Buôn Ma Thuột
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến

Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột là thành phố có mật độ dân số đông nhất khu vực Tây Nguyên. Một trong những điều đặc biệt ở nơi đây là sự đa dạng về bản sắc văn hóa với hơn 40 đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó là sự phong phú về cảnh quan với lượng lớn các khu rừng nguyên sinh, suối thác hòa quyện cùng đời sống của người dân bản địa. Cao nguyên Buôn Ma Thuột ẩn chứa rất nhiều điều chờ đón du khách đến khám phá.

Giới thiệu về Buôn Ma Thuột

Thành phố Buôn Ma Thuột có diện tích 377.18 km2, là thành phố lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Đây không chỉ là trung tâm văn hóa, chính trị của tỉnh Đắk Lắk, Tây Nguyên mà còn là cầu nối huyết mạch giao thông tỏa ra các hướng, kết nối hai đầu Nam - Bắc. 

Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk được thiên nhiên ưu ái với đa dạng hệ thống rừng nguyên sinh bao phủ tới gần 19% diện tích tự nhiên toàn Tỉnh, thậm trí rừng còn được giữ gìn và hiện diện cả ngay trong lòng thành phố. Các hồ thiên nhiên và hệ thống rừng nguyên sinh được bảo vệ chặt chẽ bởi chính phủ và qua nhiều đời thế hệ dân tộc Ê-đê, làm tăng sự đa dạng du lịch của thành phố này. 

Buôn Ma Thuột được cho là một vùng đất thiêng liêng, nơi mà đồng bào dân tộc bản địa tôn thờ những vị thần linh đã bảo vệ họ. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, dù đã bị mai một nhưng người dân tộc bản địa vẫn giữ được nét văn hóa ở nhà dài, duy trì chế độ mẫu hệ và đặc biệt là những hương ước bất thành văn bảo vệ rừng chặt chẽ. 

Buôn Ma Thuột hay là Ban Mê Thuột ?

Buôn Ma Thuột là tên gọi đúng, đây là một thành phố thuộc tỉnh Đắk Lắk. Trước năm 1975, nơi đây đã từng được gọi là Ban Mê Thuột, nhưng sau đó đã được nhà nước đổi thành tên chính thức là Buôn Ma Thuột. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể sẽ nhầm về tên gọi của huyện “bản Đôn”, tên đọc đúng hiện nay là Buôn Đôn.

Theo người dân nơi đây, tên gọi Buôn Ma Thuột được bắt nguồn từ tiếng Ê-đê, trong đó từ Thuột được lấy từ tên của vị tù trưởng có công lập ra buôn làng đầu tiên bên bờ suối Ea Tam.  

Thông tin cần biết về Buôn Ma Thuột

  • Dân số: 502.170 (2018)
  • Diện tích: 377,2 km²
  • Độ cao: 536 m
  • Biển số xe: 47
  • Mã vùng điện thoại: 262
  • Mã QH: 643
  • Mã bưu chính/ Zip: 630000

Du lịch Buôn Ma Thuột có gì hay? có gì đẹp?

Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk còn nổi bật bởi sự phong phú của thiên nhiên hùng vĩ, sự đa dạng văn hóa bản sắc dân tộc được bảo tồn và lưu trữ của người dân địa phương. Khiến du khách đến đây không khỏi trầm trồ chiêm ngưỡng, cảm nhận từ những điều mộc mạc đến vĩ đại.  

Thiên nhiên 

Đời sống của người dân nơi đây đã hòa quyện với thiên nhiên bởi sự xen lẫn giữa các đồn điền cà phê, cao su cùng với mạng lưới hồ thiên nhiên, thác tầng tạo nên không gian sinh động, thoáng đãng. Thích mắt khách du lịch khi vừa đi qua một rừng hoa cà phê trắng phau thơm ngát thì đã được đặt chân tới nơi có hồ nước trong vắt, gió thổi mát lạnh bởi dòng thác chảy không ngừng. 

Các hồ được khai thác du lịch hấp dẫn như : Hồ Ea Kao, hồ Ea Chư Cáp, hồ Ea Nao, hồ Đạt Lý,... Bên cạnh đó, có các khu rừng quốc gia được bảo tồn như: Vườn quốc gia Yok Đôn, vườn quốc gia Chư Yang Sin, khu DT LSVH MT Hồ Lắk, khu lâm viên Ea Kao, khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô,...

Văn hóa, con người 

Với sự trù phú và màu mỡ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất Tây Nguyên, từ ngàn xưa nơi đây đã được chọn là nơi nương tựa của gần 40 nhóm sắc tộc thiểu số như: Ê Đê, Jrai, Bahnar, Sê-đăng, Churu, Mnông,... trong đó dân tộc kinh chiếm khoảng 85%. Trong nhóm dân tộc bản địa, người Ê Đê chiếm số lượng lớn nhất, sau tới dân tộc Tày, Thái, Hoa.

Bên cạnh đó, các lễ hội được tổ chức nơi đây vẫn giữ được các nét đặc trưng vốn có, kiến trúc nhà sàn, những lán nhà mồ, điêu khắc tượng gỗ hay các điệu múa, giai điệu cồng chiêng được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản văn hóa của nhân loại. 

Lịch Sử 

Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk là cả một kho tàng văn hóa phi vật thể Tây Nguyên. Đầu tiên phải kể đến là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Bên cạnh đó, sử thi Đam San cũng là loại hình văn học dân gian truyền miệng và cũng là di sản văn hóa phi vật thể phong phú của dân tộc Tây Nguyên. 

Tượng gỗ nhà mồ là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Ê-Đê. Đây cũng là một nghề truyền thống điêu khắc mang đậm bản sắc văn hóa và ý nghĩa lưu truyền phong tục tập quán của mỗi tộc người.

Du khách có thể tham quan và cảm nhận dòng chảy lịch sử dân tộc huy hoàng này khi tham quan Bảo tàng văn hóa dân tộc - Đắk Lắk hoặc đến thăm trực tiếp tại các bản làng của dân tộc địa phương. Bảo tàng Đắk Lắk đang gìn giữ hơn 10.000 hiện vật, trong đó có có nhiều hiện vật quý giá có tuổi đời từ thời tiền sử và nhiều hiện vật lịch sử cách mạng, hiện vật văn hóa dân tộc.

Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk
Vị trí: 02 Y Ngông - Tự An - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.
Giá vé: người lớn: 30.000 VNĐ - trẻ em: 20.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 8:00 - 16:00

Thời Tiết

Thành phố Buôn Ma Thuột nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có những nét đặc trưng riêng của vùng núi cao nguyên phía Tây dãy Trường Sơn. Tại đây, thời tiết được chia làm hai mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. 

Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 thời tiết mát mẻ, về đêm se se lạnh, trời rất hiếm khi có mưa. Đây là thời điểm đẹp nhất để du khách đến Buôn Ma Thuột du lịch, khi mà nơi đây bước vào mùa hoa cà phê ngát hương trắng xóa cả một vùng đồi, cũng là lúc mà thác và hồ chứa nhiều nước nhất, muôn hoa sinh nở.  

Ẩm thực

Đặc sản Buôn Mê Thuột mang đậm hương vị của núi rừng và suối hồ, đó là những hương vị đặc trưng của Tây Nguyên. Ngoài ra, ẩm thực Buôn Mê Thuột còn có sự kết hợp giữa các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng của miền Nam và miền Trung Việt Nam. Điều này đã tạo ra một phong cách ẩm thực độc đáo mà du khách đến đây đã ăn một lần thì sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt ấy.

Du khách có thể tham khảo các món đặc sản như: Gà nướng Buôn Đôn, bún chìa Buôn Ma Thuột, gỏi cà đắng Cá Cơm, Bò nhúng me, bánh cuốn thịt nướng, lẩu rau rừng,...

Bên cạnh đó còn có một số món ăn đặc trưng của người đồng bào Đắk Lắk bao gồm: đu đủ giã kiến vàng, đặc sản nhộng muồng, canh chua kiến vàng, dế cơm rang muối,...

Cà phê Buôn Ma Thuột

Cà phê Buôn Ma Thuột chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam cũng như khách du lịch. Cà phê Buôn Mê Thuột với hương vị thơm ngon đậm đà chất lượng đã nổi tiếng vượt ra ngoài biên giới quốc gia, được biết tới tại nhiều nước trên toàn thế giới. 

Tại Buôn Ma Thuột còn có riêng một Bảo tàng cà phê còn được biết tới với cái tên nổi tiếng là làng cà phê Trung Nguyên. Nơi mà du khách có thể chiêm ngưỡng công trình kiến trúc hiện đại độc đáo với những đường uốn lượn như hơi nóng của tách cà phê được và đặc biệt được thiết kế theo dạng nhà dài của người dân Tây Nguyên.

Du khách còn được chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê,... Đúng với tiêu chí sáng tạo và hiện đại của tập đoàn Trung Nguyên khi thành lập Bảo tàng thế giới Cà Phê, khách tham quan có thể cảm nhận cà phê bằng cả 5 ngũ quan nghe - nhìn - ngửi - nếm - chạm.  

Bảo tàng thế giới cà phê
Vị trí: Nguyễn Đình Chiểu - Tân An - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Giá vé: 150.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00

Lễ hội

Du khách cũng có thể tham khảo thời điểm tổ chức lễ hội khi đến du lịch Buôn Ma Thuột. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử gắn liền với nhiều lễ hội truyền thống như Lễ giỗ tổ Hùng Vương; lễ tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến; Lễ tế Đình Lạc Giao,... Bên cạnh đó, nổi tiếng bởi những lễ hội mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc địa phương nhằm đáp ứng một phần đời sống tinh thần, tâm linh của người dân điển hình là:

Lễ hội đâm trâu - đã được bỏ phần đâm trâu về mục đích nhân văn, để giữ nét truyền thống, địa phương sẽ tái hiện việc đâm trâu bằng nghi lễ nhảy múa tượng trưng.
Thời gian: tháng 2, 3 âm lịch hằng năm.

Lễ hội đua voi - được người dân Banar tổ chức
Thời gian: diễn ra 2 năm 1 lần vào tháng 3 âm lịch tại huyện Buôn Đôn.

Tết của người Thái - tổ chức ở Xã Hòa Phú
Thời gian: ngày 14, 15 tháng Giêng

Đặc biệt phải kể đến là lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được vô cùng được coi trọng như một bước tiến quảng bá các giá trị văn hóa trong việc phát triển thương hiệu cà phê Tây Nguyên cũng như cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng cho cộng đồng trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc tổ chức lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, hàng loạt các lễ hội như Lễ cúng bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho voi, Liên hoan văn hóa cồng chiêng, tổ chức đua thuyền độc mộc truyền thống và Hội trại truyền thống cũng được tổ chức cùng.

Các điểm du lịch phổ biến ở Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Ngay khi du khách đến vừa đặt chân đến du lịch tại Thành phố Buôn Ma Thuột, du khách có thể đến với làng văn hóa buôn Akô Đhông, ngắm cây Kơ Nia cổ thụ giữa lòng thành phố ngay ngã 6 ban Mê. Còn để đi khám thành phố nơi núi rừng Tây Nguyên này thì ở đây có rất nhiều địa điểm danh lam thắng cảnh đẹp, du khách có thể tham khảo như:

Đồi Tâm Linh
Vị trí: Km 46 - Tỉnh lộ 1 - Krông Na - Buôn Đôn - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 50km.
Giá vé: 35.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 24 giờ

Mộ vua săn bắt Voi (Khunjunob)
Vị trí: Krông Na - Buôn Đôn - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 44km.
Giá vé: 5.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 7:00 - 18:00

Vườn quốc gia Yok Đôn
Vị trí: Krông Na - Buôn Đôn - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 100km.
Giá vé: 60.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 24 giờ

Hồ Lăk
Vị trí: Liên Sơn - huyện Lắk - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 50km.
Giá vé: 10.000 VND
Giờ mở cửa: 7:00 - 17:00

Vườn cảnh Troh Bư
Vị trí: Ea Nuôl - Buôn Đôn - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 14km.
Giá vé: 30.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 8:00 - 16:00

Khu du lịch Sinh thái Cụm Thác Dray Sáp - Gia Long
Vị trí: đường tỉnh 684, Đăk Sôr -Krông Nô - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 28km.
Giá vé: 40.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 7:00 - 17:00

Thác Thủy Tiên
Vị trí: Ea Púk - Krông Năng - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 67km.
Giá vé: miễn phí
Giờ mở cửa: 7:00 - 18:00

Thác 7 nhánh
Vị trí: Buôn N'Drech - Ea Huar - Buôn Đôn - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 38 km.
Giá vé: 40.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00

Cầu Treo Buôn Đôn
Vị trí: Buôn Đôn - Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố 38km.
Giá vé: 40.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 7:00 - 18:00

Bên cạnh đó du khách có thể đến tham quan các chứng tích lịch sử hào hùng của ngàn năm lập nước và giữ nước của dân tộc tỉnh Đắk Lắk. Đó là 05 di tích lịch sử, văn hoá trong nội thành Buôn Ma Thuột được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh, bao gồm:

Nhà đày Buôn Ma Thuột
Vị trí: 18 Tán Thuật - Tự An - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Giá vé: người lớn: 20.000 VNĐ - trẻ em: 10.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 7:00 - 18:00

Đình Lạc Giao
Vị trí: 67 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Giá vé: miễn phí
Giờ mở cửa: 7:00 - 18:00

Biệt Điện Bảo Đại
Vị trí: 2 Y Ngông - Tân Tiến - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Giá vé: 10.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 8:00 - 17:00

Bia tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến
Vị trí: Tự An - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Giá vé: miễn phí
Giờ mở cửa: 24 giờ

Di tích Tượng đài Mậu thân 1968
Vị trí: Tân Hòa - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Giá vé: miễn phí
Giờ mở cửa: 24 giờ

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 07/08/2023