Bảo tàng Đắk Lắk - Buôn Ma Thuột

452 reviews
Viết review

Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk là một di tích lịch sử của tỉnh Đắk Lắk, nằm gần trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Là bảo tàng đầu tiên của Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, gồm Việt, Pháp, Anh và tiếng Ê Đê.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Số 12 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

  • Giá vé: 20.000 VND/ người

Nơi đây là sự hợp tác của Cộng hòa Pháp và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Được thiết kế theo mô phỏng kiến trúc nhà dài truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê - dân tộc chiếm số lượng đông nhất Đắk Lắk.

bao tang dak lak

Với chiều dài 130m, rộng gần 65m, trên 9.200m vuông tốn gân 80 tỷ đồng. Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật, hình ảnh có giá trị. Trước mắt bạn là một không gian thu nhỏ của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, với nhiều các loài động, thực vật,...

Không gian rộng lớn này được bố trí thành 3 không gian trưng bày với 3 phần nội dung lớn, gồm đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử.

khong gian bao tang

Bạn sẽ phải say mê ở khu giữa: đa dạng sinh học. Không gian này trưng bày hiện vật, hình ảnh về hệ sinh thái và thổ nhưỡng của Tây Nguyên như các loại rừng và các loại thuốc dân gian; nhiều động vật như gấu chó, báo, chồn bay,...; khu sinh thái thì có hồ Lắk, thác Đray Nur; đất đỏ
bazan, đất sét, đất xám,...; hay những vạt cây cà phê và cao su rậm rạp.

bao tang dak lak

Hết sự ngỡ ngàng ở khu giữa, khu bên trái sẽ mang bạn đến với cuộc sống gần gũi của các dân tộc thiểu số. Khu này là văn hóa dân tộc, không gian trưng bày hiện vật, hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của con người Tây Nguyên tiêu biểu là người Ê Đê bản địa, ngoài ra còn có các dân tộc khác với các dụng cụ như gùi trong nông nghiệp; thuyền độc mộc, giỏ, lao để săn bắn hái lượm; những ghế dài, bếp lửa, hay đồ trang sức có mặt ở tất cả các ngôi nhà dài. Hay bị hớp hồn bởi những bộ trang phục của già làng, thầy cúng, những đồ dệt thổ cẩm, dệt chiếu,...; những cồng chiêng của người Ê Đê và Jarai, những chum rượu đủ mọi kích cỡ,...

khu ben trai

Khu bên phải là không gian lịch sử, trưng bày hiện vật, hình ảnh về vật dụng của người cổ đại, vũ khí chiến đấu phục vụ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hình ảnh ốc hóa thạch, những chén đĩa cổ và các dụng cụ trong sinh hoạt thời kháng chiến; các hình ảnh và tư liệu về các chiến dịch trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

khu ben phai

Hiện tại đây là một điểm tham quan thú vị của du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Buôn Ma Thuột. Các hiện vật trưng bày trong bảo tàng Đắk Lắk đã phần nào tái hiện, cung cấp cho người xem toàn cảnh lịch sử phát triển, những giá trị văn hóa độc đáo của con người, thiên nhiên của vùng cao nguyên hoang dã từ thời kỳ đồ đá cho đến nay, qua đó phản ánh những đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 06/09/2021
4.46
dựa trên 452 đánh giá
5
44.47%
201
4
9.51%
43
3
7.52%
34
2
1.11%
5
1
1.33%
6
Hình ảnh
comment
comment
avatar
avatar
Phạm Thị Biên Thuỳ 2021-03-25 11:18:54

Rất mát và nhiều cây xanh
Mình đi vào một buổi chiều tháng 3, nơi này rất nhiều cây xanh, mát mẻ và yên bình lắm.
Nếu bạn đi vào chiều như mình thì là thời điểm chụp ảnh có ánh sáng và nắng dịu rất đẹp.
Ngoài ra còn có cây long não, là di sản quốc gia, hơn trăm tuổi.

Trả lời
avatar
Loan Tran 2019-09-12 10:44:58

Một ngày ghé thăm bảo tàng
Điểm này rất đẹp và đáng đi...

Trả lời
avatar
Phuc 2019-06-04 10:54:36

hay ho
Mình đi 1 lần vào hồi còn bé. ấn tướng là khuôn viên rất nhiều cây, mang đến không khí mát mẻ. bên trong thì trưng bay rất đa dạng, từ sinh, lịch sử, dân tộc học, v.v..
Theo mình đây là nơi khá tốt để dẫn con trẻ đến tìm hiểu thêm về vùng đất Tây nguyên nói riêng

Trả lời
avatar
Vũ Tuấn Minh 2018-12-19 09:44:38

các nhanh nhất để tìm hiểu về đăk lăk
bảo tàng luôn là lựa chọn tốt nhất để tìm hiểu về 1 nơi
Hơn nữa bảo tàng này kiến trúc rất đẹp nha mn

Trả lời
avatar
Tuyen Tran 2018-11-28 14:55:19

Nên đến
Năm ở trung tâm TP BMT đi từ hướng ngã 6 hướng về trường đại học tây nguyên, không gian yên tỉnh

Trả lời
avatar
Nguyễn Nhật Anh 2018-05-13 19:32:58

Một bài tuyệt vời để chép vì ngắn, đỡ mỏi tay
Bài khá tốt, tóm gọn ý, hoàn hảo cho mấy bạn đi tham quan mà còn phải viết bài thu hoạch

Trả lời
avatar
Nguyễn Tú 2017-11-13 17:20:38

Mình chỉ thích khuôn viên của bảo tàng thôi, cây nhiều rất mát mẻ, trước đây 1 tuần mình đều ghé 1 lần, nhưng chưa vào bên trong bao giờ :)

Trả lời
avatar
baobinh 2017-10-24 17:34:26

Đẹp và nhiều thông tin
Bảo tàng thiết kế bên ngoài đẹp, nhìn đã thấy chất cao nguyên. Bài trí hiện vật bên trong rất khoa học. Một nơi xa xôi mà có được bảo tàng thế này thật đáng khâm phục.

Trả lời