new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Macau (Ma cao)
mask
Đã đi
Sắp đi
759 Gody-er đã đến

Macau (Ma cao)

Macau, tên chính thức là Đặc khu hành chính Ma Cao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa cùng với Hồng Kông. Ma Cao nằm ở đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với thành phố Châu Hải của tỉnh Quảng Đông ở phía tây và phía bắc đồng thời hướng tầm nhìn ra Biển Đông ở phía đông và phía nam. Đây là khu vực có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

Nằm trên bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục, Ma Cao là điểm giao thoa giữa văn hóa Trung Quốc và phương Tây trong bốn trăm năm, đặc biệt là văn hóa Bồ Đào Nha. Du khách có thể thấy sự kết hợp giữa các tinh hoa văn hóa trong các chi tiết, hoa văn và hình ảnh được sử dụng trong kiến ​​trúc Ma Cao ở hầu hết mọi nơi. 

Giới thiệu về Macau

Là thuộc địa châu Âu đầu tiên và cuối cùng ở châu Á, Ma Cao có lịch sử lâu đời là trung tâm thương mại thế giới. Ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa pha trộn ở đây (chủ yếu là Bồ Đào Nha và Trung Quốc, với một ít văn hóa Ấn Độ và châu Á khác) ngày nay du khách vẫn có thể được cảm nhận thấy ở các khu chợ, ẩm thực và thậm chí cả các sòng bạc kiểu phương Tây.

Vị trí địa lý

Ma Cao nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, trên mũi bán đảo được hình thành bởi Chu Giang ( Pearl River) cửa sông ở phía đông và Tây Giang (sông Tây) ở phía tây. Ma Cao nằm cách Hồng Kông 60 km về phía Tây và cách Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông 145 km về phía Tây Nam. 

Ma Cao nằm ngay cạnh Đặc khu kinh tế Chu Hải. Khu vực này bao gồm Bán đảo Ma Cao và các đảo Taipa và Coloane. Ma Cao từng là một hòn đảo nhưng dần dần một bãi cát nối liền biến thành một eo đất hẹp. Việc khai hoang đất đai vào thế kỷ XVII đã biến Ma Cao thành một bán đảo, và một cổng rào chắn được xây dựng để đánh dấu sự ngăn cách giữa bán đảo và đất liền. 

Các ghi chép thời tiền thuộc địa cho thấy Ma Cao chỉ có diện tích 2,78 km2 nhưng bắt đầu tăng lên do sự định cư của người Bồ Đào Nha. Tăng trưởng đất đai đã tăng nhanh kể từ một phần tư cuối thế kỷ 20, từ 15 km2 năm 1972 lên 16,1 km2 năm 1983 lên 21,3 km2 năm 1994. Diện tích của Ma Cao đã tăng dần do hoạt động cải tạo đất tiếp tục diễn ra, đặc biệt là trên Taipa và Coloane. Năm 2000, tổng diện tích đất liền là khoảng 23,6 km2. Có đường biên giới dài 0,34 km giữa Ma Cao và Trung Quốc đại lục và đường bờ biển dài 40 km.

Khí hậu

Ma Cao nằm dọc theo bờ biển phía nam của Trung Quốc đại lục ở vùng nhiệt đới và có khí hậu gió mùa đại dương cận nhiệt đới ẩm với mùa đông rất ôn hòa và mùa hè nóng, mưa và oi bức. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 23°C. Lượng mưa tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 9.

Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2, thời tiết rất ôn hòa với nhiệt độ trung bình khoảng 15°C. Đôi khi, trời thậm chí có thể trở lạnh với nhiệt độ thấp nhất khoảng 5°C và nhiệt độ cao nhất khoảng 10°C. Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 và trong thời gian này trời rất ôn hòa hoặc ấm áp dễ chịu. Trời có thể có sương mù vào tháng 3 và tháng 4. Nhiệt độ trung bình khoảng 20°C. Và vào tháng 5, nhiệt độ thậm chí còn lên tới gần 30°C. Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, nóng, ẩm, mưa nhiều và có mưa rào hoặc giông lớn. Khả năng xảy ra bão lớn nhất vào mùa này. Nhiệt độ trung bình luôn cao hơn 25°C. Du khách nên mang theo ô hoặc áo mưa khi đến Ma Cao. Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11 vẫn còn nóng. Mưa trở nên ít dần và nhìn chung không nhiều và nắng thường xuyên hơn một chút so với các mùa khác. Nhiệt độ trung bình vào mùa thu khoảng 24°C.

Du khách có thể đến thăm Ma Cao quanh năm. Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, đặc biệt là vào mùa Xuân Thu.

Dân cư dân số

Gần như toàn bộ dân số của Ma Cao, trong đó phần lớn sống trên bán đảo Ma Cao, là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra còn có các nhóm nhỏ người châu Á khác (bao gồm cả những người có tổ tiên lai giữa Trung Quốc và Bồ Đào Nha, thường được gọi là người Macan). Tuy nhiên, cộng đồng thiểu số Bồ Đào Nha lớn một thời nay đã giảm xuống chỉ còn một tỷ lệ nhỏ trong dân số. Trong số người gốc Hoa, đại đa số là người nói tiếng Quảng Đông và một số ít nói tiếng Khách Gia. Tiếng Trung (Quảng Đông) và tiếng Bồ Đào Nha đều là ngôn ngữ chính thức, và tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến.

Dân số Ma Cao chủ yếu theo đạo Phật, trong khi những người khác theo Đạo giáo và Nho giáo hoặc kết hợp cả ba. Số ít người theo đạo Thiên chúa, phần lớn là người Công giáo La Mã. Và khoảng một phần sáu dân số không theo tôn giáo nào.

Kinh tế 

Khu vực dịch vụ thống trị nền kinh tế Ma Cao và sử dụng khoảng 3/4 tổng lực lượng lao động. Có rất ít tài nguyên thiên nhiên, ngoại trừ cá ở cửa sông Châu Giang được sử dụng cho nhu cầu địa phương. Nông nghiệp ở mức tối thiểu, một lượng nhỏ rau được trồng và có một số chăn nuôi gia cầm (gà và trứng). Ma Cao là một cảng tự do và thương mại rất quan trọng. Đại lục có tầm quan trọng lớn với tư cách là nhà cung cấp thực phẩm và hàng tiêu dùng rẻ tiền, và một thỏa thuận năm 2004 với Trung Quốc đã loại bỏ thuế quan đối với nhiều hàng hóa của Ma Cao đã giúp tăng xuất khẩu sang đại lục. 

Phần lớn hàng nhập khẩu của Ma Cao bao gồm nguyên liệu thô hoặc bán thành phẩm cho mục đích sản xuất. Các mặt hàng nhập khẩu khác bao gồm máy móc và thiết bị, và xăng dầu nhập khẩu cung cấp phần lớn năng lượng cho sản xuất điện trong nước. Tuy nhiên, khoảng 2/3 nhu cầu năng lượng của Ma Cao phải nhập khẩu từ Quảng Đông.

Nguồn gốc tên gọi Macau

Bằng chứng văn bản chỉ ra rằng cái tên "Macau" bắt nguồn từ một tên địa phương được viết trong cả văn bản tiếng Trung và tiếng Nhật kể từ sau thế kỷ 16. Cái tên này được phiên âm khác nhau thành "Amaquão" trong số các cách viết khác, tương đương với "Amacão" ( phát âm tiếng Bồ Đào Nha: [amɐˈkɐ̃w] ) trong âm thanh. 

Chữ "Macão" xuất hiện vào năm 1641, trước khi mất đi dấu ngã mũi thành dạng gần như hiện đại của "Macao". Sự phát triển của "Macau" nói chung được cho là do cuộc Cải cách chính tả Bồ Đào Nha năm 1911. Văn bản tiếng Tây Ban Nha đương đại sử dụng tên "Macan", phát âm tương tự như "Macão". 

Thông tin cần biết về Macau

Một số thông tin tóm tắt cơ bản về Ma Cao mà có thể du khách nên cần biết bao gồm: 

 • Tên gọi: Ma Cao
 • Diện tích: 118 km²
 • Dân số: 686.607 (2021)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Trung, tiếng Anh và cả tiếng Bồ Đào Nha
 • Tiền tệ: Pataca Ma Cao
 • Múi giờ: Giờ chuẩn Trung Quốc ( Múi giờ ở Ma Cao (GMT+8))
 • Mã điện thoại: +853
 • Nguồn điện: 220 V
 • Ổ cắm điện: Sử dụng ổ cắm 3 chân

Du lịch abc có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Với tuổi thọ trung bình là 84,1, cư dân Macao đang sống lâu hơn phần còn lại của thế giới. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Ma Cao tương đối toàn diện, mang lại mạng lưới an toàn tốt cho giới trẻ. Chẳng hạn như tiêm chủng miễn phí cho cư dân địa phương dưới 18 tuổi và khám thai miễn phí cho tất cả cư dân địa phương. Hơn nữa, mặc dù thiên tai hiếm khi xảy ra nhưng Ma Cao cũng có chính sách tốt và nhận thức cao về an toàn công cộng, giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân một cách hiệu quả. Người Ma Cao luôn duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Họ cũng được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe công cộng đối với người trên 65 tuổi. 

Văn hoá 

Macanese là tên văn hóa của Ma Cao và nó chịu ảnh hưởng lớn từ cả văn hóa Trung Quốc và Bồ Đào Nha. Xã hội chủ yếu được chia thành ba bộ phận - người Bồ Đào Nha (những người nhập cư từ Bồ Đào Nha), người Ma Cao (hậu duệ của liên minh Bồ Đào Nha-Trung Quốc) và người Trung Quốc (những người gốc Trung Quốc). Văn hóa Ma Cao bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa liêm chính trong gia đình của Trung Quốc, đối xử với những người có quyền lực bằng cách cư xử dè dặt trước công chúng, đoàn kết trong dòng dõi và hết sức tôn trọng người lớn tuổi. 

Lời chào ở Ma Cao bắt đầu bằng những cái bắt tay nhẹ nhàng và hôn lên má trong khi lời chào trang trọng lại không được coi trọng. Người dân địa phương coi việc hạ mắt xuống khi chào hỏi và tránh giao tiếp bằng mắt kéo dài là lịch sự. Mọi người thường xưng hô với nhau bằng chức danh kính trọng, sau đó là họ của họ. Trong những buổi tụ tập nhỏ, du khách nên lịch sự đợi chủ nhà giới thiệu mình với khách trước.

Lịch sử 

Ma Cao với tư cách là một thị trấn được thành lập vào năm 1557. Ma Cao luôn tự giác duy trì mối quan hệ với Bồ Đào Nha, ngay cả ở thời kỳ chiến tranh và hỗn loạn. Bản sắc tôn giáo đóng một vai trò quan trọng. Thành phố này là chỗ đứng vững chắc trong nỗ lực truyền bá phúc âm ở Nhật Bản và Trung Quốc, mặc dù không có nhiều thành công. Bắt đầu vào thế kỷ XVI, các nhóm khác như Tin lành Anh, Nhật Bản, và người Ấn Độ cũng định cư ở Ma Cao với số lượng nhỏ.

Ma Cao do đó nổi lên như một khu định cư thuộc địa của Bồ Đào Nha với một bản sắc Châu Âu-Kitô giáo. Nhưng do nó cho phép người Trung Quốc nhập cư và định cư từ rất sớm đã mang tính chất hỗn hợp. 

Quan hệ Ma Cao-Trung Quốc đôi khi căng thẳng nhưng không bao giờ có bạo lực. Vị thế lịch sử của Ma Cao tương phản với Hồng Kông. Năm 1887, Bồ Đào Nha theo hiệp ước nhận được toàn bộ chủ quyền đối với Ma Cao từ Trung Quốc. Điều này đã bị đảo ngược đúng một thế kỷ sau bởi một hiệp ước mới, nhượng lại Ma Cao đến Trung Quốc.

Trong suốt lịch sử của mình, Ma Cao luôn đón tiếp người dân từ nhiều nơi, hoặc bị ép buộc (nô lệ từ Châu Phi) hoặc tự nguyện (người Ấn Độ, người Mã Lai, Người Philippin). Đây cũng là nơi hiếu khách dành cho người tị nạn. Điều hiển nhiên nhất là trước và trong Thế chiến II, khi các cuộc tấn công của Nhật Bản đã đẩy một số 160.000 người (chủ yếu là người Hoa) tới thành phố, và sau năm 1949, khi Cộng sản lên nắm quyền ở Trung Quốc.

Ẩm thực 

Ẩm thực ở Ma Cao chủ yếu dựa trên cả ẩm thực Quảng Đông và Bồ Đào Nha, chịu ảnh hưởng từ các món ăn Ấn Độ và Mã Lai, phản ánh sự pha trộn văn hóa và ẩm thực độc đáo sau nhiều thế kỷ cai trị của thuộc địa. Các công thức nấu ăn của Bồ Đào Nha đã được điều chỉnh để sử dụng các nguyên liệu địa phương, chẳng hạn như hải sản tươi sống, nghệ, nước cốt dừa và đậu adzuki. Những sự chuyển thể này đã tạo ra các biến thể Macan của các món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha bao gồm caldo verde, minchee và cozido à portuguesa. Trong khi nhiều nhà hàng phục vụ hầu hết các món ăn là sự kết hợp ẩm thực kết hợp Quảng Đông-Bồ Đào Nha. 

Galinha à portuguesa là một ví dụ về món ăn Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Macan, nhưng không phải là một phần của ẩm thực Macan. Cha chaan teng, một loại quán ăn nhanh bình dân có nguồn gốc từ Hồng Kông phục vụ các món ăn phương Tây của khu vực đó, cũng rất phổ biến ở Ma Cao.

Lễ hội sự kiện 

Ma Cao tổ chức một số lễ hội truyền thống của Trung Quốc và Bồ Đào Nha với những trang trí đầy màu sắc và những lễ kỷ niệm vui vẻ. Một số lễ hội bao gồm Tết Nguyên đán của Trung Quốc, được tổ chức bằng cách trang trí đường phố với những đồ trang trí, đèn lồng và hoa tốt lành,Lễ hội thuyền rồng và lễ hội A-Ma. 

Các lễ hội dân gian khác là một phần của văn hóa Ma Cao bao gồm Lễ Thần Đầu Địa, Lễ rước Chúa, Lễ Phật và Lễ Quan Tài. Một số lễ hội của người Bồ Đào Nha được tổ chức là Lễ hội Lusofonia để tôn vinh văn hóa, âm nhạc và ẩm thực Bồ Đào Nha, và Lễ hội São João.

Điểm đến hấp dẫn 

Khi tới Ma Cao, du khách có thể tham quan các địa điểm lịch sử hoặc những trung tâm hiện đại bậc nhất tại nơi đây: 

 • Trung tâm lịch sử Ma Cao: Được liệt kê vào Di sản Thế giới của UNESCO. Đây là một tập hợp gồm 20 địa điểm với đường phố lịch sử, khu dân cư, tôn giáo và các tòa nhà công cộng của Bồ Đào Nha và Trung Quốc với nền văn hóa Đông-Tây.
 • Ruins of St. Paul’s: Đây là địa danh quý giá nhất ở Ma Cao. Đó là tàn tích của Nhà thờ Công giáo St.Paul thế kỷ 17 được liệt kê vào Trung tâm Lịch sử Ma Cao. 
 • Sòng bạc tại Venetian Macao: Đây là một khách sạn và khu nghỉ dưỡng với sòng bạc sang trọng ở Macau thuộc sở hữu của công ty Las Vegas Sands của Mỹ. Venetian Macao là sòng bạc lớn nhất thế giới và sẽ là lựa chọn tốt để du khách có những trải nghiệm đánh bạc.
 • Đền A-Ma (Ma Kok Miu): Đền A-Ma là ngôi đền thờ A-Ma hay còn gọi là Tín Hậu, nữ thần biển cả. Được xây dựng vào năm 1488, đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Ma Cao. Có sáu phần để khám phá.
 • Tháp Ma Cao: Tháp Ma Cao có độ cao 338 mét, nằm ở phía Nam bán đảo Ma Cao. Du khách có thể ở lại trên đài quan sát hoặc thử thách bản thân nhảy bungee ở độ cao 233 mét.
 • Quảng trường Senado (Largo do Senado): Là một phần của Trung tâm lịch sử Ma Cao, Quảng trường Senado là một quảng trường hình tam giác thon dài nằm ở khu vực trung tâm phía trước Tòa nhà Leal Senado.
 • Làng Taipa: Làng Taipa là một ngôi làng cổ kính mang đến cơ hội khám phá di sản văn hóa độc đáo của Ma Cao thông qua các tòa nhà lịch sử, bảo tàng, phòng trưng bày, nhà hàng, cửa hàng và nét đặc trưng cổ xưa.
 • Pháo đài Monte: Phía đông tàn tích của Thánh Phaolô, nó được xây dựng bởi các tu sĩ Dòng Tên từ năm 1617 đến năm 1626 như một phần của Trường Cao đẳng Mẹ Thiên Chúa. Nó được xây dựng để bảo vệ tài sản của Dòng Tên ở Ma Cao.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều địa điểm tham quan khách mà du khách có thể ghé tới trong chuyến hành trình của mình như: Maucau Fisherman Wharf, Công viên đồi Guia, Vành đai xanh Coloane, Đền Kun Iam, Bảo tàng xe đua Grand Prix,...

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị khi du lịch Ma Cao

Tới Ma Cao thì chơi gì để có những trải nghiệm khó quên và độc đáo nhất? Hãy tham khảo ngay những gợi trải nghiệm thú vị: 

 • Trải nghiệm tới các sòng bạc: Được biết đến là “Thủ đô cờ bạc của thế giới”, Ma Cao hợp pháp hoá cho hoạt động cờ bạc từ những năm 1850. Du khách có thể ghé thăm một sòng bạc để xem cảnh đánh bạc hoặc nếu thích, hãy thử vận ​​​​may tại một trong những sòng bạc nổi tiếng nhất.
 • Đi bộ giải trí: Đi dạo thư giãn ở Trung tâm Lịch sử Ma Cao là một cách thú vị để khám phá Ma Cao cổ kính. Du khách có thể bắt đầu từ chùa A-Ma và kết thúc tại Nghĩa trang Tin Lành Cũ. Toàn bộ quãng đường khoảng 5km, phải đi bộ từ 30 phút đến 1 tiếng.
 • Xem trình diễn múa nước: The House of Dancing Water là một tác phẩm sân khấu xoay 270 độ dựa trên nước do Franco Dragone viết kịch bản và đạo diễn. Nó được biểu diễn tại khu nghỉ dưỡng City of Dreams trên Cotai Strip ở Ma Cao, kéo dài khoảng 90 phút.
 • Ăn các món ăn địa phương đặc biệt tại Rua do Cunha: Rua do Cunha là một phố đi bộ được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Tristão da Cunha. Nó được biết đến với các cửa hàng bán bánh hạnh nhân, bánh trứng phượng, dừa bào, cherikoff và kẹo đậu phộng mà du khách mua làm “quà lưu niệm”.
 • Tìm hiểu về văn hóa trà Trung Quốc tại Nhà văn hóa trà Ma Cao: Nhà Văn hóa Trà Ma Cao tổ chức nhiều triển lãm dài hạn và ngắn hạn nhằm giới thiệu văn hóa trà của Macao, Trung Quốc và phương Tây, đồng thời tìm cách thúc đẩy nghiên cứu văn hóa trà trên toàn thế giới. Thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, du khách có thể uống trà miễn phí tại đây từ 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều.
 • Nếm thử rượu vang Bồ Đào Nha tại Macau Soul: Nếu du khách là người đam mê rượu vang và sống ở Ma Cao hoặc tình cờ đi ngang qua Ma Cao thì Macau Soul sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Quán rượu do một cặp vợ chồng già người Anh, David và Jack quản lý, nằm ở dưới ngọn đồi so với tàn tích của Nhà thờ St. Paul. 
 • Tận hưởng sự bình yên ở biển Hắc Sa: Hãy mạo hiểm đến Đảo Coloane để khám phá Ma Cao ngoài các sòng bạc, nơi du khách có thể tận hưởng cây xanh tươi tốt, bãi biển, đường mòn đi bộ đường dài, nhà hàng bên bờ biển và di sản Đông-Tây-Tây độc đáo.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC +8 Ma Cao đi trước Việt Nam 1h

2. Văn hóa

Sự pha trộn giữa truyền thống văn hóa và tôn giáo Trung Hoa và Bồ Đào Nha trong hơn bốn thế kỷ đã biến Ma Cao thành một tập hợp độc đắc gồm các ngày nghỉ, lễ hội và sự kiện. Ma Cao bảo tồn được nhiều di tích lịch sử trong khu vực đô thị. Khu lịch sử Ma Cao bao gồm khoảng 25 địa điểm lịch sử, được liệt kê chính thức là một Di sản thế giới của UNESCO vào ngày 15 tháng 7 năm 2005 trong kỳ họp thứ 29 của Ủy ban Di sản Thế giới, được tổ chức tại Durban, Nam Phi.

3. Ngôn ngữ

Quảng Đông là ngôn ngữ thường được dùng nhất của Ma Cao. Tiếng Anh được nói bởi hầu hết các nhân viên ở tuyến đầu trong ngành công nghiệp du lịch. Gần như tất cả các bảo tàng và các sòng bạc có một số nhân viên nói được tiếng Anh xuất sắc, cũng như nhiều khách sạn, cửa hàng và nhà hàng.

4. Địa lý

Ma Cao nằm cách 60 kilômét (37 mi) về phía tây nam của Hồng Kông và cách Quảng Châu 145 kilômét (90 mi). Ma Cao có 41 kilômét (25 mi) đường bờ biển, song chỉ có 310 mét (1.000 ft) ranh giới trên bộ với Quảng Đông. Ma Cao gồm bán đảo Ma Cao cùng hai đảo Đãng Tử (Taipa) và Lộ Hoàn (Coloane), song hai đảo này ngày nay đã được nối với nhau thông qua một vùng đất lấn biển được gọi là Lộ Đãng Thành (Cotai). Bán đảo Ma Cao được thành hình từ cửa sông của Châu Giang ở phía đông và Tây Giang ở phía tây. Ma Cao giáp với đặc khu kinh tế Chu Hải tại Trung Quốc đại lục. Cửa khẩu chính giữa Ma Cao và phần còn lại của Trung Quốc là Portas do Cerco (Quan Áp) ở phía Ma Cao, và cửa khẩu Củng Bắc bên phía Chu Hải.

5. Thời tiết

Ma Cao có một khí hậu cận nhiệt đới ẩm, với ẩm độ tương đối trung bình từ 75% đến 90%. Tương tự như phần lớn miền Nam Trung Quốc, khí hậu Ma Cao thay đổi theo mùa do ảnh hưởng từ gió mùa, và sự khác biệt của nhiệt độ và ẩm độ giữa mùa hè và mùa đông là đáng chú ý, mặc dù không phải là lớn nhất tại Trung Quốc. Nhiệt độ trung bình tại Ma Cao là 22,7 °C Tháng 7 là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình là 28,9 °C. Tháng mát nhất là tháng giêng với nhiệt độ trung bình là 14,5 °C

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Hàng không Quốc tế

2. Nội địa

Xe bus công cộng và mini bus: Có tổng cộng 40 tuyến, bắt đầu từ 6h45 đến 24h đêm. Phương tiện đi lại ở Ma Cao thường chọn các tuyến bus 3, 3A (chạy giữa bến phà và trung tâm thành phố), bus 12 (chạy qua khách sạn Lisboa đến Vườn Lou Lim IOC và Kun; bus 21, 21A, 25 và 26A (chạy đến Taipa và Coloane). Trishaw: Là một xích lô Ma Cao, khá giống với xích lô của Việt Nam, thích hợp để bạn vãn cảnh Ma Cao. Taxi: Nếu chọn taxi thì hãy nhớ ghi lại tên tài xế taxi và biển số xe (được ghi ngay trên giấy phép lái xe bên cạnh đồng hồ tính tiền), nếu không có thì không nên đi taxi đó. Thuê ô-tô hoặc xe máy tự lái

3. Cac phương tiện khác

Không có

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Tại Macao tồn tại cùng lúc 3 loại tiền tệ : tiền Macanese pataca (MOP), tiền Yuen (TQ), và tiền Hongkong với giá trị tương đương nhau. 100 HKD = 296,013.89 VND

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Nước suối: 7HKD Một bữa ăn Dimsum: 300HKD

3. Đổi tiền

Bạn có thể đổi tiền trước tại Việt Nam hoặc tại sân bay Hong Kong.

4. Hoàn thuế

Bạn sẽ hoàn toàn không phải trả những khoản thuế như Value Added Tax - VAT (thuế giá trị gia tăng như tại Thái Lan, Việt Nam) hay Good and Service Tax - GST (thuế hàng hoá và dịch vụ như tại Singapore).

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Mạng 3g, 4g

2. Internet

Có Wifi miễn phí tại các nhà hàng và khách sạn

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội Thực phẩm Macao (10-26/11) Lễ hội Ánh sáng Macao (3-31/12) Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Macao lần thứ 31 (tháng 10) Lễ hội Ánh sáng Macao (3-31/12)

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Google Translate Air BnB Agoda

2. Y tế

Người dân Ma Cao có một bệnh viện công lớn là bệnh viện Conde S. Januário, và một bệnh viện tư lớn là bệnh viện Kính Hồ, cả hai đều nằm trên bán đảo Ma Cao, cùng với chúng là một bệnh viện đại học mang tên Bệnh viện Khoa Đại tại Lộ Đãng Thành. Bên cạnh các bệnh viện này, Ma Cao cũng có một rất nhiều các trung tâm y tế cung cấp chăm sóc sức khỏe cơ bản một cách miễn phí cho các cư dân. Ngoài ra, Đông y cũng hiện diện tại Ma Cao

3. Thông tin liên hệ quan trọng

Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông Địa chỉ: Great Smart Tower, 15f, 230-230A Wan Chai Rd, Wan Chai Hồng Kông Tel: +852 2591 4510; +852 2591 4517; +852 2835 9318 Số fax: +852-2591-4524 E-mail: tlsqhk@mofa.gov.vn SOS: 999

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Crab Stir-fried with Curry - Cua xào cà ri Majiexiu Salty Fish Portuguese-Style Custardtart - Bánh Custard kiểu Bồ Đào Nha Trứng dăm bông cuộn rong biển (ăn tại 312 Rua Direita Caros Eugenio ở Taipa) Bánh dứa Macau

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Thị thực du lịch

3. Cách xin thị thực

Điền tờ khai theo mẫu của Lãnh Sự Quán Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 6 tháng Chứng minh nhân dân photo + 02 ảnh 4x6 (nền trắng hoặc xanh dương) Giấy xác nhận đặt phòng hoặc lịch trình chi tiết + giấy xác nhận đặt vé máy bay Giấy xác nhận công việc (hợp đồng lao động sao y + bảo hiểm y tế) hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng ít nhất US$1500 = 30 triệu VND Khi có giấy tờ đầy đủ bạn hãy mang tới văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa Hong Kong tại Đại Sứ Quán Hong Kong tại Việt Nam để nộp nếu ở Hà Nội, và Lãnh Sự Quán HongKong tại Tphcm. Hiện tại, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa HongKong tại địa chỉ sau: Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: 46 đường Hoàng Diệu. Điện thoại: 04 3845 3736. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM: 175 Hai Bà Trưng, Quận 1. Điện thoại: 08 3829 2463.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định xuất cảnh

Vé máy bay Passport Giấy thị thực Chú ý các chất cấm không mang theo khi xuất cảnh

2. Quy định nhập cảnh

Vé máy bay Passport Giấy thị thực Chú ý các chất cấm không mang theo khi nhập cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 24/11/2023
Điểm đến phổ biến
Hỏi đáp du lịch Macau (Ma cao)
#Godygram