Hòn Chông (Hon Chong)

250 reviews
Viết review
Núi Hòn Chông thuộc địa bàn xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, là một địa chỉ thu hút rất đông đảo khách du lịch. Hòn Chông ngày xưa là một hòn đảo, dần dần dính vào đất liền nên trở thành núi.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: Kiên Lương, Kiên Giang, tx. Kiên Lương, Việt Nam

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì núi này bao gồm nhiều tảng đá nhọn trông xa như một bàn chông. Núi Hòn Chông cao 221m, cách thị xã Hà Tiên 31km. Có quá trình hình thành hàng triệu năm, núi đá vôi Hòn Chông - Kiên Giang không chỉ hấp dẫn đối với các nhà khoa học mà còn là điều kỳ thú đối với những người muốn khám phá thiên nhiên. Đến với hệ thống núi đá vôi Hòn Chông, bạn có thể đi theo hai ngã: đến Thành phố Rạch Giá rồi xuôi Quốc lộ 80 về Kiên Lương, Hà Tiên hoặc từ thành phố Long Xuyên đi về Tri Tôn, qua cầu Tám Ngàn nối qua Quốc lộ 80. Đến Kiên Lương là bạn đã đến với vùng núi đá vôi kỳ thú. Thời gian tốt nhất để khám phá núi đá vôi Hòn Chông là mùa khô vì thời tiết đẹp, dễ chụp ảnh.

Phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể cảm nhận muôn ngàn kiệt tác thiên nhiên. Từ ngã ba Ba Hòn vào khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử, du khách dễ dàng bắt gặp những núi đá vôi dọc trên đường đi. Núi tuy không lớn, nhưng sẽ khiến du khách ngạc nhiên và thích thú khi thưởng lãm. Những cột đá nhọn chĩa lên trời như những ngọn đao nhấp nhô của một đoàn quân đang xông ra trận. Sau hàng vạn năm trơ gan cùng tuế nguyệt, nước mưa, nắng và gió trở thành những thợ điêu khắc tài ba, tạo nên những kiệt tác thiên nhiên kỳ thú.

Quần thể núi đá vôi Hòn Chông bao gồm cả Kiên Lương và Hà Tiên (Kiên Giang) kéo dài từ Kiên Giang sang Kampot (Campuchia). Khác với khu hệ núi đá vôi Non Nước (Đà Nẵng), Phong Nha (Quảng Bình) hay Hạ Long (Quảng Ninh), núi đá vôi ở đây phân bổ riêng lẻ dọc theo bờ biển và đồng bằng, cách xa các khu hệ núi đá vôi khác từ 300 đến 1.000km. Chính trong môi trường sống phức hợp (nước biển, nước ngọt và nước lợ, trên cạn, ngập nước hoặc nửa ngập nước nửa khô...), núi đá vôi Hòn Chông hình thành những dạng “ốc đảo” đa dạng và mang tính “địa phương” rõ nét.
Còn rất nhiều loài động thực vật đặc hữu ở vùng núi đá vôi này được cho là loài mới, hiện đang được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm trên thế giới... Càng đi sâu vào thế giới của hệ thống núi đá vôi này, bạn sẽ càng bị lôi cuốn. Dọc theo bờ biển và những hòn đảo đá vôi trong quần đảo Bà Lụa (Kiên Lương, Kiên Giang) có những hang động với hình thù kỳ quái, cao trên chục mét, không thua gì Phong Nha - Kẻ Bàng hay Non Nước. Thạch nhũ ở đây đa dạng, có nơi thì thẳng đứng từ mặt đất đến đỉnh hang, nơi thì “mình hạc xương mai” như thiếu nữ vai gầy, nơi lại no tròn và có khía như quả bí đỏ... Ấn tượng nhất là loại thạch nhũ bám víu vào nhau thành những khối xù xì khơi gợi trí tưởng tượng của du khách.


Đã cập nhật vào ngày 04/10/2019
4.61
dựa trên 250 đánh giá
5
75.6%
189
4
12.4%
31
3
10%
25
2
1.2%
3
1
0.8%
2
Hình ảnh
avatar
avatar
songnguyen07 2019-08-19 10:22:23

Đáng đi!
hoang sơ, hiền hòa, thơ mộng, đồi núi nhấp nhô, hang động huyền ảo, bãi biển êm đềm, những ngôi chùa trầm mặc.
=> là 1 quần thể của các di tích, danh lam thắng cảnh cực đẹp

Trả lời