Buôn Ma Thuột
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến

Đi du lịch Buôn Ma Thuột khi nào (tháng nào, mùa nào)

Buôn Ma Thuột ngày càng được lòng khách du lịch vì sự phong phú danh lam thắng cảnh, sự hùng vĩ của thiên nhiên, về các bản sắc văn hóa cùng với các món ăn ngon mới lạ. Bên cạnh còn có sự hài hòa của rừng nguyên sinh ngay giữa lòng thành phố và khí hậu trong lành tươi mát. Vậy mùa nào đẹp nhất để đi Buôn Ma Thuột để có được chuyến đi du lịch thật trọn vẹn.

Vị trí địa lý thành phố Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk là tỉnh thành có đa dạng các loại địa hình nằm ở phía Tây Trường Sơn, có hướng thấp dần từ Đông Nam sang Tây Bắc. Thành phố Buôn Ma Thuột có diện tích tự nhiên là 37.718 ha, thuộc địa hình cao nguyên chạy dài từ Bắc xuống Nam, hầu như địa hình tại Buôn Ma Thuột khá bằng phẳng. Nằm ở độ cao khoảng 500m so với mặt nước biển vậy nên khí hậu tương đối mát mẻ, có nhiệt độ trung bình là 23 độ C. 

Thời tiết, khí hậu Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk là khu vực chịu sự ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu phía Tây Trường Sơn, nhưng vẫn mang tính chất của vùng cao nguyên dịu mát. Nhiệt độ trung bình trong những năm gần đây tại Buôn Ma Thuột là khoảng 25 - 28 độ C,  Trong năm thời tiết chia làm 2 mùa, đó là mùa khô và mùa mưa. 

Nhìn chung, Buôn Ma Thuột khí hậu khá bình ổn và ôn hòa, vào những tháng ít mưa nhiệt độ mát mẻ thuận lợi để khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố Buôn Ma Thuột. Khoảng tháng 10, 11 là thời gian bước vào giai đoạn Thu - Đông, cũng là lúc vùng đất cao nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Đây có thể xem là giai đoạn cao điểm tại Buôn Ma Thuột, khi nơi đây bắt đầu tổ chức rất nhiều các hoạt động du lịch liên quan đến cà phê.    

Du lịch Buôn Ma Thuột nên đi mùa nào?

Thời tiết vào các mùa ở Buôn Ma Thuột

Mùa mưa tại Buôn Ma Thuột bắt đầu từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 10, vì bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nên có lượng mưa khá lớn tập trung vào cuối mùa mưa, kèm với gió Tây Nam hoạt động. Mưa lớn kéo dài khiến lượng mưa chiếm khoảng 85% lượng mưa cả năm. Theo thống kê dữ liệu khí hậu Buôn Ma Thuột, tháng 9 tháng 10 là 2 tháng có lượng mưa lớn nhất.

Mùa khô thì kéo dài 6 tháng, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, kèm theo là gió mùa Đông, Đông Bắc. Lượng mưa rất ít, vào tháng 1, 2, 3 hầu như rất ít khi có mưa. Thời tiết mùa này về đêm se se lạnh, ban ngày mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 17 - 20 độ C, rất phù hợp để du khách đến du lịch tại đây.

Du lịch Buôn Ma Thuột nên đi tháng nào?

Tháng 11, 12, 1: Thời gian này cũng là giai đoạn bước vào đầu mùa khô. Đây cũng là những tháng mát nhất trong năm, thời tiết lúc này se lạnh kèm với gió Đông Bắc. Thời tiết trung bình chỉ ở mức 17 - 22 độ C, rất thích hợp để du khách đến du lịch tại Buôn Ma Thuột

Bên cạnh thời tiết dễ chịu mát lạnh, thì cũng là thời điểm vừa bước qua mùa mưa cao điểm tại Buôn Ma Thuột. Khi mà các khe suối, thác nước, ao hồ có lượng nước đẹp mắt nhất. Du khách có đến đây có thể ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ của các khu rừng thay lá mùa thu, Buôn Ma Thuột lúc này mang trong mình sự tĩnh mịch, hoài niệm, hấp dẫn đến kì lạ.

Tháng 2, 3, 4: Buôn Ma Thuột bước vào mùa hoa cà phê nở rộ, chia làm nhiều đợt kéo dài trong 3 tháng. Cả một vùng cao nguyên chìm trong sự thanh khiết và mềm mại. Bên cạnh đó vào cuối tháng 3 đến tháng 4, là mùa hoa bọ cạp vàng và hoa Pơ Lang đỏ trải dài khắp mọi nẻo đường phố phường Buôn Ma Thuột. 

Đây cũng là thời gian Buôn Ma Thuột tổ chức nhiều các lễ hội lớn, trong đó có lễ hội Cà Phê. Thời gian này, thời tiết nơi đây chỉ ở mức ấm áp, ánh nắng chan hòa về đêm lại mát mẻ, ít mây bầu trời khá trong xanh và ít mưa nhất trong năm.

Tháng 5, 6, 7: Đây cũng là lúc Buôn Ma Thuột bước vào mùa mưa, sau khi trải qua cái nóng gay gắt từ giữa cuối tháng 4 đến đầu tháng 6, với nhiệt độ cao trung bình ngày lên tới 34 độ C, tuy nhiên rất hiếm khi Buôn Ma Thuột đạt đỉnh nóng 38 độ. Và nhiệt độ thấp trong những tháng này trung bình là 22 độ C. 

Nhìn chung, dù đang trong giai đoạn nóng nhất năm ở Đắk Lắk nhưng khí hậu không đến nỗi quá khó chịu. Lượng mưa những tháng này không dai dẳng mà đến và đi chóng vánh. Mưa đến chỉ như làm dịu đi cái nóng ban ngày đem đến sự trong lành mát mẻ.  

Tháng 8, 9, 10: Buôn Ma Thuột bước vào những ngày đỉnh điểm của mùa mưa, lượng mưa chiếm đến 80 - 90% lượng mưa trong năm. Tháng có lượng mưa nhiều và kéo dài nhất là tháng 10, mưa trung bình 12 ngày trong tháng. 

Lượng mưa lớn dẫn đến một số cung đường tại Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk khá khó đi và có phần trơn trượt. Tuy là vậy, nhưng đây cũng là khoảng thời gian lãng mạn nhất của những vị khách có tâm hồn thơ mộng. Khi mà du khách có cơ hội thưởng thức ly hương vị cà phê đúng chất trong khi ngắm mưa trong cái thời tiết se lạnh đặc trưng của mảnh đất cao nguyên mộc mạc. 

Sự kiện - Lễ Hội nổi bật ở Buôn Ma thuột

Với sự đang dạng bản sắc đồng bào dân tộc Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột thường xuyên tổ chức các lễ hội nhằm giữ gìn truyền thống và tỏ lòng biết ơn đối với thiên nhiên, thần linh. Các lễ hội lớn phải kể đến như lễ hội đua voi, lễ cúng cơm mới, lễ hội Cồng Chiêng, lễ hội Cà Phê,... Du khách có thể tham khảo thời gian và địa điểm tổ chức để phù hợp với hành trình du lịch của mình.

Lễ hội Cà Phê

Lễ hội Cà Phê đến nay là lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, được tổ chức hoành tráng và bài bản nhất tại Đắk Lắk. Trong khuôn khổ lễ hội Cà Phê năm 2023, hàng loạt các chuỗi sự kiện quan trọng khác cũng đồng loạt được tổ chức trong thời điểm này. Ý nghĩa của lễ hội nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đối với cà phê bên cạnh đó cũng quảng bá các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên như: đi cà kheo, biểu diễn cồng chiêng, diễu hành voi,...

Thời gian: tuần đầu tiên của tháng 3, 2 năm một lần.

Địa điểm: trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên

Lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên mang ý nghĩa to lớn nhằm giữ gìn và quảng bá kiệt tác văn hóa phi vật thể nhân loại cồng chiêng được UNESCO chính thức công nhận. Đây là lễ hội được tổ chức kỳ công và hoành tráng thể hiện mọi nét đẹp văn hóa của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên qua các nghi lễ, bài nhạc mang hơi thở của dòng chảy lịch sử.

Thời gian: còn tùy thuộc vào từng năm và kế hoạch của ban tổ chức. Trước khi lễ hội diễn ra sẽ được thông báo trước.

Địa điểm: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông và Gia Lai sẽ luân phiên tổ chức. 

Lễ hội đua voi

Lễ hội này được tổ chức khi người dân bắt đầu đi làm nương rẫy. Nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Cuộc thi được tổ chức trên một bãi đất rộng và bằng phẳng, mỗi lần sẽ gồm 5 đến 10 con voi được xếp hàng ngang để sẵn sàng cho cuộc đua. Sau khi tiếng tù và được cất lên, đàn voi sẽ thi nhau phóng nhanh về phía trước trong tiếng cổ vũ của người dân địa phương và khách du lịch.

Thời gian: diễn ra 2 năm một lần vào tháng 3 âm lịch và thường kéo dài khoảng 3 ngày.

Địa điểm: Bản Đôn - Krông Na - Buôn Đôn - Đắk Lắk

Lễ hội ăn cơm mới

Đây là nghi lễ quan trọng của người dân Ê Đê nhằm ăn mừng sau những thành quả và vất vả sau một mùa màng bội thu. Đây cũng là thời điểm người dân Ê Đê cầu chúc cho một năm mới thuận lợi, thiên nhiên ưu ái cho những vụ mùa tiếp theo. 

Thời gian: diễn ra vào khoảng tháng 11 đến tháng 1

Địa điểm: ở khắp các bản làng của Tây Nguyên

Lễ cúng bến nước của dân tộc Ê Đê

Lễ cúng bến nước được tổ chức sau mùa thu hoạch của đồng bào dân tộc Ê Đê, đây cũng là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất. Ý nghĩa của lễ cúng là để cảm tạ thần nước, thầm cầu mong những may mắn, ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi đây. 

Thời gian: thường được tổ chức vào tháng 3 dương lịch hàng năm

Địa điểm: Các buôn làng của người đồng bào Ê đê

Đi du lịch Buôn Ma Thuột nên đi khi nào?

Vậy để có một chuyến du lịch tuyệt vời, tham thú được hết cảnh quan hùng vĩ tại miền đất cao nguyên Buôn Ma Thuột này, du khách nên đi vào tháng mấy ? Mùa nào tại đây cũng đều mang một vẻ đẹp riêng, có khi còn tùy thuộc vào cảm nhận và tâm trạng của từng du khách.

Vẫn là tùy vào gu của từng du khách, nhưng vào mùa nào Buôn Ma Thuột cũng có một vẻ đẹp rất riêng, để so sánh thì cũng thật khó. Nhưng để du khách có trải nghiệm suôn sẻ và có thể tham quan khám phá muôn nơi tại Buôn Ma Thuột, thì có lẽ tháng 12, 1, 2 sẽ là những tháng đẹp nhất.

Khi mà nơi đây đã chấm dứt hẳn mùa mưa, trời trong xanh, bầu không khí trong mát. Là lúc đẹp nhất để du khách đến thăm các khu rừng nguyên sinh sau khi đã tắm đủ nước trở nên xanh tươi, tràn đầy sức sống, mang trong mình vẻ hoang dã với sự phong phú của hệ động thực vật. Có thể ngắm nhìn các thác nước hùng vĩ, các hồ nước đầy bóng gương. Bên cạnh đó, đây cũng là mùa mà các loài hoa đặc trưng của Buôn Ma Thuột thi nhau đua nở, cùng với các lễ hội của đồng bào dân tộc Đắk Lắk.

FAQ?

Đi Buôn Ma Thuột vào mùa khô có nóng bức không ?

Thời điểm bắt đầu mùa khô là từ cuối tháng 11 đến tháng 1. Vào 3 tháng của mùa Thu Đông thời tiết không nóng mà thậm chí còn có chút se lạnh, trời quang xanh, thỉnh thoảng có một chút cơn mưa nhỏ đầu mùa rào qua để tiếp thêm chút sức sống cho thành phố đang mùa thay lá. 

Từ tháng 2 đến hết tháng 4 lại là khoảng sắp kết thúc mùa khô, trời chỉ có chút ấm lại không quá nóng vì Buôn Ma Thuột được phủ xanh bóng mát. Nắng chiếu sáng bừng tạo nên những thước ảnh rất đẹp, bên cạnh mùa hoa đua nhau thi nở. 

Vậy nên mùa khô Buôn Ma Thuột lại là một mùa rất đẹp để du khách đến du lịch và trải nghiệm hết được mọi ngóc ngách của núi rừng Tây Nguyên.

Đi Buôn Ma Thuột nên tránh những tháng nào?

Để mà đi du lịch tham thú Buôn Ma Thuột thì tháng 9 và tháng 10 du khách cần nên tránh. 2 tháng này mưa triền miên, đường xá phủ rêu trơn trượt khó đi lại. Nhưng có thể khung cảnh lãng mạn, nghe tiếng mưa cùng với thời tiết lạnh buốt tay này sẽ hợp gu của một số du khách.