Đền Thờ Nguyễn Trung Trực

246 reviews
Viết review

Đền thờ Nguyễn Trung Trực là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở miền Nam Việt Nam. Nơi đây được xây dựng để tưởng nhớ Nguyễn Trung Trực cũng như các chiến sĩ cách mạng của ông, những người đã có nhiều cống hiến trong cuộc chiến chống ách thống trị của Pháp trước đây. Hàng năm, người dân địa phương tổ chức Lễ hội đền Nguyễn Trung Trực để mọi du khách từ các nơi khác nhau có thể đến viếng thăm, thắp hương và cầu nguyện cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: 08 Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

  • Giá vé: Miễn phí

Giới thiệu đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Nguyễn Trung Trực là anh hùng dân tộc sinh ra ở tỉnh Kiên Giang, miền Nam Việt Nam. Ông vốn là ngư dân trước khi lãnh đạo lực lượng dân làng chống thực dân Pháp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long vào cuối thế kỷ 19. Năm 1861, lãnh đạo kháng chiến ở Gò Công phái ra Biên Hòa xin phép nhà Nguyễn nhằm lật ngược tình thế vì quân Pháp đang tập trung đông đảo binh lính để kiểm soát vùng đất bị xâm lược. Người Pháp biết về hoạt động của ông và gọi ông là "người đàn ông thông minh và đáng yêu".

Kênh Nhật Tảo nối hai nhánh sông Vàm Cỏ. Người Pháp thường sử dụng Vàm Cỏ để đi lại giữa thị trấn Mỹ Tho và Gia Định-Chợ Lớn, hai thành phố và trung tâm kinh doanh chính ở miền Nam Việt Nam. Kênh Nhật Tảo trở thành con đường vận chuyển gạo của người Pháp từ Mỹ Tho về Gia Định, họ ra lệnh xây dựng ba tiền đồn quân sự dọc theo kênh. 

Được biết tàu L'Esperance xuất phát vào giữa trưa tại thôn Nhật Tảo, cách Tân An 10km về phía Tây Nam, Nguyễn Trung Trực đã cầm đầu 150 người chia thành ba nhóm tấn công tàu này ở kênh Nhật Tảo. Nhóm đầu tiên gồm 61 người dưới sự chỉ huy của Hoàng Khắc Nhượng đang tấn công một ngôi làng thân Pháp gần đó để khiêu khích và dụ dỗ quân Pháp. Nhóm thứ hai gồm 59 người do Võ Văn Quang chỉ huy nhận nhiệm vụ đốt chìm tàu. Nhóm cuối cùng có nhiệm vụ cản trở bất kỳ lực lượng tiếp viện nào của Pháp và hỗ trợ tấn công con tàu.

Cuộc tấn công giành thắng lợi, tạo cho người dân Việt Nam niềm tin rằng họ có thể chiến đấu chống lại lực lượng hải quân. Vụ đánh chìm tàu ​​đã được hoàng đế Tự Đức khen ngợi và điều này khiến hoàng đế phong Nguyễn Trung Trực làm tỉnh trưởng Hà Tiên. Năm 1868, Nguyễn Trung Trực tấn công pháo đài của Pháp ở Kiên Giang, giết chết tỉnh trưởng người Pháp và 30 lính Pháp. Để chiếm được thành trì của ông, người Pháp bắt mẹ ông làm con tin và giành lại quyền kiểm soát pháo đài và bắt Nguyễn Trung Trực, xử tử ông vào ngày 27 tháng 10 năm 1868.

Để biết ơn công lao của Nguyễn Trung Trực trong cuộc kháng chiến chống Pháp, người dân ở nhiều nơi đã lập đền thờ ông và hàng năm tổ chức các lễ hội để khách du lịch trong nước và nước ngoài biết rõ hơn về một vị anh hùng dân tộc thời bấy giờ. 

Thông tin cần biết về đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Tượng đài Nguyễn Trung Trực nằm gần Gành Dầu, phía Bắc đảo Phú Quốc, được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng chống Pháp xâm lược bằng phương thức chiến tranh du kích chống thực dân. quyền lực. 

Đền thờ mở cửa tất cả các ngày trong tuần để đón người địa phương và khách du lịch tới tham quan và thắp hương cúng viếng. Tới đây, du khách sẽ không mất phí vào cửa. 

Hướng dẫn đi đến đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Để tới được đền thờ Nguyễn Trung Trực, từ thị trấn Dương Đông, du khách có thể lái xe ngược về phía Bắc đảo Phú Quốc. Ra khỏi thị trấn nhộn nhịp, du khách sẽ đi đến con đường đất đỏ nhỏ xuyên qua những ngôi làng nhỏ yên bình. Sau đó, gặp vườn quốc gia Phú Quốc, tiếp tục đi về hướng Tây Bắc, du khách sẽ đến Gành Dầu và tượng đài Nguyễn Trung Trực nằm ở khu vực Gành Dầu. 

Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn tuyến đường phía Tây từ Rạch Tràm đến Gành Dầu bằng đường biển. Cung đường này chắc chắn cũng sẽ mang lại cho du khách một cảm giác khác biệt.

Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc có gì hay, có gì đẹp?

Công trình đầu tiên được xây dựng đơn giản là một ngôi nhà nhỏ lợp mái tranh, qua nhiều năm người ta xây dựng lại và mở rộng nó to hơn, bắt mắt hơn. Ở trung tâm của công trình, du khách có thể nhìn thấy bức chân dung của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực trên bàn thờ. 

Đến tham quan di tích, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kiến ​​trúc của di tích và tìm hiểu về những đóng góp to lớn của Nguyễn Trung Trực cho nền độc lập của Việt Nam. Mặc dù quy mô công trình không lớn và đẹp nhất Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang nhưng nó có những điều đặc biệt để du khách ghé thăm trên hòn đảo này.

Kiến trúc đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng vào năm 1869 sau khi ông qua đời. Ban đầu là một ngôi nhà gỗ nhỏ, mái tranh, được ngư dân dựng lên để thờ Thần Nam Hải (Cá Voi). Chùa được xây dựng theo kiểu Tam, gồm có chánh điện, Đông Lăng và Tây Lăng.

Được xây dựng theo phong cách truyền thống, mái nhà của đền được uốn cong bằng ngói âm dương. Đỉnh mái được đắp hình con rồng, sơn màu đỏ, tạo sự tôn kính. Điện thờ chính có những đồ vật thường thấy ở các ngôi chùa phía Nam.

Đến chùa Nguyễn Trung Trực, cảm giác đầu tiên của du khách là không gian thanh tịnh. Ngoài chùa còn có phòng y tế với các bác sĩ giỏi, khám chữa bệnh miễn phí. Hàng ngày có rất nhiều người đến chữa bệnh, lấy thuốc hoặc làm công đức.

Khám phá lễ hội đền Nguyễn Trung Trực 

Lễ hội Nguyễn Trung Trực đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức vào năm 1996 khi đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng tại xã Gành Dầu, Phú Quốc. Lễ hội hàng năm này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay với những giá trị và văn hóa được bảo tồn tốt. Từ ngày 27 tháng 8 âm lịch, ngày càng đông đảo người dân từ khắp mọi miền đất nước về đền thờ Nguyễn Trung Trực, cách trung tâm thành phố đảo Phú Quốc 40km để tham dự lễ hội.

Trong lễ hội, người dân tôn vinh công lao, sự sám hối của các bậc tiền nhân đã chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ và hy sinh vì sự sinh tồn của đất nước. Lễ hội đã phát huy, bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc và thúc đẩy du lịch Phú Quốc.

Trong lễ hội có phần lễ giới thiệu các nghi lễ truyền thống của dân tộc. Những người tham gia Lễ hội Nguyễn Trung Trực sẽ được tham gia nhiều chương trình thú vị và các trò chơi ngoài trời vui nhộn phản ánh mạnh mẽ hình ảnh Nguyễn Trung Trực và lịch sử Việt Nam. Các hoạt động, trò chơi dân gian này nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa các dân tộc trong cộng đồng người Việt và củng cố bản sắc văn hóa, dân tộc của người Việt Nam.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực Phú Quốc được tổ chức chu đáo, trang trọng với những nghi thức bài bản. Hàng năm, lễ hội nhận được sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và khách du lịch, điều này càng tăng thêm sự gần gũi, đoàn kết, gắn kết giữa người với người.

Nên ghé đền thờ Nguyễn Trung Trực khi nào?

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm Phú Quốc là vào mùa khô, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Đây là lúc Phú Quốc có thời tiết nắng và khô ráo, lý tưởng cho các hoạt động tham quan ngoài trời. Tuy nhiên, đây cũng là mùa du lịch cao điểm nên giá phòng nghỉ và giá vé máy bay, xe cộ đi lại có thể cao hơn. 

Những du khách đang tìm kiếm một lựa chọn hợp túi tiền có thể ghé thăm vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, khi giá cả thấp hơn nhưng thời tiết có thể khó đoán trước. 

Ăn uống khi đến đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Sau khi tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực, du khách có thể di chuyển về trung tâm thị trấn Dương Đông để thưởng thức các món ăn đặc sản của Phú Quốc như: 

Mực trứng: 

Trong số những đặc sản hải sản đậm đà hương vị biển Phú Quốc thì phải kể đến mực trứng nướng muối ớt đầu tiên. Mực trứng có ở khắp các vùng ven biển Việt Nam, tuy nhiên chỉ có món mực trứng nướng ớt ở Phú Quốc mới được du khách yêu thích nhiều đến như vậy. Món ăn đã trở nên quen thuộc và có chút dân dã giống như người dân nơi đây. 

Mực trứng chỉ khoảng bằng ngón tay người lớn và chỉ những con mực tươi ngon mới được lựa chọn để chế biến. Sau khi rửa sạch, từng con mực nguyên con được nướng chín vàng trên than củi. Món mực trứng có mùi thơm ngọt ngào của mực tươi hòa quyện với mùi hăng của ớt lan tỏa khắp nơi. Mùi hương độc đáo này sẽ hớp hồn bất cứ ai đi ngang qua, khiến họ phải dừng lại và rẽ ngay về phía những quán mực trứng ven đường.

Nhím biển: 

Nhím biển được coi là một sản phẩm mà người dân địa phương vừa yêu vừa ghét. Ghét vì họ dễ bị gai nhím làm đau nếu bất cẩn khi lặn. Khi bị ửng đỏ có cảm giác rất đau. Tuy nhiên, loại hải sản từ đại dương này đã mang đến sự tinh tế cho ẩm thực Phú Quốc. Để ăn nhím sống, những con nhím tươi vừa đánh bắt từ biển được chọn lọc. Nhím biển được cắt làm đôi, rửa sạch cẩn thận và loại bỏ hết mạch máu bên trong. Lấy trứng vàng bên trong cho vào tô, thêm vài giọt chanh và mù tạt vào, trộn đều là có thể thưởng thức cùng rau thơm. 

Tuy nhiên, công thức phổ biến nhất là nướng. Nhím biển chỉ cần nướng sơ và có thể ăn kèm với hỗn hợp tiêu, chanh và thêm ít đậu phộng. Mùi của món nhím nướng này thơm ngon và nhím biển cũng rất giàu dinh dưỡng.

Tôm mũ ni: 

Tôm hùm mũ ni thực sự là món ăn tuyệt vời ngoài sự mong đợi của rất nhiều du khách. Cách phổ biến nhất là hấp tôm hùm để du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi của miếng thịt dày và mùi thơm hấp dẫn khi chấm với muối tiêu đen pha với nước cốt chanh. Ngoài ra, tôm hùm nướng phô mai, xào bơ tỏi hay tôm hùm nướng mỡ hành cũng là những cách chế biến phổ biến ở nhiều nhà hàng địa phương ở Phú Quốc.

Cua hoa Hàm Ninh: 

Cua hoa là một đặc sản khác ở đảo Phú Quốc và có sẵn ở nhiều nhà hàng hải sản địa phương nhưng quán ở Hàm Ninh là địa điểm được người dân địa phương yêu thích nhất. Cua Hàm Ninh tuy nhỏ nhưng thịt đậm đà thơm, tươi ngon với kết cấu chắc. 
Ngoài cua luộc, cơm chiên cua cũng là món ăn nhất định phải thử. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa cơm trắng, thịt cua luộc thơm ngon, những lát trứng chiên và tương ớt cay. Tất cả những nguyên liệu này hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng bình dị nhưng rất ngon miệng, mê hoặc ngay cả những thực khách kén ăn nhất.

Lưu trú khi đến đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Một số địa điểm lưu trú gần với đền thờ Nguyễn Trung Trực hoặc ở trong thị trấn mà du khách có thể tham khảo như: 

Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa: 

Nếu du khách đang tìm kiếm cảm giác gần gũi với thiên nhiên  thì Sài Gòn Phú Quốc Resort & Spa có thể là nơi lưu trú hoàn hảo ở Phú Quốc. Một rừng cọ trải dài rậm rạp ngăn cách khu nghỉ dưỡng 4 sao này với bãi biển, tạo nên khung cảnh xanh tươi với bãi biển trải dài. 

Chỗ ở thoải mái và rộng rãi cùng với lối trang trí truyền thống, tạo sự yên tĩnh và những giờ phút nghỉ dưỡng thoải mái cho du khách. Bên cạnh đó, resort còn sở hữu Beach Bar tuyệt đẹp là nơi lý tưởng để dùng bữa và nhâm nhi ly rượu cùng gia đình, người thân vào buổi tối khi đại dương lấp lánh dưới ánh trăng.

Sol Beach House Phú Quốc

Nói về sự sang trọng, Sol Beach House Phú Quốc đang vươn tới đẳng cấp cao hơn so với các khu resort khác bằng việc sở hữu các khu phòng được thiết kế vô cùng đẹp mắt và cơ sở vật chất tuyệt vời. Những hồ bơi tuyệt đẹp phản chiếu những cây dừa xung quanh và những bãi cát trắng như ngọc tuyệt đẹp. Các phòng ở đây cũng được trang trí với tông màu xanh mòng két tươi mới và rất hiện đại, có ban công trên cao nhìn ra khung cảnh bãi biển từ trên cao.

Vinpearl Resort & Spa Phú Quốc

Là một nơi lưu trú bên bờ biển đẹp như tranh vẽ ở Phú Quốc, Khu nghỉ dưỡng & Spa Vinpearl Phú Quốc mang đến kỳ nghỉ thoải mái với hồ bơi lớn và lối đi thẳng ra bãi tắm của Bãi Dài cho du khách. Giống như hầu hết các tòa nhà của Vinpearl, mặt tiền không có gì nổi bật, nhưng bên trong được trang bị các lựa chọn chỗ ở sang trọng, từ các phòng cực kỳ trang nhã nhìn ra hồ bơi đến những biệt thự cực kỳ rộng rãi, nhìn ra hồ hoặc biển. Tất cả đồ nội thất và phụ kiện đều được trang trí cực kỳ công phu và mang phong cách Châu Âu cổ điển.

Khu nghỉ dưỡng Nam Nghi

Một trong những lựa chọn chỗ ở bên bờ biển độc đáo hơn ở Phú Quốc là Nam Nghi Resort, chủ yếu là do vị trí của nó trên một khu đất nhỏ, hiểm trở giữa bãi biển Vũng Bầu và bãi Dài. Điều này có nghĩa là Nam Nghi Resort là một trong những lựa chọn duy nhất ở Phú Quốc với tứ phía là biển. 

Khu resort có hồ bơi tuyệt đẹp và một số lựa chọn ăn uống cao cấp, các phòng nghỉ hiện đại và đẹp mắt mang đến sự thoải mái, hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm chỗ ở Phú Quốc yên tĩnh ở một nơi cách xa sự xô bồ của đô thị. 

Các điểm tham quan gần đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Ngoài tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực, du khách có thể ghé qua các địa điểm du lịch gần đó để trải nghiệm và tìm hiểu hơn về hòn đảo ngọc: 

Cáp treo Hòn Thơm: Cáp treo Hòn Thơm là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Phú Quốc với hệ thống cáp treo vượt biển dài nhất và cao nhất thế giới. Đi cáp treo Hòn Thơm mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra bờ biển đảo Phú Quốc và các hòn đảo xung quanh. Du khách sẽ thấy những bãi biển đẹp như tranh vẽ và góc nhìn độc đáo về hòn đảo mà du khách sẽ không thể nhìn thấy từ mặt đất.

Làng chài Hàm Ninh: Một trong những trải nghiệm độc đáo nhất ở Phú Quốc là tham quan làng chài Hàm Ninh. Thị trấn nằm trên bờ biển phía đông của hòn đảo. Nơi đây nổi tiếng với kỹ thuật đánh bắt cá truyền thống của người dân. Du khách có thể tản bộ qua những con hẻm nhỏ của thị trấn và ngắm nhìn những ngư dân đang làm việc trên thuyền của họ. Du khách cũng có thể ghé thăm chợ Hàm Ninh và thử các món hải sản tươi sống được chế biến ngay trước mắt. Sau khi tham quan Làng chài Hàm Ninh, du khách hãy thử ghé qua các nhà hàng trong thị trấn phục vụ các món hải sản tươi ngon với mức giá cả phải chăng.

Nhà máy nước mắm: Nước mắm là một loại gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam được sử dụng trong nhiều món ăn. Hòn đảo tuyệt đẹp này nổi tiếng với nước mắm chất lượng cao. Nhà máy nước mắm ở Hàm Ninh là một trong những nhà máy sản xuất nước mắm lâu đời và nổi tiếng nhất của Phú Quốc. Đến thăm Nhà máy nước mắm ở Hàm Ninh, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về cách làm nước mắm truyền thống và xem cách các công nhân trộn muối và cá trong thùng gỗ lớn và cách họ chiết xuất chất lỏng ra từ hỗn hợp.

Chợ đêm Phú Quốc: Chợ đêm Phú Quốc là nơi sôi động và nhộn nhịp của đảo ngọc. Du khách có thể trải nghiệm ẩm thực và văn hóa địa phương ở đây. Các quầy hàng bán các món ngon địa phương như hải sản, thức ăn đường phố và các món ăn truyền thống của Việt Nam. Nếu du khách đang ở An Thới và muốn đi chợ đêm thì hãy thuê xe máy hoặc đi taxi để có thể khám phá thêm các cung đường rừng độc đáo. 

Thác Suối Tranh: Thác Suối Tranh là viên ngọc ẩn ở Phú Quốc, nằm trong Vườn quốc gia Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông khoảng 9 km. Du khách có thể nhìn thấy một khu rừng rậm rạp bao quanh bởi thác nước và dòng nước từ trên núi chảy xuống tạo thành một dòng thác tự nhiên tuyệt đẹp. Đỉnh thác có tầm nhìn ngoạn mục ra khung cảnh xung quanh. Ngoài ra, du khách có thể leo lên đó để bơi lội trong làn nước trong lành.

Hỏi - đáp về đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Hỏi: Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở vị trí nào? 

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm gần Gành Dầu, phía Bắc đảo Phú Quốc, được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và các chiến sĩ cách mạng

Hỏi: Giá vé vào tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực? 

Đền thờ mở cửa tất cả các ngày trong tuần để đón người địa phương và khách du lịch tới tham quan và thắp hương cúng viếng. Tới đây, du khách sẽ không mất phí vào cửa.

Hỏi: Nên tới đền thờ Nguyễn Trung Trực vào thời gian nào? 

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực là vào mùa khô, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Đây là lúc Phú Quốc có thời tiết nắng và khô ráo, lý tưởng cho các hoạt động tham quan ngoài trời.

Câu chuyện về vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã được kể lại cho thế hệ trẻ và du khách qua nhiều thế hệ nhằm nhắc nhở giá trị của nền độc lập cũng như tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam chống giặc. Và đây chắc chắn là địa điểm mà bất kỳ du khách nào cũng nên ghé thăm trong chuyến hành trình tới Phú Quốc của mình. 

Đã cập nhật vào ngày 11/04/2024
4.56
dựa trên 246 đánh giá
5
74.8%
184
4
13.01%
32
3
7.72%
19
2
2.44%
6
1
2.03%
5
Hình ảnh
avatar
avatar
songnguyen07 2019-08-19 09:49:24

Bình thường..
là điểm dừng chân để bạn có thể viếng thăm + chiêm bái người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Trả lời