diện tích tự nhiên là 100.49 km2, có đường bờ biển dài 26km. Cách Hà Nội hơn 2.017 km, cách TPHCM khoản 318 km và thành phố Cần Thơ khoản 191 km. 

Nằm trong khu vực có bờ biển đẹp tuyệt đẹp với nhiều bãi biển hấp dẫn, ngoài khơi có quần đảo, hòn đảo nổi tiếng như đảo Hải Tặc, hòn Nghệ, bãi Mũi Nai,..cùng với đó là con sông Giang Thành dài 23km đổ từ đầu nguồn Campuchia, con sông nối với kênh Vĩnh Tế tạo nên tuyến đường thủy quan trọng tại vùng đất Nam Bộ này. Chính cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn sẽ tạo cho du khách cảm giác khó tả, ngắm nhìn vùng trời mát rượi, biển cả bao la, tắm nắng hay tắm biển,... đều là lựa chọn tuyệt vời khi đi du lịch đến với Hà Tiên nói riêng và Kiên Giang nói chung. 

Các ngọn núi tại Hà Tiên đều là những danh thắng hấp dẫn: núi Tô Châu, núi Bình San, núi Thạch Động,... với khung cảnh thiên nhiên cao phóng tầm mắt ra xa với khung cảnh biển cả rộng lớn, xanh ngát là đề tài xướng họa của Tao đàn Chiêu Anh Các dưới thời Đô đốc Mạc Thiên Tứ (là người cai quản xứ này xưa kia). 

Thông tin cần biết về Hà Tiên

 • Tên gọi hành chính: thành phố Hà Tiên
 • Diện tích: 100,5 km²
 • Dân tộc: chủ yếu là Hoa, Khơme, Kinh 
 • Biển số xe: 68 (cho cả tỉnh Kiên Giang)
 • Là một hòn đảo, lớn nhất Việt Nam

Du lịch Hà Tiên có gì hay? có gì đẹp?

Thành phố Hà Tiên là thành phố với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, bãi biển đẹp, các hòn đảo còn nhiều điều hoang sơ mà chưa có nhiều sự tác động của con người. Du lịch Hà Tiên du khách sẽ tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người; thời tiết, khí hậu; ẩm thực hấp dẫn tại Hà Tiên…  

Văn hóa, con người 

Trong suốt quá trình hình thành và giữ nước, Hà Tiên xưa kia chỉ là một vùng đất hoang vu nhỏ, sau được ông Mạc Cửu khai hoang cùng vùng đất Kiên Giang. Qua quá trình hình thành, gắn liền với sự thăng trầm của dòng họ Mạc. Hà Tiên vươn mình phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa và quân sự chặt chẽ so với khu vực Đông Nam Á.   

Từ bao đời, Hà Tiên được lưu danh sử sách như một mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, vùng đất hào hùng của dân tộc Việt Nam. Với nền tảng văn hóa lâu đời đúc kết từ dòng sử Việt, người Hà Tiên xưa nay đều rất trân trọng và yêu mến mảnh đất xứ sở anh hùng này. Người địa phương đã đồng lòng, chung sức bên cạnh gìn giữ cái hồn, cái sắc màu truyền thống; còn truyền bá, truyền tự lại cho con cháu đời sau phải giữ được cái hồn văn hóa, cái khí sắc, cái tự nhiên vốn có của mảnh đất, của con người Hà Tiên.

Văn hóa Hà Tiên vô cùng đặc sắc với bề dày văn hóa truyền thống và nhiều lễ hội. Đến thăm Hà Tiên du khách được tìm hiểu về các giá trị văn hóa của mảnh đất sử thi này qua các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống được gìn giữ lâu đời, các tập tục lâu đời cùng các lễ hội độc đáo từ Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu, Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, Lễ Giỗ Bà Mạc Mi Cô; song hành cùng nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như các lễ tế, lễ thỉnh sắc, lễ nghinh thần hòa cùng nhiều trò chơi dân gian như đua ghe, bịt mắt bắt dê,... các hoạt động văn hóa nghệ thuật biểu diễn, thể dục thể thao, đặc sản ẩm thực cùng nhiều hoạt động văn học nhằm tôn vinh và đem đến cho nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến nguồn cội, văn hóa, bản sắc của Hà Tiên. 

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm văn học từ xưa đến nay đã miêu tả rõ nét con người Hà Tiên với nét đẹp trung hậu, tài hoa từ bao đời. Nét đẹp ấy vẫn còn đó, gìn giữ qua bao thế hệ thời gian. Người Hà Tiên vẫn giữ mãi cái nét hiền hậu, tình cảm mà thân mến. Họ sống vui tươi trên mảnh đất ven biển, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển một cách tự nhiên nhất để đem đến cho những ai đi du lịch Hà Tiên vẫn nhớ mãi cái chân tình mãi không quên. 

Thời tiết, khí hậu

Hà Tiên thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiệt độ trung bình năm 27oC, lượng mưa lớn, trung bình 2.118 mm/năm, độ ẩm trung bình năm 81,9%. Là mảnh đất nằm gần cuối bản đồ Việt Nam, Hà Tiên chia khí hậu thành 2 mùa chính:

Mùa khô: bắt đầu từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau, thời tiết mát mẻ và trong lành, đây là thời điểm nước biển trong xanh. Vào mùa này, khí hậu vô cùng thoáng đãng, là thời gian đẹp nhất tại các bãi tắm với trời mây yên ả, rất thích hợp cho các cuộc thăm thú, vãng cảnh, tắm biển và vui chơi.

Mùa mưa: bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời tiết mưa nhiều, đây là thời điểm đâm chồi, nảy lộc của các loài thực vật nơi đây. Dẫu vậy, mùa mưa biển nơi đây sẽ bớt nét xanh trong, thay vào đó là các cơn sóng đánh vào bờ khá nhiều. Do đó, khi có dự định đi du lịch Hà Tiên vào những tháng mưa du khách cần xem kỹ dự báo thời tiết để có thể tham quan, vui chơi trọn vẹn nhất cho chuyến đi.

Ẩm thực

Thành phố Hà Tiên có sự giao thoa của ba nền văn hóa Kinh, Hoa, Khmer vì vậy nền ẩm thực Hà Tiên rất đa dạng và phong phú. Cư dân Hà Tiên chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản, chế biến tôm khô, cá khô và buôn bán. Từ xa xưa, họ có nhiều cách bảo quản thực phẩm như phơi khô, muối... Cho đến nay chúng đã trở nên 1 phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân Hà Tiên như tôm, cá khô được nướng lên, các món mắn như cà xỉu, mắm ghẹ..

Vào buổi tối, du khách đổ xô đến chợ đêm, nơi có nhà hàng dài đầy ắp những hải sản tươi ngon và giá cả phải chăng. Một số đặc sản biển mà đất Hà Tiên mới có như cà xỉu, ốc giác, cồi biên mai, Hơn nữa, du khách cư dân rất giỏi chế biến các món ăn ngon mà thực khách có thể thưởng thức ngay tại chợ như gỏi cá trích, bánh canh ghẹ…

Ngoài hải sản ra Hà tiên còn rất nhiều món ăn nổi tiếng khác như bún kèn, bún nhâm hay bánh bèo nhân bồn bồn… 

Lễ hội

Hà Tiên là nơi cư trú của 3 dân tộc chính Khmer, Kinh và Hoa, tạo nên một nền văn hóa đa dạng bản sắc, những phong tục tập quán của họ luôn được gìn giữ và phát huy, một trong số đó là lễ hội nổi tiếng như Lễ hội giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu, Lễ hội giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu, Lễ hội Ok om bok, Dolta... mang đậm tính tâm linh và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.  

Một vài lễ hội đặc sắc tại Hà Tiên mà du khách có thể tham khảo:

Lễ hội Đức khai trấn Mạc Cửu

Địa điểm tổ chức: KTN. Mạc Cửu, TP. Hà Tiên, Kiên Giang

Thời điểm tổ chức: Ngày 26, 27 tháng 5 âm lịch hằng năm

Lễ hội tao đàn Chiêu Anh Các Hà Tiên

Địa điểm tổ chức: CV. Trần Hầu, TP. Hà Tiên, Kiên Giang

Thời điểm tổ chức: Ngày 15 tháng 1 âm lịch hằng năm

Lễ hội Ok om bok 

Địa điểm tổ chức: TP. Hà Tiên, Kiên Giang

Thời điểm tổ chức: Ngày mùng 15 tháng 10 ÂL hằng năm

Lễ hội Đôl-ta

Địa điểm tổ chức: TP. Hà Tiên, Kiên Giang

Thời điểm tổ chức: Từ ngày 29/8 đến 01/9 ÂL hằng năm

Lễ hội Kỳ Yên

Địa điểm tổ chức: TP. Hà Tiên, Kiên Giang

Thời điểm tổ chức: Ngày 15 tháng 2 ÂL hằng năm

Các điểm du lịch nổi bật 

Mảnh đất Hà Tiên không chỉ là nơi có các lễ hội, ẩm thực phong phú mà nơi đây còn là điểm đến được nhiều du khách ưa chuộng bởi các điểm du lịch hấp dẫn, mới lạ và còn nhiều nét hoang sơ chưa có nhiều sự khai thác từ con người. Các bãi tắm, bãi biển, bãi cát dài thẳng tắp,.. luôn là điểm thu hút bên cạnh không khí sôi nổi, vui tươi tại các điểm du lịch Hà Tiên.

Dưới đây là 8 điểm đến thu hút khách du lịch nhất tại Hà Tiên mà du khách có thể tham khảo:

Đảo Hải Tặc 

Địa chỉ: Đảo Hải Tặc, Hà Tiên, Kiên Giang

Giờ mở cửa: Cả ngày và T2 - CN

Giá vé: Miễn phí.

Chùa Tam Bảo

Địa chỉ:  Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang

Giờ mở cửa: 5h - 17h và T2 - CN

Giá vé: Miễn phí.

Chùa Hang

Địa chỉ: Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Giờ mở cửa: cả ngày và T2 - CN

Giá vé: miễn phí

Mũi Nai

Địa chỉ: Mũi Nai, Hà Tiên, Kiên Giang.

Giờ mở cửa: 7h30 - 18h và T2 - CN

Giá vé: 

 • Người lớn: 50.000đ/vé       
 • Trẻ em dưới 1,3m: 35.000đ/vé       

Núi Đá Dựng

Địa chỉ: Mỹ Đức, Hà Tiên, Kiên Giang, Việt Nam

Giờ mở cửa: 8h - 16h30 và T2 - CN

Giá vé: 

 • Người lớn: 20.000đ/vé 
 • Trẻ em: Miễn phí

Thạch Động

Địa chỉ: Mỹ Đức, Hà Tiên, Kiên Giang.

Giờ mở cửa: 8h - 18h và T2 - CN

Giá vé: 

 • Người lớn: 20.000đ/vé     
 •  Trẻ em: Miễn phí

Bãi Bàng

Địa chỉ: Thuận Yên, Hà Tiên, Kien Giang

Giờ mở cửa: 7h30 - 18h và T2 - CN

Giá vé:

 • Người lớn 185.000đ/vé 
 • Trẻ em từ 1-1.2m: 130.000đ  
 • Trẻ em dưới 1m: Miễn phí

Chợ đêm Hà Tiên

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Pháo Đài, Hà Tiên, Kiên Giang

Giờ mở cửa: Cả ngày và T2 - CN

Giá vé: Miễn phí

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 16/06/2023