new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Tế Nam
mask
Đã đi
Sắp đi
847 Gody-er đã đến

Tế Nam

Tế Nam là thành phố cấp phó tỉnh và tỉnh lỵ của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Thành phố nằm về phía tây của Sơn Đông, giáp với Liêu Thành về phía tây nam, Đức Châu về phía tây bắc, Tân Châu về phía đông bắc, Truy Bác về phía đông, Lai Vu về phía đông nam và Thái An về phía nam. Tên gọi "Tể Nam" ý là phía nam sông Tể Thủy.

Tên hiện đại Tế Nam có nghĩa đen là "phía nam của Ji" và dùng để chỉ sông Ji cũ đã chảy về phía bắc của thành phố cho đến giữa thế kỷ 19. Sông Ji biến mất vào năm 1852  khi sông Hoàng Hà đổi hướng về phía bắc và chiếm lấy giường của nó. Cách phát âm hiện tại của nhân vật "Ji" với âm thứ ba ("j") được thành lập vào cuối những năm 1970. Trước đó, nó được phát âm với âm thứ tư ("jì"). Các văn bản cũ đánh vần tên là "Tsinan" (La Mã hóa Wade-Giles) hoặc "Chi-nan".

1. Tổng Quan

1. ĐỊA LÝ

Tế Nam nằm ở phía tây bắc của tỉnh Sơn Đông ở 36 ° 40 vĩ độ bắc và 116 ° 57 về phía đông của Greenwich, cách thủ đô quốc gia Bắc Kinh khoảng 400 km (250 dặm) về phía nam. Nó giáp Liaocheng ở phía tây nam, Dezhou ở phía tây bắc, Binzhou ở phía đông bắc, Zibo ở phía đông và Tai'an ở phía nam. Trong khu vực cứu trợ của khu vực, thành phố chiếm một khu vực chuyển tiếp giữa các chân đồi phía bắc của khối núi Taishan ở phía nam của thành phố và thung lũng sông Hoàng Hà ở phía bắc. Các tầng chứa nước đá vôi trong các thành tạo đá vôi dốc xuống từ phía nam đến phía bắc làm phát sinh nhiều suối nước ở trung tâm thành phố cũng như các khu vực xung quanh.

2. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Khí hậu Tế Nam lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè trong khi mùa xuân thời tiết thường trở nên khô hạn với một chút mưa. Vì vậy, nhiều người cho rằng mùa thu là mùa tốt nhất để ghé thăm. Tuy nhiên, mùa xuân thực sự là thời điểm ưa thích để ghé thăm mùa xuân Baotu và không cần phải nói rằng nếu bạn muốn ngắm cảnh tuyết tuyệt vời của hồ Daming thì bạn cần phải đi vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trong tháng 7 là khoảng 27,6C (81,7F) và nhiệt độ cao nhất có thể vượt quá 35C (95F). Một nửa lượng mưa hàng năm đến trong giai đoạn này, vì vậy hãy tránh đến đó vào mùa hè. Với sự xuất hiện của mùa thu, nhiệt độ giảm xuống mức dễ chịu. Từ tháng 8 đến tháng 10, nhiệt độ giảm ở mức 5C (41F) xuống 6C (42.8F) mỗi tháng. Thời tiết mùa đông của Tế Nam lạnh nhưng ít hơn so với các thành phố lân cận.

3. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Baotu Spring Park Daming Lake Park Thousand-Buddha Mountain (Qianfo Shan) Shandong Provincial Museum Black Tiger Spring

4. VĂN HÓA

Được biết đến với cái tên 'Thành phố Suối nước nóng', nó được nhiều du khách yêu thích vì có nhiều suối và Văn hóa Lu độc đáo. Thành phố này là quê hương của ẩm thực Sơn Đông, một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc. Các món quà lưu niệm độc đáo bao gồm Ejiao, gốm đen, thêu Lu và đồ gỗ-cá.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Du khách có thể di chuyển từ thành phố Bắc Kinh đến các thành phố và các tỉnh lân cận bằng đường bộ như bus, xe khách, tàu điện, tàu hỏa... Hoặc xa hơn có thể dùng máy bay để di chuyển.

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Bus Taxi MRT

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay quốc tế Diêu Tường Tế Nam

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Cả 3 nhà mạng là China Mobile, China Unicom, China Telecom đều được nhà nước sở hữu và kiểm soát. China Mobile là nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất. Tuy nhiên sim của nhà mạng này chỉ có tốc độ EDGE (tối đa 320 kb/giây). Bạn chỉ có thể dùng những nhu cầu cơ bản nhưng không gọi điện qua Internet được. Tốt nhất bạn nên dùng sim 3G/4G của China Unicom để đáp ứng được các nhu cầu vào mạng.

2. MẠNG

Sim Việt Nam không dùng được tại Trung Quốc nếu không đăng ký chuyển vùng. Tuy nhiên dù cước chuyển vùng đã giảm nhiều nhưng vẫn rất đắt. Chỉ một tin nhắn là bạn mất tiền. Thường thì chẳng ai dùng chuyển vùng tại Trung Quốc cả. Để tiện lợi khi du lịch, nên người Việt ai cũng mua sim Trung Quốc để sử dụng. Khi có sẵn 4G thì bạn làm gì cũng dễ dàng cả. Bạn không cần phải biết tiếng Trung vẫn du lịch thuận lợi, thoải mái. Trung Quốc có 3 nhà mạng lớn nhất là China Mobile, China Unicom, China Telecom.

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Tất cả các thẻ tính dụng thanh toán quốc tế đều được chấp nhận ở đây.

2. MỨC TIÊU THỤ

Không có thông tin.

3. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam bằng cách đến các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Lê Thánh Tông,…

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bánh bao thịt. Móng hầm Mạnh Gia. Bánh tráng. Điềm mạt. Mì Lượng Lượng. Đồ nướng Tế Nam. Dê nướng toàn phần. Thịt kho tàu.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Tết trung thu Tết nguyên đán Tết nguyên tiêu

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Tuần tra: 110 Giao thông: 122 Y tế: 120 Cứu hỏa: 119 999 cho bất kì 3 dịch vụ trên ở các thành phố lớn (vd: Bắc Kinh và Thượng Hải, với 120. 999 là sở hữu riêng và 120 là của nhà nước.).

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 16/11/2023