Đã đi
Sắp đi
7,395 Gody-er đã đến

China (Trung Quốc)

Trung Quốc, tên chính thức là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, còn gọi là Trung Quốc đại lục, là một quốc gia có chủ quyền nằm tại Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới, với số dân trên 1,405 tỷ người.

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực phì nhiêu của sông Hoàng Hà tại bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, văn minh Trung Hoa đã phát triển trở thành một trong số nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời cổ đại và trung cổ, đặc trưng bởi hệ thống triết học rất thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành), các thành tựu khoa học kỹ thuật nổi bật (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, địa chấn kế, kỹ thuật in ấn...), hoạt động giao thương xuyên châu Á với nhiều quốc gia (Con đường tơ lụa) và những đô thị có quy mô dân số và trình độ kiến trúc hàng đầu thế giới vào thời trung cổ. Trung Quốc là 1 trong 4 nền văn minh cổ đại lớn nhất của Phương Đông (cùng với Ai Cập cổ đại, văn minh Lưỡng Hà và văn minh Ấn Độ), và là nền văn minh duy nhất trong số đó còn tồn tại cho đến ngày nay, được xác minh bằng sự thống nhất giữa các di tích khảo cổ và ghi chép lịch sử liên tục.

1. Tổng Quan

1. Ngôn ngữ

Tiếng Trung Quốc phổ thông

2. Địa lý

Trung Quốc là quốc gia lớn thứ nhì trên thế giới xét theo diện tích đất[95] sau Nga, và là quốc gia lớn thứ ba hoặc bốn về tổng diện tích, sau Nga, Canada, và có thể là Hoa Kỳ.Tổng diện tích của Trung Quốc thường được tuyên bố là khoảng 9.600.000 km2 (3.700.000 sq mi).Số liệu diện tích cụ thể dao động từ 9.572.900 km2 (3.696.100 sq mi) theo Encyclopædia Britannica,9.596.961 km2 (3.705.407 sq mi) theo Niên giám Nhân khẩu Liên Hiệp Quốc, đến 9.596.960 km2 (3.705.410 sq mi) theo CIA World Factbook.

Trung Quốc có tổng chiều dài đường biên giới trên bộ lớn nhất thế giới, với 22.117 km (13.743 mi) từ cửa sông Áp Lục đến vịnh Bắc Bộ. Trung Quốc có biên giới với 14 quốc gia khác, giữ vị trí số một thế giới cùng với Nga.[99] Trung Quốc bao gồm phần lớn khu vực Đông Á, giáp với Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan[k], Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Mông Cổ, và Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines cũng lân cận với Trung Quốc qua biển.

3. Thời tiết

Mùa khô và gió mùa ẩm chi phối phần lớn khí hậu Trung Quốc, dẫn đến khác biệt nhiệt độ rõ rệt giữa mùa đông và mùa hạ.

 • Tháng 3 - tháng 5: Khoảng thời gian này, thời tiết khá ấm áp. Lúc này đang diễn ra những lễ hội ở khắp nơi. Bên cạnh đó là những loài hoa thi nhau đua nở. Hầu hết các thành phố đều ngập tràn trong sắc hoa rực rỡ.
 • Tháng 6 - tháng 8: Bắt đầu mùa hè, thời tiết lúc này khá nóng nực. Tuy vậy đây lại chính là mùa cao điểm của du lịch Trung Quốc. Các nhà nghỉ khách sạn đều nhanh hết chỗ. Do đó, bạn nên đặt trước phòng cho mình. Ngoài ra, bạn cũng cần có biện pháp bảo vệ da dưới cái nắng gắt gao.
 • Tháng 9 - tháng 11: Thời tiết của mùa thu có thể nói là đẹp nhất trong năm. Tiết trời man mát, hơi se lạnh. Không khí dễ chịu trải khắp các nẻo đường. Sắc đỏ, sắc vàng của lá cây tạo nên không gian lãng mạn, thơ mộng.
 • Tháng 12 - tháng 2: Mùa đông rất khắc nghiệt. Cái rét ngọt kéo theo từng đợt tuyết rơi. Tuy nhiên, đi du lịch ở Trung Quốc mùa đông có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Giá dịch vụ vào mùa đông khá thấp. Các nhà nghỉ, khách sạn có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi.

4. Múi giờ

UTC +8

5. Văn hóa

Từ thời cổ đại, văn hóa Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng mạnh từ Nho giáo và các triết lý cổ điển. Trong hầu hết các triều đại, có thể đạt được cơ hội thăng tiến xã hội thông qua việc giành thành tích cao trong các kỳ khoa cử vốn bắt đầu từ thời Hán.[360] Chú trọng văn chương trong các kỳ khoa cử tác động đến nhận thức chung về tinh thế văn hóa tại Trung Quốc, như niềm tin rằng thư pháp, thi họa là các loại hình nghệ thuật đứng trên nhạc kịch. Văn hóa Trung Quốc từ lâu đã tập trung vào ý thức lịch sử sâu sắc và phần lớn là hướng nội. Khảo thí và nhân tài vẫn được đánh giá rất cao tại Trung Quốc hiện nay.

2. Phương tiện

1. Nội địa

Bus

Hầu như tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc đều có sự xuất hiện của xe bus. Các chuyến xe khởi hàng thường xuyên và mua vé rất dễ dàng. Nếu đi quãng đường dài thì cũng có xe bus giường nằm dành cho khách du lịch.

Tàu lửa là một trong các phương tiện giao thông công cộng ở Trung Quốc có giá rẻ nhất để du khách đến các nơi có khoảng cách khá xa. Ngay cả Tây Tạng – là khu vực rất khó tiếp cận trên thế giới – cũng có thể đến thông qua tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng. Khách du lịch cũng đi đến Moscow (Nga), Ulan Bator (Mông Cổ), Hà Nội (Việt Nam) và Bình Nhưỡng (Triều Tiên) bằng các tuyến xe lửa quốc tế xuất phát từ Trung Quốc.

Tuy nhiên có một điều du khách cần lưu ý nếu muốn di chuyển bằng xe lửa khi đi du lịch Trung Quốc. Đó là nhân viên trên tàu và sân ga ở Trung Quốc thường không biết nói tiếng Anh. Các bảng chỉ dẫn cũng không được viết bằng tiếng Anh. Nên cần phải cẩn thận để tránh trường hợp mua nhầm vé hay lên không đúng chuyến tàu cần đi.

Thuyền, phà

Trung Quốc hiện có hơn 140.000 km đường thuỷ nội địa. Thuyền,phà… được chạy ở các khúc sông như: Hắc Long Giang, sông Dương Tử, sông Hoàng Phố, sông Ngọc và kênh đào Bắc Kinh-Hàng Châu. Có rất nhiều người đi bằng đường thuỷ rất thú vị. Du khách sẽ thưởng thức được cảnh đẹp sông nước và không khí mát mẻ.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm chỉ được tìm thấy ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Nam Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến và Hồng Kông. Mặc dù các tuyến tàu điện ngầm vẫn chưa phát triển rộng rãi nhưng đây cũng là một phương tiện giao thông công cộng ở Trung Quốc giúp khách du lịch đến các trung tâm thương mại dễ dàng hơn. Vì gần các khu trung tâm ở một số thành phố lớn thường có ga tàu điện ngầm.

Xe đạp

Xe đạp là một phương tiện giao thông tuyệt vời để đi dạo xung quanh thành phố trong chuyến du lịch Trung Quốc. Đất nước này còn được gọi là “vương quốc xe đạp”. Vào năm 1987, Trung Quốc đã có hơn 500 triệu chiếc xe đạp. Đối với người dân địa phương, xe đạp không chỉ dùng để đi dạo khắp nơi mà đó còn là cách tập luyện thể dục và nâng cao sức khoẻ.

Taxi

Có lẽ đối với khách du lịch thì Taxi vẫn là phương tiện giao thông công cộng ở Trung Quốc thoải mái và thuận tiện nhất. Chỉ cần gọi một chiếc taxi trên đường là du khách sẽ tới được sân bay, khách sạn, điểm tham quan hay nhà ga xe lửa một cách nhanh chóng. Giá tiền sẽ khác nhau tuỳ từng thành phố nhưng nhìn chung thì cũng không mắc lắm.

2. Cac phương tiện khác

Không

3. Quốc tế

Hàng không quốc tế

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Đơn bị tiền tệ: Nhân dân tệ (CNY)

1 tệ = 3500VND (10/2019)

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Không có

3. Đổi tiền

Đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam

 • Địa chỉ đổi tiền Trung Quốc ở Hà Nội: Bạn có thể tới các tiệm vàng ở phố Hà Trung hoặc phố Lương Ngọc Quyến để thực hiện giao dịch đổi tiền.
 • Địa chỉ đổi tiền Trung Quốc ở Tp.HCM: Nơi đổi tiền Việt sang tiền Trung Quốc thuận lợi, nhanh chóng nhất là ở các tiệm vàng. Vì thế, nếu bạn ở Tp.HCM thì có thể tới một số tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn hay đường Lê Văn Sỹ bạn nhé.

Đổi tiền tại Trung Quốc

 • Ở Trung Quốc không cho thanh toán tiền Việt, nên trước khi sang đây bạn cần phải chuẩn bị tiền Đô la (USD) thì mới đổi được tiền Nhân dân tệ. Bạn có thể tới các sân bay ở Trung Quốc sẽ dễ dàng thấy được các quầy đổi tiền Nhân dân tệ Trung Quốc phục vụ khách du lịch.
 • Hoặc bạn cũng có thể tới các ngân hàng ở Trung Quốc để đổi tiền đều được. Thời gian làm việc ở ngân hàng Trung Quốc bắt đầu từ 8h30 sáng và kết thúc vào 17h30 chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 bạn nhé.

4. Hoàn thuế

Giá trị tối thiểu của hóa đơn mua sắm được hoàn thuế là 500 ​nhân dân tệ (khoảng 82 USD) tại một cửa hàng trong một ngày. Khoản hoàn thuế sẽ được trả bằng tiền mặt nhân dân tệ, hoặc chuyển khoản.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

 • Có 3 nhà mạng lớn nhất cung cấp sim cho cả công dân Trung Quốc và người nước ngoài là China Mobile, China Unicom, China Telecom. Cả ba nhà mạng này đều đang cạnh tranh rất quyết liệt để chiếm thị phần.
 • Mạng China Mobile là mạng lớn nhất và phủ sóng toàn Trung Quốc. Dù tại nông thôn hay thành thị thì bạn vẫn có sóng để sử dụng. Tuy nhiên sóng 3G nhà mạng này chỉ dùng cho điện thoại nội địa. Mạng 4G thì hơi đặc biệt là chỉ iphone 6s trở lên mới dùng được.
 • Và một điều quan trọng là sim bạn mua tại Trung Quốc sẽ không vào Facebook, Google được. Bởi sim tại đây tuân thủ theo quy định của chính phủ Trung Quốc. Chưa kể mua sim tại đây rất có thể bạn sẽ bị chính phủ theo dõi cuộc gọi, nghe lén…
 • Bạn đi du lịch nên hãy chọn loại sim trọn gói trả trước, không cần đăng ký hay nạp tiền vẫn sử dụng được. Tốt nhất là bạn chọn loại sim nào có thể lắp vào máy là dùng được luôn.

2. Internet

Truy cập Internet có sẵn trong các quán cà phê và quán cà phê Internet ở hầu hết các thành phố ở Trung Quốc. Truy cập Internet có dây và không dây cũng có sẵn cho khách và thư viện có thể truy cập internet miễn phí trong một thời gian giới hạn.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

 • Lễ hội mùa xuân (còn được gọi là Tết Nguyên Đán) là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc, tổ chức vào ngày 1 của tháng 1 Âm lịch hàng năm. .
 • Lễ hội đèn lồng.
 • Lễ hội trăng rằm.
 • Lễ hội thuyền rồng.
 • Tiết Thanh minh.
 • Lễ hội cháo cầu may ở Bắc Kinh.

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh Trung Quốc
Địa chỉ: Không 32 Guanghua Rd, Quận Triều Dương, Bắc Kinh, PC:100600
Tel: +86-10-65321155
Số fax: +86-10-65325720
E-mail: suquanbk@yahoo.com
Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc
Địa chỉ: Phòng 507, Hong Ta Mansion, Không 155, Beijing Road, Côn Minh, Trung Quốc.
Tel: 86-871-3522669; +868713515889
Số fax: 86-871-3516667
E-mail: tlsqcm@yahoo.com
Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc
Địa chỉ: 27Tầng Center Wealth Yahang, No55, Jinhu Road, Nam Ninh, Trung Quốc
Tel: +86-771-5510560
Số fax: +86-771-5534738
E-mail: tlsqvn. @ rediffmail.com; consul.namninh@mofa.gov.vn
Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc
Địa chỉ: 2F, Nhà B, Hotel Landmark Canton, Quảng trường Haizhu, Quảng Châu, 510115
Tel: 83305911, 83305910
Số fax: 83305915
E-mail: tlsq.quangchau@mofa.gov.vn
Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Trung Quốc
Địa chỉ: 3F, biệt thự tài chính Huachen. Không 900, Pudong Ave, Thượng Hải. Mã bưu điện: 200135
Tel: +86-21-68555871 / 68555872/13472652588
Số fax: +86-21-68555873
E-mail: tlsqvn.th@mofa.gov.vn

2. Các ứng dụng hữu ích

 • Google Map
 • Google Translate

 • TripAdvisor

 • Booking

 • Airbnb

 • Grab

 • Bangkok MRT

 • TranferWise

3. Y tế

Không có thông tin

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

 • Vịt quay Bắc Kinh. Nhắc đến thành phố Bắc Kinh nổi tiếng người ta sẽ nghĩ ngay tới món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng.
 • Sủi cảo. Không chỉ là một món bánh điểm tâm của Trung Quốc mà món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau.
 • Bánh tổ
 • Đậu sốt Tứ Xuyên.
 • Đậu phụ thối.
 • Thịt lợn chua ngọt.
 • Cơm chiên Dương Châu.
 • Màn thầu, bánh bao.

8. Thị thực

1. Cách xin thị thực

Hồ sơ xin visa bao gồm

 • Hộ chiếu
 • Phần hình ảnh
 • Tờ khai visa Trung Quốc
 • Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp
 • Giấy tờ chứng minh công việc
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn
 • Lịch trình du lịch Trung Quốc

2. Thị Thực

3. Loại thị thực

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Tuy nhiên loại visa này hiện tại có đến 4 loại, tương ứng với các mức phí khác nhau.

 • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này.
 • Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
 • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$.
 • Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ
 • Lưu ý khi viết tờ khai nhập cảnh
 • Thủ tục lấy hành lý tại các sân bay

2. Quy định xuất cảnh

 • Các giấy tờ liên quan
 • Vé máy bay
 • Không mang theo các chất cấm và vật cấm khi xuất cảnh

Xem Thêm Nội Dung