Mông Cổ
mask
Đã đi
Sắp đi
135 Gody-er đã đến

Mông Cổ

Mongolia, tên đầy đủ là Mông Cổ Quốc, hay theo tên chính trị chính thức là Nhà nước Mông Cổ , là một quốc gia nội lục có chủ quyền nằm tại nút giao giữa 3 khu vực Trung, Bắc và Đông của châu Á. Lãnh thổ Mông Cổ gần tương ứng với vùng Ngoại Mông trong lịch sử, và thuật ngữ này đôi khi vẫn được sử dụng để chỉ quốc gia hiện tại. Mông Cổ có đường biên giới với Trung Quốc về phía nam và với Liên bang Nga về phía bắc.

Mông Cổ là vùng đất thảo nguyên rộng lớn, bao la nằm tọa lạc ngay trung tâm sa mạc Gobi, giáp với rặng núi phía Tây bạt ngàn, trùng điệp. Đây là nơi bắt nguồn cuộc sống du mục của người dân đã từng trải qua trên 2.000 năm lịch sử. Du lịch Mông Cổ sẽ đem đến cho bạn vô vàn trải nghiệm lý thú như được hoà vào núi rừng bao la, thả hồn theo từng đàn chim tự do, hay là cưỡi trên lưng lạc đà để khám phá cuộc sống hoang dã của những người dân nơi đây. Chắc những điều tuyệt vời ấy sẽ làm cho du khách trở nên nao lòng và thích thú hơn khi nhắc về vùng đất thảo nguyên du mục Mông Cổ.

Giới thiệu về Mông Cổ

Mongolia, tên chính thức là Mông Cổ Quốc, hay theo tên pháp lý chính thống là Nhà nước Mông Cổ, là một quốc gia nội lục có lãnh thổ toạ lạc ở điểm giao cắt của 3 vùng Trung, Bắc và Đông của châu Á. Biên giới Mông Cổ gần tương đương với biên giới Ngoại Mông trong lịch sử, và từ Ngoại Mông đôi lúc cũng có thể dùng nhằm ám chỉ quốc gia hiện tại.  Mông Cổ có chung ranh giới với phía Bắc là Liên Bang Nga và với phía Nam là Trung Quốc. Chính vì thế mà nơi đây có vị trí địa lý khá phong phú và một bề dày lịch sử huy hoàng với nhân vật nổi tiếng trong sử sách Mông Cổ là Thành Cát Tư Hãn.

Lịch sử Mông Cổ

Thời kỳ sơ khai của Mông Cổ

Vùng đất Mông Cổ đã từng là địa điểm cư trú của khá nhiều tộc người từ thời kỳ cổ đại. Họ hầu hết là những người dân du mục và đã tạo nên các đế chế hùng mạnh. Năm 209 TCN, người Hung Nô đã hình thành một đế chế lớn mạnh dưới quyền cai trị của vua Mặc Đốn. Họ đã thành lập một lực lượng hùng mạnh đe dọa Trung Hoa suốt 3 thế kỷ sau đó. Triều Tần đã bắt đầu xây Vạn Lý Trường Thành nhằm ngăn cản các cuộc xâm lấn về phía Bắc của người Hung Nô. Sau khi bị người Trung Quốc đánh bại vào khoảng năm 428 - 431, một phần người Hung Nô đã di cư về phía Tây. Sau đấy, những tộc người tiếp theo đứng lên thay thế để thống trị Mông Cổ như người Rouran, người Đột Quyết, người Uyghur, người Khiết Đan và người Nữ Chân. Vào thế kỉ 10, Mông Cổ bị phân chia làm khá nhiều bộ tộc nhỏ, kết nối lỏng lẻo với nhau.

Thời kỳ đế chế Mông Cổ

Đế quốc Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn sáng lập năm 1206 sau khi chinh phục những bộ tộc Turk-Mông Cổ rồi từ đó mở rộng ra đại lục Á - Âu, bắt đầu với cuộc xâm chiếm Tây Hạ tại phía bắc Trung Quốc cùng đế quốc Hoa Thích Tử Mô và Ba Tư. Vào thời kỳ hoàng kim của nơi đây, con đường tơ lụa của đế quốc Mông Cổ đã tạo cơ hội thúc đẩy trao đổi văn hóa và thương mại với Đông phương và Tây phương trong suốt khoảng thời kỳ thế kỷ XIII - thế kỷ XIV. Trong thời gian trị vì, Thành Cát Tư Hãn đã có những cuộc xâm lược và viễn chinh vô cùng lớn mạnh mà nhiều sử sách lưu truyền lại vẫn còn lưu giữ những chiến tích này: xâm lược Trung Á, viễn chinh nơi trời Âu, đưa quân chiến đánh khu vực Trung Đông, đánh đổ nhà Tống để lành lập nên nhà Nguyên hùng mạnh ở Trung Hoa, đem quân sang xâm lược Đại Việt,...

Thời kỳ suy yếu và thu hẹp lãnh thổ của đế chế Mông Cổ

Sau khi bị người Hán tấn công, người Mông Cổ đã phải rút khỏi Trung Hoa và lui về nước mình, nhà Nguyên vẫn tồn tại ở phúc Bắc Trung Hoa mà những nhà sử học coi là nhà Bắc Nguyên. Sau khi lấy lại Bắc Kinh, nhà Minh phái đại quân xâm lược Mông Cổ năm 1380. Sau lần xâm chiếm này, ngôi vị hoàng đế Mông Cổ đã chuyển giao lại cho Yesüder, một hậu duệ thân cận của Arigh Bugha. Sau khi ông đã giúp đỡ Mông Cổ trải qua thời kỳ loạn lạc, ông nhường lại quyền lực cho hậu duệ của Hốt Tất Liệt. Trong khi các cuộc loạn chiến xảy ra tại Trung Quốc, người Mông Cổ về căn bản vẫn ở trong hệ thống cai trị của Nhà Minh.

Cho đến thế kỷ XVII, người Mông Cổ bị người Mãn Châu xâm lược nặng nề. Năm 1634, vị Khan Vĩ đại cuối của người Mông Cổ qua đời trên hành trình đến Tây Tạng. Con trai ông đã quy hàng trước người Mãn Châu rồi giao ấn vàng của Nhà Nguyên lại cho vua Mãn Thanh là Hoàng Thái Cực. Từ đấy, Hoàng Thái Cực sáng lập triều đại Nhà Thanh với danh nghĩa là triều đại nối tiếp Nhà Nguyên. Năm 1636, Mông Cổ thành một bộ phận của đế chế Mãn Thanh. Năm 1911 nhà Mãn Thanh tan rã, Mông Cổ thành quốc tự trị lập giai đoạn 1911 – 1919.

Thời kỳ độc lập và sau độc lập

Ngày 11/07/1921, Liên Xô đã ủng hộ nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ ra đời theo chế độ Xã hội chủ nghĩa. Ngày này cũng được xem như ngày quốc khánh của Mông Cổ. Từ năm 1990, dưới tác động từ Liên Xô, Mông Cổ tiếp tục quá trình công nghiệp hoá, cải cách kinh tế, chính trị, chuyển đổi sang chế độ đa nguyên, đa đảng bao gồm 18 chính đảng, trong đó Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ là chính đảng mạnh nhất.

Vị trí địa lý và phạm vi lãnh thổ Mông Cổ

Vị trí địa lý

Mông Cổ là một nước nội lục địa thuộc vùng Trung Á và Đông Á, giáp ranh giữa Trung Quốc và Liên Bang Nga với diện tích lãnh thổ là 1.564.116 km2. Địa hình Mông Cổ phần lớn là đồng cỏ xen lẫn núi cao. Có hai dãy núi cao ở đây là là dãy Altay chạy dọc từ biên giới phía Tây Mông Cổ xuống miền Đông Nam rồi biến dần thành vùng cao nguyên tên là Gobi Altai. Dãy núi Altai có đỉnh núi Khuiten cao 4374m, đường ranh giới của Mông Cổ và Trung Quốc được chạy dài qua đỉnh núi này. Gần trung tâm của Mông Cổ là dãy Khangai cách thủ đô Ulaanbaatar hơn 400km về phía Tây. Mông cổ có độ cao trung bình ước tính tầm khoảng 1580m.

Cảnh quan gồm một trong những hồ nhân tạo nước lớn nhất châu Á (Hồ Khövsgöl), nhiều hồ núi, vũng bùn, đầm lầy, đồi cỏ, núi cao và sông băng vĩnh cửu,... Phía Bắc Mông Cổ và phía Tây Mông Cổ là nơi hoạt động núi lửa, với địa chấn liên tục, nhiều suối nước khoáng nóng và núi lửa đã ngừng hoạt động. Cực nam của Ấn Độ là sa mạc Gobi, một số nơi không có mưa trong suốt vài năm. Tên Gobi là một thuật ngữ Mông Cổ có nghĩa là sa mạc, vũng lầy muối, hoặc đồng cỏ, thảo nguyên; nó thường có thể mô tả là một dạng đất cằn cỗi với cây cối, sinh vật. Điều đặc biệt nhất của quốc gia này chính là không giáp biển. Cũng chính vì thế mà điểm sát nhất của Mông Cổ với bất cứ biển nào là cách khoảng 645km ở phía cực đông của Mông Cổ tiếp giáp với miền bắc Trung Quốc cho đến vùng Cẩm Châu thuộc tỉnh Liêu Ninh, dọc theo đường bờ biển của bãi biển Bột Hải.

Phạm vi lãnh thổ

Mông Cổ là một quốc gia nội lục, gồm phía Bắc giáp Nga và phía Nam giáp Trung quốc. Đất nước Mông Cổ được chia làm 21 aimag (tỉnh), còn mỗi tỉnh sẽ được chia ra làm 315 sum (quận/huyện). Thủ đô Ulan Bator được tổ chức hành chính riêng thành một khot (khu đô thị) với vị thế tỉnh. Một vài thành phố lớn ở Mông Cổ như: Ulaanbaatar, Bayankhongor, Erdenet, Darkhan, Choibalsan.

Thời tiết, khí hậu Mông Cổ

Khí hậu Mông Cổ có lẽ là vấn đề mà khá nhiều du khách quan tâm. Bao bọc bốn phía bằng những ngọn đồi cao Trung Á, Mông Cổ mang nặng sắc màu khí hậu hoang mạc lục địa do không tiếp nhận những nguồn khí độ ẩm ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Đặc trưng khí hậu nơi đây là các ngày nắng và vào mùa đông với lượng mưa ít, nhiệt độ trung bình ngày nhiều lúc biến động mạnh, có thể lên 10-15 độ. Phần lớn diện tích đất trên rất nóng vào mùa hè và cực kỳ lạnh giá về mùa đông, với nhiệt trung bình tháng 1 hạ thấp xuống khoảng -30 °C.

Lượng mưa trung bình mỗi năm khoảng 200 - 250 mm, 80 - 90% lượng mưa mỗi năm thay đổi theo năm tháng từ khoảng tháng 5 cho đến tháng 9. Lượng mưa cực đại (600mm) thường xuyên có tại Hentii Aimag, Altai và quanh hồ Huvsgul. Ở sa mạc Gobi lượng mưa thấp, dưới 100 mm mỗi năm. Độ ẩm trung bình từ khoảng 40% - 50%. Các trận gió mạnh thường xuyên đến vào khoảng mùa xuân. Tại sa mạc Gobi, gió lớn dẫn đến việc xuất hiện những trận bão cát với lực công phá rất mạnh 34 - 56 dặm trên giờ. Gió lớn sẽ kéo những chiếc lều Yurt đi xa đến nhiều km, rách toạc lều làm nhiều miếng.

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Mông Cổ

Theo kinh nghiệm du lịch Mông Cổ thì vào khoảng thời điểm giữa tháng 5 – tháng 10 là thời điểm phù hợp để bạn du lịch Mông Cổ. Lúc này khí hậu ấm, trời cao và xanh ngắt nên khá thuận tiện đối với bạn đi lại đường xa, hoạt động tham quan, vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên sự khác biệt về nhiệt độ của ngày – đêm là khá cao, vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị quần áo nhiều lớp để dễ khoác vào hoặc tháo bỏ dễ dàng tuỳ thuộc theo việc biến đổi thời tiết từng ngày. Và thời gian thích hợp nhất để bạn du lịch Mông Cổ là vào khoảng tầm giữa tháng 6 và tháng 8, trong đó hai tháng du lịch cao điểm nhất là tháng 7, 8 với chi phí dịch vụ tăng cao. Nếu bạn thích một chuyến du lịch yên tĩnh, khí hậu dễ chịu với mức chi phí thấp hơn thì tháng 5, tháng 9 và tháng 10 là các gợi ý hoàn hảo.

Thông tin cần biết về Mông Cổ

 • Diện tích: 1.564.116 km² (đứng hạng 18 thế giới);
 • Dân số: 3.429.592 (đứng hạng 136 trên thế giới);
 • Thủ đô: Ulaanbaatar;
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Mông Cổ Khalkha (90% dân số trong nước sử dụng);
 • Tộc người: người Khalkha, người Trung Quốc và người Nga, người Buryat, người Durbet Mông Cổ,...;
 • Tôn giáo: Phật giáo Mật tông, tín ngưỡng vô thần, Shamma giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo,...;
 • Múi giờ: UTC+7; mùa hè: UTC+8;
 • Đơn vị tiền tệ: Tögrög (MNT);
 • Tiên miền: MN; 
 • Mã quốc gia: 976+ 

Du lịch Mông Cổ có gì hay, có gì hấp dẫn?

Mông Cổ là một trong các địa điểm du lịch huyền bí hấp dẫn khách du lịch say mê tìm hiểu. Du lịch Mông Cổ đang được phát triển vì thế mà Mông Cổ vẫn lưu giữ được các nét văn hóa hoang sơ rất đáng quý. Không giống với bất kỳ ở đâu khác trên hành tinh, Mông Cổ sở hữu vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ, các nét di sản dân tộc còn tồn tại từ ngàn năm đến ngày nay vẫn rất đậm nét và đặc trưng là các hoạt động rất hấp dẫn dành cho bạn như: cưỡi ngựa để du ngoạn trên đồng cỏ mênh mông, cưỡi lạc đà xuyên sa mạc hay được tham dự những lễ hội của người dân Mông Cổ,... 

Con người và văn hóa Mông Cổ

Vốn là cuộc sống thảo nguyên du mục, ngày đây mai đó. Cuộc sống và văn hóa của người dân Mông Cổ có nét khá là khác biệt so với những quốc gia láng giềng ở Đông Bắc Á hay Đông Nam Á. Du lịch Mông Cổ, du khách sẽ được trải nghiệm được rõ nét nhất những vẻ đẹp của con người lẫn văn hóa nơi đây. Chắc hẳn đây sẽ là điều tuyệt vời nhất khi đặt chân đến đất nước thảo nguyên bạt ngàn.

Con người Mông Cổ mang đậm bản sắc du mục

Các tộc người tại Mông Cổ sống tập trung ở khu trung tâm và nhiều tộc người khác sống ven tại ngoại ô Mông Cổ và các khu tỉnh thành lân cận lân cận gồm: Thanh Hải, Liêu Ninh, Cát Lâm, Cam Túc,... Phần lớn cư dân ở Mông Cổ sinh sống theo kiểu du mục, tự cung tự cấp. Gia súc chủ yếu của người Mông Cổ là bò, ngựa, lạc đà,... Trong đó, chăn nuôi ngựa là chiếm đa số. Ngựa là phương tiện đi lại được dùng rộng rãi trên những cao nguyên vì sự tiện lợi của chúng, ngựa cũng là nơi cung ứng thức ăn vào mùa hè và mùa đông cho người dân nơi đây.

Người Mông Cổ vô cùng hiếu khách. Lều di động, hay còn gọi là ger, luôn mở cửa để du khách ghé tới nghỉ chân và dùng bữa. Thường thì khách hàng sẽ uống trà sữa ấm với một chút muối.

Văn hóa bản địa Mông Cổ

Văn hóa Mông Cổ có nhiều nét đặc trưng đi kèm với lối sống truyền thống. Từ thuở xưa, người Mông Cổ đã sống trên vùng đất rộng ở Trung Á nhằm chăn nuôi gia súc. Lối sống du mục đã được thể hiện qua tư tưởng và văn hoá mỗi người dân. Một trong những nét đặc sắc của văn hoá du mục Mông Cổ là người dân sống hoà nhập tuyệt đối với mẹ thiên nhiên. Nhiều tín ngưỡng, tập tục và tôn giáo liên quan đến vấn đề bảo tồn và phát triển động vật.

Người Mông Cổ có lịch sử khá lâu đời về chăn nuôi cũng như là chăm lo cho gia súc của họ. Trong khi dê, cừu, ngựa, lạc đà và gia súc  được coi là năm bảo vật thì riêng ngựa lại được xem như là "ngọc lục bảo" tại Mông Cổ  vì được đánh giá cao nhiều mặt. Hàng ngàn triết lý, châm ngôn, ca dao, khúc hát và điệu múa đã được sáng tạo ra nhằm mô tả năm kho báu này.

Người Mông Cổ đa phần có những nét văn hoá đặc thù của vùng đất cao nguyên như du canh du cư, chăn nuôi gia súc rất phát triển mạnh và lớn tại nơi đây. Tuy nhiên, sự công nghiệp hoá xảy ra nhanh tại khu vực Mông Cổ đã khiến những người Mông Cổ ở ngày càng đánh mất các tập tục cổ xưa.

Lễ hội ở Mông Cổ

Lễ hội là tấm gương phản chiếu cuộc sống tình thần, cảm xúc của toàn bộ một tập thể, cộng đồng dân tộc. Qua mỗi lễ hội của một dân tộc ở Mông Cổ, du khách sẽ nhìn lại được nét văn hoá cổ truyền độc đáo và lịch sử của dân tộc nơi đó. Du lịch Mông Cổ vào mùa lễ hội, bạn sẽ có cơ hội khám phá và hiểu rõ thêm được đất nước của đồng cỏ mênh mông.

Lễ hội Naadam

 • Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 11/7 đến ngày 13/7;
 • Địa điểm tổ chức: được tổ chức ở hầu như khắp thảo nguyên nhưng phổ biến nhất vẫn là ở thủ đô Ulaanbaatar;

Lễ hội Naadam được tổ thường xuyên mỗi năm, là lễ hội truyền thống và văn hóa trên toàn quốc với sự tham gia của hàng triệu người Mông Cổ và cũng là địa điểm hấp dẫn khách du lịch quốc tế. Lễ hội này còn được gọi với tên khác là "Ba trò chơi cho nam giới". Lễ hội này chủ yếu được tổ chức vào dịp hè với những buổi trình diễn ca múa nhạc sôi động cùng những trò chơi chứng tỏ sức khoẻ cùng vẻ mạnh mẽ của cánh mày râu trong các bộ tộc Mông Cổ xưa bao gồm kéo co, bắn nỏ cùng đua ngựa. Naadam được tổ chức thường niên dưới triều đại Thành Cát Tư Hãn, xuất phát từ các cuộc tuần hành cùng trò chơi săn bắn của những quân lính. 

Lễ hội băng Khuvsgul

 • Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 02/03 đến ngày 04/03;
 • Địa điểm tổ chức: lễ hội được tổ chức ở hồ Khuvsgul;

Lễ hội Băng được coi là một trong các lễ hội quan trọng trong nền văn hoá cổ xưa của người Mông Cổ. Lễ hội thể hiện lòng kính trọng với đất trời, thiên nhiên, là một cơ hội để mọi người chúc tụng nhau đã lần lượt trải qua được những ngày đông giá rét để cùng chào đón những ngày xuân ấm áp. Các gia đình sẽ đều có đồ ăn thức uống đem theo, chủ yếu là trà, sữa tươi, bánh rán,... và cùng ăn ở trên một mặt băng hồ nước lớn. Sau buổi tối ngon miệng với bánh mì và sữa, nhiều người sẽ tụ họp bên ngọn lửa để nguyện cầu về năm mới thêm bình an, hạnh phúc.

Lễ hội lạc đà Bactrian

 • Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 06/03 đến ngày 07/03;
 • Địa điểm tổ chức: lễ hội được tổ chức tại thành phố thảo nguyên Dalanzadgad;

Lễ hội lạc đà Bactrian là một lễ hội truyền thống lâu đời của người dân Mông Cổ với mục đích khẳng định vai trò to lớn của loài lạc đà hai bướu Bactrian (đang có khả năng tuyệt chủng). Đây là hoạt động truyền thống với mục đích đề cao vai trò to lớn của loài lạc đà hai bướu Bactrian cũng như mối gắn kết khăng khít của loài với đời sống du mục tại Mông Cổ trên sa mạc Gobi đầy khắc nghiệt và gian nan. Đặc biệt lễ hội sẽ có các cuộc diễu hành biểu diễn vũ điệu cũng những động tác uyển chuyển truyền thống và đậm đà bản sắc Mông Cổ của người dân ở sa mạc Gobi. Lễ hội cũng dịp giúp người Mông Cổ giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch đến với quốc tế.

Lễ hội Đại bàng vàng Sagsai

 • Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày 18/09 đến 20/09;
 • Địa điểm tổ chức: làng Sagsai, tỉnh Bayan-Ulgii, miền Tây Mông Cổ 

Không chỉ được xem là ngày lễ hội lớn nhất của năm, lễ hội Đại bàng vàng Sagai cũng là nơi chiến đấu ác liệt của các chú đại bàng tinh anh đồng thời là dịp chủ của đại bàng trổ tài huấn luyện. Hoang dại và dũng mãnh là những hình ảnh hiện rõ ngay trước mắt mỗi lần nhắc về vùng thảo nguyên Mông Cổ bao la, rộng lớn. Và từ đâu đó qua hình tượng đại bàng tung bay trên trời, người ta cũng nhận ra những đường nét đặc sắc ấy. Vì thế nên lễ hội Đại bàng Vàng - ngày hội ngộ của các bậc thầy đào tạo đại bàng đã ra đời. Lễ hội gồm sinh hoạt văn hoá Kazakhs, những cuộc thi tuyển thợ săn đại bàng, gặp mặt các thợ săn đại bàng huyền thoại, và chụp hình kỷ niệm bên ngọn núi Altai kỳ vĩ vào khoảng thời gian mát mẻ nhất năm.

Ẩm thực Mông Cổ

Mông Cổ là đất nước là có nền ẩm thực cổ truyền khá là lâu đời, cùng với đó là các món ngon theo kiểu Mông Cổ hay những vùng khác. Khí hậu theo dạng lục địa khắc nghiệt tại Mông Cổ đã tác động đến thói quen ẩm thực của người dân. Vì vậy, nền ẩm thực Mông Cổ có nhiều món ăn làm từ loại thịt bò và mỡ động vật. Việc sử dụng các món rau, quả và gia vị cũng hạn chế. Ngoài ra, với vị trí địa lý gần Trung Quốc, Nga nên ẩm thực Mông Cổ cũng chịu tác động từ hai nền ẩm thực lớn này.

Thức ăn của người Mông Cổ

Phô mai Byaslag: Byaslag là một dạng phô mai mềm mịn, thường được làm từ loại sữa bò Yak. Người thợ sử dụng men Kefir để chế tạo, tách sữa và làm tan những khối phomai bị vón cục. Sau khi phần vón cục được tách hoàn toàn từ sữa, phô mai sẽ được giữ lại trong một tấm lưới giúp tách sữa. Thành phẩm cuối là một miếng phô mai mềm mịn, thường là phô mai loại phô mai tươi, sẽ được sắt và dùng ngay như một món thức ăn vặt. Tảng phomai tươi đông lạnh cũng sẽ được hong cho đủ khô ráo nhờ gió mà kết tinh rồi biến thành những tảng phomai rắn chắc, sau đó sẽ được dùng kèm lúc thưởng trà hoặc để làm những món súp.

Guriltai Shul – Mì Mông Cổ: Guriltai Shul là một món ngon sẽ nạp đủ dinh dưỡng cho một ngày bận rộn với chuyến du lịch vô cùng lý thú ở Mông Cổ của du khách. Món ăn có nhiều mùi vị từ loại thịt đến rau xanh, hầu hết là từ loại thịt cừu. Thịt sẽ được sắt lát nhỏ rồi xào trộn đều với hành và cà rốt cho mềm, nêm nếm hương vị với tiêu và muối ăn. Sau đó đổ nước lọc và ninh với bếp khoảng 5 đến 10 phút. Trước lúc ăn, người đầu bếp sẽ rải trên Guriltai Shul một lớp Tasalsan Guril giòn tan vàng ruộm vô cùng bắt mắt. 

Mutton Kebab – Thịt cừu xiên Mông Cổ: Mutton Kebab là món ăn mà thành phần chính là thịt cừu được xiên và nướng rất ngon miệng và đẹp mắt. Được biết, thịt cừu chính là niềm kiêu hãnh của ẩm thực Mông Cổ nên người ở đây dùng chúng để chế làm khá nhiều món. Món ngon này chỉ cần xắt miếng thịt và nêm chút gia vị, thêm rau thơm, nấm. Thịt sẽ được thui trên lửa than lớn, thịt lúc chín ngả qua vàng nâu sẽ có vỏ ngoài bóng loáng, trông vô cùng bắt mắt. Cắn một lát bạn sẽ cảm thấy có hương vị ngon ngọt mềm mại tan ra trên lưỡi.

Boortsog – Bánh chiên Mông Cổ: Món ăn này thường chế biến bởi bột mì, bột men nở, muối, đường, bơ, trứng, sữa cùng các gia vị khác và nặn thành hình rồi mang rán giòn tan. Boortsog cũng có thể ăn cùng với đường, bơ thực vật hay là mật ong. Người Mông Cổ cũng xem Boortsog như một món bánh khai vị để nhúng với trà rồi ăn kèm. Tuỳ theo cách nướng bánh cùng tỉ lệ của những thành phần nguyên vật liệu mà bánh Boortsog thành phẩm sẽ mềm, khá béo hoặc có thể là giòn tan. Đây có thể coi là một trong các món ăn không thể nào bỏ qua lúc du ngoạn đến Mông Cổ.

Buuz – Bánh bao Mông Cổ: Món Buuz cũng có thể gọi là bánh bao thịt kiểu Mông Cổ. Nguyên liệu của món ăn này là làm thịt cừu, trộn với hành, tỏi và một vài hạt tiêu. Người Mông Cổ hay nấu món bánh Buuz với số lượng cực nhiều đặc biệt vào ngày mùa đông. Họ sẽ đưa các phần bánh này phơi dưới mưa tuyết lạnh giá để đông khô và tích trữ lại ăn dần. Trong bữa cơm ngày Tết Nguyên Đán của người Mông Cổ, bánh Buuz cũng có mặt rất nhiều vào khẩu phần ăn. Điều gây thêm sự độc đáo cho món bánh bao chính là những vị thảo dược nơi đây. Nó đem đến hương thơm dịu nhàng, vị ngọt ngào cho từng chiếc bánh xinh xinh.

Boodog – Thịt dê Mông Cổ nướng: Ẩm thực Mông Cổ nổi bật với cách dùng đá làm nóng trong nấu nướng. Boodog là món thịt được làm theo phương pháp truyền thống này. Tuy nhiên chúng không được thái theo những lát thịt mà lại để nguyên con. Những viên đá nóng chảy được đặt vào bên trong con dê và thịt sẽ chín từ trong ra ngoài. Boodog là món ăn nổi tiếng của người Mông Cổ, chủ yếu được ăn vào mùa đông. Món ăn khá nhiều đạm và chất béo nên giữ vai trò thiết yếu trong bữa cơm của người Mông Cổ, giúp họ đối phó với thời tiết đông khắc nghiệt. Nếu có dịp, nên ít nhất một lần thưởng thức món ăn truyền thống của họ.

Thức uống của người Mông Cổ

Suutei Tsai – Trà sữa Mông Cổ: Một loại trà sữa từ người Mông Cổ khác nổi tiếng không kém cạnh gì khi người Đài Loan tự hào  thưởng thức món trà sữa truyền thống của mình. Sữa từ những con vật như bò Yak, cừu, ngựa hay lạc đà sẽ được nấu sôi, thêm chút đường rồi sau cùng là hoà tan với nước cốt trà. Món Suutei Tsai chính là loại thức uống khởi đầu cho mọi cuộc trò chuyện của người Mông Cổ. Hơn hẳn một loại thức uống thông thường, Suutei Tsai chính là bằng chứng về sự mến khách nồng hậu của những người dân chất phác trên thảo nguyên. Ngồi trong Ger rồi thưởng thức một ly Suutei nóng tuyệt ngon chắc hẳn sẽ là một kỷ niệm có một không hai đối với hành trình khám phá Mông Cổ của du khách.

 Airag – Rượu sữa ngựa: Airag là rượu sữa ngựa vô cùng nổi tiếng và đặc biệt được người nơi đây ưa chuộng trên miền đồng cỏ mênh mông. Tại Mông Cổ, vụ thu hoạch sữa ngựa được diễn ra vào khoảng giữa tháng 6 – đầu tháng 10. Khi có đủ nguyên liệu chính, sữa sẽ đổ đầy một túi lớn rồi treo trên cao. Rượu sữa ngựa vừa có độ sánh thơm, vừa có vị chua và phải béo ngậy. Hằng ngày, người nấu cần lắc đều cho làm sao mà sữa không bị loãng cũng không quá đặc. Để có những ly Airag thơm ngon chuẩn vị thì cần phải cầu kỳ, tỉ mỉ. Món ăn có hương vị thơm của men sữa, có vị béo và hơi chua của sữa.

Các điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn ở Mông Cổ

Những đồng cỏ rộng chạy dọc theo sa mạc Gobi lên dãy núi tuyết Bayan-Olgii, đem đến cho các du khách ưa thích đời sống hoang dã các chuyến thám hiểm thú vị. Câu cá, khám phá, phiêu lưu với xe đạp địa hình, đua ngựa và lạc đà, đua xe địa hình và những cuộc khám phá mang đến các trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Đối với các du khách có niềm tin yêu nhiều về tôn giáo, lịch sử thì những khu đền đài và di tích của tôn giáo cũng chính là những nơi đáng thăm và để khám phá khi du lịch Mông Cổ.

Thủ đô Ulaanbaatar (Ulan Bator)

 • Địa chỉ: Ulaanbaatar, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 24/07;

Trong danh sách các điểm du lịch tại Mông Cổ, bạn nhất thiết phải ghé Ulaanbaatar - thủ đô của Mông Cổ. Nằm trên dòng sông Tuul, với nhiều dãy núi trùng điệp vây quanh. Sự pha trộn của các rừng cây che phủ đỉnh núi, quảng trường công cộng rộng lớn, những ngôi chùa cổ kính cùng các phiên chợ nhộn nhịp đã làm nên ở Ulaanbaatar một nét đẹp riêng biệt. Đây là các địa điểm nổi bật hấp dẫn thu hút du khách đến cùng với Ulaanbaatar.

Dãy núi Altai - Vườn quốc gia Altai Tavan Bogd

 • Địa chỉ: Bayan-Ölgii, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 24/07;

Altai là một trong ba ngọn núi nổi tiếng và là thắng cảnh ngoạn mục nhất Mông Cổ. Dãy núi Altai chạy dọc 900 km, qua miền Bắc xuống miền Nam đất nước, vượt qua địa phận của tỉnh Bayan-Ulgii đến Hovd với nhiều ngọn núi cao trên 4000 mét so với mặt nước biển. Ngoài ra, có khoảng 20 ngọn núi có băng tuyết trắng phủ làm cảnh sắc ở Mông Cổ càng trở nên kỳ thú. Công viên Quốc gia Altai Tavan Bogd là một trong các điểm tham quan Mông Cổ rất hấp dẫn, thu hút đông đảo lữ khách nhất là các người đam mê săn ảnh. Bởi nét đẹp tự nhiên ở Mông Cổ toát lên tựa tranh vẽ, có gì đấy nguyên sơ, mộc mạc và khá mông lung trong chính cảnh sắc này.

Thảo nguyên Kharkhorin

 • Địa chỉ: Kharkhorin, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 24/07;

Thảo nguyên Kharkhorin bình yên, tĩnh lặng chính là kinh đô xưa cũ, chứa đựng lịch sử oai hùng, bi tráng đầy vẻ vang của Mông Cổ một thời. Ngày nay, Kharkhorin đã được UNESCO vinh danh, công nhận là di sản thế giới và là một trong 4 địa điểm du lịch hàng đầu phải ghé nếu đi Mông Cổ giá rẻ, tự túc. Nếu bạn thích tận hưởng cuộc sống an yên giữa mênh mông núi rừng, thích cưỡi ngựa trên thảo nguyên và tham gia huấn luyện đại bàng,... Chắc chắn thảo nguyên Kharkhorin là một ý tưởng hoàn hảo. Đặc biệt, nhớ đến bảo tàng Kharkhorin nhằm khám phá và tìm hiểu các dấu tích lịch sử của Đế chế Mông Cổ - Thành Cát Tư Hãn vĩ đại một thời.

Khan Khentii 

 • Địa chỉ: Khan Khentii, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 24/07;

Thành Cát Tư Hãn đóng một vai trò vô cùng to lớn đối với lịch sử của Mông Cổ, ông là vị khai sáng của đế quốc Mông Cổ còn Khan Khentii cũng chính là quê hương của ông. Tại đây bạn sẽ có thể tham quan nhiều di tích lịch sử cổ có nguồn gốc từ thế kỉ XIII và thoải mái trải nghiệm đời sống du mục trên đồng cỏ xanh thẳm. Khan Khentii cũng có rừng Taiga với thảm thực vật vô cùng đa dạng và phong phú, đến đây bạn được tham gia nhiều hoạt động thú vị như tham gia tiệc nướng, cưỡi lạc đà, đua xe đạp địa hình,... rất hấp dẫn.

Cung điện mùa đông Bogd Khaan

 • Địa chỉ: Bogd Khaanii Ordon, Ulaanbaatar, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 9h đến 19h

Đây là cung điện duy nhất qua bao biến cố của thời gian mà vẫn xót dấu tích lại tận ngày nay. Đến tham quan bạn không những có dịp ngắm kiến trúc còn biết được nhiều những điều quý giá của lịch sử Mông Cổ. Với có vẻ đẹp cổ kính, cung điện luôn còn nguyên vẻ uy nghi dù cho qua thời gian và lịch sử phá huỷ. Bên trong cung điện có đủ các vật dụng, quần áo cùng binh khí thời kỳ vàng son của Đế chế Mông Cổ xưa.

Hồ Huvsgul

 • Địa chỉ: Hatgal, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 24/07;

Đến với điểm du lịch Mông Cổ lừng danh Hồ Huvsgul, du khách sẽ được chiêm ngưỡng viên ngọc xanh của Mông Cổ, với một mặt hồ tĩnh lặng, nước hồ màu xanh ngọc lục trong vắt xanh thấy được đáy. Huvsgul là hồ nước sâu và rộng lớn nhất tại đại phần Thành Cát Tư Hãn. Điểm đặc biệt hơn hết, nếu bạn đến đây vào khoảng thời gian mùa đông tháng 1 đến tháng 4, tháng 5 thì khi này hồ sẽ đóng băng, biến thành một cảnh thiên nhiên cực kỳ thú vị mà các bạn đam mê du lịch cũng nên trải nghiệm một lần trong cuộc đời.

Sa mạc Gobi

 • Địa chỉ: Gobi, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: 24/07;

Đến với Mông Cổ mà lại không khám phá Sa mạc Gobi quả là một thiếu sót rất to lớn, nơi đây chính là "trái tim của Mông Cổ". Có thể gọi sa mạc Gobi là điểm đến lý tưởng cho các du khách thật sự mong muốn tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời tại Mông Cổ. Đây là nơi sinh sống của các loài động thực vật quý hiếm nhất thế giới và có vô số khung cảnh tự nhiên tuyệt vời. Chắc chắn du khách sẽ có một kì nghỉ dưỡng không thể nào quên nếu ghé thăm những điểm nổi tiếng này của Mông Cổ.

Tu viện Gandan Khiid 

 • Địa chỉ: Ulaanbaatar, Mongolia;
 • Thời gian mở cửa: 9h đến 17h;

Tu viện Gandan Khiid là điểm tham quan tôn giáo lớn nhất Mông Cổ. Là một trong những tu viện nổi tiếng tại Mông Cổ và cũng là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều nhất khách đến khi du lịch nơi đây. Điểm độc đáo và hấp dẫn khách nhất tu viện này có lẽ là pho tượng mạ vàng Majid Janraisig (Phật Quan Thế Âm) cao 26m, trọng lượng 20 tấn, biểu trưng của việc phục hưng tôn giáo tại Mông Cổ. Ngoài ra, nếu đến nơi đây bạn sẽ có thể thư giãn với các buổi tụng kinh chú của những thầy trụ trì tại tu viện, tìm hiểu giáo lý thâm diệu và đời sống của những nhà sư Mông Cổ. Nhất là chiêm ngưỡng khung cảnh những bầy chim bay lượn trên bầu trời với nhau tại khuôn viên tu viện.

Khu tưởng niệm Zaisan

 • Địa chỉ: Ulaanbaatar, Mongolia;
 • Thời gian hoạt động: cả ngày;

Toạ lạc ở thủ đô Ulan Bator, khu tưởng niệm Zaisan là di tích lịch sử, khu tưởng niệm lớn nhất Mông Cổ để dành tặng những chiến sĩ hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Khu tưởng niệm này có kiến trúc theo kết cấu tròn khép kín, vì vậy khi xem các bức tranh vẽ được treo trên tường của khu tưởng niệm, du khách sẽ có cảm nhận như thể đang xem một bộ phim tài liệu nhỏ ca ngợi tình cảm anh em Mông Cổ – Liên Xô. Còn khi đi nửa vòng bạn sẽ thấy ngay tượng chiến sĩ cực lớn phía sau bức tường.

1. Tổng Quan

1. Múi giờ

UTC+7; mùa hè: UTC+8

2. Văn hóa

Lễ hội chính là Naadam, đã từng được tổ chức từ nhiều thế kỷ, gồm ba môn thể thao truyền thống của Mông Cổ, bắn cung, đua ngựa (qua những khoảng cách điền dã dài, chứ không phải đua những quãng ngắn quanh một sân vận động như kiểu phương Tây), và vật. Hiện tại nó được tổ chức ngày 11 tháng 1 đến ngày 13 tháng 7 để kỷ niệm ngày Cách mạng Dân chủ Quốc gia và thành lập Nhà nước Đại Mông Cổ. Một hoạt động rất phổ biến khác được gọi là "búng" một đốt xương chân cừu vào một bia xa nhiều bộ, sử dụng một chuyển động búng của ngón tay để bắn đốt xương nhỏ vào các mục tiêu và bắn những viên xương mục tiêu bay đi. Cuộc đấu này tại Naadam rất phổ thông và có một lượng khán giả là những người lớn tuổi rất trung thành. Tại Mông Cổ, khoomei (hay hát cổ họng), kiểu âm nhạc phổ thông, đặc biệt tại các khu vực phía tây Mông Cổ. Biểu tượng trang trí ở góc phía trái của lá quốc kỳ là một hình tượng Phật giáo được gọi là Soyombo. Nó thể hiện mặt trời, mặt trăng, các vì sao, và các thiên đường theo biểu tượng thiên văn tiêu chuẩn đã được trừu tượng hoá từ những biểu tượng được thấy trong những bức tranh thangka truyền thống.

3. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức Tiếng Mông Cổ

4. Địa lý

Với diện tích 1.564.116 km2[39] (603,909 mi²), Mông Cổ là nước rộng thứ 19 trên thế giới, sau Iran. Nước này lớn hơn rất nhiều so với nước đứng kế tiếp là Peru. Địa lý Mông Cổ đa dạng với Sa mạc Gobi ở phía nam và các vùng núi lạnh ở phía bắc và phía tây. Đa phần lãnh thổ Mông Cổ gồm các thảo nguyên. Đỉnh cao nhất tại Mông Cổ là Đỉnh Khüiten thuộc khối núi Tavan bogd ở cực tây với độ cao 4,374 m (14,350 ft). Châu thổ hồ Uvs Nuur, chung với nước Cộng hoà Tuva tại Nga, là một Địa điểm di sản tự nhiên thế giới.

5. Thời tiết

Hầu hết nước này đều nóng vào mùa hè và rất lạnh về mùa đông, với nhiệt độ trung bình tháng 1 hạ xuống chỉ còn -30 °C (-22 °F).

2. Phương tiện

1. Nội địa

Hàng không nội địa Đường sắt nội địa Taxi Bus

2. Cac phương tiện khác

Không

3. Quốc tế

Đường hàng không

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

1 Tugrik Mông Cổ (MNT) = 8.69 VNĐ

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Nếu bạn đi du lịch theo nhóm, ngân sách hàng ngày là khoảng 100 đô la. Du lịch một mình, ngân sách cho một chỗ ở cỡ trung bình có thể giảm xuống còn $ 80 một ngày. Đi du lịch với những người khác trong một xe riêng và cắm trại trên lều của riêng bạn, ngân sách cho một ngày có thể giảm xuống còn 25-40 đô la một ngày. Bằng cách đi xe hoặc đi phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể tiết kiệm ngân sách của mình từ $ 10-15 mỗi ngày. Ở Ulaanbaatar, chỗ ở trung bình cộng với chế độ ăn một ngày có thể được kiểm soát ở mức 10-20 đô la. Ngay cả khi bạn đi ăn đồ ăn nhanh kiểu phương Tây hoặc thỉnh thoảng đi xem kịch, biểu diễn, phim ảnh, ngân sách 20 đô la một ngày là hợp lý.

3. Đổi tiền

Bạn có thể đổi tiền tại các điểm đổi tiền được cấp phép hoặc các ngân hàng tại Việt Nam.

4. Hoàn thuế

Không

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Các dịch vụ liên lạc không dây của Mông Cổ bao gồm GSM và CDMA, những phương thức mạng di động khác cũng có thể được dùng Mông Cổ.

2. Internet

Các quán cà phê Internet là tương đối ít. Nếu bạn ở Mông Cổ trong một thời gian dài, phí hàng tháng cho mạng khoảng 20.000-66.000 (tốc độ mạng 400kb-1G).

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội Naadam Lễ hội băng Khuvsgul Lễ hội lạc đà Bactrian Lễ hội Trăng trắng Tsagaan Sar

6. Lời Khuyên

1. Các ứng dụng hữu ích

không

2. Y tế

Mông Cổ có khí hậu cao nguyên, với mùa đông lạnh, chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời lớn, và cảm lạnh dễ dàng. Ngoài ra, Mông Cổ có tỷ lệ viêm gan cao, và các bệnh truyền nhiễm như bệnh dịch hạch ở các vùng của Mông Cổ đã bị cô lập. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm hàng năm ở Ulaanbaatar là khá nghiêm trọng, và nó đã khiến các nhà lãnh đạo của Mông Cổ rất coi trọng và mối quan tâm đặc biệt của người nước ngoài.

3. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ: Địa chỉ: Peace Avenue - 47/Enkhtaivny Urgun Chuluu - 47, Ulaanbaatar, Mongolia Điện thoại: +976-11-458917 Fax: +976-11-458923 Email: ulanbator@mofa.gov.vn/dsq.ulanbator@gmail.com

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Món nướng “rùng rợn” – Boodog. ... Buuz – mó n bánh cổ truyền đầy hương vị ... Khorkhog – thịt nướng hun khói độc đáo (Barbecue) ... Tsuivan - Mì hầm Mông Cổ ... Guriltal Shul – Soup mì Mông Cổ ... Budaatai Khuurga – Cơm chiên thập cẩm. ... Airag – Đồ uống dân tộc.

8. Thị thực

1. Thị Thực

Để xin được thị thực đến Mông Cổ bạn phải xin visa tại lãnh sự quán Mông Cổ tại Việt Nam

2. Loại thị thực

Thị thực du lịch Thị thực công tác

3. Cách xin thị thực

Để xin được visa Mông Cổ bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy tờ cá nhân Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng 2 ảnh 3,5 × 4,5 cm nền trắng Photo công chứng sổ hộ khẩu Photo công chứng CMND Photo công chứng giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn). Bản in vé máy bay Booking khách sạn Giấy tờ chứng minh công việc Với nhân viên công ty: Photo công chứng hợp đồng lao động Giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất Đơn xin nghỉ phép với lý do du lịch Với chủ doanh nghiệp: Photo công chứng đăng ký kinh doanh Bảng kê nộp thuế 3 tháng gần nhất, công chứng Sao kê giao dịch tài khoản gần nhất.

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Ngoài các trường hợp đặc biệt,khi đến Mông Cổ bạn phải hoàn thành chứng nhận y tế về sức khỏe để nhập cảnh. Và đặc biệt không đem các vật cấm vào cảng hàng không của Mông Cổ.

2. Quy định xuất cảnh

Mang đủ giấy tờ cần thiết để xuất cảnh về Việt Nam. Chú ý: Không mang hàng cấm.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 10/08/2023