new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Thẩm Dương
mask
Đã đi
Sắp đi
836 Gody-er đã đến

Thẩm Dương

Thẩm Dương là tên một thành phố ở đông bắc Trung Quốc. Đây là tỉnh lỵ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Diện tích thành phố là 13.000 km², dân số 7,2 triệu người

Lịch sử thành phố bắt đầu từ thời Chiến Quốc khi tướng Yên Tần Khai thành lập Hầu Thành khoảng năm 300 TCN. Nó đã được gọi là Thẩm Châu trong thời nhà Kim và Thẩm Dương Lộ trong thời nhà Nguyên. Đến thời nhà Minh, nơi đây trở thành Thẩm Dương Trung Vệ. Năm 1625, Nỗ Nhĩ Cáp Xích chiếm được Thẩm Dương và dời đô từ Hách Đồ A Lạp về đây và lấy tên mới là Thịnh Kinh (nghĩa là kinh đô đang lên). Thịnh Kinh giữ vai trò là kinh đô của nhà Hậu Kim, sau là nhà Thanh cho đến năm 1644 khi triều đình nhà Thanh dời đến Bắc Kinh. Năm 1657, phủ Phụng Thiên được thành lập xung quanh Thẩm Dương. Năm 1914, Thẩm Dương đã lấy lại tên hiện giờ.

1. Tổng Quan

1. VĂN HÓA

Người bản địa ở Thẩm Dương nói tiếng địa phương Thẩm Dương, một biến thể của tiếng Quan thoại Đông Bắc. Phương ngữ Thẩm Dương được hình thành vào đầu thời nhà Thanh. Phương ngữ Thẩm Dương tương tự như các phương ngữ Đông Bắc khác và cũng theo tiêu chuẩn quốc gia của tiếng phổ thông, Putonghua, nhưng được biết đến như một dạng của Dongbeihua và có một loạt từ vựng không phải là một phần của ngôn ngữ chính thức của đất nước. Vì phương ngữ Thẩm Dương có thể hiểu lẫn nhau với hầu hết các dạng tiếng phổ thông, một số người thích mô tả nó như một "giọng nói" hơn là một "phương ngữ" khác.

2. ĐỊA LÝ

Thẩm Dương có phạm vi vĩ độ từ 41 ° 11 'đến 43 ° 02' N và theo kinh độ từ 122 ° 25 'đến 123 ° 48' E, và nằm ở khu vực trung tâm của tỉnh Liêu Ninh. Phần phía tây của khu vực hành chính của thành phố nằm trên vùng đồng bằng phù sa của hệ thống sông Liao, trong khi phần phía đông bao gồm các vùng nội địa của dãy núi Trường Bạch và được bao phủ bởi rừng. Điểm cao nhất ở Thẩm Dương là 414 m (1.58 ft) so với mực nước biển và điểm thấp nhất chỉ 7 m (23 ft). Độ cao trung bình của khu vực đô thị là 45 m (148 ft).

3. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Thẩm Dương là tháng 4 đến tháng 10, đặc biệt là mùa xuân từ tháng 4 đến tháng 6. ... Thẩm Dương có khí hậu lục địa nửa ẩm ôn đới, chịu ảnh hưởng của gió mùa, với bốn mùa rõ rệt.

4. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Cung điện Mukden Lăng Triệu Lăng Fuling Dinh thự của Thống chế Zhang

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Du khách có thể di chuyển từ thành phố Bắc Kinh đến các thành phố và các tỉnh lân cận bằng đường bộ như bus, xe khách, tàu điện, tàu hỏa... Hoặc xa hơn có thể dùng máy bay để di chuyển.

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Bus Taxi MRT

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Shenyang Taoxian International Airport

3. Mạng & internet

1. INTERNET

Cả 3 nhà mạng là China Mobile, China Unicom, China Telecom đều được nhà nước sở hữu và kiểm soát. China Mobile là nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất. Tuy nhiên sim của nhà mạng này chỉ có tốc độ EDGE (tối đa 320 kb/giây). Bạn chỉ có thể dùng những nhu cầu cơ bản nhưng không gọi điện qua Internet được. Tốt nhất bạn nên dùng sim 3G/4G của China Unicom để đáp ứng được các nhu cầu vào mạng.

2. MẠNG

Sim Việt Nam không dùng được tại Trung Quốc nếu không đăng ký chuyển vùng. Tuy nhiên dù cước chuyển vùng đã giảm nhiều nhưng vẫn rất đắt. Chỉ một tin nhắn là bạn mất tiền. Thường thì chẳng ai dùng chuyển vùng tại Trung Quốc cả. Để tiện lợi khi du lịch, nên người Việt ai cũng mua sim Trung Quốc để sử dụng. Khi có sẵn 4G thì bạn làm gì cũng dễ dàng cả. Bạn không cần phải biết tiếng Trung vẫn du lịch thuận lợi, thoải mái. Trung Quốc có 3 nhà mạng lớn nhất là China Mobile, China Unicom, China Telecom.

4. Tiền tệ

1. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam bằng cách đến các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Lê Thánh Tông,…

2. THẺ TÍN DỤNG

Tất cả các thẻ tính dụng thanh toán quốc tế đều được chấp nhận ở đây.

3. MỨC TIÊU THỤ

Bạn nên có kế hoạch chi tiêu khoảng ¥ 408 ($ 58) mỗi ngày cho kỳ nghỉ của bạn ở Thẩm Dương, đây là mức giá trung bình hàng ngày dựa trên chi phí của những du khách khác. Trung bình, khách du lịch trước đây đã chi trung bình ¥ 105 ($ 15) cho các bữa ăn trong một ngày và ¥ 112 ($ 16) cho giao thông địa phương. Ngoài ra, giá khách sạn trung bình ở Thẩm Dương cho một cặp vợ chồng là ¥ 471 ($ 67). Vì vậy, một chuyến đi đến Thẩm Dương cho hai người trong một tuần có chi phí trung bình ¥ 5,708 ($ 811).

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Đùi gà hầm Bào ngư chiên Mũi nai hầm Chả tôm chiên nhồi với cá Nhân sâm hầm với gà non

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội mùa đông Tết trung thu Tết nguyên đán Tết nguyên tiêu

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Tuần tra: 110 Giao thông: 122 Y tế: 120 Cứu hỏa: 119 999 cho bất kì 3 dịch vụ trên ở các thành phố lớn (vd: Bắc Kinh và Thượng Hải, với 120. 999 là sở hữu riêng và 120 là của nhà nước.).

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 16/11/2023