Đã đi
Sắp đi
102 Gody-er đã đến

Pakistan

Pakistan, tên chính thức là Cộng hoà Hồi giáo Pakistan, là một quốc gia ở Nam Á. Pakistan có bờ biển dài 1,046 km (650 mi) dọc theo Biển Ả Rập và Vịnh Oman ở phía nam; phía tây giáp Afghanistan và Iran; phía đông giáp Ấn Độ; cực đông bắc giáp Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Tajikistan cũng nằm rất gần với Pakistan nhưng bị ngăn cách bởi Hành lang Wakhan hẹp. Vì thế, nước này nằm trên ngã tư đường giữa Nam Á, Trung Á và Trung Đông.

Vùng tạo thành nước Pakistan hiện đại từng là trung tâm của nền Văn minh lưu vực sông Ấn cổ đại và sau này là nơi lĩnh hội các nền văn hoá Vệ Đà, Ba Tư, Ấn-Hy Lạp, Turk-Mông Cổ và Hồi giáo. Vùng này đã chứng kiến những cuộc xâm lược và/hay định cư của người Ấn-Aryan, Ba Tư, Hy Lạp, Ả Rập, Thổ, Mông Cổ, Sikh và Anh. Pakistan có diện tích 881,640 km² . xấp xỉ bằng diện tích của Pháp và Anh. Các vùng phía đông nước này nằm trên đĩa kiến tạo Ấn Độ và các vùng tây và bắc trên cao nguyên Iran và lục địa Á Âu. Ngoài 1,046-kilômét (650 dặm) bờ Biển Ả Rập, các biên giới trên bộ của Pakistan có tổng chiều dài 6,774 kilômét—2,430 kilômét (1,509 dặm) với Afghanistan ở phía tây bắc, 523 kilômét (325 dặm) với Trung Quốc ở phía đông bắc, 2,912 kilômét (1,809 dặm) với Ấn Độ ở phía đông và 909 kilômét (565 dặm) với Iran ở phía tây nam. Các cao nguyên phía bắc và phía tây Pakistan gồm các dãy núi Karakoram và Pamir cao ngất, gồm cả một số những đỉnh cao nhất thế giới, như K2 (28,250 ft; 8,611 m) và Nanga Parbat (26,660 ft; 8,126 m). Cao nguyên Balochistan nằm ở phía tây, và sa mạc Thar và một sự mở rộng của các đồng bằng bồi đắp, Punjab và Sind, nằm ở phía đông. Sông Indus dài 1,609 km (1,000 dặm) và các phụ lưu của nó chảy xuyên qua đất nước từ vùng Kashmir vào Biển Ả Rập. Pakistan có bốn mùa: một mùa đông lạnh và khô từ tháng 12 đến tháng 2; một mùa xuân nóng và khô từ tháng 3 đến tháng 5; mùa hè nhiều mưa, hay giai đoạn gió mùa tây nam, từ tháng 6 đến tháng 9; và giai đoạn gió mùa rút đi từ tháng 10 đến tháng 11.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

GMT +5

Việt Nam trước Pa-ki-xtan 2 tiếng

2. Văn hóa

Đây là vùng đất giao thoa nhiều nền ăn hóa phương Đông khác nhau

3. Ngôn ngữ

Pakistan là một quốc gia đa ngôn ngữ với hơn sáu mươi ngôn ngữ hiện đang được sử dụng. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Pakistan và được sử dụng trong thương mại, chính phủ và các hợp đồng pháp lý, trong khi tiếng Urdu là ngôn ngữ quốc gia.

4. Địa lý

Pakistan có diện tích 881,640 km² (340,403 dặm vuông), xấp xỉ bằng diện tích của Pháp và Anh. Các vùng phía đông nước này nằm trên đĩa kiến tạo Ấn Độ và các vùng tây và bắc trên cao nguyên Iran và lục địa Á Âu. Ngoài 1,046-kilômét (650 dặm) bờ Biển Ả Rập, các biên giới trên bộ của Pakistan có tổng chiều dài 6,774 kilômét—2,430 kilômét (1,509 dặm) với Afghanistan ở phía tây bắc, 523 kilômét (325 dặm) với Trung Quốc ở phía đông bắc, 2,912 kilômét (1,809 dặm) với Ấn Độ ở phía đông và 909 kilômét (565 dặm) với Iran ở phía tây nam.

5. Thời tiết

Pakistan có bốn mùa: một mùa đông lạnh và khô từ tháng 12 đến tháng 2; một mùa xuân nóng và khô từ tháng 3 đến tháng 5; mùa hè nhiều mưa, hay giai đoạn gió mùa tây nam, từ tháng 6 đến tháng 9; và giai đoạn gió mùa rút đi từ tháng 10 đến tháng 11. Sự bắt đầu và quá trình của các mùa này hơi khác biệt tuỳ theo địa điểm. Lượng mưa có thể khác biệt rất nhiều tuỳ theo năm, và những mô hình kế lụt và hạn hán kế tiếp nhau cũng không hiếm thấy.

2. Phương tiện

1. Quốc tế

 • Máy bay: Các hàng hàng không Pakistan là Cathay Pacific Airways, Thai Airways, China Southern Airlines, Etihad Airways, British Airways, Pakistan Intl Airlines, Malindo Airway, v.v.

2. Nội địa

 • Chuyến bay nội địa, tàu hỏa hoặc xe buýt chất lượng cao (hãng Daewoo): Di chuyện qua lại các thành phố
 • Taxi và rickshaw (xe 3 bánh): Di chuyện trong phạm vi thành phố, an toàn. Trước khi lên xe hãy nhớ trả giá với tài xế vì các xe đều không có đồng hồ đếm tiền.

3. Cac phương tiện khác

không

3. Tiền tệ

1. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Mọi chi phí ở Pakistan đều khá rẻ

2. Đổi tiền

Các ngân hàng cho phép quy đổi ngoại tệ với tỷ giá mua bán theo từng ngày. Để đổi tiền tại ngân hàng bạn phải có những giấy tờ chứng minh như vé máy bay, visa,…

3. Hoàn thuế

Không có thông tin

4. Tỷ giá

1PKR = 164,71VND

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Không

2. Internet

Hầu hết các điểm tập trung đông người và quán cà phê, nhà hàng và sân bay đều có wi-fi, thường rất nhanh và miễn phí. Quán cà phê Internet có sẵn ở hầu hết các nơi ở Pakistan

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

 • Lễ hội Chaumos, lễ mừng vụ mùa lớn nhất trong năm của người Kalasha
 • Lễ Eid al-Fitr được tổ chức khắp nơi trên thế giới ngày 14/6 và 15/6 để đánh dấu kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của người Hồi giáo
 • Lễ hội cá sấu Sheedi Mela là sự kiện tâm linh quan trọng nhất trong văn hóa của cộng đồng người Sheedi ở Pakistan

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Pa-kit-xtan:

Địa chỉ: House 117, Street 11, Sector E-7, Islamabad
Điện thoại: +92-51-2655785/2655787/ext: 107
Fax: +92-51-2655783
Email: dsqvn.pakistan@yahoo.com

2. Các ứng dụng hữu ích

 • Google Map
 • Google Translate
 • Air BnB
 • Agoda
 • Booking

3. Y tế

Chuẩn bị một số dụng cụ ý tế cơ bản, kem chống nắng

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Pakistan rất đa dạng, tùy từng vùng miền, nhưng có điểm chung là đều ảnh hưởng của ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông. Các món ăn thường sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau và người dân địa phương ưa thích cà ri hay roti cùng với bánh mì và các món thịt bò, dê, cừu, gà (riêng thịt gà người bản địa không ăn da, cánh, chân và đầu).

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

 • Thị thực tại cửa khẩu

 • Thị thực du lịch

3. Cách xin thị thực

Hồ sơ cá nhân

 • Hộ chiếu bản gốc (còn hạn ít nhất 6 tháng) + hộ chiếu cũ (nếu có). Có chữ ký của đương đơn.
 • 02 tấm hình phông nền trắng, khổ 4cm x 6cm. (mới chụp trong vòng 6 tháng)

Hồ sơ chứng minh công việc (sao y công chứng tại phường)

 • Đối với hồ sơ công ty:

a) Thư mời của đối tác (Ghi rõ tên người mời, số hộ chiếu, thời gian công tác ở Pakistan),
b) Giấy Phép Đăng ký kinnh doanh,
c) Giấy nộp tiền thuế 3 tháng gần nhất,
d) Quyết định cử đi công tác.

 • Đối với hồ sơ người lao động:

a) Hợp đồng lao động,
b) Quyết định bổ nhiệm (nếu có),
c) Xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

Hồ sơ chứng minh tài chính (nếu Đại sứ quán yêu cầu)

 • Sổ tiết kiệm hoặc Xác nhận số dư 3 tháng gần nhất bằng tiếng Anh (số dư ít nhất 100.000.000 VNĐ)

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

 • Điền trước thông tin vào form giấy nhập cảnh được phát trên tàu bay.
 • Đưa passport vào scan và bắt đầu điền thông tin theo các bước hướng dẫn trên màn hình
 • Hoàn tất thông tin khai đơn, máy sẽ chụp hình bạn và in biên lai đơn khai nhập cảnh (receipt).
 • Chuẩn bị sẵn sàng những hồ sơ cần thiết để xuất trình viên chức hải quan (Biên lai đơn khai nhập cảnh, Passport, Thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan đến chuyến đi)

2. Quy định xuất cảnh

 • Các giấy tờ liên quan
 • Vé máy bay
 • Không mang theo các chất cấm và vật cấm khi xuất cảnh Pakistan

Xem Thêm Nội Dung
#Godygram