Thái Lan
mask
Đã đi
Sắp đi
34,842 Gody-er đã đến

Thái Lan

Nhắc đến Thái Lan là chúng ta đều nghĩ ngay đến các biệt danh vô cùng quen thuộc như xứ sở chùa Vàng hay vùng đất của những nụ cười. Bên cạnh đó thì quốc gia này còn được ưu ái gọi là thiên đường du lịch và mua sắm của Đông Nam Á. Du lịch Thái Lan thu hút nhờ các công trình kiến trúc độc đáo, nhất là các kiến trúc đền chùa linh thiêng, nền ẩm thực đa dạng và sự thân thiện, hiếu khách của người dân địa phương. Không chỉ có vậy mà cảnh quan thiên nhiên ở Thái Lan cũng đa dạng từ các khu rừng rậm hùng vĩ, những ngọn đồi cao hay là các bãi biển trong xanh đầy nắng.

Hình ảnh du lịch Thái Lan
Vẻ đẹp của biển Pattaya qua lăng kính của tớ
Trải nghiệm buffet toà nhà Baiyoke Hotel ở Bangkok
Trải nghiệm ẩm thực ở China Town tại Bangkok
Xem tất cả ảnh

Giới thiệu về Thái Lan

Thái Lan là một đất nước có chế độ Quân chủ lập hiến kết hợp với nghị viện. Hoàng tộc Mahidol của Vương triều Chakri là biểu tượng quốc gia, Quốc vương theo hiến pháp Thái Lan là nguyên thủ quốc gia, giữ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội kiêm Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo. Vua Thái hiện nay là Rama X, người kế vị ngai vàng từ Hội đồng lập pháp vào năm 2016, sau khi cha ông là Rama IX đã băng hà vào cùng thời điểm năm đó. Thái Lan cũng là quốc gia đặc biệt có ngành du lịch phát triển, đón lượng khách du lịch quốc tế hàng năm vô cùng đông đúc. Do đó mà nguồn thu từ ngành dịch vụ với du lịch cũng đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước Thái Lan.

Vì sao có tên gọi là Thái Lan?

Trước đây thì Thái Lan từng được gọi là Xiêm (Siam), đây là tên gọi chính thức của đất nước này cho đến ngày 23/6/1940 được đổi thành Thái Lan. Còn từ năm 1945 đến ngày 11/5/1949 thì lại được đổi lại thành Xiêm. Sau đó là được đổi lại thành Thái Lan như hiện tại. Tên gọi “Thái Lan” trong tiếng Việt là phiên âm bắt nguồn từ tên tiếng Pháp “Thaïlande” hay là tên gọi tiếng Anh “Thailand”. Lúc xưa thì người Việt còn gọi Thái Lan là "Xiêm La" và người Thái là "người Xiêm".

Trong tiếng Thái, thì người dân cũng có nhiều cách gọi khác nhau. Gọi một cách đơn giản, bình thường ngắn gọn là “ไทย” (Thai), từ này trong tiếng Thái có nghĩa là "tự do". Còn có cách gọi một cách trang trọng đầy đủ là “ราชอาณาจักรไทย” (Racha Anachakra Thai), với hai chữ Racha nghĩa là “quốc vương” và Anachakra có nghĩa là "lãnh thổ". Ý nghĩa của cụm từ Racha Anachakra Thai là "Vương quốc của người tự do". Ngoài ra theo một số nghiên cứu thì từ “Thai” (ไทย) đơn giản có nghĩa là "người" bởi ở một số vùng nông thôn từ "Thai" được dùng thay thế cho từ "khon" (คน) nghĩa là người. Người Thái còn gọi đất nước của họ một cách dân dã là เมืองไทย Mueang Thai (Mường Thái) hay là Prathet Thai (Prathét Thái) cũng được sử dụng để gọi Thái Lan. Hai chữ Mueang và Prathet đều có cùng nghĩa "nước, quốc gia".  

Thông tin cần biết về Thái Lan

 • Tên chính thức: Vương quốc Thái Lan
 • Thủ đô: Bangkok (Krung Thep Maha Nakhon)
 • Diện tích: 508,130 km2
 • Dân số: 67,000,000 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Thái
 • Tôn giáo: Phật giáo
 • Múi giờ: UTC+7
 • Mã vùng: +66
 • Tiền tệ: đồng Baht (ký hiệu: THB)

Du lịch Thái Lan có gì hay? có gì đẹp?

Du lịch Thái Lan từ lâu đã gây chú ý bởi có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hệ thống chùa chiền nguy nga tráng lệ, các khu vui chơi giải trí náo nhiệt, những lễ hội truyền thống đặc sắc, vô vàn món ăn đường phố thơm ngon và đặc biệt là vô số cơ hội shopping thỏa thích tại các khu mua sắm giá rẻ sầm uất. Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích trong các chuyến du lịch Thái Lan dù là người yêu thích thiên nhiên, muốn khám phá hay là đơn giản là tìm một nơi yên bình để thư giãn.

Lịch sử

Do vị trí địa lý nên văn hóa Thái Lan luôn chịu ảnh hưởng từ Campuchia, Ấn Độ và Trung Quốc cũng như từ những nước láng giềng Đông Nam Á khác trong khu vực. Đất nước Thái Lan cũng là đất nước Đông Nam Á duy nhất không bị thực dân châu Âu xâm lược. Theo sử sách Thái Lan ghi chép lại thì người Thái xưa có nguồn gốc từ vùng núi Altai phía Đông Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc từ 4500 năm trước đã di cư xuống dần. Tại vùng đất mới này, người Thái đã đánh đuổi các cư dân bản địa như người Môn, Wa, Khmer... đồng thời cũng tự mình đồng hóa lối sống, văn hóa tín ngưỡng với người bản địa đặc biệt là tiếp thu Phật giáo Ấn Độ.

Cho đến đầu thế kỷ 13, người Thái đã định cư vững chắc ở khu vực miền Bắc Thái Lan ngày nay nhưng vẫn chịu sự chi phối của Đế quốc Khmer hùng mạnh. Tuy nhiên, Đế quốc Khmer đã suy yếu từ sau khi vua Jayavarman VII qua đời, khiến cho sức ảnh hưởng của người Khmer ở vùng đất người Thái định cư bị suy yếu đáng kể. Vì thế vào năm 1232, Pho Khun Pha Muang - thủ lĩnh người Thái ở Vương quốc Lavo và Pho Khun Bang Klang Hao - thủ lĩnh người Thái ở Banyang (nay là Nakhonthai) đã cùng nhau đánh đuổi quân Khmer để tuyên bố độc lập, chiếm thành phố Sukhothai làm kinh đô của mình. Sau đó Pho Khun Bang Klang Hao trở thành vị vua đầu tiên của Sukhothai, tự xưng là Pho Khun Sri Indrathit (hay Intradit) và lập nên triều đại đầu tiên của Sukhothai là Triều Phra Ruang. Đây chính là sự kiện đã đánh dấu nên sự thành lập quốc gia của người Thái. Vương quốc Sukhothai còn mở rộng bằng cách tạo các liên minh với các vương quốc Thái khác, dùng Phật giáo Thượng tọa bộ làm quốc giáo.

Đến thời vua Luethai, vương quốc Sukhothai bắt đầu suy yếu dần. Các chư hầu của Sukhothai đã công khai chống đối lại và một trong số đó là khu vực Suphanburi do U Thong cai trị. Năm 1343, U Thong đã dời trung tâm của mình xuống đồng bằng Chao Phraya, lập kinh đô mới gọi là Vương quốc Ayutthaya và cố gắng mở rộng vương quốc của mình bằng cách chinh phục các vương quốc khác ở miền Bắc. Vào cuối thế kỷ 14, Ayutthaya được xem là cường quốc mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu tranh giành quyền lực, vương quốc  Ayutthaya có một thời kỳ thịnh trị kéo dài 25 năm cuối cùng của thế kỷ 18. Nhưng năm 1765 thì Miến Điện mở cuộc tấn công ồ ạt nhắm vào Ayutthaya và kinh thành thất thủ, Ayutthaya bị đốt sạch.

Khi vương quốc Ayutthaya sụp đổ, một vị tướng người Thái có tên là Taksin đã tập hợp những người ủng hộ lập thành một đội quân để đánh chiếm lại được thành phố. Tuy nhiên Taksin nhận thấy rằng Ayutthaya bị tàn phá quá nghiêm trọng, khó mà khôi phục lại tình trạng cũ nên quyết định lập kinh đô mới tại Thonburi. Taksin tiếp tục chinh phục được các nước chư hầu, tấn công người Miến Điện ở phía Bắc năm 1774, chiếm Chiang Mai năm 1776 và thống nhất Xiêm (tên gọi của Thái Lan lúc xưa). Nhưng sau đó một cuộc đảo chính nhằm loại bỏ Taksin đã diễn ra. Kết quả là Chakri lên làm vua, xưng là Ramathibodi. Người đời sau quen gọi ông là Rama I. Ông đã quyết định dời đô từ Thonburi về Bang Makok, nay chính là Bangkok. Hoàng cung thì nằm ở khu vực Rattanakosin với bốn phía là sông với kênh rạch tạo thành những hào nước phòng thủ tự nhiên. Đó cũng là lý do các sử gia phương Tây gọi vương quốc của Rama I là vương quốc Rattanakosin.

Tới giữa thế kỷ XIX, Thái Lan cũng đứng trước hiểm họa bị các nước thực dân châu Âu đô hộ. Về phía Tây có Đế quốc Anh đã chiếm Miến Điện, trong khi ở phía Đông thì thực dân Pháp đã chiếm 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Thái Lan vô tình trở thành vùng đệm giữa 2 thế lực thực dân đứng đầu thế giới khi đó là Anh và Pháp. Vì không muốn xung đột với đối thủ, Anh và Pháp quyết định trung lập hóa Thái Lan, cả hai sẽ tự kiềm chế, không tiến quân xâm chiếm nước này. Tuy là giữ được vị thế độc lập, nhưng không có nghĩa Thái Lan không bị mất mát gì cho các nước thực dân châu Âu. Đất nước Thái Lan đã phải nhân nhượng nhiều quyền lợi và phải cắt lãnh thổ cho Anh và Pháp.

Trước năm 1932 thì Thái Lan theo chế độ quân chủ chuyên chế. Sau khi diễn ra cuộc cách mạng tư sản năm 1932 do một nhóm sĩ quan trẻ lãnh đạo, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến. Ngày 05/12/1932 vua Prachadhipok (Rama VII) đã thông qua bản hiến pháp đầu tiên của Thái Lan. Hơn 60 năm qua Thái Lan đã thay đổi đến 16 hiến pháp (do nhiều lần đảo chính), nhưng Hiến pháp 1932 vẫn được coi là cơ sở để tham khảo. Cuối cùng thì vào thập niên 1980, đất nước Thái Lan chuyển hướng sang con đường nghị viện.

Địa lý

Lãnh thổ Thái Lan thì phía Bắc giáp với Lào và Myanmar, phía Đông giáp với Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanmar và biển Andaman. Về phần lãnh hải Thái Lan ở phía Đông Nam có tiếp giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam thì giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ qua biển Andaman. Đặc điểm nổi bật của địa hình Thái Lan là núi cao, một đồng bằng trung tâm và một vùng cao nguyên. Núi sẽ chiếm phần lớn ở phía bắc Thái và trải dài rộng dọc theo biên giới Myanmar qua eo Kra cùng bán đảo Mã Lai. Đồng bằng trung tâm thì là một vùng đất thấp bồi bởi sông Chao Phraya và các nhánh phụ, đây cũng hệ thống sông chính của đất nước Thái Lan, chiếm khoảng một phần ba lãnh thổ quốc gia. Ở phía Đông Bắc là cao nguyên Khorat, một khu vực có độ nhấp nhô nhẹ với đồi núi thấp và hồ nông. Bên cạnh đó thì các đặc điểm tự nhiên của bán đảo Thái Lan là đường bờ biển dài, các hòn đảo ngoài khơi và đầm lầy ngập mặn giảm đi.

Khí hậu

Vì cùng chung khu vực cũng như Việt Nam thì khí hậu Thái Lan chịu ảnh hưởng bởi gió mùa, là gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Gió mùa Tây Nam bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 bởi chuyển động của không khí ấm ẩm từ Ấn Độ Dương tới Thái Lan, gây ra lượng mưa dồi dào nhất trong năm. Còn gió mùa Đông Bắc thì từ tháng 10 đến tháng 2 đem lại không khí lạnh và khô từ Trung Quốc. Ở khu vực miền Nam Thái Lan, gió mùa Đông Bắc còn mang lại thời tiết ấm áp và mưa nhiều trên bờ biển phía Đông.

Thời tiết cơ bản chia thành 2 mùa mưa (tháng 4 - tháng 9) và mùa khô (tháng 10 - tháng 3). Trong mùa mưa thì tháng 8 với tháng 9 là hai tháng có mưa nhiều nhất trong năm, đôi khi còn gây ra lũ lụt. Mùa khô thì thời tiết khô ráo và nắng nóng nhiều nhất là tháng 3 đến đầu tháng 4. Nhưng Thái Lan cũng là điểm đến lý tưởng quanh năm, du khách có thể ghé thăm vào khi nào cũng được. Chỉ là lưu ý nếu có ý định khám phá các hòn đảo xinh đẹp của Thái Lan thì nên hạn chế đi vào những tháng mùa mưa.

Văn hóa và con người

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc các tư tưởng Phật giáo - là tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này với hơn 95% người dân Thái theo Đạo Phật. Du khách có thể nhìn thấy rõ các đặc điểm này qua các lễ hội truyền thống cũng như văn hoá ứng xử thường ngày. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo của mình, luôn tôn kính với  hoàng gia và tôn trọng thứ bậc cũng như tuổi tác. Ngoài ra thì du khách có biết rằng người dân Thái Lan thường giữ cho cuộc sống của họ được vui vẻ (khái niệm này được gọi là “sanuk”). Người Thái luôn thoải mái trong các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày và thể hiện các cảm xúc vui vẻ tích cực. Đó cũng là lý do Thái Lan còn được du khách biết đến với tên gọi “Vùng đất của những nụ cười”. Bạn sẽ luôn bắt gặp hình ảnh người địa phương hiền hậu, sẵn sàng giúp đỡ với nụ cười luôn nở trên môi.

Ẩm thực

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng là chua cay nhưng thật ra là có sự phối hợp hoà quyện giữa năm vị cơ bản là ngọt, cay, chua, đắng và mặn. Các nguyên liệu gia vị thường được người Thái Lan sử dụng gồm có tỏi, ớt, nước cốt chanh, sả, rau mùi, riềng, đường cọ và nước mắm (nam pla). Thái Lan còn được biết đến là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền nên không có gì ngạc nhiên khi trong các bữa ăn của người Thái luôn có cơm, cũng tương tự như người Việt Nam ta. Thái Lan còn là đất nước có nhiều món ăn xuất hiện trong danh sách những món ngon nhất thế giới hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo như CNN Travel khảo sát vào năm 2017 thì có đến 7 món ăn của ẩm thực Thái nằm trong list "50 món ăn ngon nhất Thế giới". Vì thế nếu có dịp du lịch đến xứ sở chùa Vàng, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử nhiều món ngon đặc sản của vùng đất này.

 • Canh chua Tomyum: từ “Tom” trong tiếng Thái nghĩa là canh hoặc xúp, còn “Yum” được hiểu là chua cay. Như vậy, “Tom Yum” là chỉ về một món canh hoặc lẩu có vị chua cay của người Thái Lan. Có thể nói canh chua Tomyum chính là món ăn quốc dân, là cái tên mà du khách đều biết khi nhắc về ẩm thực Thái Lan. Tôm và nấm rơm là hai nguyên liệu chính của món ăn nổi tiếng này, thêm vào đó là các loại hương vị như lá chanh, ớt, sả, dứa, nước cốt chanh,…
 • Phở xào Pad Thái: là một trong những món ăn chính của người dân địa phương với nguyên liệu chính là hủ tiếu/sợi phở được xào chung với trứng, đậu phụ, tôm, giá, ớt đỏ, bột me, nước mắm và đường thốt nốt. Cuối cùng là thêm đậu phộng rang giã nhỏ, tỏi hoặc hẹ tây. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món phở xào Pad Thái ở khắp Thái Lan, từ các nhà hàng sang trọng cho đến các quầy hàng ẩm thực trong những khu chợ đêm.
 • Gỏi đu đủ Somtam: dù chỉ là món gỏi đu đủ đơn giản nhưng món ăn này lại có sức hút khó cưỡng khiến thực khách không ngừng tay được. Những nguyên liệu của món gỏi sẽ có đu đủ bào sợi, đậu đũa, cà chua, đậu phộng, tôm khô, ớt, chanh,… Tất cả đều bỏ vào trong một chiếc cối gỗ, thêm gia vị rồi bắt đầu giã trộn đều lên. Tất cả mọi thứ hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời. Hơn thế nữa, gỏi đu đủ Somtam còn có tác dụng giúp kích thích tiêu hoá và làm sạch ruột.
 • Cà ri xanh: nhắc đến cà ri thì có lẽ du khách sẽ nghĩ ngay đến món cà ri của người Ấn với màu sắc đỏ cam đặc trưng. Tuy nhiên thì người Thái cũng có món cà ri xanh nổi danh không kém. Món cà ri xanh sẽ được chế biến từ nước cốt dừa, tương cà ri xanh, cà tím, cà dại hoa trắng (Solanum torvum), đường, nước mắm, lá chanh kaffir và húng Thái. Độ sệt của phần nước sốt cà ri sẽ tùy vào lượng nước cốt dừa mà người đầu bếp sử dụng. Nguyên liệu chính của món cà ri xanh sẽ thường là cá, hải sản hoặc là các loại thịt như bò, heo, gà. Du khách có thể ăn cà ri xanh chung với cơm hoặc bún tuỳ theo sở thích. 
 • Xôi xoài: là món ăn tráng miệng nổi danh khắp xứ Thái, làm nên thương hiệu cho ẩm thực Thái Lan. Vì thế quả là thiếu sót nếu du khách không thử món xôi xoài trong chuyến du lịch của mình. Đơn giản chỉ là xôi dẻo kết hợp cùng những miếng xoài vàng ươm mà lại tạo nên vị ngon khó cưỡng. Vị thơm dẻo của hạt xôi kết hợp cùng với miếng xoài thanh ngọt và béo bùi của nước cốt dừa khiến cho xôi xoài trở thành món ăn tráng miệng tuyệt vời để kết thúc một bữa ăn tại đất Thái.

Ngoài ra thì như bạn biết, ẩm thực Thái Lan còn vô vàn món ngon đặc sản khác nữa mà du khách nước ngoài rất thích thưởng thức như là cà ri đỏ, cơm chiên Thái Lan, gà nấu riềng, sườn cây Laeng Saeb, chè Thái,...

Các địa điểm tham quan Thái Lan hấp dẫn

Các điểm tham quan ở Thái Lan thì vô cùng đa dạng, đủ sức đáp ứng tất cả sở thích của du khách từ vui chơi, mua sắm, ngắm cảnh, tắm biển cho đến khám phá văn hoá. Những thành phố ở xứ sở chùa Vàng luôn có sức hút với du khách nhờ vẻ đẹp hiện đại lẫn truyền thống hoặc là bầu không khí trong lành của biển đảo. Nếu có dịp du lịch Thái Lan thì bạn có thể tham khảo qua các địa danh nổi tiếng như là:

 • Bangkok: là thủ đô hiện đại và sầm uất nên Bangkok sẽ luôn có lượng du khách rất đông đúc. Nơi đây sẽ giúp bạn trải nghiệm được nhiều hoạt động từ việc khám phá nhiều điểm tham quan, viếng thăm các ngôi chùa linh thiêng, thưởng thức ẩm thực đường phố cho đến mua sắm thỏa thích. Các địa điểm phổ biến ở Bangkok như là Hoàng Cung, chùa Phật Ngọc, chùa Phật Nằm, chùa Bình Minh, chợ cuối tuần Chatuchak,...
 • Pattaya: nếu đi Thái Lan vào những ngày hè nắng nóng thì thành phố biển Pattaya sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Nơi đây có những bãi biển trong xanh mát mẻ cùng bầu không khí náo nhiệt mỗi khi đêm xuống. Ngoài ra thì Pattaya còn có nhiều show trình diễn nghệ thuật đẹp mắt, mới lạ với các vũ công chuyển giới. Một số điểm tham quan nổi tiếng nhất nhì Pattaya như là đảo San Hô, chùa Phật Lớn, chợ nổi Ba Miền, bãi biển Pattaya.
 • Phuket: cũng là nơi đón lượng khách du lịch rất nhiều ghé thăm hàng năm. Phuket là nơi tập trung nhiều bãi biển đẹp lẫn các hòn đảo hoang sơ. Vì thế du khách không chỉ được đắm mình dưới làn nước biển mát mẻ mà còn thư giãn giữa khung cảnh đất trời yên bình. Phuket thật sự là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho những du khách thèm “vitamin C”. Những cái tên không nên bỏ qua khi du lịch Phuket như là đảo Koh Phi Phi, vịnh Phang Nga, bãi biển Patong,...
 • Chiang Mai: nếu không muốn bầu không khí náo nhiệt sôi nổi của Bangkok thì du khách có thể lựa chọn Chiang Mai, một trong những vùng đất yên bình giúp bạn hiểu thêm về nét văn hoá truyền thống và nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật của người Thái. Nhờ vị trí nằm trên khu vực vùng núi phía Bắc nên khí hậu Chiang Mai luôn mát mẻ quanh năm. Có khá nhiều địa điểm tham quan ở Chiang thu hút du khách ghé thăm như chùa Phrathat Doi Suthep, chùa Wat Chedi Luang, chùa Wat Ku Tao, chợ đêm Bazaar,...
 • Ayutthaya: có vị trí nằm trên tuyến đường giao thương lúc xưa giữa Ấn Độ với Trung Quốc nên Ayutthaya có sự kết hợp hài hoà giữa 2 nền văn minh lớn trên thế giới. Từng là cố đô của Thái Lan nên đây còn là địa điểm đưa bạn quay về lịch sử để chứng kiến bao nhiêu thăng trầm từng xảy ra tại mảnh đất này. Du khách sẽ được tham quan nhiều công trình cổ xưa, mang đậm dấu ấn lịch sử như chùa Wat Chaiwatthanaram, chùa Wat Ratchaburana, chùa Wat Phra Si Sanphet, cung điện mùa hè Bang Pa-in Palace,...

 

Nếu như có thời gian khám phá Thái Lan nhiều hơn hoặc là muốn ghé thăm những địa danh mới mẻ hơn thì cũng còn nhiều sự lựa chọn dành cho bạn trong hành trình ghé thăm xứ sở chùa Vàng, ví dụ như Pai, Chiang Rai, Ko Samui,...

Những hoạt động trải nghiệm thú vị tại Thái Lan

Được biết đến là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan luôn có lượt khách ghé thăm đông đúc và quay trở lại nhiều lần hơn nữa. Bởi không chỉ là đi tham quan hay vui chơi mà xứ sở chùa Vàng còn có rất nhiều hoạt động thú vị mà bạn nên trải nghiệm ít nhất một lần trong chuyến du lịch của mình.

Thưởng thức ẩm thực đường phố

Từ lâu thì ẩm thực Thái Lan đã vô cùng thu hút du khách quốc tế nhờ hương vị thơm ngon hấp dẫn. Có rất nhiều món ăn địa phương đã nằm trong danh sách các món ăn ngon nhất thế giới. Ngoài ra thì ẩm thực đường phố ở Thái Lan cũng thu hút không kém. Khi đi dạo trong các khu chợ địa phương, các khu phố hay chợ đêm thì bạn sẽ “tròn mắt đến ngạc nhiên” bởi sự phong phú của các món ăn đường phố được bày bán. Thú vị nhất là một số du khách quốc tế đi du lịch Thái Lan với mục đích chính chỉ là thưởng thức hết những món ngon tại đây.

Tham gia lễ hội truyền thống của người Thái

Lễ hội luôn là dịp để khách du lịch biết thêm những hoạt động, các phong tục tập quán cũng như nét văn hoá đặc trưng của người bản xứ. Tất nhiên là ở Thái Lan có rất nhiều lễ hội diễn ra tại các thời điểm trong năm. Nhưng có một số lễ hội nổi tiếng nhất của xứ sở chùa Vàng mà rất nhiều khách du lịch đều muốn được tham gia cùng chính là lễ hội té nước Songkran và lễ hội hội thả đèn trời Yi Peng. 

Xem các show biểu diễn của nghệ sĩ chuyển giới

Có thể nói những người chuyển giới cũng là một nét đặc biệt ấn tượng khi du khách nhớ về hình ảnh con người Thái Lan. Quốc gia này cũng nằm trong số ít những nước trên thế giới có ánh nhìn thiện cảm với cộng đồng LGBT. Do vậy nếu có dịp du lịch Thái Lan thì bạn có thể dành thời gian để thưởng thức các buổi trình diễn vô cùng hoành tráng của những nghệ sĩ chuyển giới. Một số show diễn như là Cabaret show, Alzarca show, Tiffany show,...

Thư giãn với massage truyền thống Thái Lan

Sau cả ngày dài đi chơi, tham quan, mua sắm thì chắc chắn nhiều du khách cũng cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày. Vậy thì tại sao bạn lại không thư giãn bằng phương thức massage truyền thống của người Thái Lan. Massage Thái có nguồn gốc từ yoga, Ayurveda (y học Hindu) và Phật giáo. Tuy là ngày nay thì massage của người Thái đã có ít nhiều thay đổi về phương thức và liệu pháp, kết hợp cùng với những loại thảo dược mới đa dạng hơn nhưng vẫn giữ được nét tinh hoa truyền thống vốn có. Nhờ những tác động của bàn tay, khuỷu tay, các ngón tay, bàn chân,... cho tới các huyệt đạo trên cơ thể cùng việc xoa bóp nhẹ nhàng kết hợp thảo dược, các loại tinh dầu giúp cơ thể chúng ta thả lỏng, giảm các cơn đau nhức, giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm căng thẳng,...

Hỏi - đáp khi đi du lịch Thái Lan

Khi du lịch Thái Lan, bạn cần chuẩn bị kỉ để có một chuyến đi hoàn hảo, nhiều trải nghiệm thú vị. Dưới đây là một số câu hỏi thực tế hi vọng giúp ích cho chuyến đi của bạn:

Nên đổi tiền Việt sang Baht Thái ở đâu?

Bạn có thể đổi tiền Việt sang Baht Thái tại các ngân hàng, quầy đổi tiền hoặc sân bay quốc tế tại Việt Nam. Nên đổi tiền ở những nơi uy tín để được tỷ giá tốt nhất.

Bạn có cần visa du lịch Thái Lan không?

Hầu hết công dân Việt Nam đều cần xin visa du lịch Thái Lan trước khi nhập cảnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn visa, bao gồm:

- Hộ chiếu Việt Nam có giá trị còn hạn ít nhất 6 tháng và có ít nhất 2 trang trắng.

- Có vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay một chiều và vé khứ hồi từ nước thứ ba.

- Có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (sổ tiết kiệm, sao kê ngân hàng...) với số dư tối thiểu 20 triệu đồng.

- Có giấy tờ đặt phòng khách sạn hoặc vé tàu, xe du lịch tại Thái Lan.

- Có bảo hiểm du lịch với mức chi trả tối thiểu 1 triệu USD.

Quốc tịch Mỹ đi Thái Lan cần xin Visa không

Quốc tịch Mỹ khi đi du lịch Thái Lan không cần xin visa trước khi đi. Các công dân Mỹ có thể vào Thái Lan với thị thực miễn thị thực (Visa Exemption) có thời hạn lên đến 45 ngày nếu đi du lịch và đáp ứng các điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch lưu trú lâu hơn hoặc có mục đích khác như làm việc, học tập, bạn có thể cần xin visa thích hợp trước khi đi.

Nên mang theo bao nhiêu tiền mặt khi đi du lịch Thái Lan?

Nên mang theo khoảng từ 5,000 đến 10,000 Baht (tương đương khoảng 150 - 300 USD) là phù hợp. Số tiền này cũng có thể thay đổi tuỳ theo thời gian và kế hoạch của bạn, nhưng nên chia thành các mệnh giá nhỏ và lớn để thuận tiện cho việc thanh toán.

Đồng thời, cũng nên luôn có một phần tiền mặt dự trữ, để đối phó với các tình huống như mất thẻ, ATM không hoạt động hoặc khi cần phải chi tiêu ngoài các dự tính ban đầu. Việc chuẩn bị tiền mặt đầy đủ và hợp lý sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Thái Lan suôn sẻ và tiện lợi hơn.

Mua bánh chuối và After You tại Thái Lan

 • Bánh chuối du khách có thể mua bánh chuối ở 7-Eleven, đây là lựa chọn dễ dàng nhất để tìm mua bánh chuối tại sân bay Thái Lan. Hầu hết các cửa hàng 7-Eleven đều bán bánh chuối với nhiều loại khác nhau, từ bánh chuối nướng đến bánh chuối dẻo.
 • Bánh After You du khách có thể mua tại sân bay Suvarnabhumi. Cửa hàng nằm ở Tầng 2, Khu vực Khởi hành, gần cổng C. Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều món bánh tráng miệng nổi tiếng của After You, bao gồm cả bánh chuối.

Đi Thái Lan có mang theo vape được không

Đi du lịch Thái Lan mang theo vape có thể gặp phải các tình huống khác nhau. Một số người có thể vượt qua an ninh mà không bị gì, trong khi những người khác có thể bị phát hiện và bị phạt. Tại các khu vực như Khao San Road, có nhiều địa điểm bán vape, nhưng việc mang theo có phải là hợp pháp hay không thì tùy thuộc vào may mắn và cách ứng xử của bạn. Tuy Thái Lan có luật cấm vape, nhưng không được thực hiện nghiêm ngặt ở mọi nơi. Tốt nhất là khi đến đó, nếu cần, hãy mua và sử dụng một cách khôn ngoan, tránh để lộ và cẩn thận khi giao tiếp với các cảnh sát.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC+7 Múi giờ trùng với Việt Nam

2. Văn hóa

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo - tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Có thể thấy rõ hai đặc điểm văn hóa trên qua các ngày lễ hội. Còn đối với văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

3. Ngôn ngữ

Tiếng Thái Lan Tiếng Anh Một số ít biết Tiếng Việt và Tiếng Trung

4. Địa lý

Với diện tích 513.120 km² , Thái Lan xếp thứ 50 trên thế giới về diện tích, rộng thứ ba tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Myanma. Thái Lan là mái nhà chung của một số vùng địa lý khác nhau, tương ứng với các vùng kinh tế. Phía bắc có địa hình đồi núi, với điểm cao nhất (2.576 m) là Doi Inthanon. Phía đông bắc là Cao nguyên Khorat có biên giới tự nhiên về phía đông là sông Mekong đây là vùng trồng nhiều sắn nhất của Thái Lan do khí hậu và đất đai phù hợp với cây sắn. Trung tâm của đất nước chủ yếu là vùng đồng bằng sông Chao Phraya đổ ra vịnh Thái Lan. Miền Nam là eo đất Kra mở rộng dần về phía bán đảo Mã Lai.

5. Thời tiết

Thời tiết tại Thái Lan được chia thành ba mùa: mùa nóng (tháng 3-tháng 5) mùa mưa (tháng 6-tháng 10) mùa mát mẻ (tháng 1-tháng 2). Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25 ° C. Tháng 11 cho đến tháng 4 là thời gian tốt nhất để đi du lịch ở Thái Lan.

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Đường Hàng không Quốc tế

2. Nội địa

MRT (Skytrain) BTS (Tàu điện ngầm) Taxi Xe lửa Xe ôm

3. Cac phương tiện khác

Xe Tuk Tuk

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Theo tháng 10/2019 1THB = 760.71 VND

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

1 chai nước suối (711): 12THB Hủ tíu: 45-55THB Bánh crepe Thái: 45-55THB

3. Đổi tiền

Bạn có thể đổi tiền Thái tại sân bay hoặc tại Việt Nam

4. Hoàn thuế

Chính sách hoàn thuế đối với du lịch: Thái Lan có chính sách hoàn thuế VAT 7% cho khách du lịch với các hàng hóa bạn đã mua sắm tại đất nước này (từ những cửa hàng có chấp nhận “VAT Refund for Tourists” thôi nhé). Hoàn thuế chỉ áp dụng đối với hàng hóa đưa ra khỏi Thái Lan trong vòng 60 ngày kể từ ngày mua. Hoá đơn mua hàng phải có giá trị ít nhất là 2.000 baht trong 1 ngày, cho một cửa hàng. Nếu hoá đơn của bạn có giá trị từ 2.000 bath trở lên, thì xuất trình hộ chiếu và yêu cầu nhân viên bán hàng tại các cửa hàng xuất cho bạn một tờ hoá đơn vàng hoàn thuế (PP10) và đính kèm các hóa đơn mua hàng trong ngày. Ra sân bay, trước khi Check-in, bạn phải trình các hóa đơn vàng ở trên để cán bộ kiểm tra đóng dấu. Check-in xong, qua luôn giai đoạn đóng dấu xuất cảnh. Tới phòng chờ máy bay, bạn sẽ được hoàn thuế tại quầy VAT Refund for Tourists Office.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Mạng di động 3g,4g

2. Internet

Hầu hết có Wifi tại các quán ăn lớn Bạn có thể mua sim 3g, 4g tại sân bay Thái hoặc các cửa hàng tiện lợi như 711

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Tết Nguyên Đán (Tết Xuân) Lễ hội té nước Song Kran Thái (13-15/04) Lễ hội Yipeng, Loy Krathong (Tháng 11 hằng năm) Lễ hội mùa hè (16/08)

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Google Translate TripAdvisor Booking Airbnb Grab Bangkok MRT TranferWise

2. Y tế

Ở Thái Lan, điều kiện y tế ở Bangkok, Chiang Mai, Phuket và những nơi khác rất an toàn, và các bệnh viện lớn nhỏ trên toàn thành phố. Tuy nhiên, khuyến cáo rằng trước khi ra nước ngoài, tốt nhất nên chuẩn bị các vật dụng y tế thông thường trong nước, như thuốc cảm lạnh, thuốc say tàu xe, vết thương, v.v.

3. Thông tin liên hệ quan trọng

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Ẩm thực Thái phối hợp năm vị cơ bản: ngọt, cay, chua, đắng, và mặn. Thành phần thường được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan bao gồm tỏi, ớt, nước cốt chanh, sả, rau mùi, riềng, đường cọ, và nước mắm (nam pla). Các thực phẩm chủ yếu ở Thái Lan là gạo, giống lúa đặc biệt là gạo tám (còn được gọi là gạo "hom Mali") được dùng trong hầu hết các bữa ăn. Các món Thái bạn không thể bỏ qua: Trà sữa Thái Tom Yum Som Tam Xôi Xoài Bánh chuối Thái Chợ ẩm thực Thái Lan Thức ăn nhanh 711

8. Thị thực

1. Thị Thực

Không cần xin thị thực với Công dân Việt Nam trong điều kiện lưu trú không quá 30 ngày. Trong trường hợp du lịch/công tác quá 30 ngày vẫn phải thực hiện việc xin thị thực.

2. Loại thị thực

Thị thực công tác/du lịch (lưu trú quá 30 ngày)

3. Cách xin thị thực

Các giấy tờ cần chuẩn bị: Hộ chiếu (bản chính, còn hiệu lực trên 6 tháng). 2 hình 4×6 Giấy xác nhận việc làm tại Công ty Giấy phép lao động nếu có (trường hợp là người nước ngoài) Thẻ tạm trú (bản gốc) hoặc Visa Việt Nam còn thời hạn lưu trú (đối với người nước ngoài)

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định xuất cảnh

Hộ chiếu Vé máy bay Dấu nhập cảnh Thái Lan

2. Quy định nhập cảnh

Vé máy bay khứ hồi hay vé máy bay chuyển tiếp đến địa điểm khác In booking xác nhận khách sạn để xuất trình nếu hải quan yêu cầu kiểm tra Chi tiết lịch trình du lịch ở Thái Lan càng chi tiết càng tốt Passport Tờ khai xuất nhập cảnh (Tờ khai xuất nhập cảnh là một trong các loại giấy tờ quan trọng, bạn cần phải điền đầy đủ, và đúng. Có thể bạn sẽ nhận được chúng trên chuyến bay hay ở quầy ghi thủ tục tại sân bay Thái Lan.)

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 08/07/2024