Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

9 reviews
Viết review
Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo là đền thờ một vị anh hùng lịch sử của dân tộc Việt Nam . Nó tọa lạc tại Hồ Chí Minh . Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cấu trúc cũng như tượng của ông nếu như đến thăm ngôi đền này .
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: số 36 đường Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1.HCM

Đền được xây dựng năm 1932, trong khuôn viên khá rộng của chùa Vạn An cũ. Đến năm 1957, theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo, Hội Bắc Việt tương tế đã khởi công xây dựng lại đền và hoàn thành vào năm 1958. Về sau, đền còn được tu bổ nhiều lần.
Có ba cổng vào đền, cổng chính ở giữa và hai cổng phụ ở hai bên. Cổng chính được thiết kế bề thế và đẹp đẽ, với mái ngói uốn cong, có trang trí hình rồng, phụng. Trên trán cổng nổi bật 4 chữ Hán cỡ lớn (phiên âm): “Hưng Đạo Đại Vương”. Mặt trong của cổng, ở trên cao có bốn chữ triện: “Trần Triều Hiển Thánh”.
Cổng chính chỉ mở vào ngày rằm, ngày 30 âm lịch hằng tháng, và những ngày có lễ hội lớn trong năm. Hằng ngày, khách đến viếng thăm bằng cổng phụ. Qua cổng chính là một khoảng sân rộng lát gạch. Ở đầu sân, có đặt một pho tượng Trần Hưng Đạo bằng xi măng cốt sắt.
Đền thờ xây ở cuối sân, cấu trúc theo hình chữ “đinh”, trên một diện tích khoảng 200 m2. Đây là một căn nhà 5 gian (ở 3 gian chính có 3 cửa liền nhau) xây bằng vật liệu gỗ và bê tông cốt thép, mái lợp ngói vẩy cá. Phía trên ba cửa nổi bật 10 chữ Hán (phiên âm): “Hiển thánh Trần triều Hưng Đạo Đại Vương linh từ” (Đền thờ của bậc hiển thánh linh thiêng là Hưng Đạo Đại Vương họ Trần).
Tiền điện được bày trí đẹp đẽ và trang nghiêm với tàn lọng, đồ bát bửu, đôi hạc, ngựa hồng, ngựa bạch, xương sườn cá ông… Ngoài ra, ở đây còn có nhiều tác phẩm chạm gỗ, được sơn son thiếp vàng rất mỹ thuật như: hương án, bao lam, hoành phi, liễn đối…; và nhiều bức phù điêu vẽ lại chiến trận Bạch Đằng 1288 và quang cảnh bốn mùa do các nghệ dân nhân gian thực hiện.
Nội điện (hậu cung) cũng được trang trí đẹp đẽ và trang nghiêm như tiền điện. Đặc biệt, ngoài những hoành phi, liễn đối, phù điêu…; ở đây còn có tượng Trần Hưng Đạo nơi khám thờ ông. Pho tượng bằng đồng cao 1,7 m, được đúc ở tư thế người ngồi trên long ỷ, tay cầm quyển binh thư, và có thanh kiếm bạc dựng một bên; được nhóm thợ đúc đồng Ngũ Xã (Hà Nội) khởi công đúc từ ngày 25 tháng 10 năm 1957 và khánh thành vào ngày 1 tháng 7 năm 1958.
Ngoài ra, ở hai bên tượng còn có bàn thờ đặt bài vị hai người con gái (trái) và bốn người con trai (phải) của Trần Hưng Đạo.
Bên cạnh các hạng mục trên, bên phải sân đền (ngoài cổng nhìn vào) còn có nhà “Trưng bày lịch sử đời Trần” được xây kiên cố. Bên trong ngôi nhà trưng bày một số hiện vật, như văn bản, bản đồ, đoạn trích bài hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo,…
Hằng năm, đền thờ đều có tổ chức các ngày lễ lớn, trong số đó có lễ giỗ (20 tháng 8 âm lịch) và lễ sinh (10 tháng Chạp âm lịch) của Trần Hưng Đạo…”
Đã cập nhật vào ngày 31/10/2019
4.33
dựa trên 9 đánh giá
5
55.56%
5
4
22.22%
2
3
22.22%
2
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar