Hong Kong
mask
Đã đi
Sắp đi
6,821 Gody-er đã đến

Hong Kong

Hong Kong (Hồng Kông) là một trong những thành phố phát triển nhất Châu Á, tự hào là trung tâm tài chính quan trọng và tập trung nhiều tòa cao ốc chọc trời nhất trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại thì Hồng Kông có hơn 1200 toà nhà cao ốc, gần gấp đôi so với thành phố New York. Bên cạnh đó, Hong Kong còn được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” ở Châu Á. Vì thế không chỉ là tham quan, vui chơi mà du khách còn thoả sức tìm mua được nhiều mặt hàng từ cao cấp đến bình dân khi du lịch Hong Kong.

Hình ảnh du lịch Hong Kong
ENDLESS SUMMER - DISNEYLAND HONG KONG
Hongkong và những ngôi nhà chọc trời
Hồng Kông bên hông chợ lớn
Xem tất cả ảnh

Giới thiệu về Hong Kong

Hồng Kông là một vùng đô thị đặc biệt, là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cùng với Ma Cao). Thành phố Hồng Kông cũng là một trong những đô thị có mật độ dân số đông và cao nhất trên thế giới. Là một khu vực hành chính tự trị đặc biệt nên Hồng Kông cũng duy trì các hệ thống chính trị, quản lý, luật pháp, giáo dục, bầu cử và kinh tế tách biệt hoàn toàn với các hệ thống của Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ". Hầu hết người dân sinh ra ở đây đều được đặt tên riêng theo tên gọi của người Anh, sở hữu hộ chiếu, tiền tệ, mô hình kinh tế, hệ thống giáo dục riêng. Đồng thời họ có xu hướng tự xác định bản thân mình là người Hồng Kông (Hongkonger) hơn là người Trung Quốc (Chinese).

Diện tích của Hồng Kông là 2.755 km2 (1.064 dặm vuông Anh), chủ yếu bao gồm đảo Hồng Kông, Đại Tự Sơn (Lantau Island), bán đảo Cửu Long và Tân Giới (New Territories). Trong số đó, diện tích đất là 1.073 km2 (414 dặm vuông Anh) và 35 km2 (14 dặm vuông Anh) là nước. Tổng cộng, Hồng Kông bao gồm một tập hợp 263 hòn đảo ở Biển Đông, trong đó Đại Tự Sơn là đảo lớn nhất. Đảo Hồng Kông là đảo lớn thứ hai và đông dân nhất. Áp Lợi Châu là một trong các đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Vì sao có tên gọi là Hong Kong?

Như sử sách đã ghi chép thì tên gọi của vùng lãnh thổ này lần đầu tiên được viết bằng chữ La tinh là "He-Ong-Kong" vào năm 1780. Lúc đó thì tên gọi này được dùng để chỉ một vịnh nhỏ nằm giữa đảo Aberdeen và bờ biển phía Nam đảo Hồng Kông. Aberdeen từng là nơi diễn ra cuộc chạm trán ban đầu giữa các thủy thủ người Anh và ngư dân bản xứ. Tuy nhiên thì nguồn gốc của cái tên la tinh này vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Có người cho rằng đây là bản phiên âm ban đầu của cách phát âm trong tiếng Quảng Đông là “hēung góng” có nghĩa là "bến cảng thơm" hay "bến cảng hương". Từ "Thơm" có thể chỉ hương vị ngọt ngào của dòng nước ngọt từ các cảng quanh sông Châu Giang hoặc là từ mùi hương của các công xưởng sản xuất nhang nằm dọc theo bờ biển phía bắc Cửu Long. Những que hương này trước khi xuất khẩu từng được cất giữ gần cảng Aberdeen. Trái lại thì Thống đốc thứ hai của Hồng Kông là Sir John Davis thì cho rằng cái tên bắt nguồn từ "Hoong-keang" nghĩa là "dòng nước đỏ", ý nói về màu đất ở quanh khu vực thác nước trên hòn đảo chảy qua.

Cái tên gọi giản thể Hong Kong được sử dụng thường xuyên vào năm 1810. Ngoài ra thì nó cũng thường được viết dưới dạng từ đơn “Hongkong” cho mãi đến năm 1926 chính phủ mới chính thức áp dụng tên "Hong Kong". Vì thế có một số tập đoàn được thành lập trong thời kỳ đầu vẫn còn giữ tên Hongkong viết dính liền với nhau như Hongkong Land, Hongkong Electric Company, Hongkong and Shanghai Hotels và Hongkong and Shanghai Banking Corporation (HSBC).

Với du khách Việt Nam thì thường viết bằng nhiều cách như Hong Kong, Hongkong hoặc Hồng Kông đều có. Còn gọi thì ngoài cái tên Hong Kong thì thành phố này còn có biệt danh là Hương Cảng hay là xứ Cảng Thơm.

Thông tin cần biết về Hong Kong

 • Tên chính thức: Đặc khu hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
 • Quốc gia: Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa)
 • Diện tích: 2.755 km2
 • Dân số: 7.500.700 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Trung, tiếng Anh
 • Tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo
 • Múi giờ: UTC+8
 • Mã điện thoại: +852
 • Tiền tệ: Đô la Hồng Kông (kí hiệu: HKD)

Du lịch Hong Kong có gì hay? có gì đẹp?

Hong Kong luôn nằm trong list những địa điểm du lịch hot nhất châu Á nhờ sở hữu vẻ đẹp tự nhiên đầy mê hoặc của sông núi, biển đảo. Bên cạnh đó, thành phố này còn thu hút ánh nhìn của du khách bởi các công trình kiến trúc hiện đại, các tòa nhà cao ốc chọc trời, những khu trung tâm thương mại sầm uất. Xen lẫn sự phát triển hiện đại thì Hong Kong vẫn còn lưu giữ nét đẹp của xưa cổ, hoài niệm, thể hiện qua lối sống, con người, văn hoá và cả nền ẩm thực địa phương.

Lịch sử

Các nghiên cứu khảo cổ học đã xác nhận sự tồn tại của con người tại khu vực Xích Liệp Giác (hòn đảo ở vùng biển phía Tây Hong Kong) từ 35.000 đến 39.000 năm trước đây, và tại bán đảo Tây Cống (ở cực Đông khu Tân Giới của Hong Kong) từ 6.000 năm trước đây. Những hiện vật thời đại đồ đá mới được khai quật cho thấy sự khác biệt văn hóa ở vùng đất này với văn hóa Long Sơn của miền Bắc Trung Quốc. Ngoài ra những nhà khảo cổ còn phát hiện ra tám bãi đá khắc trên các đảo xung quanh với niên đại có từ thời nhà Thương tại Trung Quốc.

Vào năm 214 TCN, Tần Thủy Hoàng - vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đã chinh phục các bộ lạc Bách Việt tại khu vực Lưỡng Quảng để sáp nhập vào Trung Hoa. Hong Kong khi đó là thuộc về địa phận quận Nam Hải và gần thủ phủ Phiên Ngung. Sau khi nhà Tần sụp đổ vào năm 204 TCN, khu vực này hợp nhất vào vương quốc Nam Việt do tướng Triệu Đà lập ra. Khi Hán Vũ Đế tiến hành chinh phục Nam Việt vào năm 111 TCN thì được quy thuộc vào bộ Giao Chỉ của nhà Hán. Trong thời kỳ nhà Đường, vào năm 736 thì vua Đường Huyền Tông đã thiết lập một đồn quân sự tại Đồn Môn (là một quận thuộc Hong Kong) để phòng thủ khu vực ven biển trong vùng. Sau đó dưới thời Bắc Tống thì Lực Doanh thư viện được thành lập vào khoảng năm 1075 tại Tân Giới. Khi bị người Mông Cổ xâm lược vào năm 1276, triều đình Nam Tống đã chuyển đến Phúc Kiến, sau đó đến đảo Lạn Đầu và đến Tống Vương Đài (nay là Cửu Long Thành).

Người châu Âu đầu tiên đặt chân đến Hong Kong là một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha vào năm 1513. Sau khi thiết lập nên các điểm định cư trong khu vực, các thương gia Bồ Đào Nha bắt đầu mua bán ở khu vực miền Nam Trung Quốc. Cùng lúc đó họ tiến hành xâm chiếm và xây dựng công sự quân sự tại Đồn Môn nên đã xảy ra xung đột quân sự khiến người Bồ Đào Nha bị trục xuất. Vào giữa thế kỷ XVI, lệnh Hải cấm nghiêm cấm các hoạt động hàng hải và ngăn chặn việc tiếp xúc với người ngoại quốc cũng như hạn chế hoạt động trên biển của địa phương. Đến năm 1839, triều đình nhà Thanh từ chối nhập khẩu thuốc phiện nên giữa Đại Thanh và nước Anh đã nổ ra cuộc chiến tranh nha phiến. Quân Anh chiếm đảo Hồng Kông ngày 20/01/1841 và ban đầu được nhượng lại theo thỏa ước Xuyên Tị nhưng mà thỏa thuận này đã không được phê chuẩn do tranh cãi giữa các quan chức cấp cao của cả hai chính phủ. Cho đến ngày 29/08/1842, Trung Quốc mới chính thức nhượng lại vĩnh viễn hòn đảo Hong Kong cho nước Anh theo Điều ước Nam Kinh. Đến năm 1860, sau Chiến tranh nha phiến lần thứ 2 thì bán đảo Cửu Long lại tiếp tục bị sáp nhập và lãnh thổ này còn mở rộng thêm vào năm 1898 khi người Anh tiến hành "thuê" vùng Tân Giới trong vòng 99 năm.

Thời kỳ Hong Kong thành thuộc địa của quân Nhật bắt đầu từ ngày 25/12/1941 khi Đế quốc Nhật Bản tiến hành xâm lược vùng lãnh thổ này và quân Anh đã thất bại. Đến ngày 30/08/1945, khi quân Nhật thua và đầu hàng quân Đồng Minh thì Hong Kong mới quay trở về thuộc Anh Quốc. Khi thời hạn thuê Tân Giới chuẩn bị kết thúc, chính phủ hai nước Trung Quốc và Anh Quốc đã thảo luận vấn đề chủ quyền Hồng Kông vào thập niên 1980. Cuối năm 1984, hai nước đã ký Tuyên bố chung Trung - Anh, đồng ý chuyển chủ quyền Hong Kong lại cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1997. Trung Quốc đã đồng ý cai quản Hồng Kông theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Theo đó thì thành phố này sẽ hưởng chính sách cho một mức độ tự trị cao, trừ các vấn đề về quốc phòng và ngoại giao cho đến 50 năm sau.

Địa lý

Vị trí địa lý của Hồng Kông nằm cách Ma Cao khoảng 60 km về phía Đông ở ngay phía đối diện của đồng bằng châu thổ Châu Giang. Phần lớn thì lãnh thổ Hong Kong được bao quanh bởi Biển Đông, ngoại trừ khu vực phía Bắc giáp với thành phố đặc khu Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông dọc theo sông Thâm Quyến. Nơi sâu nhất của Hồng Kông là eo biển Loa Châu Môn với độ sâu 66 mét dưới mực nước biển, còn đỉnh cao nhất là Đại Mạo Sơn với độ cao 957 mét trên mực nước biển. Các vùng đất thấp nằm thì nằm ở phần Tây Bắc của Tân Giới và những khu phát triển đô thị tập trung ở bán đảo Cửu Long, đảo Hồng Kông và các tân thị trấn trên khắp vùng Tân Giới.

Lãnh thổ Hong Kong gồm một tập hợp 263 hòn đảo ở Biển Đông Trong đó có Đại Tự Sơn là đảo lớn nhất, đảo Hồng Kông là đảo lớn thứ hai và đông dân sinh sống nhất còn Áp Lợi Châu là một trong các đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới. Ngoài ra thì còn có vùng nước hẹp tách đảo Hồng Kông và bán đảo Cửu Long là bến cảng Victoria - một trong những hải cảng tự nhiên sâu nhất trên thế giới.

Khí hậu

Khí hậu ở Hong Kong là thuộc kiểu cận nhiệt đới và chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa Xuân sẽ kéo dài từ tháng 3 – tháng 5, không khí dễ chịu và đôi khi có vài cơn mưa nhỏ. Mùa Hè là bắt đầu từ tháng 6 - tháng 8 với khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều. Đến mùa Thu từ tháng 9 - tháng 12 thì tiết trời mát mẻ dễ chịu hơn rất nhiều. Còn mùa đông khoảng từ 12 tháng - tháng 2 năm sau thì trời không lạnh lắm, không khí sẽ khô hơn và nhiệt độ trung bình là 15°C.

Với các đặc điểm khí hậu như vậy thì thời gian lý tưởng nhất để du lịch Hong Kong là tầm tháng 3 - tháng 4 và tháng 9 - tháng 12. Vì lúc đó thì thời tiết mát mẻ, cảnh sắc lại tươi đẹp và không khí trong lành nên phù hợp cho các chuyến tham quan, vui chơi. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sắp xếp thời gian khác trong năm để ghé thăm Hong Kong vẫn được, chỉ là nên hạn chế đi tầm tháng 5 - tháng 9 vì đó là lúc hay có những cơn bão xảy ra.

Văn hoá và con người

Hong Kong thường được ví như là nơi Đông Tây hội tụ và được phản ánh từ hạ tầng kinh tế, giáo dục, văn hoá đường phố cho đến ẩm thực. Khi dạo bước trên một góc phố nào đó ở Hong Kong thì bạn sẽ nhìn thấy các tiệm thuốc truyền thống của Trung Hoa, một nhà hàng Trung Hoa với các món ăn dimsum nổi tiếng nhưng tại góc phố kế tiếp lại có thể là một quán rượu theo phong cách Anh hay là một quán thức ăn nhanh McDonald's. Đa số người dân Hong Kong đều sử dụng được tiếng Hoa với tiếng Anh, đó cũng là 2 ngôn ngữ chính thức tại đây. Tuy là người Anh đã không còn cai trị Hong Kong nữa nhưng nền văn hóa phương Tây vẫn thấm sâu và cùng tồn tại liền mạch với triết lý, phong tục truyền thống phương Đông.

Bên cạnh việc Hồng Kông trở thành một trung tâm thương mại toàn cầu thì có lẽ sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng nhất chính là ngành giải trí, đặc biệt là thể loại võ thuật. Có rất nhiều minh tinh quốc tế xuất thân từ Hồng Kông mà ai cũng đã từng nghe tiếng tăm và hâm mộ như: Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc,... Những đạo diễn Hong Kong cũng tạo được sự nghiệp nổi bật ở Hollywood như Ngô Vũ Sâm, Vương Gia Vệ, Từ Văn Quang cùng nhiều biên đạo võ thuật đã thiết kế các cảnh giao chiến trong các phim Matrix trilogy, Kill Bill và Ngọa hổ tàng long. Nhà làm phim nổi tiếng Quentin Tarantino từng phát biểu là ông đã chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phim hành động Hong Kong.

Ẩm thực

Những nhà hàng hay quán ăn ở Hong Kong đều phục vụ đa số các món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông. Ngoài ra cũng có ảnh hưởng từ ẩm thực phương Tây, Nhật Bản do Hong Kong từng là thuộc địa của Anh Quốc với Nhật Bản lúc xưa. Nhưng dù là có phát triển hiện đại đến mấy thì hương vị ẩm thực truyền thống vẫn được người địa phương duy trì. Du khách có thể dễ dàng nhận thấy sự tươi ngon từ nguyên vật liệu cùng nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị tinh tế cho các món ăn. Hong Kong cũng đã góp phần giúp cho ẩm thực Trung Hoa ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu có dịp ghé thăm Hong Kong thì du khách đừng bỏ qua một số món ăn đặc trưng dưới đây:

 • Ngỗng quay kiểu Quảng Đông: đây luôn là món phổ biến hàng đầu của thành phố Hong Kong. Món ngỗng quay là đặc sản truyền thống của Quảng Đông, những con ngỗng còn nguyên con sẽ được làm sạch, đem quay chín kỹ, cắt thành từng miếng nhỏ và nhúng vào nước sốt mận đặc biệt. Chỉ mới cắn vào là thực khách đã cảm nhận được miếng thịt mềm mọng nước cùng hương vị đậm đà.
 • Dimsum: với những ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa thì không còn xa lạ với món dimsum. Tuy rằng có khá nhiều nơi bán nhưng Hong Kong chính là một trong những địa chỉ tuyệt vời nhất để thưởng thức dimsum. Dimsum là một món ăn mà du khách phải thưởng thức khi đi tour du lịch Hồng Kông. Có khoảng hơn 150 món trong một bữa ăn Dimsum tại các nhà hàng ở đây. Hầu hết các món mà bạn thường nhìn thấy sẽ là hấp hoặc chiên như: bánh bao tôm hấp, bánh bao thịt nướng, há cảo, hoành thánh, xíu mại,…
 • Mì vằn thắn: là món mì đặc trưng được người Hong Kong ưa chuộng nhất với những sợi mì trứng vàng dai mềm, ăn kèm cùng há cảo, thịt heo thái lát, cải xanh và nước súp ngọt thanh. Không chỉ thoả mãn hương vị mà ở những cửa hàng truyền thống, đầu bếp còn biểu diễn cách làm ra những sợi mì theo phương thức thủ công sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho thực khách.
 • Hải sản tươi: gọi là xứ Cảng Thơm nên hải sản cũng là món ăn không thể thiếu tại Hong Kong. Khách du lịch có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi chợ hải sản với đủ loại đa dạng từ tôm, cua, sò, ốc, cá, mực,...Hải sản tươi sống vốn dĩ đã ngon rồi nên chỉ cần chế biến đơn giản để giữ hương vị ngọt vốn có của nó là được. Thực khách có thể lựa chọn một số món ăn như cá hấp xì dầu nguyên con, sò điệp xào măng tây, tôm chần tái,...
 • Lẩu khô: là món ăn truyền thống vào dịp năm mới với ý nghĩa đem lại may mắn trong cả năm. Có tên gọi là lẩu khô vì nguyên liệu được dùng để nấu món lẩu này không được nấu chín trong nước sôi như nhiều nồi lẩu thông thường mà lại hấp chín để đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng. Một nồi lẩu khô của người Hong Kong thường gồm có những nguyên liệu như thịt bò, bào ngư, thịt gà, vây cá mập, hải sâm, da heo, mực, nấm… cùng các loại rau củ.

Ngoài ra thì Hong Kong còn có vô số món ăn khác từ ăn chính cho đến ăn vặt và tráng miệng để du khách thỏa sức lựa chọn, như là bánh bao xá xíu, cháo cá, cháo quẩy, bánh cuốn, bánh củ cải chiên, trà sữa Hong Kong, bánh tart trứng, chè,...

Các địa điểm tham quan

Nhắc đến Hong Kong thì nhiều du khách đều nghĩ ngay đến các trung tâm mua sắm hiện đại với các tòa cao ốc sừng sững. Nhưng thật ra thì du lịch Hong Kong còn thu hút nhờ nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn để bạn có thể khám phá trong chuyến vi vu của mình.

 • Đài quan sát Sky 100: là một trong những địa chỉ ngắm Hong Kong từ trên cao đẹp nhất vì nó nằm trên tầng 100 của tòa nhà cao nhất Hong Kong. Bạn sẽ được phóng tầm mắt ngắm nhìn thành phố đến 360 độ với nhiều khung cảnh đặc sắc. Bên cạnh đó ở Sky 100 còn cung cấp một chuyến du hành thời gian bằng thực tế ở khu Sky High Tech Zone, đưa du khách về với lịch sử để khám phá Hong Kong của quá khứ cùng những câu chuyện hấp dẫn.
 • Đại Nhĩ Sơn: hay còn tên đảo Lantau Island, là hòn đảo lớn nhất trong số khoảng 230 hòn đảo thuộc địa phận Hong Kong. Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi non hùng vĩ, cánh rừng nguyên sinh rộng lớn và chiêm bái Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Châu Á trên đỉnh núi. Bạn cũng đừng quên thử trải nghiệm cáp treo Ngong Ping 360 để nhìn ngắm cảnh vật ở Đại Nhĩ Sơn từ trên cao nhé.
 • Đại lộ Ngôi Sao: nền điện ảnh Hong Kong có thể nói là vang danh không chỉ khắp châu Á mà còn trên thế giới. Nếu đã có đại lộ Hollywood ở Mỹ thì đại lộ Ngôi Sao ở khu Tsim Sha Tsui – Tiêm Sa Chủy cũng không kém với rất nhiều bức tượng của những diễn viên nổi tiếng của Hong Kong. Vì là địa điểm để tôn vinh nền điện ảnh Hong Kong nên nơi đây lúc nào cũng tấp nập người hâm mộ đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm.
 • Vịnh Nước Cạn (Repulse): là một bãi biển nổi tiếng và cực kỳ xinh đẹp ở Hong Kong mà du khách đừng nên bỏ lỡ. Vịnh nước cạn với bãi biển hình lưỡi liềm và làn nước trong xanh mát mẻ. Ngoài việc tận hưởng, thư giãn và vui chơi những hoạt động trên bãi biển, tắm biển thì du khách có thể tham quan khu sảnh đường với phong cách trang trí đậm chất Trung Hoa hay ghé mua sắm và thưởng thức các món ngon tại các khu ẩm thực.
 • Đảo Lamma: là một địa điểm cách xa trung tâm nên đảo Lamma có không gian yên bình, mang vẻ đẹp hoang sơ rất đáng để bạn thưởng ngoạn. Đến đây thì du khách có dịp được tận hưởng cảm giác bình yên hay leo núi, tản bộ và đạp xe thăm thú khắp nơi để cảm nhận không gian sinh hoạt đời thường bình yên và nhẹ nhàng của ngư dân trên đảo.

Bên cạnh những cái tên kể trên thì vẫn còn nhiều địa điểm vui chơi, tham quan và mua sắm để du khách khám phá khi có dịp làm chuyến du lịch Hong Kong, như là chợ Quý Bà, bảo tàng sáp Madame Tussauds, làng chài Tai O, toà nhà Yick Fat, chung cư Cầu Vồng Choi Hung Estate, vườn Nam Liên, 

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị tại Hong Kong

Đừng vội nghĩ rằng Hong Kong chẳng có gì vui chơi ngoài việc shopping mua sắm. Vẫn còn có nhiều hoạt động thú vị khác để khách du lịch có thể tận hưởng trong chuyến du lịch Hong Kong của mình. Nếu không phải là một người “nghiện shopping” thì bạn hãy thử một số hoạt động dưới đây để có cái nhìn mới mẻ hơn về xứ Cảng Thơm Hong Kong.

Đi du thuyền ngắm cảnh ở cảng Victoria 

Cảng Victoria là địa điểm nổi tiếng ở Hong Kong, là một trong những hải cảng tự nhiên sâu nhất thế thới. Vì là điểm giao thương sầm uất nên cảng Victoria luôn luôn bận rộn với nhiều tàu thuyền neo đậu tấp nập. Du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan hai bên bờ sông bằng việc ngồi những chiếc du thuyền có cánh buồm đỏ nổi bật dạo quanh một vòng để quan sát, tận hưởng không khí mát mẻ và cảm nhận một Hong Kong đầy thu hút.

Ngắm nhìn cá heo hồng - linh vật biểu tượng của Hong Kong

Cá heo hồng là con vật đã được chọn làm linh vật chính thức khi buổi lễ chuyển giao Hong Kong từ chính quyền Anh Quốc về lại Trung Quốc Đại lục năm 1997. Vì thế nên loài vật dễ thương, thông minh này cũng là điểm nhấn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến với Hồng Kông. Theo một số chia sẻ thì màu hồng của loài cá heo này được tạo nên do mạch máu dưới da của chúng. Du khách có thể đi tới Tung Chung, phía Bắc đảo Lantau để ngắm cá heo hồng.

Đi tàu điện Peak Tram lên đỉnh núi Thái Bình

Đường sắt Peak Tram ở Hong Kong có lịch sử lâu đời, được đưa vào sử dụng vào năm 1888 và chính là một trong những tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng nhất trên thế giới. Vào những ngày đầu tiên hoạt động, Peak Tram có thể chở 800 khách mỗi ngày, so với hiện nay là phục vụ hơn 11.000 khách và còn có thể tăng thêm. Trạm dừng trên cùng chính là Peak Tower ở khu vực đỉnh núi Thái Bình. Đó là điểm giúp du khách nhìn ngắm toàn cảnh Hong Kong dù là ban ngày hay ban đêm đều vô cùng đẹp.

Vui chơi tại công viên Disneyland Hong Kong

Không chỉ thu hút trẻ em mà những nhân vật hoạt hình trong thế giới Disney còn có sức hấp dẫn đối với cả người lớn. Công viên Disneyland Hong Kong chính là địa điểm hoàn hảo để giúp du khách có 1 vé trở về tuổi thơ. Được xây dựng theo đúng chuẩn mô hình công viên Disneyland ở Mỹ, nơi đây giống là một thế giới thần tiên thu nhỏ với vô số trò chơi giải trí, những nhân vật hoạt hình sống động và khung cảnh đầy sắc màu lung linh. Khách du lịch có thể vui chơi cả ngày trong công viên Disneyland Hong Kong mà không cảm thấy nhàm chán.

Hỏi - đáp khi đi du lịch Hong Kong

Hong Kong sôi động chào đón bạn với những tòa nhà chọc trời, khu mua sắm sầm uất, nền ẩm thực đa dạng và di sản văn hóa độc đáo. Hãy đến và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất mà thành phố này mang lại! Bạn có thắc mắc gì về du lịch Hong Kong?

Nên mặc gì khi đi du lịch Hong Kong vào mùa đông?

Vào mùa đông, bạn nên mặc ấm và lớp áo khoác để chống gió. Điều quan trọng là mang theo một chiếc áo khoác nhẹ và một chiếc ô để phòng trường hợp có mưa.

Có những món ăn đặc sản nào ở Hong Kong?

Những món ăn đặc sản của Hong Kong gồm Dim sum (tiết canh), Hồng Kông phở, Tôm hùm sống, Hải sản tươi sống, Trà sữa boba, Bánh bao, Hủ tiếu, và Các món đồ ăn đường phố như gà rán và xôi mặn.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi du lịch Hong Kong?

Khi du lịch Hong Kong, bạn cần có hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng và visa nếu có yêu cầu. Ngoài ra, nên mang theo các giấy tờ như vé máy bay, thẻ bảo hiểm y tế, và các thông tin liên lạc cần thiết.

Bản đồ du lịch Hong Kong?

 • Google Maps: Ứng dụng này cung cấp bản đồ chi tiết của Hong Kong với các địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn và thông tin giao thông công cộng.
 • Hong Kong Tourism Board Official App: Đây là ứng dụng chính thức của Cục Du lịch Hong Kong, cung cấp thông tin về các điểm tham quan, sự kiện, món ăn và chương trình giải trí.
 • Maps.me: Một ứng dụng bản đồ nổi tiếng cho phép tải bản đồ offline của Hong Kong để sử dụng khi không có kết nối internet.
 • Hong Kong MTR Mobile App: Đây là ứng dụng cho hệ thống giao thông điện ngầm Hong Kong (MTR), cung cấp bản đồ, thời gian chờ đợi và các thông tin về vé tham quan.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC+8 Đi trước Việt Nam 1 tiếng.

2. Văn hóa

Hồng Kông thường được mô tả là nơi phương Đông gặp phương Tây, điều này được phản ánh trong hạ tầng kinh tế, giáo dục và văn hóa đường phố. Hồng Kông có một cuộc sống về đêm náo nhiệt ở các quận giải trí — Lan Quế Phường, Tiêm Sa Chủy, Loan Tể... Những nơi này thường được người địa phương, du khách nước ngoài viếng thăm. Vào một ngày trời quang, Đỉnh Victoria cho khách tham quan một tầm nhìn ngoạn mục về thành phố này. Thành phố này có một khu đi dạo dọc theo bến nước Tsim Sha Tsui, nơi các đôi uyên ương ưa thích. Các hoạt động mua sắm thường diễn ra về đêm với ví dụ cụ thể là ở Chợ đêm phố Temple nơi người ta cũng có thể xem Kinh kịch miễn phí. Ẩm thực của thành phố cũng phong phú đa dạng. Ngoài ẩm thực phong phú đa dạng của các vùng miền Trung Quốc ra, đặc biệt là các món hải sản, Hồng Kông cũng có các nhà hàng Nhật Bản, châu Âu, Mĩ, Hàn Quốc và các nước khác. Các món ăn địa phương phục vụ ở các phòng trà và quầy bán đồ ăn cũng phổ biến. Dân Hồng Kông nghiêm túc trong việc ăn uống và nhiều đầu bếp từ khắp nơi đến đây để biểu diễn tài nghệ cho thực khách.

3. Ngôn ngữ

Tiếng Quảng Đông Tiếng Anh Tiếng Phổ thông

4. Địa lý

Hồng Kông chủ yếu bao gồm Đảo Hồng Kông, Đại Nhĩ Sơn, Bán đảo Cửu Long và Tân Giới. Bán đảo Cửu Long gắn liền với Tân Giới về phía Bắc và Tân Giới nối về phía Bắc và cuối cùng nối với Trung Hoa Đại Lục qua con sông Thâm Quyến. Tổng cộng, Hồng Kông bao gồm một tập hợp 262 hòn đảo ở Biển Đông, trong đó Đại Nhĩ Sơn là đảo lớn nhất. Đảo Hồng Kông là đảo lớn thứ hai và đông dân nhất. Áp Lợi Châu là một trong các đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới.

5. Thời tiết

Khí hậu Hồng Kông thuộc kiểu cận nhiệt đới và chịu ảnh hưởng của gió mùa. Vào mùa đông khí hậu lạnh hơn và khô từ tháng 12 đến đầu tháng 3 dương lịch và nóng, ẩm và mưa vào mùa xuân đến mùa hè. Vào mùa thu trời nắng và khô. Hồng Kông thường có khí xoáy tụ nhiệt đới vào mùa hè và mùa thu. Khí hậu của Hồng Kông theo mùa là do các hướng gió thay đổi giữa mùa đông và mùa hè. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận được ở Hồng Kông là 38°C (98,0°F) còn nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được là -4 °C (25,0 °F). Nhiệt độ trung bình trong tháng lạnh nhất (tháng 1) là 16,1 °C (61,0 °F) còn nhiệt độ trung bình trong tháng nóng nhất (tháng 7) là 28,7 °C (83.7 °F).

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Đường Hàng Không

2. Nội địa

Xe buýt Giá vé dao động từ 1,8-48 đô la Hồng Kông. Bạn phải mang theo thay đổi của chính mình trước khi lên xe. Không có thay đổi nào trong xe. Có một dịch vụ tên đài phát thanh trong xe. Tên của trạm biển số không rõ ràng. Khi bạn xuống xe, bạn chỉ hỏi tài xế hoặc cùng một hành khách. Các tuyến đường và giá vé cụ thể có thể được tìm thấy trên trang web chính thức: KMB / Long Win: http://www.kmb.com.hk NWFB / Citybus: http://www.nwstbus.com.hk Dịch vụ xe buýt công cộng Liên hệ với Citybus Limited: + 852-28730818 Công ty TNHH Xe buýt Long Win: + 852-22612791 Công ty TNHH Xe buýt Lantau mới: + 852-29849848 Taxi Những chiếc taxi ở Hồng Kông có nhiều màu sắc khác nhau. Màu đỏ nằm trên đảo Hồng Kông và Cửu Long. Màu xanh lá cây nằm ở Vùng lãnh thổ mới và màu xanh là trên Lantau. Tất cả taxi có thể đến Sân bay Quốc tế Hồng Kông và Disneyland . Taxi đỏ (taxi đô thị): Nó có thể truy cập trên khắp Hồng Kông nhưng không thể đi đến Đường Tung Chung và Nam Lantau. Bắt đầu ở mức 20 đô la Hồng Kông cho 2km, 1,5 đô la Hồng Kông cho mỗi 0,2km và 1 đô la Hồng Kông mỗi phút. Các khoản phí khác, chẳng hạn như hành khách mang theo hành lý lớn (trừ hành lý nhẹ được đặt trong xe) hoặc chim và thú dữ, mỗi túi hoặc chim và thú sẽ được tính 5 đô la Hồng Kông, nếu cuộc gọi được thực hiện, sẽ có thêm 5 đô la Hồng Kông cho mỗi chuyến đi. Xe lăn và nạng cho hành khách khuyết tật là miễn phí. Taxi xanh (Taxi vùng lãnh thổ mới): Phần đông bắc của Vùng lãnh thổ mới (phía bắc Sha Tin) và phía tây bắc (tức là phía bắc Tsuen Wan) sẽ bắt đầu ở mức 16,5 đô la Hồng Kông cho 2km và 1,3 đô la Hồng Kông cho mỗi 0,2km và 1 đô la Hồng Kông mỗi phút. Các khoản phí khác, chẳng hạn như hành khách mang theo hành lý lớn (trừ hành lý nhẹ được đặt trong xe) hoặc chim và thú dữ, mỗi túi hoặc chim và thú sẽ được tính 4 đô la Hồng Kông, nếu cuộc gọi được thực hiện, sẽ có thêm 4 đô la Hồng Kông cho mỗi chuyến đi. Xe lăn và nạng cho hành khách khuyết tật là miễn phí. Taxi xanh (Lantau Taxi): Đảo Lantau (trừ Vịnh Discovery) và Chek Lap Kok. Bắt đầu ở mức 15 đô la Hồng Kông cho 2km, 1,3 đô la Hồng Kông mỗi km sau đó và 1,2 đô la Hồng Kông mỗi phút. Các khoản phí khác giống như taxi đỏ. MTR (Mass Transit Railways) MTR có mạng lưới khoảng 90 trạm với 11 lines, bạn tha hồ đi lại dọc tuyến đảo Hong Kong. Thời gian hoạt động từ 6 giờ sáng đến 0 giờ – 1 giờ sáng, cứ 2 – 14 phút sẽ có một chuyến nên nếu lỡ chuyến tàu của mình, bạn chỉ cần đợi vài phút thôi vì tàu đi rất đúng giờ nhé. Giờ cao điểm ở MTR là 7:30 – 9:30 và 17:00 – 19:00. Xe điện (tram) Xe điện có 2 hướng chính là hướng Đông (tới Sheung Wang) và hướng Tây (tới Causeway Bay). Trung bình cứ 1.5 phút sẽ có một chuyến. Thời gian của các tuyến từ thứ 2 – thứ 6

3. Cac phương tiện khác

Không

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Theo tháng 10/2019 100 HKD = 296,013.89 VND

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Nước suối Hong Kong: 7HKD Một bữa ăn Dimsum: 300HKD

3. Đổi tiền

Đơn vị tiền tệ sử dụng tại Hong Kong là HKD. Bạn có thể đổi tiền trước tại Việt Nam hoặc tại sân bay.

4. Hoàn thuế

Hong Kong có chính sách kích cầu hoàn hảo là không đánh thuế cho đa số các mặt hàng (ngoại trừ rượu, thuốc lá và nước hoa) nên khi shopping ở đây, bạn sẽ hoàn toàn không phải trả những khoản thuế như Value Added Tax - VAT (thuế giá trị gia tăng như tại Thái Lan, Việt Nam) hay Good and Service Tax - GST (thuế hàng hoá và dịch vụ như tại Singapore).

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Mạng di động 3G, 4G

2. Internet

WiFi công cộng Hồng Kông nhiều không gian công cộng của Hồng Kông có điểm nóng WiFi miễn phí, chẳng hạn như Tsim Sha Tsui: Trung tâm Văn hóa Hồng Kông, Tsim Sha Tsui Promenade, Hồng Kông Bảo tàng Nghệ thuật, Bảo tàng Khoa học Hồng Kông, Bảo tàng Không gian Hồng Kông; Islands: Discovery Bay Community Hall, Đảo Lamma , Tai O Public Library . Nói chung, không có giới hạn thời gian, và phải mất một thời gian dài để suy nghĩ về nó. Nó phù hợp cho những người đã đóng quân trong một thời gian dài. Có hai loại chính: Thuận tiện hơn mà không cần mã hóa Tên mạng: phương thức liên kết freegovwifi : chọn freegovwif, nhấn "Kết nối" → chấp nhận "sử dụng quy tắc và từ chối trách nhiệm" → hoàn tất Mã hóa an toàn hơn Tên mạng: tài khoản đăng nhập freegovwifi-e : mật khẩu đăng nhập govwifi: phương pháp liên kết govwifi : chọn freegovwifi-e → nhập tài khoản và mật khẩu → hoàn tất WiFi miễn phí trên tàu điện ngầm Tất cả các trạm MTR đều có Wi-Fi miễn phí. Bạn có thể khởi động Internet bằng cách tìm kiếm Internet MTR miễn phí Wi-Fi, gần từ hotspot wifi miễn phí, nhưng bạn có thể sử dụng tối đa 15 phút mỗi ngày, 5 lần một ngày. Trạm MTR cũng cung cấp máy tính (như Trạm trung tâm ).

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội Bánh bao (Cuối tháng 4, đầu tháng 5) Lễ hội đường phố Tai Kok Tsui (Ngày 2/3 hằng năm) Lễ hội Thất Tịch – Lễ hội Tình yêu (Ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm) Tết Trung Thu (15/8 âm lịch hằng năm) Lễ hội thả đèn trời Lễ hội thuyền rồng (5/5 âm lịch)

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

Google Map Hong Kong Taxi Translator MTR Mobile OpenRice HK Weather Hong Kong Typology TrailWatch

2. Y tế

SOS: 999 (24 giờ một ngày) Bạn có thể liên hệ khách sạn, homestay hỗ trợ khi khẩn cấp

3. Thông tin liên hệ quan trọng

Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông Địa chỉ: Great Smart Tower, 15f, 230-230A Wan Chai Rd, Wan Chai Hồng Kông Tel: +852 2591 4510; +852 2591 4517; +852 2835 9318 Số fax: +852-2591-4524 E-mail: tlsqhk@mofa.gov.vn

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Ẩm thực địa phương của Hồng Kông rất đặc biệt. Hải sản, món tráng miệng, trà thảo mộc, rang Quảng Đông, đồ ăn nhẹ nhà hàng trà, vv là tất cả kinh điển đến Hồng Kông. Hồng Kông cũng là một "thiên đường ẩm thực" với ẩm thực thế giới ở một nơi. Có hơn 10.000 nhà hàng Trung Quốc và phương Tây trên thế giới. Du khách có thể nếm thử những món ăn và rượu ngon nhất thế giới ở Hồng Kông. Các khu ẩm thực kiểu phương Tây như Lan Kwai Fong , Soho và Norfolk đã khiến thực khách háo hức muốn bắt kịp. Hương vị của Anh, Pháp, Nhật Bản, Ý và Đức đều tập trung ở đây. Người Hồng Kông đã tạo ra một nhà hàng trà. Nhà hàng trà của Hồng Kông không có băng đỏ và là một cách ăn uống thân thiện. Từ xiên giăm bông kiểu phương Tây, bánh mì nướng phương Tây, cà phê, v.v., đến cháo kiểu Trung Quốc, cơm trộn, cơm đất sét, mì trứng, v.v. Giờ mở cửa của các nhà hàng trà không cố định. Thông thường, từ 6 giờ sáng đến 1 giờ sáng, người Hồng Kông thích ăn bữa tối, và các nhà hàng trà ở những khu vực sầm uất như Mong Kok thường mở cửa suốt đêm. Các món đặc sản nhất định phải thử khi đến Hong Kong: Trà sữa Đậu hủ thúi Dimsum Mì bò Tả Pí Lù Bánh Tart Trứng Sandwich trứng bát Tào phớ nóng

8. Thị thực

1. Thị Thực

2. Loại thị thực

Visa du lịch Hong Kong dạng thương mại Với loại visa này bất cứ người nước ngoài nào cũng có được phép nhập cảnh vảo Hong kong miễn là đảm bảo các điều kiện về giấy tờ hồ sơ làm visa Hong Kong theo yêu cầu của phía Hong Kong. Thời gian lưu trú của visa du lịch sang Hong Kong là 1 tuần/1 lần. Visa quá cảnh Cho phép người nước ngoài cư trú tại hong kong. Tuy nhiên thời gian ở lại hong kong của visa quá cảnh sẽ ngắn hơn so với visa du lịch HK Visa công việc Dạng visa này cấp cho những người tới Hong Kong làm việc Visa du lịch kết hợp làm việc Cho phép người nước ngoài vừa làm việc vừa kết hợp nghỉ ngơi du lịch tại Hong Kong. Nhóm công dân các nước được cấp visa này gồm: Anh, Úc, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc Visa du học Người xin visa cung cấp thông tin khóa học sẽ tham gia tại hông kong và khả năng chi trả trong suốt thời gian theo học tại hong kong. Visa tu nghiệp Người xin cấp visa phải cung cấp thông tin khóa học mà tại quốc gia họ không có hoặc có mà không tốt bằng. thời hạn của visa dạng này là 1 năm Visa dành cho người phụ thuộc Điều này đồng nghĩa với việc phải có người bảo lãnh quốc tịch Hong kong

3. Cách xin thị thực

Điền tờ khai theo mẫu của Lãnh Sự Quán Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 6 tháng Chứng minh nhân dân photo + 02 ảnh 4x6 (nền trắng hoặc xanh dương) Giấy xác nhận đặt phòng hoặc lịch trình chi tiết + giấy xác nhận đặt vé máy bay Giấy xác nhận công việc (hợp đồng lao động sao y + bảo hiểm y tế) hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng ít nhất US$1500 = 30 triệu VND Khi có giấy tờ đầy đủ bạn hãy mang tới văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa Hong Kong tại Đại Sứ Quán Hong Kong tại Việt Nam để nộp nếu ở Hà Nội, và Lãnh Sự Quán HongKong tại Tphcm. Hiện tại, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa HongKong tại địa chỉ sau: Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: 46 đường Hoàng Diệu. Điện thoại: 04 3845 3736. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM: 175 Hai Bà Trưng, Quận 1. Điện thoại: 08 3829 2463.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định xuất cảnh

Việc xuất cảnh của bạn sẽ tùy thuộc vào việc bạn đi sang Hong Kong du lịch hay là theo diện lao động hoặc là học tập. Nếu như bạn qua Hong Kong chỉ để du lịch thì bạn chỉ được phép nhập cảnh 1 lần và xuất cảnh 1 lần. Còn nếu bạn qua Hong Kong để làm việc và khi bạn muốn đi du lịch các nước khác. Hoặc là bay về Việt Nam thăm quê , thì trước lúc ở sân bay bạn cần phải khai báo vào tờ khai xuất cảnh là có quay lại Hong Kong. Và ghi rõ cụ thể thời gian dự định quay lại nhật vào đó. Lúc này hải quan sẽ không thu lại thẻ cư trú mà mỗi người khi sang Hong Kong định cư đều được cấp.

2. Quy định nhập cảnh

Giấy tờ cần có khi xuất nhập cảnh tại Hong Kong : Hộ chiếu. Giấy thông hành, giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh theo đúng quy định của pháp luật: thẻ thường trú, tạm trú, thị thực rời, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam cùng với quốc gia liên quan có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận cho phép công được sử dụng thẻ Căn cước thay cho việc dùng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau), … Trường hợp nếu trẻ em không có hộ chiếu riêng: họ tên, ngày tháng năm sinh, ảnh của trẻ sẽ được ghi và dán vào hộ chiếu của cha đẻ, mẹ đẻ, hoặc cha nuôi, mẹ nuôi, người giám hộ. Visa Hong Kong.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 08/07/2024