Đã đi
Sắp đi
8,748 Gody-er đã đến

Japan ( Nhật bản )

Nhật Bản, tên chính thức: Nhật Bản Quốc, là một đảo quốc nằm ở vùng Đông Á. Tọa lạc trên Thái Bình Dương, nước này nằm bên rìa phía đông của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ Biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam.

Nhật Bản còn có một mỹ danh trong cộng đồng người dùng tiếng Việt là "Xứ sở hoa anh đào", vì cây hoa anh đào mọc trên khắp nước Nhật từ bắc xuống nam. Loài hoa "thoắt nở thoắt tàn" này được người Nhật đặc biệt yêu thích, phản ánh tính nhạy cảm, yêu cái đẹp, sống và chết đều quyết liệt của dân tộc họ. Một mỹ danh khác là "Đất nước hoa cúc" vì đóa hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của Hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản ngày nay. Nhật Bản còn được gọi là Phù Tang, đề cập đến cây phù tang. Theo truyền thuyết cổ phương Đông, có một loài cây rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.

1. Tổng Quan

1. Thời tiết

Nhật Bản là một đất nước đáng ghé thăm quanh năm. Bởi vì hầu hết các vùng của Nhật Bản có bốn mùa rõ rệt. Trong số đó, mùa xuân có hoa anh đào và mùa thu có lá đỏ là mùa du lịch phổ biến nhất.

 • Tháng 3-Tháng 5: Hoa anh đào nở dần từ nam ra bắc (người Nhật gọi nó là tiền tuyến hoa anh đào). Ngắm hoa anh đào không chỉ là một sự kiện lớn đối với tất cả người dân Nhật Bản, mà còn là một trải nghiệm thú vị đối với du khách nước ngoài. Ngoài ra, một loạt các món ăn hoa anh đào giới hạn mùa xuân và các sản phẩm chăm sóc da làm đẹp hoa anh đào độc đáo khác sẽ được trình bày vào thời gian này.
 • Tháng Sáu-Tháng Tám: Nhật Bản nóng vào mùa hè. Thật là một lựa chọn tốt để đến Hokkaido để ngắm hoa oải hương hoặc lặn ở Okinawa. Ngoài ra, nhiều khu vực tổ chức các lễ hội truyền thống sống động nhất trong năm và có một cảm giác lãng mạn vô tận khi xem pháo hoa.
 • Tháng 9-11: Lá phong chuyển sang màu đỏ từ Bắc xuống Nam đã trở thành một phong cảnh mà mọi người đều muốn nhìn ngắm (người Nhật gọi đó là tiền tuyến phong), và các yếu tố mùa thu như lá phong trong ẩm thực khiến mọi người cảm thấy thích thú.
 • Tháng 12-Tháng 2: Đi đến Suối nước nóng trượt tuyết North Country, hoặc đến Okinawa để xem cá voi, hoặc đi nghỉ ở thành phố lớn cho kỳ nghỉ Giáng sinh, là một cách nghỉ đông cho mùa đông ở Nhật Bản.

2. Múi giờ

UTC+9

3. Văn hóa

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, văn hóa Nhật đã phát triển mạnh mẽ qua thời gian từ thời kỳ Jōmon cho tới thời kỳ đương thời, mà trong đó chịu ảnh hưởng cả từ văn hóa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản bao gồm các ngành nghề thủ công như ikebana, origami, ukiyo-e, đồ chơi, đồ gỗ sơn mài và gốm sứ; các môn nghệ thuật biểu diễn như bunraku, nhảy, kabuki, nō, rakugo, ngoài ra còn phải kể đến những nét đặc sắc truyền thống khác như trà đạo, Budō, Kimono, kiến trúc, vườn Nhật và cả gươm Nhật. Ẩm thực Nhật Bản hiện nay là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất trên thế giới.

4. Ngôn ngữ

Tiếng Nhật được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ: chữ Hán hay Kanji và hai kiểu chữ đơn âm mềm Hiragana (Bình Giá Danh) và đơn âm cứng Katakana (Phiến Giá Danh). Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ,… Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài, trừ tiếng Trung và từ vựng của một số nước dùng chữ Hán khác. Bảng ký tự Latinh Rōmaji cũng được dùng trong tiếng Nhật hiện đại, đặc biệt là ở tên và biểu trưng của các công ty, quảng cáo, nhãn hiệu hàng hóa, khi nhập tiếng Nhật vào máy tính và được dạy ở cấp tiểu học nhưng chỉ có tính thí điểm. Số Ả Rập theo kiểu phương Tây được dùng để ghi số, nhưng cách viết số theo ngữ hệ Hán-Nhật cũng rất phổ biến.

5. Địa lý

Nhật Bản nằm trên đường ranh giới giữa bốn mảng kiến tạo địa chất của Trái Đất. Nhưng quan trọng là mảng Thái Bình Dương đang tiến về phía mảng Âu-Á và chúi xuống dưới mảng này. Chuyển động này diễn ra không mấy êm ả và có thể dẫn tới những xung động đột ngột mà kết quả là động đất. Khi mảng Thái Bình Dương chìm xuống, các lớp trầm tích bề mặt vỡ ra và bị biến dạng. Thậm chí lớp vỏ đại dương cũng sẽ bị tan chảy thành dung nham dâng lên bề mặt, phun trào vô số các ngọn núi lửa. Sự phun trào núi lửa cùng với quá trình trầm tích tạo thành một chuỗi các hòn đảo nhiều núi – một dải đảo hình cung.

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Đường hàng không

2. Nội địa

Đường sắt

Hệ thống đường sắt của Nhật Bản bao gồm JR và đường sắt tư nhân địa phương (đường sắt tư nhân), thêm tới hàng trăm. Nếu đó là tuyến đường dài qua các khu vực, thì chủ yếu là đường sắt JR, nếu tuyến này hoạt động ở một khu vực duy nhất hoặc liền kề, hãy chọn đường ray riêng nhiều hơn.

JR

JR là tên viết tắt của Japan Railway và là nhà điều hành vận tải thường xuyên ghé thăm nhất ở Nhật Bản. Toàn bộ Nhật Bản được vận hành bởi sáu công ty bao gồm JR Hokkaido, JR East Japan, JR Tokai, JR West Japan, JR Shijo và JR Kyushu. Các đoàn tàu được chia thành "shinkansen", "express" và "khẩn cấp" theo tốc độ và số lượng điểm dừng. ", Nhanh" và "bình thường".

3. Cac phương tiện khác

Shinkansen

Shinkansen là phương tiện giao thông chính giữa các khu vực rộng lớn của Nhật Bản, tương tự như đường sắt cao tốc của Trung Quốc. Kể từ khi mở cửa vào năm 1964, hiện tại có 7 dòng chính và 2 dòng nhỏ. Dòng chính chạy ở tốc độ 260-320 km / h và dòng mini chạy ở tốc độ 130 km / h.

Đèo đường sắt

Chi phí vận chuyển của Nhật Bản rất cao và JR đã giới thiệu một tuyến đường sắt chỉ có thể được mua bởi những khách du lịch nước ngoài có thị thực lưu trú ngắn hạn (viết bằng tiếng Nhật là trì trệ ngắn hạn) cho mục đích tham quan. Nó phù hợp cho hành khách cần chuyển đến nhiều thành phố cùng một lúc.

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Một Yên nhật bằng 206 Việt Nam Đồng

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Tokyo

 • Bữa ăn đơn giản 175.000 đồng đến 350.000 đồng
 • Ăn vặt khoảng 105.000 đồng

Osaka

 • Bữa ăn đơn giản 175.000 đồng đến 350.000 đồng

Hokkkaido

 • Bữa ăn đơn giản 140.000 đồng đến 350.000 đồng

Okinawa

 • Ramen 140.000 đồng đến 210.000 đồng
 • Thịt nướng 630.000 đồng

3. Đổi tiền

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên, bạn có thể đổi tiền trước chuyến đi tại các ngân hàng hoặc các điểm đổi ngoại tệ được cấp phép trong nước, ngoài ra bạn cũng có thể đổi tiền ở Nhật Bản khi đã đến sân bay tại Nhật Bản tại các trạm đổi tiền được bố trí rất nhiều ở đây.

4. Hoàn thuế

Luật hoàn thuế của Nhật Bản chỉ áp dụng cho những khách du lịch nước ngoài có thời gian lưu trú tại Nhật ít hơn 6 tháng. Sau khi mua hàng, nhân viên quầy thu ngân sẽ đính một tờ hóa đơn thuế kèm dấu đóng mộc vào hộ chiếu của bạn. Giấy này sẽ được hải quan thuế ở sân bay kiểm tra và xé bỏ.

Theo quy định thì khi mua hàng miễn thuế tức là bạn được miễn toàn bộ thuế tiêu dùng tương ứng với 8%. Tuy nhiên, thuế mua hàng tại Nhật 8% này chỉ có ở một số cửa hàng lớn như Uniqlo hay các Drug srote. Một số nơi khách có thể sẽ tính phí làm thủ tục và trừ bớt của bạn 1 – 2%, vậy nên hãy chuẩn bị tâm lý trước là bạn sẽ được giảm ít nhất là 5% cho mặt hàng mình mua nhé.

Con số cần nhớ là 5000 yên và từ khóa vàng cần nhớ là Excluding Tax. Tức là bạn sẽ được hoàn thuế nếu tổng hóa đơn ít nhất là 5000 yên trước thuế. Phần lớn các cửa hàng ở nhật đề giá tiền là giá của sản phẩm chưa gồm thuế, giá đã có thuế chỉ là một con số rất nhỏ kèm bên dưới. Một số shoping mall sẽ trừ thêm một chút phí của bạn gọi là “duty free processing fee” khoảng 0,5 đến 1,1%.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Điện thoại

Mã khu vực quốc tế Nhật Bản: 0081
Thành phần số điện thoại: chẳng hạn như 03 (mã vùng) +1234 (số văn phòng) + 5678 (số bên kia) để
quay số địa phương, chỉ cần quay số văn phòng cộng với số bên khác, các cuộc gọi đường dài cần thêm mã vùng. Cuộc gọi quốc tế là 0081 + mã vùng + số văn phòng + số đuôi.

2. Internet

Wifi miễn phí có thể được tìm thấy gần các sân bay, nhà ga lớn, vv tại các thành phố lớn của Nhật Bản. Một số khách sạn cung cấp truy cập internet miễn phí hay cần một số khoản phí. Có một vài quán cà phê internet 24 giờ ở khu vực địa phương - quán cà phê truyện tranh (trà truyện tranh), truy cập Internet, truyện tranh Nhật Bản, v.v ... Đồ uống thường miễn phí, chủ yếu nằm ở trung tâm giao thông chính, tùy thuộc vào thời lượng sử dụng, giá khoảng 1000-2000 yên. Cần giữ cho mạng không bị chặn trong thời gian thực, bây giờ bạn có thể mua Unicom Dharma, Sakura, B-mobile và các thẻ mạng điện thoại thông minh ngắn hạn khác từ Trung Quốc. Bạn cũng có thể thuê một máy wifi với mức giá 100.000 đến 200.000 đồng mỗi ngày.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Tháng 4 | ngắm hoa anh đào

Khi hoa anh đào bắt đầu nở, người Nhật bắt đầu một lễ hội hoa anh đào. Hoa anh đào thường đạt đến đỉnh điểm nở hoa ở Honshu vào đầu tháng Tư. Nhật Bản cực kỳ đẹp vào thời điểm này, những nơi như Kyoto sẽ trở nên rất đông đúc.

Tháng 7-8 | Pháo hoa

Lễ hội pháo hoa là một sự kiện mùa hè truyền thống ở Nhật Bản và là một sự kiện làm mới mùa hè quan trọng. Bắt đầu từ tháng 7, pháo hoa lớn và nhỏ sẽ được tổ chức trên khắp Nhật Bản. Vào ngày này, các cô gái Nhật Bản sẽ mặc kimono truyền thống - "yukatas" để xem pháo hoa.

Tháng 8 | Lễ hội Bon

Đây là lễ hội lớn nhất ở Nhật Bản trừ năm mới. Mọi hộ gia đình sẽ đến mộ và thờ cúng tổ tiên. Vào thời điểm đó, sẽ có những chiếc đèn lồng thắp sáng trên sông để chào đón người thân đã khuất. Nhiều người Nhật cũng sẽ đi du lịch trong nước vào ngày lễ này, vì vậy tốt nhất nên tránh thời gian này.

Tháng 11 | 753

Lễ hội 7:53 là một chương trình truyền thống của Nhật Bản. Các bé trai và bé gái, bé trai năm tuổi và bé gái bảy tuổi sẽ được mặc quần áo và đưa đến đền thờ để ăn mừng sự trưởng thành của chúng.

Trong suốt cả năm | Các nghi lễ khác nhau

"Lễ hiến tế" là một lễ kỷ niệm ở Nhật Bản, ý nghĩa của lễ hội. Bất kỳ lễ hội nào cũng có thể được gọi là "một sự hy sinh nhất định", chẳng hạn như: lễ hội dành cho người lớn ngày 15 tháng 1, lễ hội văn hóa ngày 3 tháng 11, lễ hội hoa anh đào tháng ba-tháng tư. Các lễ hội văn hóa thuộc nhiều chủ đề khác nhau sẽ diễn ra trong năm và bạn có thể sắp xếp một ngày để tham gia vào cuộc sống hàng ngày của lễ hội chủ đề và trực tiếp trải nghiệm nó.

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Địa chỉ lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật Bản

Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11

Lãnh sự (chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp bảo hộ công dân Việt Nam):

- Di động: +8180-3590-9136 (24/24)

- Fax: +8133466-3312

2. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích:

 • Google Map
 • Google Dịch
 • Grab
 • Agoda
 • Air BnB

3. Y tế

Hệ thống y tế tại các thành phố lớn của Nhật Bản được phát triển và nhiều bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ y tế với chất lượng tốt. Người nước ngoài rất tốn kém để mua các dịch vụ chăm sóc y tế ở đây. Nên mua bảo hiểm du lịch thương mại trước và tự mang theo thuốc.

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản rất phong phú và đặc biệt. Bao gồm sushi, trà đạo và các món khác như các loại bánh làm từ bột gạo.

Tuy nhiên, ẩm thực Nhật Bản cũng khá nguy hiểm với những món ăn như gỏi cá nóc và fugu, được chế biến từ cá xem sao của Nhật Bản. Phần bắp và bụng được coi là khá an toàn, nhưng phải có một con mắt thật tinh tường để loại đi những chất độc. Đã bao người phải bỏ mạng vì ăn phải chất độc của món fugu này. Thế nhưng đây được coi là đặc sản của Nhật Bản. Ở trung tâm Tokyo có rất nhiều nhà hàng chế biến món này. Thực khách sẽ tấm tắc khen ngon nếu họ còn sống sau khi ăn món này.

Kẹo Nhật Bản truyền thống được biết đến như là wagashi. Các thành phần như đậu đỏ và mochi được sử dụng. Món ăn ngày nay hiện nay bao gồm kem trà xanh, một hương vị rất phổ biến. Hầu như tất cả các nhà sản xuất đều sản xuất một phiên bản của nó. Kakigori là một món tráng miệng đá cay có hương vị xi rô hoặc sữa đặc. Nó thường được bán và ăn ở các lễ hội mùa hè. Các loại đồ uống phổ biến ở Nhật như sake , đó là đồ uống có gạo nâu mà thường chứa 15% ~ 17% cồn và được làm từ quá trình lên men gạo. Bia được sản xuất ở Nhật Bản từ cuối những năm 1800[136] và được sản xuất ở nhiều vùng bởi các công ty bao gồm Nhà máy bia Asahi, Nhà máy bia Kirin và Nhà máy bia Sapporo – nhãn hiệu bia lâu đời nhất ở Nhật Bản.

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Thị thực đi thăm ngắn hạn

Thị thực đi thăm ngắn hạn dành cho những người muốn tham quan Nhật Bản trong thời than dưới 90 ngày với mục đích tham quan, thăm nhân thân, bạn bè, hoặc người quen, và các vấn đề kinh doanh ngắn hạn.

Xin lưu ý rằng tất cả các mục đích trên không bao gồm bất kỳ hoạt động liên quan đến quản lý kinh doanh hoặc được trả lương.

Thị thực cho đương đơn sở hữu Giấy chứng nhận Cư trú

Người nước ngoài muốn làm việc hoặc tạm trú dài hạn trên 90 ngày ở Nhật Bản…nằm ngoài diện đi thăm ngắn hạn cần phải xin Giấy chứng nhận Cư trú tại Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản trước khi xin thị thực.

Làm việc kết hợp kỳ nghỉ

Với mục đích đem lại cho người trẻ tuổi cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và lối sống của người Nhật Bản, chương trình làm việc kết hợp kỳ nghỉ cho phép những đương đơn đáp ứng đủ các tiêu chí để ở lại Nhật Bản trong vòng 1 năm và có cơ hội tìm kiếm công việc để phục vụ cho chi phí du lịch.

Khám chữa bệnh

Thị thực được cấp cho công dân nước ngoài mong muốn đến nhật bản với mục đích khám chữa bệnh (bao gồm kiểm tra sức khỏe toàn thể). Thị thực được cấp cho người đi kèm trong trường hợp cần thiết.

3. Cách xin thị thực

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Có 2 loại giấy tờ bắt buộc phải điền khi bạn muốn nhập cảnh vào Nhật Bản, đó là:

 • Phiếu kê khai hàng xách tay
 • Phiếu đăng ký nhập cảnh

2 mẫu phiếu này đều được nhân viên, tiếp viên hàng không phát cho bạn trước khi máy bay hạ cánh xuống Nhật Bản. Trường hợp không được phát, hoặc làm rơi thì bạn có thể lấy nó tự do ở trước quầy Hải Quan làm thủ tục nhập cảnh nhé!

Riêng đối với ai về nước chơi và quay lại Nhật khi còn hạn Visa thì không cần phải điền thủ tục của mẫu phiếu số 2 (Phiếu đăng ký nhập cảnh).

2. Quy định xuất cảnh

Việc xuất cảnh của bạn sẽ tùy thuộc vào việc bạn đi sang nhật du lịch hay là theo diện lao động hoặc là học tập.

 • Nếu như bạn qua Nhật bản chỉ để du lịch thì bạn chỉ được phép nhập cảnh 1 lần và xuất cảnh 1 lần.
 • Còn nếu bạn qua Nhật để làm việc và khi bạn muốn đi du lịch các nước khác. Hoặc là bay về Việt Nam thăm quê , thì trước lúc ở sân bay bạn cần phải khai báo vào tờ khai xuất cảnh là có quay lại Nhật. Và ghi rõ cụ thể thời gian dự định quay lại nhật vào đó. Lúc này hải quan sẽ không thu lại thẻ cư trú mà mỗi người khi sang Nhật định cư đều được cấp.

Xem Thêm Nội Dung
Hỏi đáp du lịch Japan ( Nhật bản )