new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Thiên Tân
mask
Đã đi
Sắp đi
13 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Thiên Tân

Thiên Tân (Tianjin) là thành phố ven biển thuộc Trung Quốc, hấp dẫn du lịch với sự pha trộn của kiến trúc phương Tây và Trung Hoa cổ đại. Thành phố này cách thủ đô Bắc Kinh chỉ 125 km về phía bắc. Du khách có thể dễ dàng di chuyển đến Thiên Tân bằng tàu cao tốc nếu khởi hành từ Bắc Kinh. Thiên Tân là một thành phố văn hóa với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, được vinh danh với giá trị du lịch tiềm năng.

Giới thiệu về Thiên Tân

Vị trí địa lý

Thiên Tân là một thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc, nằm ở bờ biển phía bắc của đất nước. Thành phố này nằm ở phía đông của tỉnh Hà Bắc, giáp với tỉnh Liêu Ninh ở phía bắc và phía đông. Thiên Tân là một trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa và giáo dục quan trọng của Trung Quốc. Vị trí nằm ở cửa ngõ phía bắc Trung Quốc giúp Thiên Tân trở thành một trung tâm giao thương quan trọng. 

Thiên Tân là một trung tâm xuất khẩu và nhập khẩu lớn, là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia. Thiên Tân là một trung tâm giao thông vận tải quan trọng, nằm ở giao điểm của các tuyến đường sắt, đường bộ và đường biển. Nơi này cũng là một trung tâm xuất khẩu quan trọng, xuất khẩu hàng hóa sang nhiều quốc gia trên thế giới. Về du lịch, vị trí nằm ở bờ biển giúp Thiên Tân trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng với nhiều bãi biển xinh đẹp.

Khí hậu

Thiên Tân có khí hậu ôn đới gió mùa, với bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu là những mùa dễ chịu nhất, nhiệt độ trung bình khoảng 15 - 25 độ C. Mùa hè nóng ẩm nhiệt độ trung bình khoảng 25 - 35 độ C. Mùa đông lạnh khô nhiệt độ trung bình khoảng 0 - 10 độ C. Mùa xuân ở Thiên Tân bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Mùa hè ở Thiên Tân bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 8. Nhiệt độ trong mùa hè có thể lên đến 35 độ C, kèm với độ ẩm cao có thể khiến thời tiết nóng bức hơn. Mùa thu ở Thiên Tân bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 11. Tổng lượng mưa ở Thiên Tân trung bình khoảng 600 mm mỗi năm. Mùa mưa ở Thiên Tân là từ tháng 6 đến tháng 8.

Dân cư dân số

Thiên Tân có diện tích khoảng 11,900 km² và dân số khoảng 15 triệu người. Thành phố này có lịch sử lâu đời, được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Thiên Tân là một trong những thành phố mở cửa sớm nhất của Trung Quốc và đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa của đất nước này. 

Thiên Tân là một thành phố đa dạng về văn hóa và dân tộc. Nơi đây có hơn 50 dân tộc thiểu số sinh sống, bao gồm người Hán, người Mãn, người Triều Tiên, người Hồi, người Mông Cổ, v.v. Người Hán chiếm đa số dân cư Thiên Tân với khoảng 95%. Người Hán ở Thiên Tân có văn hóa và phong tục tập quán tương tự như người Hán ở các vùng khác của Trung Quốc. Người dân thiểu số ở Thiên Tân có văn hóa và phong tục tập quán riêng, mang đậm bản sắc dân tộc. 

Kinh tế 

Thiên Tân có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Thành phố này là một trung tâm sản xuất và chế biến quan trọng và cũng là một trung tâm thương mại, tài chính lớn. Thiên Tân là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia, bao gồm Coca-Cola, Toyota, và IBM. Ngành công nghiệp là nền tảng của nền kinh tế Thiên Tân. 

Khu vực này là một trung tâm sản xuất ô tô, thép, hóa chất và điện tử. Thiên Tân cũng là một trung tâm sản xuất hàng tiêu dùng, như quần áo, giày dép và đồ điện tử gia dụng. Tài chính là một ngành kinh tế đang phát triển của Thiên Tân. Thiên Tân là một trung tâm tài chính quan trọng của miền bắc Trung Quốc và là nơi tọa lạc của nhiều ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty đầu tư. 

Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng khác của Thiên Tân. Thành phố này có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, bao gồm Tháp Thiên Tân, Công viên Thiên Tân và Vịnh Thiên Tân. Thiên Tân cũng là một điểm đến du lịch mua sắm nổi tiếng với nhiều trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ. Nền kinh tế Thiên Tân đang phát triển mạnh mẽ, có nhiều tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực như công nghệ cao, dịch vụ, và du lịch.

Nguồn gốc tên gọi Thiên Tân

Tên gọi Thiên Tân có nguồn gốc từ thời nhà Minh. Năm Vĩnh Lạc thứ hai (1404), Minh Thành Tổ Chu Lệ đã ban tên gọi "Thiên Tân" cho thành phố này. Theo truyền thuyết, vào năm 1402, Yên vương Chu Lệ tranh đoạt ngôi vị với người cháu là Minh Huệ Đế, đã vượt sông tại khu vực Thiên Tân để tiến về phía nam. Sau khi lên ngôi, Minh Thành Tổ đã cho xây thành ở khu vực này và đặt tên là Thiên Tân.

Tên gọi Thiên Tân cũng có thể được giải thích theo nghĩa khác. "Thiên" có nghĩa là "thiên nhiên" hay "mệnh trời". "Tân" có thể hiểu là "mới" hoặc "tươi mới". Do đó, tên gọi Thiên Tân có thể được hiểu là "mệnh trời mới" hoặc "mới mẻ như trời". Bất kể ý nghĩa nào, tên gọi Thiên Tân đều thể hiện tầm quan trọng của thành phố này trong lịch sử Trung Quốc.

Thông tin cần biết về Thiên Tân

  • Tên gọi: Thiên Tân 
  • Diện tích: Khoảng 11.900 km²
  • Dân số: Khoảng 15 triệu người 
  • Ngôn ngữ: Tiếng Trung Quốc (Mandarin)
  • Tiền tệ: Nhân dân tệ (CNY)
  • Múi giờ: GMT+8 
  • Mã điện thoại: +86 (Trung Quốc) + 22 (mã vùng Thiên Tân)
  • Nguồn điện: 220V/50Hz
  • Ổ cắm điện: Loại A, C, và I

Du lịch Thiên Tân có gì hay, có gì đẹp?

Con người

Dân cư Thiên Tân là một cộng đồng đa dạng, bao gồm người Hán, người thiểu số và người nước ngoài. Con người Thiên Tân là những người thân thiện, hiếu khách và hòa đồng. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ người lạ và chào đón du khách đến thăm thành phố của họ. Sự thân thiện và hiếu khách của người dân Thiên Tân là một trong những yếu tố thu hút du khách đến thăm thành phố này.

Lịch sử 

Thiên Tân là một thành phố lịch sử lâu đời, có niên đại từ thế kỷ 7 trước Công nguyên. Thành phố này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, trong đó có thời kỳ Trung Quốc mở cửa cho thế giới phương Tây. Chính vì vậy kiến trúc Thiên Tân có sự pha trộn của kiến trúc phương Tây và Trung Hoa trong thành phố. 

Năm 1404, Minh Thành Tổ Chu Lệ đã cho xây dựng một thành phố mới ở khu vực này và đặt tên là Thiên Tân. Thành phố này được xây dựng để bảo vệ biên giới phía bắc của Trung Quốc. Dưới thời nhà Thanh, Thiên Tân trở thành một cảng thương mại quan trọng. Thành phố này đã thu hút nhiều thương nhân và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. 

Năm 1842, Trung Quốc ký kết Hiệp ước Nam Kinh với Anh, mở cửa Thiên Tân cho thương mại quốc tế. Điều này đã dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của thành phố. Ngày nay, Thiên Tân là một thành phố hiện đại, là một trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục quan trọng của Trung Quốc.

Ẩm thực 

Ẩm thực Thiên Tân là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Nền ẩm thực này được hình thành bởi sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm văn hóa Trung Hoa, văn hóa phương Tây và văn hóa của các dân tộc thiểu số sinh sống ở Thiên Tân. Ẩm thực Thiên Tân được chế biến rất tinh tế, chú trọng đến hương vị và cách trình bày. Các đầu bếp Thiên Tân luôn sáng tạo ra những món ăn mới lạ, hấp dẫn du khách.

Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn

Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn là một món ăn vặt nổi tiếng của Thiên Tân, Trung Quốc. Món ăn này có lịch sử hơn 100 năm vào thời vua Quang Tự triều Thanh. Người tạo ra loại bánh này chính là Lưu Vạn Xuân, một người dân sống ở ngõ Nhĩ Đóa Nhãn, một con ngõ nhỏ hẹp ở Thiên Tân. Ông đã nghĩ ra cách làm bánh chiên từ bột gạo nếp, nhân đậu đỏ và đường. Món bánh này có lớp vỏ giòn, nhân đậu đỏ bùi ngọt, thơm ngon. Ngày nay, bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn vẫn là một món ăn vặt phổ biến ở Thiên Tân. Món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trong thành phố, từ các cửa hàng ăn vặt nhỏ đến các nhà hàng lớn. 

Bánh khô Chi Lan Trai

Bánh khô Chi Lan Trai là một loại bánh kẹo truyền thống của Thiên Tân, Trung Quốc. Bánh được làm từ bột mì, đường, trứng gà và các loại hạt khô như hạt dẻ, hạt óc chó, hạt điều. Bánh có hình dạng như một chiếc bánh mì nhỏ, được phủ một lớp đường hoặc bột đường. 

Bánh quai chèo Quế Phát Tường

Bánh quai chèo Quế Phát Tường có lịch sử hơn 100 năm. Món bánh này được sáng tạo ra bởi một người dân sống ở ngõ Thập Bát Nhai, Thiên Tân. Bánh quai chèo Quế Phát Tường được làm theo quy trình thủ công truyền thống. Bột mì được nhào kỹ, sau đó được cán mỏng thành từng lớp. Nhân thập cẩm được làm từ đậu xanh, đường, hoa quế, gừng ngọt, hạch đào, đậu phộng, vừng, sợi thanh hồng và đường phèn. 

Kẹo mạch nha

Kẹo mạch nha là một món ăn vặt nổi tiếng của Thiên Tân, Trung Quốc. Món ăn này được làm từ mạch nha, đường và các loại hạt. Kẹo có màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, ăn rất ngon. Kẹo mạch nha có lịch sử lâu đời ở Thiên Tân. Món ăn này được sáng tạo ra bởi các thương nhân người Trung Quốc từ rất lâu trước đây. Kẹo mạch nha thường được dùng trong các dịp lễ tết, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán. 

Bánh tai (Erduoyan Zhagao)

Bánh tai, hay còn được gọi là Erduoyan Zhagao, là một món bánh truyền thống thơm ngon của thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Chiếc bánh nhỏ giòn xốp này có hình dáng giống như tai người, với lớp vỏ vàng ruộm bên ngoài và phần nhân ngọt ngào bên trong. Bánh tai thường được dùng như một món ăn vặt, hoặc làm quà biếu, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán.

Bánh bao “Cẩu Bất Lý”

Bánh bao “Cẩu Bất Lý” là một món ăn truyền thống nổi tiếng của thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Bánh được làm từ bột mì, nhân thịt lợn và nước sốt đặc biệt được hầm từ xương sườn trong nhiều giờ liền. Bánh có hình dạng như một chiếc bánh bao thông thường, nhưng có một điểm đặc biệt là có 18 nếp gấp. 

Bánh bao “Cẩu Bất Lý” có nguồn gốc từ một tiệm bánh nhỏ ở Thiên Tân vào thế kỷ 19. Người sáng lập tiệm bánh là một người đàn ông tên là Cẩu Tử. Cẩu Tử là một người làm bánh tài ba, nhưng ông lại rất cẩu thả trong việc phục vụ khách hàng. Ông thường phớt lờ khách hàng và chỉ chăm chăm vào việc làm bánh. Một hôm, có một vị quan chức cao cấp đến tiệm bánh của Cẩu Tử. Vị quan này rất thích món bánh bao của Cẩu Tử, nhưng ông lại không hài lòng với thái độ phục vụ của Cẩu Tử. Sau đó, vị quan này đã mắng Cẩu Tử và nói rằng: “Chó cũng không thèm ăn bánh bao của ngươi!”. Từ đó, món bánh bao này được đặt tên là “Bánh bao Cẩu Bất Lý”.

Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm

Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm là một món ăn truyền thống của Thiên Tân, Trung Quốc. Bánh được làm từ bột mì, nhân chay cùng nước sốt đặc biệt được hầm từ nấm hương và các loại rau củ. Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm có thể được làm với nhiều loại nhân chay khác nhau, như nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân nấm hương, nhân khoai môn, nhân sầu riêng, v.v.

Chatang

Chatang, còn được gọi là miến trà, là một món ăn nhẹ truyền thống của Thiên Tân, Trung Quốc. Món ăn này được làm từ bột mì, nước và trà, sau đó được hấp chín. Chatang có hương vị thơm ngon, thanh mát, thường được ăn kèm với các loại nhân như đậu phộng, vừng, đường phèn,...

Chè bột mì Thượng Cang Tử

Chè bột mì Thượng Cang Tử là một món ăn vặt truyền thống của Thiên Tân, Trung Quốc. Món ăn này được làm từ bột mì, đường, nước và các loại gia vị khác. Chè bột mì Thượng Cang Tử có vị ngọt thanh, thơm ngon, rất hấp dẫn. Món ăn này thường được dùng làm món điểm tâm cho bữa sáng hoặc ăn vặt.

Lễ hội sự kiện 

Thiên Tân là một thành phố cảng sầm uất ở miền Bắc Trung Quốc, có lịch sử lâu đời và văn hóa phong phú. Thiên Tân cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng, với nhiều lễ hội và sự kiện thú vị diễn ra quanh năm.

Lễ hội rượu vang Quốc tế Thiên Tân

Lễ hội rượu vang Quốc tế Thiên Tân là một sự kiện thường niên được tổ chức tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005 và đã trở thành một trong những sự kiện rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Lễ hội rượu vang Quốc tế Thiên Tân được tổ chức trong vòng 3 ngày, từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 7 hàng năm. Lễ hội thu hút hàng trăm nhà sản xuất rượu vang từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Argentina, Úc, v.v. Lễ hội rượu vang Quốc tế Thiên Tân là một sự kiện tuyệt vời cho những người yêu thích rượu vang và ẩm thực. Lễ hội này là cơ hội để du khách khám phá các loại rượu vang mới, thưởng thức các món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa Trung Quốc.

Lễ hội ánh sáng Thiên Tân

Lễ hội ánh sáng Thiên Tân là một sự kiện thường niên được tổ chức tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và đã trở thành một trong những lễ hội ánh sáng lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Lễ hội được tổ chức trong vòng 10 ngày, từ ngày 20 đến ngày 29 tháng 12 hàng năm. Lễ hội ánh sáng Thiên Tân là một sự kiện tuyệt vời cho những người yêu thích ánh sáng và nghệ thuật. Lễ hội là cơ hội để du khách chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật ánh sáng tuyệt đẹp, thưởng thức các màn trình diễn rực rỡ và trải nghiệm văn hóa Thiên Tân. 

Lễ hội thuyền rồng Thiên Tân

Lễ hội thuyền rồng Thiên Tân là một lễ hội truyền thống của Trung Quốc, kỷ niệm chiến thắng của Hán Vũ Đế trước quân xâm lược Ngũ Hồ. Lễ hội này được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 5 âm lịch. Lễ hội thuyền rồng Thiên Tân có một lịch sử lâu đời. 

Theo truyền thuyết, vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, nhà thơ Khuất Nguyên của nước Sở đã gieo mình xuống sông để tự tử. Để tưởng nhớ ông, người dân Trung Quốc đã tổ chức lễ hội thuyền rồng, trong đó có các hoạt động đua thuyền rồng, hát múa và ăn uống. Hoạt động chính của lễ hội là cuộc thi đua thuyền rồng. Các đội đua thuyền sẽ tranh tài để giành chiến thắng. Thuyền rồng của mỗi đội thường được trang trí rất đẹp mắt. Ngoài đua thuyền rồng, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa khác như hát múa, biểu diễn nghệ thuật dân gian và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Lễ hội văn hóa Yangliuqing

Lễ hội văn hóa Yangliuqing là một sự kiện thường niên được tổ chức tại làng Yangliuqing, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1984 và đã trở thành một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Thiên Tân. Lễ hội văn hóa Yangliuqing được tổ chức trong vòng 3 ngày, từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 8 hàng năm. Một trong những hoạt động nổi bật nhất của lễ hội này là triển lãm tranh dân gian. Đây là cơ hội để du khách chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh dân gian tuyệt đẹp của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Các tác phẩm tranh dân gian được trưng bày tại nhiều địa điểm khác nhau trong làng Yangliuqing, bao gồm các phòng trưng bày, nhà thờ và các con đường chính của làng.

Lễ hội hoa hồng Thiên Tân

Lễ hội hoa hồng Thiên Tân là một lễ hội hoa hồng lớn nhất ở Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức hàng năm vào tháng 5 tại công viên hoa hồng Thiên Tân. Tại lễ hội, du khách có thể chiêm ngưỡng những vườn hoa hồng rực rỡ sắc màu. Các giống hoa hồng được trưng bày tại lễ hội rất đa dạng, bao gồm các giống hoa hồng truyền thống của Trung Quốc và các giống hoa hồng mới được nhập khẩu từ châu Âu và châu Mỹ.

Điểm tham quan du lịch hấp dẫn 

Thiên Tân là một trong những thành phố lớn nhất ở Trung Quốc và là một trung tâm thương mại, tài chính và văn hóa quan trọng. Thiên Tân cũng là một điểm đến du lịch phổ biến với nhiều điểm tham quan hấp dẫn.

Mắt Thiên Tân (Tianjin Eye)

Mắt Thiên Tân (Tianjin Eye), còn được gọi là Vòng quay Thiên Tân, là một điểm tham quan nổi tiếng ở Thiên Tân, Trung Quốc. Vòng quay này cao 120m và có đường kính 110m, nằm trên cầu Vĩnh Lạc bắc qua sông Hải Hà. Mắt Thiên Tân là vòng đu quay lớn nhất châu Á và là một trong những vòng đu quay lớn nhất thế giới. 

Vòng quay này có 48 khoang hành khách, mỗi khoang có thể chứa tám người. Mỗi vòng quay kéo dài 30 phút, trong thời gian đó, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Thiên Tân và sông Hải Hà. Vào ban đêm, Mắt Thiên Tân được thắp sáng lộng lẫy, tạo nên một khung cảnh vô cùng lung linh và huyền ảo. Mắt Thiên Tân là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và là một biểu tượng của thành phố Thiên Tân.

Cảng Thiên Tân

Cảng Thiên Tân là cảng biển lớn nhất ở miền bắc Trung Quốc, đóng vai trò là cửa ngõ hàng hải chính của thủ đô Bắc Kinh. Cảng này nằm ở cửa sông Hải Hà, trên bờ Tây của vịnh Bột Hải. Cảng Thiên Tân có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thời nhà Đường (618 - 907). Cảng này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, trở thành một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Cảng Thiên Tân có diện tích 31,9 km² và có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 100.000 tấn. Cảng có 12 bến tàu, trong đó có 8 bến tàu container. Cảng Thiên Tân là một trung tâm vận chuyển hàng hóa quan trọng, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc. 

Tháp Truyền hình Thiên Tân

Tháp Truyền hình Thiên Tân là một tòa tháp truyền hình cao 415,2 m nằm ở Thiên Tân, Trung Quốc. Nó là tháp truyền hình cao thứ tư trên thế giới và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố. Tháp được xây dựng vào năm 1991 và được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Kisho Kurokawa, với hình dạng là một con rồng đang bay, tượng trưng cho văn hóa và lịch sử của Trung Quốc.

Tháp có ba tầng quan sát: tầng 33, tầng 68 và tầng 92. Tầng 33 có tầm nhìn toàn cảnh thành phố, tầng 68 có tầm nhìn ra biển và tầng 92 có tầm nhìn ra toàn bộ khu vực xung quanh. 

Tháp Trống Thiên Tân

Tháp Trống Thiên Tân là một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng ở Thiên Tân, Trung Quốc. Tháp này nằm ở trung tâm thành phố, trên đường Cổ Lầu, quận Nam Khai. Tháp Trống được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Minh (1368-1644). Trên đỉnh tháp có một chiếc trống lớn, được sử dụng để báo giờ trong quá khứ. Tháp Trống đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai, nhưng đã được phục dựng lại vào năm 2001. 

Khu phố cổ Thiên Tân

Khu phố cổ Thiên Tân, còn được gọi là Phố văn hóa cổ Thiên Tân, là một khu phố đi bộ nằm bên bờ sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Khu phố này có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thời nhà Minh (1368 - 1644). Khu phố cổ Thiên Tân có nhiều ngôi nhà cổ, đền chùa và các cửa hàng truyền thống.

Ngũ Đại Lộ

Ngũ Đại Lộ là một khu vực lịch sử và văn hóa ở Thiên Tân, Trung Quốc. Khu vực này được xây dựng vào những năm 1920 và 1930 bởi các nhà xây dựng người nước ngoài, chủ yếu là người Anh. Ngũ Đại Lộ có diện tích khoảng 1,5 km² và bao gồm năm con đường: đường Thành Đô, đường Trùng Khánh, đường Thường Đức, đường Đại Lý, đường Mục Nam và đường Mã Trường. Các con đường này được lát đá xanh và có nhiều tòa nhà theo phong cách kiến trúc châu Âu. 

Thị trấn Dương Liễu Thanh

Thị trấn Dương Liễu Thanh là một thị trấn lịch sử nằm ở quận Tây Thanh, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Thị trấn này nổi tiếng với nghệ thuật tranh cắt giấy, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Thị trấn Dương Liễu Thanh có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thời nhà Tống (960 - 1279). Thị trấn này đã phát triển thành một trung tâm sản xuất tranh cắt giấy vào thế kỷ 17. Ngày nay, Thị trấn Dương Liễu Thanh là một điểm du lịch nổi tiếng ở Thiên Tân. 

Đền Nho giáo Thiên Tân

Đền Nho giáo Thiên Tân là một ngôi đền thờ Khổng Tử, nhà triết gia nổi tiếng của Trung Quốc. Ngôi đền này nằm ở quận Nam Khai, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Đền Nho giáo Thiên Tân được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1343, dưới thời nhà Nguyên. Ngôi đền này đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai, nhưng đã được phục dựng lại vào năm 1954.

Đền Nho giáo Thiên Tân có kiến trúc cổ kính, mang đậm phong cách Trung Hoa. Ngôi đền này có tổng diện tích khoảng 1.000 m², bao gồm một cổng chính, một sân trong và một gian thờ chính. Gian thờ chính của đền là nơi thờ Khổng Tử. Trong gian thờ có một bức tượng Khổng Tử bằng gỗ, được đặt trên một bệ cao. Ngoài ra, trong gian thờ còn có một số bức tranh và tượng trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Khổng Tử. Ngôi đền này là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Nho giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất ở Trung Quốc.

Nhà thờ Vọng Hải Lâu

Nhà thờ Vọng Hải Lâu, còn được gọi là Nhà thờ Thánh Tôma, là một nhà thờ Công giáo nằm ở Thiên Tân, Trung Quốc. Nhà thờ này được xây dựng vào năm 1930 và là một trong những nhà thờ lớn nhất ở Thiên Tân. Nhà thờ Vọng Hải Lâu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic. Nhà thờ có chiều dài 60 m, chiều rộng 30 m và chiều cao 50 m. Nhà thờ có ba tháp chuông, mỗi tháp cao 60 m. Du khách có thể tham quan nhà thờ, tham dự các buổi lễ tôn giáo và thưởng ngoạn khung cảnh thành phố từ tháp chuông.

Thiên Tân là một thành phố đa dạng và thú vị sở hữu nhiều điểm tham quan hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm bất ngờ với sự pha trộn của kiến trúc phương Tây và Trung Hoa cổ đại. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Trung Quốc, Thiên Tân là một điểm đến không thể bỏ qua.

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Trung tâm tài chính Thiên Tân và sông Hải Nhà thờ St Joseph (Nhà thờ Xikai) Trung tâm Thiên Tân Ga đường sắt Thiên Tân

2. VĂN HÓA

Người Thiên Tân nói tiếng địa phương Thiên Tân. Mặc dù gần với Bắc Kinh, phương ngữ Thiên Tân nghe khá khác với phương ngữ Bắc Kinh, nơi cung cấp nền tảng cho Putonghua hoặc tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn.

3. ĐỊA LÝ

Thiên Tân nằm dọc theo bờ biển phía tây của Vịnh Bohai, nhìn ra các tỉnh Sơn Đông và Liêu Ninh trên các vùng biển đó, giáp Bắc Kinh 120 km (75 dặm) về phía tây bắc, và được bao quanh bởi tất cả các phía bởi Hà Bắc, ngoại trừ biên giới phía đông của nó, giáp biển Bohai.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Thời gian tốt nhất để đi du lịch ở Thiên Tân là vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt là cuối tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến giữa tháng 10. Thiên Tân có khí hậu lục địa ôn đới ấm áp. ... Mùa hè ở Thiên Tân nóng và mưa; vào mùa đông thời tiết có thể khô và lạnh, không phải là mùa du lịch tốt nhất.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Tianjin Binhai International Airport

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Du khách có thể di chuyển từ thành phố Bắc Kinh đến các thành phố và các tỉnh lân cận bằng đường bộ như bus, xe khách, tàu điện, tàu hỏa... Hoặc xa hơn có thể dùng máy bay để di chuyển.

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Bus Taxi Tàu điện Tàu thủy

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Sim Việt Nam không dùng được tại Trung Quốc nếu không đăng ký chuyển vùng. Tuy nhiên dù cước chuyển vùng đã giảm nhiều nhưng vẫn rất đắt. Chỉ một tin nhắn là bạn mất tiền. Thường thì chẳng ai dùng chuyển vùng tại Trung Quốc cả.

2. INTERNET

Cả 3 nhà mạng là China Mobile, China Unicom, China Telecom đều được nhà nước sở hữu và kiểm soát. China Mobile là nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất. Tuy nhiên sim của nhà mạng này chỉ có tốc độ EDGE (tối đa 320 kb/giây). Bạn chỉ có thể dùng những nhu cầu cơ bản nhưng không gọi điện qua Internet được. Tốt nhất bạn nên dùng sim 3G/4G của China Unicom để đáp ứng được các nhu cầu vào mạng.

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

Bạn nên có kế hoạch chi tiêu khoảng ¥ 438 ($ 62) mỗi ngày cho kỳ nghỉ của bạn ở Thiên Tân, đây là mức giá trung bình hàng ngày dựa trên chi phí của những du khách khác. Trung bình, khách du lịch trước đây đã chi trung bình ¥ 118 ($ 17) cho các bữa ăn trong một ngày và ¥ 211 ($ 30) cho giao thông địa phương.

2. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam bằng cách đến các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Lê Thánh Tông,…

3. THẺ TÍN DỤNG

Tất cả các thẻ tính dụng thanh toán quốc tế đều được chấp nhận ở đây.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bánh rán Đậu chiên Beng Dou Zhang Bánh nhồi Goubuli

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Tết nguyên đán Tết nguyên tiêu Tết trung thu

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Tuần tra: 110 Giao thông: 122 Y tế: 120 Cứu hỏa: 119 999 cho bất kì 3 dịch vụ trên ở các thành phố lớn (vd: Bắc Kinh và Thượng Hải, với 120. 999 là sở hữu riêng và 120 là của nhà nước.).

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 10/02/2024