Philippines
mask
Đã đi
Sắp đi
1,741 Gody-er đã đến

Philippines

Philippines, tên chính thức là Cộng hòa Philippines, là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippines được du khách đánh giá là thiên đường du lịch với những yếu tố đặc trưng về văn hóa, hệ sinh thái thiên nhiên bền vững và những dấu ấn văn hóa lịch sử đặc trưng. Du lịch tại Philippines luôn là một gợi ý hàng đầu với du khách quốc tế muốn tìm hiểu văn hóa Châu Á.

Philippines từ lâu đã được mệnh danh là thiên đường của những tín đồ đam mê cảnh đẹp của biển xanh, đảo vắng. Được thiên nhiên ban tặng trên 7,000 hòn đảo lớn nhỏ, cảnh sắc tự nhiên nơi đây đẹp như tranh vẽ với hình ảnh bãi cát trắng, ruộng bậc thang trập trùng cùng làn nước trong xanh hút hồn. Philippines luôn là đất nước nằm trong “checklist” nhất định phải đến ít nhất một lần trong đời của những đôi chân mê khám phá, nhất là với du khách nào có niềm yêu thích vô bờ bến với biển đảo, với những bãi cát mịn hay là làn nước biển xanh mát mẻ. 

Giới thiệu về Philippines

Philippines là một quần đảo thuộc khu vực Đông Nam Á. Quốc gia này gồm một chuỗi hơn 7.600 hòn đảo nằm giữa Biển Đông và Thái Bình Dương. Luzon và Mindanao là 2 hòn đảo lớn nhất Philippines và chiếm hơn 2/3 diện tích đất liền. Tuy nhiên, do vị trí địa lý nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương và dễ tổn thương do các cơn bão nhiệt đới, nên chỉ khoảng 1/3 số đảo là có người sinh sống.

Philippines là quốc gia có 36.289 km đường bờ biển - top 5 đường bờ biển thế giới. Do vậy quốc đảo này có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng sinh học cao. Người dân Philippines chủ yếu là người gốc Mã Lai, gốc Hoa và gốc Mỹ hoặc Tây Ban Nha.

Quốc gia Đông Nam Á này từng là thuộc địa của Mỹ và Tây Ban Nha trong thời gian rất dài nên ngôn ngữ tại đây cũng khá thú vị. Philippines tự hào là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Anh. Cũng có thể đúng một phần nào đó. 

Theo hiến pháp Philippines 1987, tiếng Filipino và tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính thức tại Philippines. Người dân có trình độ tại thủ đô Manila đều sử dụng trôi chảy tiếng Anh và nhưng hầu như toàn bộ người dân Philippines cũng đều sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày. Tiếng Filipino và tiếng Anh đều được người Philippines sử dụng rộng rãi trong chính quyền, giáo dục đào tạo, xuất bản - in ấn, truyền thông và kinh doanh. Tại Philippines có hơn 176 phương ngữ khác người dân giữa các vùng thường sử dụng một ngôn ngữ chung - đó là tiếng Anh.

Thực tế, văn hóa Philippines được thừa hưởng ngôn ngữ thứ hai này từ Hoa Kỳ – thế nên nếp sống của người dân Philippines rất văn minh và hiện đại. Người Philippines cũng thường đặt tên con theo tiếng Anh. Như đã đề cập, người Philippines rất giỏi tiếng Anh. Thế nên nếu sử dụng được tiếng Anh tại quốc đảo này sẽ là một lợi thế rất lớn cho du khách trong việc khám phá và tìm hiểu văn hóa địa phương. 

Vì sao có tên gọi là Philippines?

Vào năm 1542 khi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha tên là Ruy López de Villalobos khám phá và đặt tên cho đảo Leyte với đảo Samar tên gọi Filipinas (Philippines). Đó cũng nhằm để tôn kính vua Felipe II của Tây Ban Nha thời điểm đó. Sau đó thì cái tên Filipinas cũng được dùng để gọi toàn bộ đất nước Philippines lúc bấy giờ. Còn lúc trước khi Filipinas phổ biến thì còn có tên như Islas del Poniente (Quần đảo phía Tây) hay là tên của nhà thám hiểm Magellan đặt cho hòn đảo San Lázaro cũng được người Tây Ban Nha sử dụng để chỉ đất nước Philippines.

Ngoài ra thì tên gọi chính thức của Philippines cũng đã thay đổi qua nhiều lần trong lịch sử. Trong cuộc Cách mạng Philippines, Quốc hội Malolos đã tuyên bố thành lập Đệ Nhất Cộng hòa Philippines. Đến giai đoạn Chiến tranh Tây Ban Nha- Mỹ (1898), Chiến tranh Philippines - Hoa Kỳ (1899-1902) và Thời kỳ Thịnh vượng chung (1935-1946) thì chính quyền thực dân Mỹ đã gọi nước này là Quần đảo Philippines, dựa trên một bản dịch từ tiếng Tây Ban Nha. Sau khi Hiệp ước Paris năm 1898, cái tên Philippines bắt đầu xuất hiện phổ biến hơn và nó đã trở thành tên gọi chung của đất nước. Kể từ khi Thế chiến II kết thúc thì tên gọi chính thức của quốc gia này là Cộng hòa Philippines.

Thông tin cần biết về Philippines

 • Dân số:  113.252.597 ( theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc)
 • Diện tích: 300.000 km²
 • Giao thông: Đi bên phải
 • Mã điện thoại: +63
 • Múi giờ: UTC+8 (ICT)
 • Tiền tệ : Peso ( PHP)
 • Tỷ giá (đối với nước ngoài):  1 PHP = 422 VND / 1 PHP = 0.02 USD
 • Visa: Theo quy định từ chính phủ, Philippines hiện miễn thị thực cho hơn 157 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm các quốc gia ASEAN, Úc, Áo, Đức,...
 • Ngôn ngữ : Philippines hiện nay sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Filipino và tiếng Anh.

Du lịch Philippines có gì hay? có gì đẹp?

Philippine còn được gọi là quốc đảo bởi đất nước độc đáo này được tạo nên từ vô số những quần đảo lớn và hòn đảo nhỏ trải dài. Chính vì thế mà đặc trưng tuyệt nhất khi nhắc đến vùng đất này chính là những bãi biển xinh đẹp tựa như thiên đường. Ngoài ra thì Philippines còn sở hữu khá nhiều địa hình thiên nhiên khác như núi rừng,... với hệ sinh thái động thực vật vô cùng đa dạng.

Lịch sử

Dựa vào những bằng chứng khảo cổ học và cổ sinh vật học cho thấy loài người đã xuất hiện ở Philippines vào khoảng 50.000 năm trước. Những dân cư đó được gọi là người Tabon. Đến thời đại đồ sắt, những người dân thuộc hệ ngôn ngữ Nam Đảo từ phía Nam Trung Quốc và Đài Loan đã tới định cư ở Philippines. Sau đó thì cũng đã có nhiều vương triều và quốc gia xuất hiện tại vùng đất này như là Vương quốc Butuan, Vương quốc Tondo, Vương quốc Cebu,...

Cho đến năm 1521, nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan đến Philippines và tuyên bố chủ quyền của Tây Ban Nha đối với quần đảo. Sau đó ông ta bị giết chết nhưng quá trình thuộc địa hóa Philippines cũng diễn ra, bắt đầu vào năm 1565 khi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Miguel López de Legazpi đến từ Mexico và thành lập các khu định cư đầu tiên của người Âu tại Cebu. Trong thời kỳ cai trị Philippines, người Tây Ban Nha cũng có chiến đấu chống lại các cuộc nổi dậy của người bản địa và một vài thách thức đến từ hải tặc Trung Quốc, người Hà Lan và người Bồ Đào Nha. 

Theo Hiệp định Paris ký kết năm 1898 thì Tây Ban Nha nhượng quần đảo Philippines lại cho Hoa Kỳ để đổi lấy 20 triệu đô la. Sau đó thì Philippines cũng đứng lên đấu tranh nhưng không thành công. Tiếp tục đến Chiến tranh thế giới thứ hai thì Đế quốc Nhật Bản xâm chiếm quần đảo cho đến năm 1945 thì Lực lượng Đồng Minh đã đánh bại Nhật Bản. Vào ngày 24/10/1945, Philippines trở thành một thành viên sáng lập của Liên Hợp Quốc và đến năm 1946 thì Hoa Kỳ đã công nhận Philippines là quốc gia độc lập.

Một số cột mốc lịch sử của Philippines:

 • Ngày 12/6/1898: tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha
 • Ngày 10/12/1898: Tây Ban Nha nhượng lại cho Hoa Kỳ
 • Ngày 21/1/1899: đổi tên Đệ nhất Cộng hòa Philippines
 • Ngày 14/5/1935: có tên là Thịnh vượng chung Philippines
 • Ngày 4/7/1946: giành được độc lập từ Hoa Kỳ

Địa lý

Quốc gia Philippines có vị trí phía Bắc cách đảo Đài Loan qua eo biển Luzon, phía Tây cách Việt Nam qua biển Đông, phía Tây Nam thì cách đảo Borneo của Indonesia qua biển Sulu còn phía Đông là biển Philippines và đảo quốc Palau. Bởi nằm trên Vành đai núi lửa Thái Bình Dương và gần với đường xích đạo nên quốc gia này thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi các trận động đất và bão nhiệt đới. Philippines cũng là quốc gia phải hứng chịu nhiều thiên tai nhất nhì trên thế giới.

Khí hậu

Ở Philippines có đặc trưng khí hậu nhiệt đới hải dương nên thời tiết thường nóng và ẩm. Tại đây chia thành 3 mùa chính là mùa nóng khô từ tháng 3 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 và mùa mát khô từ tháng 12 đến tháng 2. Nhiệt độ trong năm thường dao động từ 21°C đến 32°C, tháng mát mẻ nhất là vào tháng 1 và tháng nóng bức nhất là tháng 5. Ngoài ra thì ở Philippines còn có gió mùa Tây Nam xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 10 và gió mùa Đông Bắc khô từ tháng 11 đến tháng 4. 

Theo chia sẻ của nhiều du khách thì từ tháng 12 đến tháng 5 là lúc mà thời tiết ở Philippines khá mát mẻ, ít xảy ra các cơn bão nên rất thích hợp để bạn đi tham quan cũng như vui chơi. Ngoài ra từ tháng 10 đến tháng 3 cũng là mùa cao điểm của du lịch biển đảo ở Philippines. Tại các hòn đảo hay bãi biển của quốc gia này sẽ đón lượng khách đông đúc ghé thăm, thư giãn và tận hưởng sự thoáng đãng của không gian biển đảo trong lành.

Văn hóa và con người

Theo các nghiên cứu cho thấy văn hoá Philippines hình thành dựa trên các truyền thống văn hoá của nhiều nhóm dân bản địa trong vùng, gồm Tagalogs, Ilocanos, Visayans, Bikolanos và nhiều nhóm khác. Bên cạnh đó thì cũng chịu ảnh hưởng lớn từ các văn hoá của người Trung Quốc, người Tây Ban Nha, người Mỹ. Trong đó thì ảnh hưởng của văn hoá Tây Ban Nha đối với văn hóa Philippines là kết quả của hơn 300 năm thống trị vùng đất này. Những ảnh hưởng từ Tây Ban Nha mà du khách dễ dàng nhận thấy là trong các phong tục và những nghi thức liên quan tới nhà thờ Thiên chúa giáo, đặc biệt là trong các lễ hội tôn giáo diễn ra tại đất nước Philippines. Ngoài ra thì di sản rõ ràng nhất của Tây Ban Nha là sự phổ biến của các tên họ Tây Ban Nha của người Philippines. Có thể nói đây là nét đặc biệt duy nhất trong số các dân tộc ở châu Á, là kết quả của một nghị định của chế độ thuộc địa về phân loại họ và áp dụng hệ thống tên họ Tây Ban Nha đối với những người dân Philippines

Những ảnh hưởng từ Trung Quốc đối với văn hoá Philippines thể hiện rõ nhất trong ẩm thực tại nước này một cách toàn diện. Nhất là sự phổ biến của các loại mì, được gọi theo tiếng địa phương là “mami” cũng như các loại thực phẩm khác như những món ăn từ thịt cũng là một bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc Trung Quốc. Còn có một số ảnh hưởng khác như một số tên họ của người Philippines có nguồn gốc từ Trung Quốc. Về văn hoá Hoa Kỳ (Mỹ) có ảnh hưởng đối với người Philippines thể hiện rõ nhất ở việc họ sử dụng rộng rãi tiếng Anh để giao tiếp và xem đó như là một ngôn ngữ chính thức bên cạnh tiếng Filipino. Bên cạnh đó xu hướng văn hoá Mỹ đang phát triển ở quốc gia này đó là người dân cũng ưa thích các loại thức ăn nhanh fast food. Tại Philippines có rất nhiều cửa hàng của những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu như McDonald's, Pizza Hut, Burger King, KFC,... hay thương hiệu trong nước cũng rất phát triển gồm Jollibee, Greenwich Pizza và Chowking.

Những điểm đến du lịch hàng đầu tại Philippines

Ở Philippine có rất nhiều thành phố cũng như các điểm tham quan để du khách khám phá. Dù bạn là người yêu thích thiên nhiên hay là muốn trải nghiệm văn hoá địa phương thì Philippines đều thỏa mãn được các sở thích này. Từ các hòn đảo xinh đẹp cho đến những thành phố chứa đựng các công trình kiến trúc cổ xưa sẽ giúp du khách có được một chuyến du lịch Philippines khó quên.

Đảo Palawan

Được mệnh danh là một trong những biển đảo đẹp nhất nhì thế giới, Palawan là điểm dừng chân mà du khách đừng bỏ lỡ nếu có dịp du lịch Philippines. Hòn đảo này mang vẻ đẹp nguyên sơ và bình yên vốn có khiến cho bất cứ ai khi đặt chân đến thăm đều bị quyến rũ. Trong số đó thì ba hòn đảo ở Palawan nổi tiếng nhất đó là Coron, Puerto Princesa và El Nido. Mỗi một hòn đảo đều mang lại một trải nghiệm tuyệt vời khác nhau dành cho du khách.

Thành phố Manila

Là thủ đô của Philippines nên Manila cũng là điểm đến thu hút lượng khách du lịch đông đúc. Thành phố này có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bạn từ ăn uống, mua sắm, tham quan cho đến vui chơi. Có một số điểm du lịch nổi tiếng ở Manila như là: pháo đài Santiago, thành cổ Intramuros, bảo tàng giày Marikina,…

Đảo Boracay

Luôn nằm trong list các hòn đảo đẹp nhất của đất nước Philippines và cũng nổi tiếng khắp trên thế giới. Boracay thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên yên bình, bầu không khí thoáng đãng, các món ăn hấp dẫn và nhiều bãi biển cát trắng tuyệt đẹp như bãi Cát Trắng, bãi Hoàng Hôn,… Nếu bạn muốn tìm một nơi để thư giãn, thả hồn vào thiên nhiên và thư thái thì có thể lựa chọn đến với Boracay của Philippines.

Cebu

Là nơi được gọi với danh hiệu “Nữ hoàng phía Nam”, Cebu cũng là nơi thú vị để du khách ghé thăm khi đến Philippines. Đảo Cebu nằm ở khu vực trung tâm Visayas. Cebu là điểm lặn biển và lặn với ống thở hàng đầu tại Philippines. Đến với, du khách ưa mạo hiểm còn có thể trải nghiệm một hoạt động khá “điên rồ” và táo bạo đó lặn cùng cá mập voi.  Hang động tại Cebu cũng là một trong những cảnh quan ngoạn mục thu hút các nhiếp ảnh gia đến tác nghiệp và những du khách yêu thích khám phá, đi bộ đường dài. Gần Cebu cũng có các điểm tham quan du lịch cho những khách du lịch yêu thích lịch sử như bảo tàng và nhà thờ lớn.

Thành phố Iloilo

Là nơi có nhiều di sản quốc gia vô cùng giá trị của Philippines. Khách du lịch sẽ được tham quan các công trình như đền thờ, pháo đài,… có niên đại từ xa xưa. Nổi bật nhất là nhà thờ Baroque Miagao cổ kính được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đi tắm biển thư giãn hay là dạo trên bãi cát ngắm cảnh hoàng hôn đầy lãng mạn với vẻ đẹp huyền ảo, kì bí tại Iloilo.

Bohol

Đảo Bohol luôn nằm top điểm đến tốt nhất Đông Nam Á. Bởi ít nơi nào trên trái đất lại lại có có sự kết hợp tuyệt diệu giữa vẻ đẹp tự nhiên và các công trình nhân tạo thú vị đến như vậy. Tỉnh đảo Trung Visayas này thu hút du khách quốc tế từ khắp mọi nơi trên thế giới bởi những thắng cảnh thiên nhiên đa dạng và cực kì ấn tượng.  Và những ngọn đồi chocolate kỳ lạ, độc đáo chính là một trong số đó. Đồi Chocolate ở Bohol là những ngọn đồi phủ cỏ xanh mướt mắt  và đến mùa khô biến thành màu nâu tương tự như chocolate ngọt ngào. 

Du khách có thể dành trọn một ngày để đi bộ xuyên rừng rậm, ngắm nhìn những loài linh trưởng quý hiếm và nhỏ nhất thế giới, điển hình như loài khỉ lùn tarsiers. Hoặc chiêm ngưỡng tạo đá đẹp siêu thực của hòn đảo hay nằm dài trên một bãi biển quyến rũ. Nét hấp dẫn của Bohol hứa hẹn khiến du khách ngây ngất trong những giây phút đầu tiên chạm mắt!.

Ẩm thực

Ẩm thực Philippines phát triển qua nhiều thế kỷ, bắt đầu từ nguồn gốc Mã Lai-Đa Đảo và dung hợp từ các ảnh hưởng của Tây Ban Nha, Trung Hoa, Mỹ cùng nhiều nơi khác trên châu Á. Sau đó là sự thay đổi về nguyên liệu, khẩu vị, cách chế biến cho phù hợp hơn với người bản địa và tạo nên các món ăn Philippines đặc trưng. Có một số nguyên liệu được người bản địa sử dụng thường xuyên để nấu ăn là quất, dừa, chuối Saba (một loại chuối lá), xoài, cá măng sữa và nước mắm. Khẩu vị của người Philippines có xu hướng ưa thích các mùi vị mạnh nhưng sẽ không cay như món ăn của các quốc gia láng giềng Đông Nam Á. Du khách cũng nhìn thấy người dân Philippines không dùng đũa mà ăn theo kiểu phương Tây. Nhưng có thể vì thực phẩm chính cũng là gạo, có nhiều món hầm và món nước nên họ thay thế dao và dĩa bằng thìa (muỗng) và dĩa

 • Món Adobo: được làm từ các loại thịt quen thuộc như thịt gà hoặc thịt heo. Đầu tiên là rửa sạch sẽ, cắt thành khúc vừa ăn và đem ướp chung với tỏi, nước tương trong vài tiếng đồng hồ. Sau đó, hỗn hợp này được hầm với giấm, lá nguyệt quế, tiêu đen và một số loại gia vị truyền thống của người Philippines.
 • Cá ngừ đại dương: không chỉ là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân Philippines mà khách du lịch quốc tế cũng yêu thích món cá này. Có thể chế biến cá ngừ đại dương với nhiều cách như nướng, nấu canh, chiên,... Nhưng cách phổ biến nhất và ngon nhất đó là làm gỏi cá ngừ sống. Đã đến vùng biển Philippines thì du khách nhớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món cá ngừ đại dương nổi tiếng này nhé.
 • Nem cuốn Lumpia: với các nguyên liệu chủ yếu là thịt heo (thịt lợn), đậu hủ, rau củ và bánh đa nem. Sau khi cuốn thành từng cuộn nhỏ thì đem chiên trên chảo dầu nóng cho đến khi cuốn nem chuyển thành màu vàng ruộm đẹp mắt. Món ăn này thường ăn kèm cùng rau sống và nước chấm. Món nem cuốn Lumpia cũng tương tự chả cuốn, chả ram ở Việt Nam.
 • Gà nướng Isaw: là món ăn vặt quen thuộc trên đường phố của người địa phương. Bạn sẽ nhìn thấy những miếng mề gà, chân gà, cánh, đầu được xiên vào những cây que và nướng trên than hồng. Mùi thơm của món ăn này khiến ai cũng bị thu hút khó cưỡng lại được.
 • Heo quay Lechon: đầu tiên thì heo được quay chín nguyên con sau khi đã tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng. Bên ngoài sẽ có lớp da màu vàng ruộm hấp dẫn và toả mùi hương thơm phức. Sau khi được quay chín đều, thịt heo được cắt khúc và chấm kèm với nước tương. 

Ngoài ra cũng còn những món ăn khác của người dân Philippines mà du khách nên thử như: da heo chiên giòn Chicharon, gà afritada, cháo Arroz Caldo, canh chua sinigang, bò hầm Bulalo,...

Những hoạt động trải nghiệm thú vị tại Philippines

Là một địa điểm du lịch thiên nhiên tuyệt vời, Philippines luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé đến chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên quyến rũ này. Ngoài ra còn có một số hoạt động thú vị và độc lạ tại vùng đất xinh đẹp này mà bạn có thể thử nếu có cơ hội. Như là:

Trải nghiệm “tắm trong vạc dầu”

Nếu như tắm suối khoáng nóng hay tắm bùn trong bồn đã quá quen thuộc thì du khách có thể thử hình thức tắm trong vạc dầu khi du lịch Philippines. Loại hình dịch vụ này tên là Kawa, chỉ có ở khu du lịch nhiệt đới Tibiao thuộc Antique. Sẽ có chiếc chảo lớn được đặt lên trên những hòn đá sau đó là dùng rơm để nhóm lửa. Đặc biệt hơn cả là luôn được đặt lộ thiên ở những vị trí như ven bờ sông suối, dưới tán cây khiến du khách ngỡ ngàng và tỏ ra thích thú với hình thức “tắm vạc dầu này”. Khác với suy nghĩ bên trong chảo là dầu nóng nhưng nước trong chảo chỉ vừa đủ âm ấm và có thể tăng giảm nhiệt độ dựa theo yêu cầu của du khách. Loại nước tắm này là thảo dược có lợi cho sức khỏe như các loại hoa, lá ổi… vừa tạo mùi hương dễ chịu tự nhiên mà còn giúp cơ thể thải độc.

Thích thú bơi cùng cá mập voi

Oslob ở Philippines cũng trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn khách du lịch nhờ dịch vụ bơi cùng những chú cá mập voi. Tại đây, người dân địa phương có thể dùng thức ăn để dụ những chú cá mập voi này bơi vào bờ và tỉ lệ thành công luôn là 100%. Loài cá mập voi này chỉ ăn các loài thủy sinh như tôm, mực, tảo và các loài nhuyễn thể. Chính vì vậy mà du khách có thể thỏa sức bơi lội xung quanh chúng mà không cần trang bị lồng sắt hay lồng kính. Nếu như bơi lội hay lặn biển đã quá đơn giản thì sao bạn không thử hoạt động độc lạ này tại Philippines.

Ghé thăm các bãi biển xinh đẹp

Đã đến quốc đảo Philippines, nơi tập trung vô số bãi biển xinh đẹp cùng các hòn đảo yên bình thì quả là điều thiếu sót nếu bạn không khám phá chúng. Sở hữu làn nước trong vắt với bờ cát trắng tinh và độ sâu vừa phải nên những bãi biển ở Philippines giúp bạn thoải mái bơi lội tung tăng để cảm nhận làn nước mát lạnh. Một số địa điểm lý tưởng như là đảo Bantayan ở biển Visayan, quần đảo Calaguas thuộc tỉnh Camarines Norte, đảo Balabac thuộc tỉnh Palawan,...

Nhảy từ vách núi Ariel’s Point

Với những du khách sợ độ cao có lẽ chỉ mới nghe thôi đã sợ vì trải nghiệm này nhưng với những ai đam mê mạo hiểm thì sẽ thích thú khi nhìn thấy phía trước là mặt nước xanh biêng biếc. Khi nhảy từ vách núi Ariel’s Point chắc chắn sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, một cảm giác sung sướng và muốn hét lớn giữa khung cảnh đất trời rộng lớn này. Ngoài trò chơi cảm giác mạnh là nhảy từ vách đá, Ariel’s Point còn rất nhiều hoạt động thú vị khác để bạn khám phá và trải nghiệm như chèo thuyền kayak quanh bờ biển gần đó, bơi lội, lặn biển,...

1. Tổng Quan

1. Thời tiết

Bất kỳ mùa nào cũng là thời điểm tốt để ghé thăm Philippines, nhưng có những lợi thế và bất lợi trong mỗi mùa, bạn có thể sắp xếp việc đi lại theo sở thích của riêng bạn. Philippines có khí hậu gió mùa biển nhiệt đới, nhiệt độ cao và mưa, và có sự khác biệt rõ ràng theo mùa ở hầu hết các khu vực: nó được chia thành ba mùa: mùa mát, mùa khô và mùa mưa. Mùa mát (tháng 12 - 2): Mùa này mát mẻ và mưa, mang lại cho dòng rất nhiều thuận tiện, là mùa cao điểm cho du lịch. Tuy nhiên, do thiếu mưa, thảm thực vật trong những tháng này sẽ hơi khô và thưa thớt, và sẽ có nhiều người hơn trong mùa cao điểm. Chi phí đắt hơn một chút. Mùa khô (tháng 3-5): Mùa này cũng là một ngày để người dân Philippines dành kỳ nghỉ hè. Nhiều điểm nghỉ mát dân cư thưa thớt và thích hợp cho một kỳ nghỉ yên tĩnh. Mùa mưa (tháng 6-9): Philippines vào mùa mưa thực sự không quá khủng khiếp. Mỗi vùng đều có một kiểu mưa nhất định (như buổi sáng, buổi trưa hoặc hoàng hôn), và mưa sẽ không kéo dài quá lâu. Sau cơn mưa, Không khí rất thoải mái và mặt trời vẫn vậy. Quan trọng nhất, trong giai đoạn này, số lượng khách du lịch ít, và chỗ ở có thể được mặc cả, điều này rất hiệu quả.

2. Múi giờ

UTC +8 Philippines trước Việt Nam 1 tiếng

3. Văn hóa

Philippines là một quốc gia đa sắc tộc, với người Mã Lai chiếm hơn 85% dân số của đất nước, bao gồm Tagalog, Ilocos, Bangalore, Pisa và Bicol, dân tộc thiểu số và người gốc nước ngoài Có người Trung Quốc, Indonesia, Ả Rập, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Mỹ, cũng như một số ít người thổ dân. Sự quyến rũ của Philippines thể hiện rõ nét ở các nền văn hóa dân tộc đa dạng chạy qua quần đảo, từ nghệ thuật, ngôn ngữ, phong tục và lễ hội. Điệu nhảy trên vùng đồng bằng Luzon có nhịp điệu Tây Ban Nha ấm áp. Trên đảo Mindanao, các điệu nhảy Hồi giáo trong chiến tranh và đám cưới có một giai điệu trang nghiêm và âm nhạc bản địa của các bộ lạc núi cao có giai điệu cổ xưa.

4. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Philippines là tiếng Philipin, nhưng tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi.

5. Địa lý

Philippines là một quần đảo gồm 7.107 đảo và tổng diện tích, bao gồm cả vùng nước nội lục, là xấp xỉ 300.000 kilômét vuông (115.831 sq mi). Quốc gia có 36.289 kilômét (22.549 mi) bờ biển, chiều dài bờ biển đứng thứ năm trên thế giới. Quốc gia nằm giữa 116° 40', và 126° 34' kinh Đông, 4° 40' và 21° 10' vĩ Bắc. Quốc gia bị giới hạn bởi biển Philippines ở phía đông, biển Đông ở phía tây, và biển Celebes ở phía nam. Đảo Borneo nằm ở phía tây nam và đảo Đài Loan nằm ở phía bắc. Quần đảo Maluku và đảo Sulawesi nằm ở phía nam-tây nam và đảo quốc Palau nằm ở phía đông

2. Phương tiện

1. Quốc tế

Hàng không

2. Nội địa

Roro (tàu, phà), Taxi, Habal Habal, Xe Pedicab (Xích lô), Xe Tricycle (Xe ba bánh có motor), Xe Jeepney

3. Cac phương tiện khác

Kalesa (xe ngựa kéo), Railroad Kariton

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

1 peso Philippine (Viết tắt: PHP) = 437,08 Việt Nam Đồng (VND)

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

Tiệm ăn rẻ, hay các booth bán đồ ăn ngoài đường: 45 Peso (cơm + 1 món mặn) ~ 100 Peso

3. Đổi tiền

Khi đổi tiền, bạn cần chú ý, ở Philippines có hai loại tiền xu và tiền giấy. Tiền xu gồm có 6 đồng xu mệnh giá với đồng 5 cent, 10 cent, 25 cent , 1 peso, 5 peso và 10 peso. Tuy nhiên những đồng xu này đã không còn giá trị nhiều nhưng vẫn được sử dụng phổ biến hàng ngày. Tiền giấy bao gồm các mệnh giá 20 peso, 50 peso, 100 peso, 200 peso, 500 peso, 1000 peso. Philippines có tiền giả, phổ biến nhất là tờ 1000 peso, vậy nên các bạn chú ý không nên đổi tiền tại các khu chợ hoặc dọc đường. Tốt nhất hãy đổi tiền tại sân bay, các ngân hàng hoặc các trung tâm thương mại lớn như SM Mall.

4. Hoàn thuế

Khi rời khỏi Philippines thì tùy sân bay mà bạn phải trả thuế phí khác nhau. Sân bay Manila 550 peso Sân bay Mactan-Cebu 750 peso (cho chuyến bay quốc tế) Từ Cebu về Việt Nam không có chuyến bay thẳng nên bạn chuyển tiếp quốc nội tại Manila, thuế phí chuyến quốc nội là 220 peso Khoảng thuế sân bay+500 peso là cũng tạm đủ đó.

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Globle và Smart

2. Internet

Ngoài các điểm du lịch rất xa ở Philippines, hầu hết các khách sạn, quán cà phê và nhà hàng cao cấp đều có WIFI, và chúng gần như miễn phí. Khách sạn nghèo cũng có WIFI miễn phí trong sảnh.

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội Ati-Atihan. Lễ hội Ati-Atihan được coi là lễ hội mùa xuân lớn nhất, nhiều màu sắc nhất ở Philippines. ... Lễ hội đường phố Lễ hội đường phố được tổ chức tại thị trấn Lucban, Quezon, Philippines. ... Lễ hội Bùn. ... Lễ hội Sandugo. ... Lễ hội Lechon – Lễ hội Heo.

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-líp-pin: Địa chỉ: 670 Pablo Ocampo St, Malate, Manila, Philippines Điện thoại: +63-2-5216843 Fax: +63-2-5260472 Email: vnemb.ph@mofa.gov.vn/ vnembph@yahoo.com

2. Các ứng dụng hữu ích

Các app ứng dụng du lịch hữu ích: Google Map Google Dịch Agoda Air BnB

3. Y tế

không có thông tin

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Lechon (thịt lợn nướng nguyên con) Longganisa (xúc xích Philippines Tapa (thịt bò muối) Torta (trứng ốp lết), Adobong (gà hoặc lợn rim với tỏi, giấm, dầu ăn, và nước tương, nấu cho đến khi cạn nước) Kaldereta (thịt sốt cà chua) Mechado (bò rán mỡ lợn, nấu nước tương, sốt cà chua) Puchero (bò nấu chuối sốt cà chua) Afritada (gà hoặc lợn ninh nhỏ lửa nấu với rau, sốt cà chua) Kare-kare (đuôi bò và rau sốt đậu phộng) Pata giòn (giò heo xào) Pamonado (thịt lợn ngọt sốt dứa) Sinigang (thịt và hải sản nấu nước chua

8. Thị thực

1. Thị Thực

Không

2. Loại thị thực

Không

3. Cách xin thị thực

Công dân quốc tế sẽ được miễn visa nhập cảnh vào Philippines nếu mang hộ chiếu phổ thông còn hạn ít nhất 06 tháng, có vé máy bay khứ hồi. Khi đó, du khách sẽ được tạm trú tại Philippines tối đa là 21 ngày

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Trên máy bay bạn sẽ được phát hai phiếu để khai bao gồm: Customs Declaration và Health Declaration Checklist (Hai mẫu phiếu này bạn sẽ được tư vấn của Vinahure hướng dẫn và khai mẫu trước khi lên máy bay). Thủ tục tại sân bay ở Philippines: Trên máy bay sẽ được phát 2 tờ khai: Arrival Card ( Thẻ khai báo đến nơi) và Customs Delaration (Tờ khai hải quan) để chuận bị nhập cảnh. Sau khi đến nơi, phải lấy hành lý và làm thủ tục nhập cảnh. Thủ tục nhập cảnh rất đơn giản. Nếu gặp khó khăn gì bạn có thể liên lạc với nhân viên để được tư vấn và giúp đỡ.

2. Quy định xuất cảnh

Trước khi xuất cảnh rời Philippines, bạn sẽ được yêu cầu chi trả phí và thuế tại sân bay nội địa và quốc tế tại Philippines. Phí sân bay nội địa là 220 peso (110 ngàn VND) và phí sân bay quốc tế là 750 peso (320 ngàn VND). Khi về nước bạn phải có 550 peso để đóng thuế và làm thủ tục về nước.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024