Israel
mask
Đã đi
Sắp đi
236 Gody-er đã đến

Israel

Israel, tên gọi chính thức là Nhà nước Israel , là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của Biển Đỏ. Israel có biên giới trên bộ với Liban về phía bắc, với Syria về phía đông bắc, với Jordan về phía đông, lần lượt giáp với các lãnh thổ Bờ Tây, Dải Gaza - kiểm soát chung với Palestine về phía đông - tây và với Ai Cập về phía tây nam. Quốc gia này có diện tích tương đối nhỏ, song lại có nhiều đặc điểm địa lý đa dạng.

Israel - một quốc gia Trung Đông, với nhiều điều kỳ bí. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành một đất nước hấp dẫn trong mắt du khách quốc tế, với nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Đến Israel, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tráng lệ của thành phố, những công trình kiến trúc cổ đậm nét đặc trưng của tôn giáo, khám phá những bí ẩn trong lịch sử, văn hóa, ẩm thực và con người Israel.

Giới thiệu về Israel

Israel (Nhà nước Israel) là một quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, nằm ở rìa phía Đông Nam của biển Địa Trung Hải. Khi nhắc đến Israel, không thể không nhớ đến đây là một quốc gia có nền kinh tế phát triển trong khu vực Trung Đông, cùng với những mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ với nhiều quốc gia trên thế giới. Có lịch sử phát triển lâu đời, cho đến ngày nay, Israel còn giữ được nguyên dáng nhiều công trình kiến trúc cổ đồ sộ. 

Vị trí địa lý

Là một quốc gia nhỏ trong khu vực Trung Đông. Tuy nhiên Israel lại chiếm vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong khu vực. Sở hữu địa hình đa dạng từ núi cao, sa mạc đến bờ biển và giáp ranh với nhiều khu vực:

 • Phía Bắc: Liban
 • Phía Đông Bắc: Syria
 • Phía Đông: Jordan
 • Phía Nam: Biển Đỏ
 • Phía Tây: Biển Địa Trung Hải
 • Hệ tọa độ địa lý: Vĩ độ: 31° 30 vĩ bắc, Kinh độ: 34° 45 kinh đông

Có thể thấy, vị trí địa lý của Israel đóng một vai trò quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, an ninh trong khu vực Địa Trung Hải cũng như trên thế giới.

Khí hậu

Israel nằm trong khu vực chịu tác động của khí hậu Địa Trung Hải nên có tính chất khô nóng vào mùa Hè, ẩm ướt vào mùa đông. Ở những vùng địa hình khác nhau, khí hậu Địa Trung Hải có mức ảnh hưởng nhất định:

 • Vùng ven biển, khí hậu Địa Trung Hải mang đến không khí mát mẻ, ẩm ướt vào mùa đông, nóng khô vào mùa hè
 • Vùng núi cao, khí hậu có phần ôn hòa hơn, có mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp
 • Vùng sa mạc, thường có nhiều nắng, khí hậu vào mùa đông ẩm ướt và mùa hè khô nóng

Mang tính chất khí hậu Địa Trung Hải. Vì vậy, Israel có mùa hè kéo dài còn mùa đông ngắn. Thời điểm du lịch thích hợp cho khách du lịch là khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hoặc từ cuối tháng 3 đến tháng 5, đây là khoảng thời gian có thời tiết khá dễ chịu, mát mẻ, thuận tiện cho khách du lịch tham gia những hoạt động trải nghiệm tại Israel.

Dân cư dân số

Theo thống kê gần nhất trong năm 2023, dân số hiện tại của Israel ước tính đạt 9.107.974 người, xếp hạng thứ 100 trên thế giới. Phần lớn dân cư Israel là người Do Thái (74%), người Ả Rập (21%), người nhập từ từ các quốc gia trên thế giới (5%).

Israel một quốc gia đa dạng về mặt dân tộc với các cộng đồng người Do Thái, Palestine, Bedouin, Dzure, Ả Rập - Israel,... Chủ yếu tập trung tại các thành phố, khu đô thị lớn hình thành nhiều tôn giáo đa dạng: Kitô giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo,... Biến Israel trở vùng đất của tôn giáo hay còn được mệnh danh là “vùng đất Thánh”.

Kinh tế

Nằm trong  vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực và thế giới. Israel có một nền kinh tế phát triển vô cùng sôi động và mạnh mẽ. Đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, máy móc, hóa chất và thực phẩm. Hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia có nền công nhất tiến nhất trong khu vực Trung Đông, Israel đã đầu tư và phát triển nhiều trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ cao và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Ngoài ra, các ngành dịch vụ, nông nghiệp tại Israel cũng được chú trọng. Đặc biệt là ngành du lịch, đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của đất nước, tạo nguồn thu nhập, cơ hội việc làm cho người dân cũng như thu hút nhiều lượng khách du lịch quốc tế đổ về thăm quan các di tích lịch sử, tôn giáo, du lịch hành hương và trải nghiệm cảnh đẹp thiên nhiên Israel.

Nguồn gốc tên gọi Israel

Israel - tên gọi được xuất phát từ trong Kinh Thánh Do Thái cổ. Theo đó, cái tên “Israel” được vua Jacob đặt khi ông chiến thắng một vị thần linh và được ban phước. “Israel” được hiểu là “người chiến thắng với ông Trời”. Vì vậy, hậu duệ của vua Jacob là toàn bộ dân tộc Do Thái cũng đã sử dụng cái tên này làm tên của quốc gia Israel.

Thông tin cần biết về Israel

 • Tên gọi: Israel
 • Thủ đô: Jerusalem
 • Diện tích: 20.770 km2
 • Dân số: 9.107.974 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Hebrew và tiếng Ả Rập
 • Tiền tệ: New Sêken Israel
 • Múi giờ: UTC +2 (IDT)
 • Mã điện thoại: +972
 • Nguồn điện: Nhiên liệu hóa thạch, năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời, nhiệt từ biogas và chất thải
 • Ổ cắm điện: Ổ cắm 3 chân, hình dạng chữ H có hai chân song song và một chân dọc

Du lịch Israel có gì hay, có gì đẹp?

Một cái tên quen thuộc đối với những du khách đam mê khám phá những vùng đất mới. Israel là quê hương của ba tôn giáo lớn: Do Thái, Hồi giáo và Kitô giáo. Du lịch đến Israel, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những di tích lịch sử tôn giáo cổ đại, đã tồn tại hàng nghìn năm, khám phá văn hóa, ẩm thực và vẻ đẹp tự nhiên và đến thăm một trong những trung tâm nghiên cứu, sở hữu công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

Con người

Nơi tập trung nhiều dân tộc, tôn giáo bậc nhất trên thế giới? Vậy con người nơi chung sống, hội nhập với nhau như thế nào? Đây có lẽ là những thắc mắc lớn nhất về yếu tố con người của khách du lịch khi đến Israel. 

Người dân Israel giao tiếp với nhau qua tiếng Hebrew và tiếng Ả Rập. Họ là những người mang nhiều sắc tộc, tôn giáo khác nhau, nhập cư từ nhiều vùng đất khác nhau nhưng cùng sống trong một quốc gia. Người Israel, có điểm chung, chính là tính cách nhiệt tình, quyết đoán và kiên quyết trong cuộc sống, điều này thể hiện trong cách họ bảo vệ quốc gia cũng như lãnh thổ đất nước mình. 

Ngoài ra, người Israel cũng là một dân tộc luôn mang trong mình niềm tự hào về văn hóa, lịch sử của quê hương. Du khách có thể cảm nhận được sự nhiệt tình, cởi mở của người dân nơi đây qua cách đón tiếp gần gũi và thân thiện, họ thường có mong muốn được chia sẻ những điểm đặc biệt trong nền văn hóa đến các du khách ghé thăm Israel.

Văn hóa

Israel có một nền văn hóa đa dạng, phong phú do đặc trưng, sự hòa trộn của nhiều dân tộc, tôn giáo khác nhau. Nằm trong những nền văn hóa truyền thống có lịch sử phát triển lâu đời, Do Thái là nguồn gốc ở Israel, nền văn hóa của người Do Thái trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu ở Israel, bao gồm: Ngôn ngữ, tôn giáo, nghệ thuật, ẩm thực, âm nhạc, thời trang và văn học. 

Lịch sử

Vùng đất Israel đã có lịch sử lâu dài trải qua nhiều thời kỳ, từ thời cổ đại với các vương quốc Judea, vương quốc Israel đến thời kỳ La Mã, Byzantine, Hồi giáo đến các thời kỳ thuộc địa, chiến tranh, xung đột và hiện nay. Israel trở thành một quốc gia phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực công nghệ. Trong miền ký ức lịch sử Israel đến nay, vẫn còn lưu giữ những dấu tích hào hùng, gắn với nhiều sự kiện lịch sử: thành cổ Jericho, thành cổ Megiddo, thành cổ Masada, thành cổ Jerusalem,...

Ẩm thực

Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực nơi đây phần nào phản ánh được sự phong phú trong văn hóa đất nước này. Ẩm thực Israel sự kết hợp giữa món ăn truyền thống của người Do Thái, người Ả Rập, Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.

Đến du lịch tại Israel, ẩm thực là nét tinh hoa văn hóa độc đáo mà du khách không thể bỏ qua. Tại đây du khách có thể thưởng một vài món ăn:

 • Falafel: Là món ăn không thể không thử khi đến Israel, món ăn được chế biến từ đậu nành, thịt, các loại gia vị và một số loại rau. Món này thường được ăn kèm với các loại rau sống hay bánh pita
 • Shakshuka: Món ăn phổ biến ở Israel với các nguyên liệu từ cà chua, trứng, ớt và một số gia vị kết hợp tạo thành
 • Sabich: Món bánh mì kẹp cà tím, trứng, khoai tây và rau sống có nguồn gốc từ người Do Thái
 • Bagel: Món ăn truyền thống của người Do Thái, là loại bánh mì tròn ăn kèm với cá hồi và phô mai
 • Kebab: Không thể thiếu trong ẩm thực Israel. Đây là một món thịt nướng than có sự kết hợp giữa 3 nền ẩm thực Âu, Phi và Trung Đông

Ngoài ra, còn có rất nhiều món ăn hấp dẫn hay những loại đồ uống, gia vị và sốt đặc trưng tại Israel được nhiều du khách yêu thích.

Lễ hội sự kiện

Nhắc đến Israel, không thể không nhắc đến những lễ hội, sự kiện tôn giáo đa dạng có ý nghĩa quan trọng đối với cư dân địa phương. Những du khách có cơ hội ghé thăm Israel có thể tham gia các lễ hội quanh năm, do mỗi tháng người dân, chính phủ Israel lại tổ chức những sự kiện, lễ hội khác nhau:

 • Tháng 1: Lễ hội trái cây Tu B’Shevat, lễ hội ẩm nhạc được tổ chức ở Tel Aviv và Jerusalem
 • Tháng 2: Lễ hội trái cây Tu B’Shevat, lễ hội Purim - trình diễn trang phục truyền thống Do Thái
 • Tháng 3: Lễ hội hoa anh đào được tổ chức ở các thành phố Israel với những hoạt động nghệ thuật, thưởng thức hoa anh đào và chào đón mùa xuân
 • Tháng 4: Lễ hội Pesach - lễ hội Phục Sinh Do Thái (lễ hội quan trọng nhất của người Do Thái)
 • Tháng 5: Yom Ha’atzmaut - ngày Quốc Khánh Israel, diễn ra vào ngày 5/5 với các hoạt động kỷ niệm
 • Tháng 6: Jerusalem Festival of Light - lễ hội Ánh sáng Jerusalem diễn ra ở phố cổ Jerusalem và sự kiện Tel Aviv Pride - sự kiện văn hóa ủng hộ cộng đồng LGBT
 • Tháng 7: Lễ hội Jerusalem Film Festival, lễ hội Karmiel Dance - sự kiện văn hóa
 • Tháng 8: Lễ hội Tisha B’Av - lễ tưởng niệm của người Do Thái
 • Tháng 9: Rosh Hashanah - lễ hội năm mới Do Thái
 • Tháng 10: Yom Kippur - lễ hội Lòng thành của người Do Thái
 • Tháng 12: Hanukkah - lễ hội Ánh sáng

Ngoài ra, Israel thường xuyên tổ chức rất nhiều các sự kiện, lễ hội nhằm thu hút người dân địa phương và các du khách. Các hoạt động chính thường hướng đến văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật và thường diễn ra ở các thành phố lớn.

Điểm đến hấp dẫn ở Israel

Những điểm du lịch hấp dẫn đem đến cho du khách buổi thăm quan đặc biệt khó quên tại Israel có thể kể đến:

 • Thủ đô Jerusalem: Thành phố ẩn chứa nhiều di lịch sử, tôn giáo của Israel với những Bức tường cổ, thành cổ Jerusalem, Đền Tự do,... Ngoài ra, du khách đến thủ đô có thể đến thăm quan Quảng trường Sion và Viện bảo tàng Israel - bảo tàng lớn nhất tại Israel.
 • Thành phố Tel Aviv: Là thành phố lớn nhất ở Israel, thành phố Tel Aviv nổi tiếng với những bãi biển, bờ cát xinh đẹp. Ở đây còn có quảng trường Rabin, khu phố cổ Jaffa, bảo tàng nghệ thuật Tel Aviv và nhà hát Habima.
 • Biển Chết: Là một địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới, Biển Chết được biết đến là hồ nước mặn sâu nhất thế giới. Những hoạt động trải nghiệm tại Biển Chết như: Lặn biển, đắp bùn khoáng, ngâm mình trong làn nước và ngắm cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của vườn Quốc gia Ein Gedi, thăm Vịnh Sodom,.., hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm vô cùng thú vị trong chuyến đi
 • Thành cổ Akko: Được UNESCO công nhận là di sản thế giới, là di tích lịch sử quan trọng ở Israel có nét kiến trúc và hệ thống phòng thủ độc đáo với các hệ thống ngầm, hầm mỏ, các pháo đài và tòa nhà có cấu tạo phức tạp. Thành cổ Akko sẽ là điểm đến được ấn tượng đối với những du khách có đam mê khám phá và yêu thích lịch sử.
 • Đồng cỏ Golan: Nằm ở phía Bắc Israel, đồng cỏ Golan nổi tiếng với vẻ đẹp lãng mạn và không gian yên tĩnh. Khung cảnh bình yên ở nơi đây được tạo nên bởi những ngôi làng truyền thống, những di tích cổ đại và những trang trại trồng nho, sản xuất rượu vang.

Vùng đất Thánh - Israel huyền bí thực sự là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích lịch sử, tôn giáo, văn hóa và ẩm thực. Một miền đất có vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ với di sản lịch sử đầy ấn tượng luôn chào đón du khách khắp trên thế giới bằng trái tim chân thực và nồng hậu, đến để khám phá những điều mới mẻ và tạo nên những trải nghiệm khó quên trên đất nước Israel.

1. Tổng Quan

1. Văn hóa

Văn hóa đa dạng của Israel bắt nguồn từ sự đa dạng về dân cư: người Do Thái từ các cộng đồng tha hương khắp thế giới đem các truyền thống văn hóa và tôn giáo theo mình khi họ nhập cư, tạo ra sự dung hợp của các phong tục và đức tin Do Thái. Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới có sinh hoạt dựa theo lịch Hebrew. Các ngày lễ công cộng và trường học được gắn với các ngày lễ Do Thái giáo, và ngày nghỉ chính thức trong tuần là Thứ Bảy, tức ngày cầu nguyện Shabbat của người Do Thái. Cộng đồng Ả Rập thiểu số tại Israel cũng khắc dấu ấn trong văn hóa Israel trong các phạm vi kiến trúc, âm nhạc, và ẩm thực.

2. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức Tiếng Hebrew, Ả Rập

3. Địa lý

Nằm ở phía tây châu Á. Liền kề với Palestine. Nó giáp với Jordan ở phía đông, Syria ở phía đông bắc, vịnh Aqaba ở phía nam, Ai Cập ở phía tây nam, biển Địa Trung Hải ở phía tây và Lebanon ở phía bắc. Đường bờ biển dài 198 km. Có nhiều núi và đồi ở phía bắc, đồng bằng ở giữa, Gobi và sa mạc Negev ở phía nam. Có rất nhiều công viên quốc gia ở Israel, cũng như địa hình và đất đai phong phú, bạn có thể cảm nhận được niềm vui khám phá thiên nhiên.

4. Thời tiết

Nhiệt độ tại Israel biến động nhiều, đặc biệt là trong mùa đông. Các khu vực duyên hải, như Tel Aviv và Haifa, có khí hậu Địa Trung Hải đặc trưng với mùa đông mát và có mưa nhiều còn mùa hè kéo dài và nóng. Khu vực Beersheba và Bắc Negev có khí hậu bán hoang mạc với mùa hè nóng và mùa đông lạnh, số ngày mưa ít hơn so với khí hậu Địa Trung Hải. Các khu vực Nam Negev và Arava có khí hậu hoang mạc với mùa hè rất nóng và khô, mùa đông ôn hòa với vài ngày có mưa. Nhiệt độ cao nhất tại lục địa châu Á (54,0 °C hoặc 129,2 °F) ghi nhận được vào năm 1942 tại kibbutz Tirat Zvi thuộc miền bắc thung lũng sông Jordan.

5. Múi giờ

Múi giờ IST (UTC+2); mùa hè: IDT (UTC+3)

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Đường hàng không

2. Nội địa

Taxi Bus MRT Đường sắt

3. Cac phương tiện khác

Không có

3. Tiền tệ

1. Đổi tiền

Đơn vị tiền tệ của Israel là New Israel Shekel (tiếng Anh: NIS), được gọi là Shekel, mệnh giá tối đa của tiền giấy là 200 shekels, mệnh giá tối thiểu là 20 shekels, mệnh giá tối đa của tiền xu là 10 shekels, mệnh giá tối thiểu 1 shekels.

2. Hoàn thuế

Nếu bạn mua hơn 100 đô la Mỹ cho quần áo, bạn có thể mang theo mẫu hoàn thuế và hộ chiếu đã được cấp trước đó và vé khởi hành trong ngày đến tầng 3 Change Place Ltd. của Terminal 3 để lấy lại tiền mặt hoặc Rút về thẻ, nếu đó là hàng điện tử và trang sức có giá trị, bạn cần vào phòng trong để hoàn thuế sau khi kiểm tra an ninh và kiểm tra hộ chiếu.

3. Tỷ giá

1 Israeli New Shekel = 6,576.14 VNĐ

4. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Giá của Israel về cơ bản là tương đương với các nước Tây Âu. Một bữa ăn đơn giản là khoảng 25-40 sheck, và xe buýt khoảng 4-6,9 shekels một chiều. Một giường cho khoảng 50 - 100 shekels mỗi đêm. trong siêu thị lớn, 1,5 lít Coke 6,99 NIS, 1,5V pin thứ 5 8 15,99NIS (siêu thị lớn), bàn chải đánh răng Colgate 10-16NIS, cà chua 5,99NIS mỗi kg, ba đôi vớ nam màu trắng 25NIS, đôi dép xỏ ngón 8-9NIS, sữa chua một cốc 1.99-3,45NIS.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Có điện thoại công cộng trong các trung tâm mua sắm lớn, trạm xăng, trạm xe buýt và đường phố chính. Thẻ điện thoại có thể được mua từ bưu điện hoặc các điểm đổi tiền. Mọi thắc mắc về số điện thoại, gọi 144 cho dịch vụ tiếng Anh. Hệ thống điện thoại di động của Israel là GSM và điện thoại di động trong nước có thể được nạp trực tiếp bằng thẻ SIM địa phương. Thẻ SIM có thể được mua từ bưu điện hoặc điểm đổi tiền.

2. Internet

Khả năng phủ Wi-Fi ở Israel rất dày đặc và có mạng lưới phủ sóng rộng khắp trong các quán cà phê, nhà hàng và khách sạn.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội Midburn Lễ hội Sail Tel Aviv Lễ Sukkot Lễ Lều Tạm

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Google Translate Air BnB Agoda Booking

3. Y tế

Israel có một hệ thống y tế phát triển và một hệ thống chăm sóc sức khỏe được thiết lập tốt. Tuy nhiên, nó rất tốn kém cho việc trả tiền sau khi điều trị. Nhân viên y tế với dịch vụ tiếng Anh 24 giờ trong bệnh viện và phòng khám. Nếu bạn bị ốm trong thời gian này nhưng không có bảo hiểm, chi phí điều trị y tế rất đắt. Nên mua bảo hiểm y tế cho các kỳ nghỉ như du lịch và học tập. Khoản thanh toán hàng ngày chỉ là $ 1,6 cho người dưới 49 tuổi.

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Shakshouka. Falafel. Bánh mì pita. Hummus. Salad Israel. Schwarma. Schnitzel. S'hug.

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Thị thực du lịch Thị thực công tác

3. Cách xin thị thực

Hồ sơ xin visa bao gồm: Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng. Bản sao có công chứng hộ khẩu và giấy khai sinh của bạn. 2 ảnh (4x6), phông trắng và được chụp không quá 6 tháng. Chứng minh nghề nghiệp. Bản xác nhận tình trạng hôn nhân. Chứng minh về điều kiện tài chính.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Điền trước thông tin vào form giấy nhập cảnh được phát trên tàu bay. Khi đến máy khai thông tin nhập cảnh, trên màn hình sẽ cho bạn chọn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chọn ngôn ngữ bạn muốn. Đưa passport vào scan và bắt đầu điền thông tin theo các bước hướng dẫn trên màn hình Hoàn tất thông tin khai đơn, máy sẽ chụp hình bạn và in biên lai đơn khai nhập cảnh (receipt). Chuẩn bị sẵn sàng những hồ sơ cần thiết để xuất trình viên chức hải quan (Biên lai đơn khai nhập cảnh, Passport, Thư mời nhập học và các giấy tờ liên quan đến chuyến đi)

2. Quy định xuất cảnh

Các giấy tờ liên quan Vé máy bay Không mang theo các chất cấm và vật cấm khi xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024