new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Kyoto
mask
Đã đi
Sắp đi
2,367 Gody-er đã đến

Kyoto

Với bề dài lịch sử kéo dài trên 1000 năm, Kyoto được mệnh danh "cái nôi" của những nét văn hoá truyền thống cổ truyền và được coi là "linh hồn của Nhật Bản". Kyoto không những gợi lên hình tượng một vùng đất sở hữu đậm nét văn hoá mà nơi đây còn là vùng đất lịch sử kiêu hùng - nơi chứng kiến biết bao thăng trầm của tổ quốc. Ghé tham quan cố đô Kyoto trong chuyến hành trình du lịch Nhật Bản là địa điểm vô cùng lí tưởng đối với những du khách thích khám phá về lịch sử nước Nhật và tìm hiểu văn hoá truyền thống đậm sắc của "xứ Phù Tang" này. 

Giới thiệu Kyoto

Nếu Tokyo được xem như là thành phố hiện đại, đi kèm với hàng loạt các tòa cao ốc thì Kyoto lại có kiến trúc cổ kính, mang đậm nét đặc trưng văn hoá của "xứ sở hoa anh đào". Vùng đất Kyoto nổi bật với các di tích lịch sử, chùa chiền cùng những miếu thờ cúng thần linh. Mảnh đất Kyoto còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hoá và tâm linh. Có thể nói, thành phố Kyoto là biểu tượng của nước Nhật xưa – nơi có nếp sinh hoạt thong thả, yên bình và tao nhã.

Nguồn gốc tên gọi Kyoto

Trước khi cái tên Tokyo ra đời và tồn tại cho đến ngày nay thì Kyoto từng được xem như là kinh đô của Nhật Bản thuở bấy giờ. Triều đại Kyoto kéo dài khoảng một nghìn năm.

Cùng xem xét lại lịch sử, vào khoảng thế kỷ thứ VI, khi ấy Kyoto chưa được mang tên là Kyoto, nó được mọi người quen gọi là Heian-kyo khoảng thế kỷ thứ XIII, nằm ở vùng Uda. Lúc bấy giờ Nhật Bản đang ở thời gọi là hậu Heian, vì thế Heian-kyo lúc đấy được công nhận là thủ phủ của toàn bộ lãnh thổ của Nhật Bản tại thời điểm bấy giờ. Từ Kyou (京) cũng có thể là Kyou hoặc Kyou-to (Kyoto), chữ này nghĩa "Kinh" – chỗ sinh sống của Nhà Vua. Vào thế kỷ 11, Kyoto mới sở hữu tên gọi như hiện nay.

Lịch sử vùng đất Kyoto

Các nghiên cứu về khảo cổ học đã khẳng định Kyoto là địa điểm chứa đựng nhiều di sản văn hoá – lịch sử của đất nước Nhật Bản. Theo ghi nhận, loài người có mặt ở Kyoto từ thời kỳ đồ đá, nhưng lại có quá ít ỏi tư liệu về những tộc người sống trong quãng thời kì này.

Đến thế kỷ VI, đền Shimogamo – một trong những khu đền thần đạo lớn nhất Nhật Bản được xây ở Kyoto, đã góp phần giúp xác định ý nghĩa lâu dài về phương diện lịch sử của vùng đất cố đô. Sang thế kỷ VII, cả ba ngôi đền Kamo Jinja, đền Yasaka No To và đền Koryu Ji liên tiếp được xây, trong đó Koryu Ji là ngôi đền có niên đại lâu dài nhất tại Kyoto. Năm 794, Thiên Hoàng Kanmu quyết định chuyển kinh đô về Heian Kyo (Kyoto ngày nay). Từ đây, Kyoto được lựa chọn trở thành kinh đô của các vương triều trong vòng mười một thế kỷ.

Sau mười một thế kỷ dài Kyoto được chọn làm nơi đóng đô của các triều đại ở Nhật Bản, người dân Nhật bước đầu đón nhận văn hoá phương Tây dưới thời đại Minh Trị, Thiên Hoàng cũng quyết định dời thủ đô sang Tokyo. Đến năm 1871, tỉnh Kyoto chính thức được hình thành, hồ Biwa và công viên Maruyama cũng xuất hiện, thành nơi thưởng lãm hoa anh đào hấp dẫn nhất ở thành phố Kyoto.

Vào cuối thế kỷ XIX, ngôi đền Heian Jingu được thành lập đề tri ân Nhật Hoàng Kammu – là người có công rất lớn trong việc đầu tiên lựa chọn Kyoto làm nơi đóng đô lâu dài, đồng thời thông qua việc tổ chức lễ Jidai Matsuri cũng đã bày tỏ việc trân trọng những giá trị lịch sử cổ xưa của thành phố này.

Địa lý, khí hậu ở Kyoto

Địa lý Kyoto

Kyoto ở gần đồng bằng thung lũng, một nhánh của lưu vực Yamashiro và phía đông của miền núi còn gọi là khu vực cao nguyên Tamba. Lưu vực Yamashiro bao quanh ba bên bằng ngọn núi Higashiyama, núi Kitayama và ngọn núi Nishiyama với độ cao trung bình xấp xỉ vào khoảng 1000 mét. Các đỉnh núi cao này đã mang lại cho vùng Kyoto một mùa Hè nóng nực và một mùa Đông lạnh giá. Có ba con sông lớn thuộc lưu vực này là: sông Ujigawa nằm ở phía Nam, sông Katsuragawa nằm ở phía Tây, còn sông Kamogawa thì nằm ở phía Đông của tỉnh.

Về ranh giới địa lý, phía Bắc, phủ Kyoto nhìn hướng về biển Nhật Bản và được tiếp giáp với tỉnh Fukui. Phía Nam tỉnh Kyoto giáp với phủ Osaka và tiếp giáp với tỉnh Nara. Về phía Đông, phủ Kyoto giáp ranh các tỉnh là Mie và tỉnh Shiga. Về phía Tây thì Kyoto giáp với tỉnh Hyogo. Kyoto bị chia cắt ở ngoài rìa dãy núi Tanba, tạo nên nhiệt độ của Kyoto có nhiều thay đổi về phía Nam và phía Bắc.

Khí hậu ở Kyoto

Kyoto có dạng khí hậu cận nhiệt đới ẩm với sự khác biệt rõ ràng theo mùa giữa độ ẩm và tổng lượng mưa. Mùa hè nóng nực và nắng với nhiệt độ có thể lên đến 37 độ C, còn mùa đông khá lạnh lẽo với băng tuyết xuất hiện thỉnh thoảng, nhiệt độ rơi xuống -3 đến -5 độ C. Mùa mưa tại Kyoto khởi đầu vào giữa tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 7, để lại một nửa cuối mùa hè ấm và nóng. Kyoto cộng với phần lớn những khu vực dọc ven biển Thái Bình Dương ở những vùng nội địa của Nhật Bản thường gặp mưa bão giữa tháng 9 đến tháng 10.

Kyoto có gì vui? Có gì hấp dẫn?

Nếu Tokyo gây ấn tượng với nét kiến trúc hiện đại thì Kyoto – trái lại, là xứ sở của văn hoá cổ xưa với lịch sử lâu đời trên 1000 năm. Không có các khu cao ốc hay kiến trúc mới, tỉnh Kyoto Nhật Bản vẫn đậm văn hoá cổ truyền và tâm linh, là vùng đất gìn giữ nhiều di tích lịch sử. Kyoto "trầm lắng" và "yên bình" với những công trình lịch sử, các tòa lâu đài cổ kính vẫn mang hơi thở của văn hoá cổ xưa. Từng là kinh đô xưa cổ của Nhật Bản, Kyoto như là hiện thân của nước Nhật xưa với các toà tháp cổ kính, xen lẫn hình ảnh của người dân hiền hoà và đôn hậu. Du lịch Kyoto, bạn sẽ phát hiện vô vàn những nét mới lạ của kinh đô cổ này.

Văn hóa và con người Kyoto

Tại Kyoto, nhiều nét tập tục văn hóa độc đáo đã được phát huy, trong đó có nhiều tập tục còn được nhân dân lưu giữ tận ngày nay. Những phong tục văn hóa ấy được bắt nguồn từ thực tế cuộc sống sinh hoạt đời thường, khiến thành phố Kyoto ngày càng trở nên đặc biệt và hấp dẫn với bao nét có một không hai. Và khi hiểu về văn hóa và con người nơi này, du khách sẽ dễ dàng tận hưởng nét hấp dẫn của Kyoto thông qua việc nắm được ý nghĩa của chúng.

Văn hóa ở Kyoto

  • Nơi giao thoa giữa truyền thống và hiện đại

Cố đô Kyoto là sự giao thoa văn hoá cổ điển – đương đại, giữa cái cũ – cái mới. Từng là cố đô của nước Nhật cho đến thế kỉ XIX, ngày nay, Kyoto có thể coi như trở thành một trong thủ phủ du lịch của Nhật Bản. Các vết tích cũ còn được lưu giữ lại, dẫn khách đi ngược lại lịch sử, đến với những thời đại xa xưa, khám phá văn hoá – lịch sử vẻ vang của nước Nhật, mang đến nhiều khám phá thú vị đầy bất ngờ. Gắn liền với nét văn hoá cổ truyền, bạn cũng sẽ thấy những khu phố sầm uất và sang trọng không thua kém bất cứ đô thị hiện đại nào.

  • Cái nôi của Geisha và Kimono

Không chỉ nổi danh với lượng khổng lồ đền miếu, cung điện, Kyoto cũng được ví như mùi hương của Geisha. Không bị tác động từ những nét văn hóa hiện đại, giờ đây, Geisha tại Kyoto đã trở thành một hình thức biểu diễn nghệ thuật cực kỳ hấp dẫn và thu hút khách du lịch. Sau khi thưởng thức phần trình diễn của những Geisha, du khách chỉ chi trả khoản phí nhỏ (từ 40$ đến 50$) để được các nghệ nhân Geisha hóa trang trở thành một Geisha thực thụ.

Cùng với những nữ Geisha, cố đô Kyoto cũng được coi là cái nôi cổ xưa của Kimono. Đến với đô thị cổ kính Kyoto, bạn sẽ bắt gặp Kimono có mặt khắp mọi nơi. Chỉ cần đến một tiệm bán Kimono, bạn có thể tìm cho mình một chiếc kimono vừa ý hay là cần làm gấp một chiếc kimono cho riêng mình.

Con người Kyoto

Ở Kyoto không có các ngôi nhà lớn, những kiến trúc đồ sộ nhưng ở Kyoto nổi bật với các toà nhà nhỏ thấp, kín đáo và xen kẽ với cây xanh, đường xá nhỏ, nhiều xe đạp chạy quanh và vắng ô tô. Người dân giản dị và chỉ quen đi bộ. Đến cố đô Kyoto mới thấy hết tính tình người Nhật. Có vẻ khá phong kiến và cổ hủ tuy nhiên nề nếp và kỉ luật lại hiếm có nơi đâu bì kịp. Sạch, đẹp, thanh bình và cổ xưa là dấu ấn của Kyoto lưu lại trong tâm trí lữ khách.

Một số lễ hội thu hút du khách ở Kyoto

Ở cố đô Kyoto cổ kính, những sự kiện và lễ hội truyền thống cổ xưa đã được truyền lại hết đời này qua đời khác và đã được duy trì từ mấy ngàn năm nay. Nhật Bản có đến 4 mùa thế cho nên mỗi lần tới thăm Kyoto, du khách sẽ có được những cảm nhận khác lạ tại nơi đây. Hãy để cho Gody được gợi ý tới du khách một số sự kiện và lễ hội nổi tiếng tại Kyoto mà du khách nếu có dịp hãy đến tham gia khi du lịch Nhật Bản.

Lễ hội Gion

Thời gian diễn ra lễ hội: 15 tháng 5;

Địa điểm tổ chức: Diễn ra vào cả tháng 7 (giữa ngày 15 đến 16, bạn sẽ được tham gia vào buổi lễ diễu hành Yamahoko và tham quan, mua sắm tất cả mọi đặc sản vùng Kyoto tại các cửa hàng xung quanh khu Shijo. Vào ngày 17, buổi lễ diễu hành Yamahoko sẽ được bắt đầu vào lúc 9h).

Đã từ lâu đời, Kyoto là nơi đã hứng chịu vô số thiên tai như bão lũ, lụt lội, hạn hán và bệnh dịch triền miên. Người Nhật cho rằng khi tổ chức lễ hội thì sẽ được những vị thần bảo hộ giúp tránh xa thiên tai, giúp cho tâm hồn trở nên an tĩnh, tránh nỗi lo sợ và buồn phiền. Lễ hội Gion đã bắt đầu với ý nghĩa như vậy.

Như một phương thức giữ gìn bản sắc truyền thống, lễ hội Gion Kyoto đã thành một lễ hội rất lớn của người Nhật Bản. Mục đích đầu tiên của lễ hội là cầu nguyện thần thánh nhằm tránh thiên tai, dịch bệnh và cho đến nay, ý nghĩa này cũng không đổi. Lễ hội Gion cùng rất nhiều lễ hội truyền thống tại Nhật Bản là những vẻ đẹp truyền thống được gìn giữ, tôn trọng vẫn luôn trường tồn với năm tháng. Nếu có điều kiện sang Nhật đúng thời điểm trên, chớ quên ghé qua Kyoto, chắc chắn du khách sẽ có những kỷ niệm đẹp với lễ hội này.

Lễ hội Aoi

Thời gian tổ chức: ngày 15 tháng 5;

Lễ hội được tổ chức đầu tiên vào khoảng thời kỳ Heian lúc mà triều đại đế quốc Kyoto hãy còn đang hưng thịnh. Điểm độc đáo nhất của lễ hội Aoi này đó là cuộc diễu hành với đoàn người mặc các cỗ xiêm y rực rỡ của tầng lớp quý tộc. Lễ hội được cử hành vào khoảng tối ngày 15 tháng 5 ở đền Shimogamo và đền Kamigamo tại Kyoto. Đây là một lễ hội với lịch sử bắt nguồn từ năm đầu của thời kỳ Konin và mỗi một thời kỳ Samurai khác nhau đều có các nét đặc sắc riêng, gây được độ hấp dẫn đối với khách du lịch nước ngoài. Du khách nếu có dịp du lịch Kyoto ngay dịp hội này thì hãy tới xem hội thi đua ngựa bắn cung tên (Yabusame Shinji) để có thể tận mắt chứng kiến những chiến binh đánh bại đối phương với kỹ năng điệu nghệ của bản thân họ.

Lễ hội Jidai

Thời gian tổ chức: ngày 22 tháng 10;

Lễ hội Aoi, lễ hội Gion và lễ hội Jidai là ba lễ hội nổi tiếng nhất của Kyoto. Nếu hai lễ hội Aoi và Gion gắn liền với việc đuổi bệnh dịch, thiên tai, cầu xin sức khỏe cho bản thân và gia đình thì lễ Jidai được biết đến với một bộ tranh khổng lồ thể hiện thành công phong tục tập quán, phục trang cùng những câu chuyện lịch sử của các thời kỳ xuất hiện tại Kyoto trong vòng khoảng 1000 năm lịch sử.

Với khách tham gia lễ hội, được chứng kiến màn biểu diễn của cuộc diễu hành hoành tráng qua quãng đường bộ kéo dài khoảng 2km từ cung điện Kyoto đến đền Heian có lẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Cảm giác chứng kiến một cuộc tuần hành theo thứ tự của dòng chảy lịch sử giữa một không gian mà hình tượng của lịch sử được thể hiện vô cùng chân thật đã gây ấn tượng sâu sắc và không thể nào phai mờ trong trí nhớ của người xem. Không những vậy, hình dáng của kiệu Mikoshi, đoàn diễu hành, nhân vật lịch sử được khắc họa lại, phục trang cung đình cộng với điệu trống rộn ràng làm du khách tham gia đang đắm mình giữa không khí linh thiêng của lễ hội có cảm tưởng đang được trải nghiệm những khoảnh khắc lịch sử huy hoàng một thời của cố đô. Đó cũng chính là điểm nhấn nổi bật của lễ hội.

Ẩm thực tại Kyoto

Là thủ đô một thời của Nhật Bản nên nền văn hóa tại Kyoto vô cùng rộng lớn, một trong số đó chính là nét văn hóa ẩm thực. Ẩm thực của cố đô Kyoto cũng nổi tiếng với sự đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Thưởng thức những món ngon nổi tiếng ở Kyoto là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà du khách không thể nào bỏ qua nếu đến với thành phố Kyoto xinh đẹp.

Đậu hũ Kyoto Yudofu

Đậu hủ được chế biến bởi đậu nành và nước. Ở Kyoto có chất lượng nước cực kỳ cao, đảm bảo duy trì nghề làm đậu hủ nổi tiếng xuyên suốt 150 năm qua. Yudofu - đậu hủ nóng ngâm trong nước tảo biển kombu và trộn với nước tương là một biểu tượng về văn hoá Kyoto. Món ăn là phần ăn truyền thống phổ biến tại các đền thờ. Vì vậy có khá nhiều nơi bán Yudofu xung quanh những ngôi chùa. Phần ăn chủ yếu là yudofu vừng và tempura có giá khoảng từ 3500 - 4500 yên.

Kaiseki Ryori

Món Kaiseki sẽ gồm có những món như: sashimi, một số món chiên, món hầm, món súp và món tráng miệng. Tất cả được chế biến từ số nguyên liệu theo mùa và thường được đặt nặng về cách thức bày trí. Kaiseki được ăn như một bữa tiệc khai vị trước khi thưởng thức bữa tiệc. Vào thời điểm gần đây, số lượng món được phục vụ tại Kaiseki được nâng dần và ngày càng chú trọng đến hình thức bên ngoài. Hầu hết các cửa hàng sẽ phục vụ món ăn với mức phí 10000 yên đối với buổi tối và 3000 – 5000 yên đối với buổi trưa. Du khách cũng nên đặt hàng sớm để được phục vụ chu đáo nhất. Nếu thương thức ăn uống Nhật Bản là một điều đặc biệt thì món Kaiseki sẽ mang tới cho du khách một cuộc hành trình ấn tượng.

Mì cá trích Nishin Soba

Nishin Soba sẽ có một lát cá trích luộc được đặt trên sợi mì soba nóng ấm. Món mì đã trở nên quen thuộc tại Kyoto bởi vì cá trích được coi là một trong những thực phẩm tươi ngon nhất tại Nhật, thậm chí là những năm trước, khi Kyoto cách bờ biển khá xa nhưng một vài con cá trích đã được chuyển đến nơi đây an toàn. Được hiểu mì Nishin Soba đã xuất hiện tại Kyoto khoảng 150 năm trước và đã là một trong các món đặc trưng ở Kyoto. Khi du khách ăn món này, du khách sẽ ngạc nhiên với kích cỡ của cá trích được luộc trong bát mì. Phần xương cá trích được ninh nhừ với vị ngon ngọt trong món súp, cho ra một món ngon hoàn hảo.

Bánh Mochi Warabi

Warabi Mochi có độ dai ngon, mềm mịn và dễ dàng "gây nghiện" lúc ăn. Hoa dương xỉ đem lại cho món bánh này một độ mềm cùng mùi vị đặc biệt. Món ăn được rưới thêm bởi kinako hay siro màu nâu. Một số có nhân đậu đỏ sên ngọt ở trong. Khi mùa hè về, Warabi Mochi được bày bán tại các tiệm tiện lợi và tạp hoá. Tuy nhiên những cái bánh mì Warabi Mochi tự chế bởi các thợ thủ công tại Kyoto chắc chắn không chỗ nào khác có thể so bì được.

Một số địa điểm tham quan khi đến du lịch tại Kyoto

Trải qua nhiều thăng trầm của thế kỷ, Kyoto đã bị phá huỷ trong những cuộc chiến tranh, tuy nhiên với giá trị lịch sử lâu đời của mình, Kyoto đã bị loại bỏ trong danh sách mục tiêu của bom đạn trong Thế chiến thứ hai; nhờ thế mà nhiều đền tháp, miếu thờ cùng những di tích văn hoá lịch sử quý giá khác vẫn luôn đứng vững cho đến ngày nay. Có cơ hội đến tham quan những điểm du lịch ở Kyoto sẽ là một dịp lý thú giúp du khách khám phá các giá trị văn hoá - lịch sử quý báu của thành phố Kyoto nói riêng và toàn Nhật Bản nói chung.

Chùa Kinkaku-ji

Địa chỉ: Kinkakuji-machi, Kita Ku, Thành phố Kyoto, Kyoto

Giờ mở cửa: 9h đến 17h

Giá vé: Ngày thường: 400 yên đối với người lớn và 300 yên đối với trẻ em. Ngày lễ: 1000 yên đối với người lớn và 800 yên đối với trẻ em.

Không chỉ nổi tiếng với văn hoá, lịch sử, cảnh thiên nhiên khoáng đạt, Nhật Bản cũng là một đất nước có cả ngàn ngôi đền, chùa, miếu cổ kính, uy nghi, lộng lẫy và Kim Các Tự (Đền Vàng hoặc Chùa Vàng) là một trong những khu đền nổi tiếng hàng đầu tại Kyoto. Với kiến trúc đặc biệt nhìn giống hệt như thể bầu trời cùng mặt đất nhô ra chạm vào nhai. Tọa lạc tại địa thế vô cùng ngoạn mục với các thảm xanh tươi của cây cối cùng tia sáng thuần khiết phản chiếu của dòng sông phẳng lặng, Kim Các Tự tựa một bức tranh sơn dầu được tạo thành bởi cảm hứng về việc sống trong cõi thần tiên và hạ giới. Địa danh trên cũng được UNESCO vinh danh là kiệt tác văn hoá của thế giới.

Rừng trúc Arashiyama

Địa chỉ: Saga Ogurayama Tabuchi Yamacho, Ukyo Ward, Thành phố Kyoto, Kyoto

Giờ mở cửa: cả ngày

Giá vé: miễn phí

Nói về Sagano không thể không nhắc về rừng trúc Arashiyama. Khi đến nơi đây bạn sẽ thấy con đường mòn dài vào khoảng 400m từ phía sau sơn trang Okochi, gần đền Nonomiya Jinja xuyên lên phía Bắc của ngôi chùa Tenryu-ji, nơi đây khá quen thuộc và thường xuyên được sử dụng làm nơi để ghi hình những bộ phim, MV ca nhạc hoặc làm quảng cáo. Khi những du khách được tản bộ chậm rãi trong rừng trúc mướt xanh đang vào độ thay áo mới là điều thật sự tuyệt. Ngoài ra, ở nơi đây có lễ hội "Arashiyama Hanatoro" (Con đường hoa đăng Arashiyama) được tổ chức vào khoảng tháng 12, bạn sẽ thấy các khóm trúc được chiếu sáng bởi những ánh đèn của con đường hoa đăng, tạo thành cảnh tượng hết sức lung linh, huyền ảo.

Đền thờ Fushimi Inari Taisha

Địa chỉ: 68 Fukakusa Yabunouchicho, Fushimi Ward, Kyoto

Giờ mở cửa: cả ngày

Giá vé: miễn phí

Là đền thờ Thần đạo rộng lớn và lâu đời nhất phía Nam tỉnh Kyoto với hơn nghìn cổng đền, tất cả những cổng đền điều được tô bởi sắc đỏ, trông từ xa vô cảm giác như thể chúng đang xếp chồng lên nhau. Đây là kiến trúc vô cùng độc đáo và mới lạ, đem tới nét đẹp kỳ vĩ, uy nga cho ngôi đền. Không khí tại nơi đây cực kỳ mát mẻ với các con đường được bao phủ bằng khá nhiều tán cây che bóng mát sẽ tạo cho du khách cảm giác dễ chịu, thư thái, và tĩnh tâm. Đừng quên check-in ở ngôi đền để thu về cho bản thân các tấm ảnh sống ảo siêu chất và cực kỳ ngầu.

Phố cổ Gion

Địa chỉ: Phía nam của thị trấn Gion, phường Higashiyama, thành phố Kyoto, tỉnh Kyoto

Thời gian mở cửa: cả ngày

Là khu phố Geisha duy nhất còn sót lại tại Nhật Bản hiện nay, lữ khách sẽ dễ có thể bắt gặp các hình ảnh Nhật Bản cổ xưa được khắc họa rõ nét và sống động ngay tại phố cổ Gion - với hình ảnh những Geisha xinh đẹp đang tản bộ tại các quán trà đạo danh tiếng. Ngoài việc là khu phố Geisha duy nhất sót lại tại Nhật tính đến hiện nay thì khu phố Gion cũng nổi danh với các căn nhà cổ cũ, những quán trà đạo hay các cửa hàng độc quyền. Ngày xưa nơi đây chính là địa điểm mà những Samurai nổi tiếng hay đến viếng thăm ở đây. Và bây giờ Phố cổ Gion là địa điểm ưa chuộng của những thương gia giàu có, cùng đông đảo du khách tham quan trong và ngoài nước. Đến với phố cổ Gion, bạn sẽ cảm nhận rõ từng đường nét cổ xưa, giản dị nhất của cố đô Kyoto.

Chùa Kiyomizu-dera

Địa chỉ: Địa Chỉ: 1-294 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Thành phố Kyoto, Kyoto

Thời gian mở cửa: 6h đến 18h

Giá vé: 400 yên/người

Chùa nằm trên núi Otowa, được xây vào khoảng đầu thời kỳ Nara năm 778. Có 3 dòng nước trong veo chảy xuống sân chùa - người Nhật cho rằng mỗi một dòng suối đều đại diện những mong ước của người xưa - "trường thọ", "tình duyên" và "học hành" và bạn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp nếu thưởng thức dòng nước mát thanh khiết này. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng một cơn hoả hoạn mà di tích thời kỳ đầu tiên đã ít nhiều bị mất nét. Tuy vậy, chính quyền Nhật Bản đã phục hồi lại và giữ gìn nét đặc trưng của khuôn viên chùa cho đến ngày nay. Không chỉ làm khách tham quan mê mẩn với kiến trúc cùng sự lộng lẫy của mình, chùa cũng lưu dấu với lịch sử lâu đời cùng những bí ẩn về tâm linh huyền bí.

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Di sản thế giới là chùa Kinkaku Tháp Kyoto Chùa Kiyomizu cầu Togetsu kyo Rừng tre Sagano

2. VĂN HÓA

Mặc dù bị tàn phá bởi chiến tranh, hỏa hoạn và động đất trong suốt 11 thế kỷ là thủ đô nhưng Kyoto vẫn không bị tàn phá bởi bom lửa trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Với 2000 ngôi đền đạo Phật và đền Thần đạo, cũng như các cung điện, vườn thượng uyển và các công trình kiến trúc còn nguyên vẹn, Kyoto là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất của Nhật Bản.

3. ĐỊA LÝ

Thành phố ban đầu được bố trí theo địa lý cổ truyền của Trung Hoa, theo hình mẫu của kinh đô Trường An (ngày nay là Tây An). Cung điện hoàng gia nhìn về phía Nam, do đó Ukyō (phần bên phải của kinh đô) nằm ở phía Tây trong lúc Sakyō (phần bên trái) nằm ở phía Đông.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Kyoto đẹp quanh năm với 4 mùa mang 4 sắc thái khác nhau: Mùa Xuân: Từ tháng 3 đến giữa tháng 5 là khoảng thời gian hoa anh đào khoe sắc ở khắp phố phường Mùa Hè: Từ tháng 7 đến giữa tháng 9 trong khoảng thời gian này không khí trong lành, cây cối xanh tươi đua nhau trong nắng. Mùa Thu: Tháng 10 đến cuối tháng 11, toàn Kyoto sẽ được khoác lên mình tấm áo đỏ của lá phong quyến rũ đến nao lòng. Mùa Đông: Từ tháng 1 đến tháng 2 là thời điểm tuyết bắt đầu rơi và phủ kín mọi con đường, mọi ngôi nhà..không gian bao phủ trong màu trắng phau phau hấp dẫn.

2. Phương tiện

1. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Tàu điện Tàu cao tốc Bus Oto

2. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Bus Tàu điện Xe đạp

3. SÂN BAY QUỐC TẾ

Kyoto không có sân bay riêng mà sử dụng hai sân bay của Osaka. Du khách quốc tế thường sử dụng Sân bay quốc tế Osaka

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Mã quốc gia của Nhật Bản là 81

2. INTERNET

Có hệ thống wifi tại các nhà ăn, nhà hàng và khách sạn Bạn có thể sử dụng dịch vụ mạng từ sim 3g,4g mua tại sân bay hoặc mua trước tại Việt Nam

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

Một bữa ăn dao động từ 2000 Yên - 3500 Yên

2. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể đổi tiền tại các điểm đổi tiền cho phép tại thành phố Kyoto

3. THẺ TÍN DỤNG

Thẻ tín dụng được chấp nhận tại Kyoto. ATM ở Nhật Bản tương đối phổ biến, nhưng hầu hết các máy ATM này không chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ rút tiền mặt được phát hành bên ngoài Nhật Bản và hầu hết các máy ATM không phải là 24 giờ. Các máy ATM có thể sử dụng thẻ nước ngoài thường được gắn nhãn "Dịch vụ ATM quốc tế".

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Đậu phụ Kushikatsu: Đây là loại đồ nướng xiên gồm thịt và rau quả của vùng Kansai. Nama-fu: Là một món ăn truyền thống hấp dẫn bậc nhất ở Kyoto. Sushi kiểu Kyoto

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội Ouka (10 tháng 4) Lễ hội Aoi (15 Tháng 5) Lễ hội Gion (Tháng 7) Lễ hội đốt núi Gozan no Okuribi (16 tháng 8, đốt lửa lúc 20:00) Lễ hội Jidai (22 Tháng 10, giờ diễ hành: 12h00)

7. Lời khuyên

1. Y TẾ

Hãy liên hệ với người địa phương gần nhất Đừng quên mang theo những loại thuốc cá nhân

2. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Trạm cảnh sát: 110 Báo cháy, cứu thương: 119 Đường dây cứu hộ: 0120 461 997 (có sẵn bằng tiếng Anh)

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 04/11/2023
Hỏi đáp du lịch Kyoto
Lịch trình du lịch Kyoto
avatar mask
icon 20
4 Ngày
Nhật Bản 4 ngày 3 đêm
Tuyen Tran
Tuyen Tran
avatar mask
icon 10
5 Ngày
Lịch trình khám phá từ Hồ Chí Minh(Việt nam) đến 3n2d
Tuyen Tran
Tuyen Tran