Chùa bà Thiên Hậu

59 reviews
Viết review
Chùa Bà Thiên Hậu còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn, tên chữ Hán là Thiên Hậu miếu, người Hoa gọi là Phò Miếu. Do bên cạnh chùa có Tuệ Thành Hội quán là nơi quy tụ của nhóm người Hoa Quảng Đông, nên chùa còn được gọi Tuệ Thành Hội quán.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí .

  • Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

Chùa bà Thiên Hậu được cộng đồng người Hoa xây dựng tại vùng Chợ Lớn vào những năm 1760 chính là quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Ngôi chùa này được xây dựng để tỏ lòng biết ơn bà đã phù hộ cho họ đến vùng đất mới một cách bình yên và an toàn. Chùa có lối kiến trúc chùa cổ đặc trưng của người Trung Quốc, gồm 3 tòa Tiền điện, Trung điện và Hậu điện.
- Tiền điện có đặt bàn thờ Phúc Đức Chánh thần và Môn Quan Vương Tả. Có các bia đá ghi truyền thuyết về Thiên Hậu Thánh Mẫu và các bức tranh lớn vẽ cảnh bà đang hiển linh trên sóng nước.
- Trung điện đặt bộ lư “Phát lan” đúc vào năm 1886 ở thời vua Quang Tự, hai bên là chiếc kiệu cổ và chiếc thuyền rồng cổ được sơn son thếp vàng.
- Hậu điện có 3 gian, gian giữa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, Kim Hoa Nương Nương và Long Mẫu Nương Nương. Hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài.
Ở điện chính giữa có trang trí các hình hoa lá, chim thú và hoành phi, câu đối, với màu sắc chủ đạo là màu đỏ và vàng tạo sự sang trọng, ấm áp và huyền bí. Chùa còn có các bức tranh đắp nổi hình các con vật "tứ linh" là long ly quy phượng. Trên nóc chùa và mái hiên, vách tường có gắn các tượng, phù điêu bằng gốm nung dựa theo các điển tích của Trung Quốc. Ngoài ra, chùa cũng có các đỉnh trầm, lư trầm, lư hương bằng đá sa thạch... do người Hoa thành vô cùng quý hiếm và mang đậm giá trị về mặt tinh thần. Khu vực giữa các tòa nhà là giếng trời - một dạng kiến trúc đặc trưng của các ngôi chùa Trung Quốc thời xưa, tạo không gian thoáng đãng với nguồn ánh sáng tự nhiên.
Hàng năm, vào tháng 3 âm lịch chùa Bà Thiên Hậu tổ chức long trọng lễ vía Bà Thiên Hậu với các nghi lê truyền thống như: lễ tắm Bà; múa lân, sư, rồng; biểu diễn nhạc dân tộc... Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham dự và thắp nhang trong chùa.
Kiến trúc chùa khá độc đáo với những bó nhang cuộn tròn xoắn ốc được treo lơ lửng và bảng sớ màu hồng bắt mắt là điểm đến thu hút rất nhiều bạn trẻ đến đây du xuân. Chùa bà Thiên Hậu được người dân đồn thổi là nơi linh thiêng cho việc sinh đẻ. Nhưng phần lớn du khách đến đây để cầu duyên, cầu tài, cầu lộc và cầu bình an cho bản thân và gia đình. Mùi nhang thơm hòa quyện trong gió, tan vào hư vô, mang theo những ước nguyện từ tận đáy lòng của những con người phàm trần mong muốn có được những ngày tháng cuối đời được an yên.
Đã cập nhật vào ngày 12/11/2019
4.66
dựa trên 59 đánh giá
5
74.58%
44
4
16.95%
10
3
8.47%
5
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar
avatar
imphunglinhchi 2021-08-26 23:09:59

Chùa Bà Thiên Hậu, ngôi chùa đặc trưng với lối kiến trúc người Hoa.

Trả lời
avatar
Dư Hoàng Long 2019-08-21 14:53:11

chùa thiên hậu bình dương
Chùa đẹp, khá dễ tìm kiếm, hương khói nghi ngút, nhưng nhớ đợt đi xe dõm kéo lên dóc chả nổi

Trả lời
avatar
Peter 2019-08-17 21:08:41

Chùa Bà Thiên Hậu
Ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bình Dương.

Trả lời
avatar
The Wolf 2019-07-01 16:30:21

rất đẹp
Ngôi chùa có cấu trúc gồm ba dãy nhà, với chính điện nằm ở giữa đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”. Hai dãy nhà hay bên được xem như là Đông lang, Tây lang của chùa. Trang trí trên hai cánh cửa chính bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở cánh cửa hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Trả lời
avatar
Nguyễn Duy Thanh 2019-05-06 17:09:21

dân dã
Mùa trái chín thì thôi rồi

Trả lời
avatar
Xuân Thường 2017-10-26 15:00:11

Tuyệt Vời
Đây là ngôi chùa của người Hoa, cổ kính có lâu đời nhất ở TP.HCM. cũng có người gọi là Chùa Bà Chợ Lớn. Đến đây tham quang để hiểu rõ về tính ngưỡng của người Hoa tại TP.HCM. Đến TP.HCM nên ghé tham quang nơi đây

Trả lời