Thạch Động

297 reviews
Viết review

Thạch Động Hà Tiên hay còn gọi là Thạch Động thôn vân là điểm du lịch nổi tiếng của Hà Tiên, nằm trong 10 cảnh đẹp Hà Tiên xưa được nhắc tới nhiều trong thơ ca. Đây cũng là nơi phát tích Thạch Sanh giết đại bàng để cứu công chúa Quỳnh Nga trong truyện cổ tích Thạch Sanh xưa.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: 5000đ

  • Địa chỉ: Mỹ Đức, Kiên Giang, Việt Nam

1. GIỚI THIỆU VỀ THẠCH ĐỘNG

Thạch Động thuộc địa phận xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang là một khối núi đá vôi khổng lồ, dựng đứng tựa như một ngọn tháp với chiều cao khoảng 90m. Còn được biết đến với cái tên Thạch Động thôn vân, có nghĩa động đá nuốt mây bởi mỗi sáng sớm những đám mây trắng là là bay qua đỉnh núi thì bị giữ lại trước cửa động rồi từ từ bay vào tựa như hang động đang nuốt mây vậy.

2. THẠCH ĐỘNG THÔN VÂN CÓ GÌ

Để lên đến cửa động, bạn cần phải trải qua khoảng 50 bậc đá từ dưới chân núi. Tại cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thị xã Hà Tiên xinh đẹp cũng như một góc nhìn sang bên đất bạn Campuchia với các phum sóc (xóm làng của vùng đồng bào dân tộc Khmer).
Ngay phía trong lòng Thạch Động là một hệ thống hang động vô cùng kỳ ảo, cùng với đó là nhiều thạch nhũ đá có hình thù kỳ thú, chính vì sự kỳ thú này đã thu hút nhiều khách chụp hình. Đây cũng là nơi tọa lạc chùa Tiên Sơn cổ kính được xây dựng vào năm 1790, thờ Phật Thích Ca và Bồ Tát Quan Thế Âm.
Đến với Thạch Động, ngoài khung cảnh bên ngoài và trong Thạch Động, các bạn sẽ được nghe kể rất nhiều những câu chuyện bí ẩn gắn liền với những vách đá có hình thù kỳ lạ, là nơi phát tích truyện Thạch Sanh – Lý Thông. Ở phía Đông của động có một cửa hang thông thiên nên khi ánh sáng rọi xuống người xưa gọi là đường lên trời. Theo truyền thuyết xưa, Thạch Sanh đã theo cửa miệng hang này để vào bên trong lòng động giết đại bàng, cứu công chúa Quỳnh Nga.
Ngoài ra, bên trong động có một ngách nhỏ, nhìn vào chỉ thấy sâu thăm thẳm. Cũng chính cái nghách nhỏ này, mà có nhiều người kể rằng có người vì hiếu kỳ đã đi xuống đó tìm hiểu nhưng không thấy trở lên. Có người từng dùng trái dừa khô khắc chữ và thả xuống ngách thì phát hiện ra trái dừa đó trôi trên mặt biển Mũi Nai, chứng tỏ ngách này thông ra đến tận biển. Đây cũng là con đường mà Thạch Sanh đi gặp vua Thủy Tề trong cổ tích. Đến ngày nay, ngách nhỏ này được chắn lại để đảm bào an toàn cho khách du lịch.

3. DU LỊCH ĐẾN THẠCH ĐỘNG HÀ TIÊN THỜI ĐIỂM NÀO?

Để có một chuyến đi trải nghiệm Hà Tiên và Thạch Động bạn nên đi 3 ngày 2 đêm, nếu có thời gian thì ghé thêm đảo ngọc Phú Quốc hoặc hòn đảo Hải Tặc, xa hơn nữa có thể xuất cảnh qua Campuchia. Thời điểm thích hợp nhất để đến Hà Tiên là sau tết nguyên đán cho đến tháng 5, tới tháng 6 là mùa mưa nên không tiện cho việc đi lại.

4. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN Ở HÀ TIÊN

Khi đến Hà Tiên, phương tiện di chuyển thích hợp nhất là xe máy, các địa điểm tham quan cách trung tâm thị xã chừng 5 - 10km. Bạn có thể liên hệ thuê xe ở khách sạn mà bạn thuê. Giá thuê từ 120 - 150k/xe tùy tyheo xe số hoặc tay ga.

Ngoài ra, bạn có thể đi phương tiện xe lôi cũng rất thú vị, một xe ngồi được 2 người, giá cả thì thỏa thuận với chủ xe, nếu đi lại trong thị xã thì chọn phương tiện này là hợp lý.

5. KHÁCH SẠN Ở HÀ TIÊN

Khi du lịch đến Hà Tiên, du khách có thể lưu trú tại các khu vực trung tâm như đường Mạc Thiên Tích, Trần Hầu, Phương Thành, Tuần Phủ Đạt, Lam Sơn… khách sạn, nhà nghỉ cũng khá bình dân, giá rẻ. Dưới đây là một số khách sạn bạn có thể tham khảo.

  • Khách sạn Ánh Vân: ngay cầu Tô Châu, giá từ 300k/đêm.
  • Khách sạn Hải Phượng: 52 Đăng Thùy Trâm. Giá phòng từ 250k/đêm.
  • Khách sạn Kim Cô: trung tâm thương mại Trần Hầu, giá từ 300k/đêm.
  • Nhà nghỉ Châu Thư: Lô B, 11/7 khu đô thị mới. Giá từ 260k/đêm.
  • Khách sạn Long Châu: 38 Trường Sa. Giá từ 250k/đêm.
  • Khách sạn Hà Tiên Happy: 14 Hoàng Văn Thụ. Giá từ 350k/đêm.
  • Khách sạn Ngọc Yến: 153 Mạc Thiên Tích. Giá từ 250k/đêm.

Đã cập nhật vào ngày 26/12/2019
4.59
dựa trên 297 đánh giá
5
74.75%
222
4
14.14%
42
3
7.74%
23
2
2.36%
7
1
1.01%
3
Hình ảnh
avatar
avatar
songnguyen07 2019-08-19 10:12:20

Đáng đi!
Cheo leo và huyền bí
Rất đáng đi, bởi nơi đây chính là nơi phát tích truyện cổ tích Thạch Sanh nổi tiếng đó

Trả lời
avatar
Nguyễn Linh 2019-02-27 15:41:05

Đanhs giá về Thạch Động
Hang động có vài câu chuyện ly kỳ. Tiếc là hơi hôi hám mùi phân dơi và cách làm du lịch chưa tốt lắm.

Trả lời